Bao Giờ Đánh Iran?
Trương Sĩ Lương
 
Liên tiếp trong mấy tuần qua, và cho đến hiện tại, Iran với tham vọng vũ khí nguyên tử vẫn là đề tài bàn luận nóng bỏng nhất trên chính trường thế giới. Chỉ v́ tham vọng chế bom nguyên tử, Iran đang phải đối đầu với khối Tây phương, Liên Hiệp Quốc, nhất là Hoa Kỳ trong một trận thư hùng sống chết có thể xảy ra vào những ngày tháng sắp tới — như lời các nhà tiên tri cho rằng từ năm 2006, Iran sẽ là ng̣i nổ mở đầu cho đại chiến thứ ba.

Trước khi t́m hiểu tại sao vấn đề Iran lại trở nên căng thẳng như hiện nay, tưởng cũng nên nhắc sơ qua về đất nước và dân tộc Iran (tức xứ Ba Tư “một ngàn lẻ một đêm”) để quư bạn đọc theo dơi.

Iran, Bắc giáp Armenia Turkmenistan; Nam giáp Vịnh Persian (Ba tư), Oman, Iraq; Đông giáp Pakistan (Hồi), Afghanistan (A Phú Hăn) và Tây giáp Turkey (Thổ Nhĩ Kỳ). Iran có diện tích 1,648,000 Km2, rộng bằng tiểu bang Alaska, chia làm 30 tỉnh, nhiều thắng cảnh, núi đồi trùng điệp, thủ đô là Tehran. Dân số Iran khoảng 70 triệu người, gồm 51% là dân Persian; 24% là tộc Azeri, số c̣n lại gồm các giống Gilaki, Mazandarani, Kurd và Arab. Ngôn ngữ chính là tiếng Persian (Farsi). Tôn giáo: Hồi giáo Shia 89%; Hồi giáo Sunni 10%, một số rất nhỏ theo Do Thái giáo và Bahai. Khí hậu phía Bắc khá lạnh, Nam và Đông chịu ảnh hưởng của khí hậu sa mạc nên mùa hè cũng nóng trên 100 độ F. Iran là một dân tộc có nền văn minh lâu đời cả ngàn năm trước Tây lịch. Với tài nguyên chính là dầu hỏa, hiện Iran đang sản xuất lượng dầu thô đứng thứ hai trên thế giới.

Sau cuộc cách mạng ngày 11-2-1979, Giáo chủ Ayatollah Khomeini lật đổ triều đại Shah, thiết lập Cộng Ḥa Hồi Giáo (Islamic Republic of Iran) và lên nắm quyền tối cao gọi là “Supreme Spirit Leader”. Hiện tại Giáo chủ Ayatollah Khamenei đang kế vị lănh đạo xứ Iran, mặc dù có một Tổng thống được bầu lên như vai tṛ của một Thủ Tướng, nhưng vẫn dưới quyền của vị lănh đạo tối cao. Iran cũng có hai viện Quốc hội tương tự như Thượng và Hạ viện Hoa Kỳ, nhưng thực chất vị giáo chủ lănh đạo Hồi giáo tối cao nắm trọn quyền hành và ảnh hưởng nặng nề đối với mọi cơ quan quyền lực của quốc gia Hồi giáo (shia) này.

Iran xây ḷ nguyên tử

Sau gần 20 năm t́m kiếm các quốc gia nguyên tử nhằm giúp trang bị để hoàn thành ḷ phản ứng nguyên tử đầu tiên, Iran đă kư một thỏa hiệp chi $800 triệu đô la cho Nga vào tháng 1 năm 1995. Trước khi Nga và Iran kư kết, Tổng thống Putin đă hứa với Hoa Kỳ và Anh quốc rằng Nga sẽ không cung cấp khí và hóa chất cho ḷ phản ứng nguyên tử tại tỉnh Bushehr, nếu Iran không chịu nằm trong sự kiểm soát của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế (IAEA). Trên thực tế Nga có thật ḷng hay không th́ khối tự do đă biết rồi!

Vào tháng 8 năm 2002 Lực Lượng Lưu Vong Iran có tên là National Council Resistance of Iran (NCIR), Hội Đồng Quốc Gia Kháng Chiến, tố cáo rằng Iran đang giấu diếm việc tinh luyện chất nguyên tử Uranium tại tỉnh Natanz và hai ḷ phản ứng nước tại hai địa điểm khác ở tỉnh Arak. Phái đoàn thanh tra của IAEA do ông Mohamed Elbaradei cầm đầu, thanh sát các ḷ nguyên tử của Iran và cho rằng chưa có bằng chứng là Iran đang tinh luyện chất Uranium để tạo vũ khí nguyên tử. Trong khi đó th́ NCIR, qua những dữ kiện điều tra riêng, vẫn cương quyết tin tưởng Iran đă âm thầm thực hiện giấc mơ bom nguyên tử trong 18 năm qua, và được giấu kín trong ḷng đất bằng những hầm hố rất kiên cố để tránh sự theo dơi t́nh báo của vệ tinh.

Bẵng đi một thời gian sau, cơ quan IAEA lại khám phá có sự vận chuyển nguyên liệu rầm rộ từ Nga tới Iran để trang bị thêm cho ḷ phản ứng nguyên tử ở tỉnh Natanz và 2 nhà máy sản xuất nước tại Arak. Sự việc này làm cho cơ quan IAEA cho rằng Iran đang manh nha chế tạo bom nguyên tử. Thêm vào đó, các cơ quan t́nh báo Hoa Kỳ và Do Thái cũng có những dữ kiện cho biết cả Trung Cộng và Bắc Hàn đă và đang âm thầm yểm trợ, huấn luyện kín cho Iran để thực hiện việc tinh luyện chất Uranium và tiến tới chế tạo bom nguyên tử, mà không cần mua từ Nga.
Cả Hoa Kỳ và Âu Châu gần đây cũng cho rằng Iran đă và đang kín đáo làm bom nguyên tử, nhưng Iran cứ khư khư chối căi, nói rằng chương tŕnh nguyên tử của họ chỉ nhắm vào việc phát triển điện lực, phụng sự ḥa b́nh.

