Hư Ảo Một Ma Hoa
Lam Kh

 
No nhanh ln mấy đứa chng ta phải đi sớm cho kịp kha lễ.
Hiền vừa dắt xe ra sn, vừa khng ngừng hối thc cc em.
Hải chạy lại bn chị:
Ci giỏ đồ tang chị lấy ra chưa?
Rồi, chị để đằng trước đầu xe ka
C quay nhn vo nh hỏi:
B Hằng đu rồi?
B Hằng từ từ bước ra. Con b đang cầm trn tay một xu hoa hồng tươi. N bỏ xu hoa vo giỏ rồi cất tiếng phụng phịu hỏi chị:
Chị Hai ! Hm nay l ngy lễ Vu Lan, vậy em c được ci hoa hồng khng?
Thằng Hải nhanh nhẩu:
C chứ ! Nhưng năm nay mnh phải ci hoa hồng trắng.
Hoa hồng trắng!... Hiền chợt nghe lng mnh chn xuống. Năm trước, cũng vo ngy nầy, ba chị em Hiền theo mẹ đến cha lm lễ Rồi mỗi đứa được ci một bng hoa hồng xinh xắn ln ngực o vậy m ma Vu Lan năm nay lại l tuần thất thứ bảy của mẹ.
B Hằng vẫn ngy thơ ni:
Em khng thch ci hoa hồng trắng đu Em sẽ xin sư c một bng hoa mu đỏ.
M mắt Hiền bắt đầu cay cay Trước đy Hiền khng thể no hnh dung nổi khi mất mẹ mnh sẽ như thế no! Vậy m by giờ c khng c quyền mềm yếu Cả đến quyền được khc cũng khng thể. Trong vai tr của người chị cả, Hiền cn kim lun chức năng của người mẹ trẻ. Hơn thng qua, Hiền lun kề cận, vỗ về an ủi v chăm sc cc em. C đ trở thnh chỗ dựa duy nhất của chng, khi m bố cn ở xa v mẹ đang cn phảng phất đu đy giữa chốn trời my thăm thẳm
Kha lễ tụng kinh vừa bắt đầu Hiền đưa hai em đi vng xuống nh Tổ để ln chnh điện.

Đi ngang qua bn linh, nơi c đặt bức ảnh lớn của mẹ. C dừng lại t pht, lặng lẽ ngắm nhn gương mặt dịu hiền trong đ. Bức ảnh nầy chụp khng bao lu th mẹ mất. Khng ngờ đ l bức ảnh cuối cng. Nụ cười trong ảnh  cũng l nụ cười cuối cng cn in đậm trong tm tr Hiền.

B Hằng cầm xu hoa tươi bước lại chong quanh khung ảnh. Chiều hm qua n đ đi Hiền mua cho bằng được nhiều đa hoa mu hồng nhung. Suốt đm n ngồi xu kết lại v cũng muốn tự tay mnh dng ln cho mẹ. Con b thch những bng hoa mu hồng m những năm trước cn mẹ n vẫn được ci. C ai lại khng thch hoa hồng? Mu hoa tn vinh cho ci đẹp. Mu hoa biểu trưng cho tnh mẹ thing ling cao qu. Mu hoa ấy giờ đy đối với chị em Hiền đ trở nn nhạt nha v vị.

Mẹ đi để lại mu hoa tang thương cho con Để lại nơi trần gian bao mi đầu xanh bơ vơ lạc lng
Ngy trước Hiền cũng bao lần by tỏ cht niềm thương xt đến với những ai mất mẹ. Lng thương xt ấy gần như đồng cảm với sự lo lắng Nhưng chỉ thong qua thi. Lm sao Hiền c thể nghĩ khc được khi m mẹ vẫn cn đ, vẫn đầy ắp những lời yu thương tru mến. Để rồi khi tất cả đ li xa vo k ức Hiền tưởng chừng mnh đang rơi lạc trong một giấc mơ chưa từng c thật trong ci đời ny.

Tiếng tụng Kinh trầm ấm vang ln đ đưa Hiền trở về với thực tại. Đ nhiều tuần lễ tri qua, mỗi đm Hiền đều đưa cc em đến cha tụng Kinh cầu siu cho mẹ. Từng đm Hiền lun giữ cho lng mnh thật yn tĩnh trong mỗi lời kinh kệ. Sư c đ chẳng dạy l: Khi đọc kinh với lng ch thnh tha thiết sẽ khiến cho người chết được siu độ, m người sống cũng được yn vui an ổn. Từng đm Hiền lun nghĩ đến mẹ bằng tất cả niềm nhớ thương mong ước. D c xa hẳn cuộc đời th mẹ vẫn l mẹ. Vẫn nguyn một hnh hi trong tm tưởng Hiền, vẫn dạt do tri tim của người mẹ hiền mun thuở. Hiền đ nhn thấy mẹ qua từng tiếng chung vọng ln giữa thinh khng. Tiếng chung trong đm vắng cng lời kinh nguyện cầu sẽ mở toang hết mọi xiềng xch nơi m cảnh. Hiền nghĩ vậy v c đ được nghe sư c giảng: Trong khoảng thời gian 49 ngy, người chết vẫn cn chập chờn giữa hai cảnh m dương, tội phước chưa r rng Nếu được nghe kinh được người thn nhất tm trợ duyn hồi hướng, th sau tuần thất thứ bảy, linh hồn người qu cố sẽ hướng về nẻo thiện m được giải thot.

Thế nhưng hm nay, Hiền nghe trong mỗi lời kinh dường như mang một m hưởng khc. Vẫn l những cu sắc tức thị khng, khng tức thị sắc m sao cứ lắng đọng xa xi dịu vợi. Vẫn mấy lời hồi hướng m siu dương thạnh m nghe ray rứt đến t lng. Phải chăng v l ngy lễ Vu Lan Ngy x tội vong nhn v lại l ngy chung thất của mẹ. Ngy lễ Vu Lan đầu tin mất mẹ, mu hoa tuổi thơ bỗng nhuộm đầy sắc trắng tang thương.

Hiền giật tht người khi c ai đ vừa đến bn c, nhẹ nhng ci một cnh hoa mu trắng ln gc o. Mu hoa trắng dường như cũng v cảm với lng người tiếp nhận. Trước kia Hiền vốn thch mu trắng tinh nguyn như chiếc o di c mặc đến trường. Cuộc đời vốn l v thường con người chung quy chỉ l một vật thể tan hợp, hợp tan biến đổi từ thn ny sang thn khc kiếp ny qua kiếp kia Thế nn tất cả mọi sự việc, mọi cảnh tr mu sắc m ta thấy đ cũng chỉ l những tr hư ảo khng thật. Lời giảng mang tnh triết l ấy, trong một lần theo mẹ đến cha nghe php hầu như khng lưu lại trong đầu Hiền một khi niệm g. Hm nay chợt hiện ln từng cu từng chữ r rng. i ! sắc mu l hư ảo, mun sự trn ci đời ny đều l giả huyễn chỉ ring c mẹ đ chết thật rồi Tiếng khc v nỗi ci ct của ba chị em cũng l một hiện thực cả khung cảnh bng bạc tiếng m v lời kinh tụng th cũng đang hiện hữu trong tầm mắt v suy tưởng của Hiền.

Tiếng B Hằng vang ln bn tai Hiền:
Em khng thch hoa hồng trắng, anh Hải xin cho em một bng mu đỏ đi.
Hải nhỏ nhẹ dỗ em:
Mnh phải ci hoa trắng. Sư c bảo người mất mẹ th ci hoa trắng em khng nghe sao?
B Hằng lại vng vằng, lại khc. Tiếng khc rấm rứt vi vĩnh như mọi lần n khng vừa . Tiếng khc đ xa tan cht yn tịnh m Hiền cố giữ trong lng. Tiếng khc v tư của đứa b tm tuổi v nỗi trầm tư của c gi đi mươi c một khoảng cch; nhưng nỗi buồn mất mẹ th vẫn như nhau. C khc chăng l Hiền đang muốn ha nhập lng mnh với khung cảnh yn bnh ny để c vững niềm tin, đủ nghị lực m lm trn sứ mạng mẹ đ giao lại. C như thế sự ra đi của mẹ mới thanh thản, Bố mới yn lng cng tc tận miền xa
Hiền ko em ra pha bn ngoi v nghim sắc mặt lại với n. Con b vẫn tht tht. N khc v gọi mẹ như mọi khi. Tiếng khc lm cho Hiền se thắt. Khi mẹ cn, những đi hỏi d v l của Hằng vẫn được đp ứng, vậy th lẽ no lại hẹp hi một cnh hoa hồng để an ủi tm hồn trẻ thơ. Mu hoa chỉ l những biểu tượng nhất thời, cn tnh mẹ th mi mi bất diệt Mi mi trong niềm thương nhớ của con trẻ.
Hải xin được một cnh hoa hồng đỏ đem lại cho b Hằng. Trước kia n thường la mắng v bực dọc mỗi khi con b hờn khc. Từ ngy mẹ mất n trở nn biết chu chuộng v yu thương em. L con trai Hải tỏ ra cứng rắn hơn. Nhiều lần Hiền nhn thấy trong đy mắt Hải đỏ hoe. By giờ n cũng đưa tay ln dụi mắt, c lẽ v khi nhang nhiều qu. Hải th thầm bn chị với giọng xc động:
Chị Hai! Hm nay l ngy x tội vong nhn, như vậy mẹ mnh cũng nhờ nghe kinh m được siu thot hả chị?
Hiền gật đầu khẽ đp:
Ừ ! Mẹ chắc chắn sẽ đi về một nơi yn lnh. Bởi chng ta đ thnh tm cầu nguyện cho mẹ, v v mẹ l một người mẹ hiền, một tri tim nhn i đối với tất cả mọi người

Hiền nhắm nghiền hai mắt lại. C cũng sợ ln khi mong manh đang toả ra lm cho mắt mnh nha lệ. Trong khoảnh khắc Hiền chợt thấy hnh dng của mẹ hiền r dần ra. Những cnh hoa hồng cũng chập chờn bay lượn trong mắt Hiền. Mu hoa trắng đỏ đang ha lẫn lại với nhau chợt hiện ra, sau đ đ nhanh chng tan biến vo hư khng. Cả khun mặt dịu dng của mẹ cũng dần dần biến mất. Mẹ đ đi rồi Mẹ đi về một ci xa xăm với nụ cười mn nguyện. Chắc mẹ cũng thấu r tấm lng của những đứa con thơ.

Hiền mở mắt ra khi tiếng tụng Kinh vừa dứt v khi hương cũng bớt mịt m. B Hằng thi khng khc nữa. Cnh hoa hồng trn tay n cũng chẳng cn. Hằng đ ci hoa cho một em b vừa được mẹ dẫn đến. Hiền thấy mặt em đ tươi tỉnh lại v đang thch ứng dần với những g hiện c. Rồi đy n sẽ bằng lng với cnh hoa  mu trắng v sự thiếu vắng hnh bng mẹ trong cuộc đời. Hiền cũng cảm thấy lng mnh trở nn nhẹ nhng thanh thản. Thời kinh đ qua rồi. Những giy pht bi ngi cũng hết. Quanh c chỉ cn đọng lại ci khng kh đẫm mi hương trầm nh nhẹ, cng với bao tấm lng người đang toả sng. Hiền ngước mắt nhn ln ngi Bảo điện, c đang khấn nguyện với Đấng Bổn sư c cầu nguyện cho mẹ cho kẻ mất người cn đều được tận hưởng niềm an lạc v bin trong ma Vu Lan Thắng Hội ny.

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUT HỌC TRNH HỘI ỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 07/26/06