Tổng thống Iran, ông Mahmoud Ahmadinejad, vốn nổi tiếng quá khích và cực đoan, người từng tuyên bố “xóa tên Do Thái trên bản đồ thế giới” (wiped off the map) cũng vừa huênh hoang phán rằng, Tây phương sẽ phải trả giá “đau khổ” nếu cứ tiếp tục áp lực Iran nhượng bộ tham vọng nguyên tử, và quốc gia Iran sẽ đấu tranh cho tới cùng, quyết bảo vệ lập trường là không để cho Tây phương bắt nạt họ. Ngay sau khi đại diện của 35 nước thành viên trong tổ chức IAEA tuyên bố đưa Iran ra trước Liên Hiệp Quốc, Giáo chủ lănh đạo tối cao của Iran Ayatollah Khamenei đă lên tiếng phản đ̣n và quy chụp rằng đó là âm mưu của Mỹ nhằm phá hoại việc lănh đạo quốc gia của các giáo sĩ cầm quyền. Tướng Rashid trong quân đội Iran tuyên bố: “Quân đội Iran, với kinh nghiệm chiến tranh, sẽ biến mảnh đất này thành mồ chôn tập thể cho bất cứ kẻ thù xâm lược nào” (Iran's Armed Forces, through their experience of war, will turn this land into a killing field for any enemy aggressors).

Và mới nhất, sau khi biết ngũ cường của Liên Hiệp Quốc bất đồng ư kiến về việc trừng phạt Iran và vấn đề nguyên tử, Tổng Thống Mahamoud Ahmadinejad lại nổ lớn trước hàng ngàn người ở mạn Bắc Iran rằng: “Không một thế lực nào có thể tước đoạt kỹ thuật tạo nguyên tử của giới trẻ và đất nước Iran ngày nay”.
Trong khi đó, nữ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice và Tổng thống Bush vài ngày trước đây đều lên tiếng khẳng định vấn đề nguyên tử của Iran là một đe dọa nghiêm trọng đến nền an ninh Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung; thái độ quá khích của những người cầm quyền tại Iran có thể chứng minh được điều đó.
Qua những dữ kiện trên đây, ai cũng thấy các cuộc khẩu chiến qua lại giữa các giới chức lănh đạo Hoa Kỳ và Iran cứ thế mà diễn ra như thời xưa, mỗi lần sắp ra trận là hai phe phạng nhau ra rả trước khi sử dụng gươm giáo để giải quyết những xung đột không đạt được qua lời nói.

Ủy Ban Thường Trực HĐBA Liên Hiệp Quốc gặp trở ngại

Khi báo lên khuôn th́ 5 ủy viên của Ủy Ban Thường Trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc — gồm Pháp, Đức, Nga, Trung cộng, Hoa Kỳ — đă triệu tập các buổi họp kín, nhưng vẫn không đi đến kết quả đồng thuận v́ Nga và Tàu không đồng ư trừng phạt Iran, và đề nghị nên giao cho cơ quan IAEA. Như vậy, nội vụ Iran sẽ phải đưa ra trước Hội Đồng Bảo An, gồm 15 quốc gia để lấy quyết nghị thi hành.
Thái độ né tránh của Nga và Trung cộng tại Ủy Ban Thường Trực đă không làm người ta ngạc nhiên, v́ quyền lợi của hai nước này quá lớn tại Iran. Nga th́ mối lợi tinh luyện chất Uranium và việc bảo trợ xây các ḷ phản ứng nguyên tử phục vụ điện lực như họ đă kư kết từ năm 1995 c̣n chưa hoàn tất. Tàu cộng th́ mối lợi to lớn là nhập cảng dầu thô của Iran để phát triển kinh tế mà Hồ Cẩm Đào từng tuyên bố Trung cộng ngày nay trở ḿnh giàu mạnh đến “long trời lở đất”. Với sự phát triển đến “long trời lở đất” như vậy, với mức độ lệ thuộc dầu hỏa nhập cảng nặng nề như hiện nay, nếu Iran bị trừng phạt, bị thế giới bao vây kinh tế, việc xuất cảng xăng dầu ra ngoài tất sẽ bị ngưng trệ. Do đó, bất cứ ai cũng nh́n thấy Trung cộng là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất về mặt kinh tế trước nan đề Iran.

Từ đó chúng ta có thể kết luận, việc Nga Tàu đề nghị giao Iran cho Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế (IAEA) tiếp tục theo dơi, báo cáo v.v... chỉ là tṛ cầm chân, câu giờ cho Iran t́m lối thoát bằng nhiều ngơ.
 
Ngơ thứ nhất mà người ta thấy ngay là Iran đang mở đường đưa các toán biệt kích, du kích cảm tử qua Iraq gây rối, đánh lén, nhằm giữ chân quân đội Mỹ, gia tăng tổn thất nhân mạng binh lính, gây khó khăn cho chính quyền Iraq đang tập tễnh bước vào con dường dân chủ, và nhất là đẩy Tổng Thống Bush vào thế khó khăn tại quốc nội Hoa Kỳ.
 
Ngơ thứ hai là Iran sẽ gửi quân cảm tử phá hoại xâm nhập Vịnh Ba Tư (Persian Gulf), đặt ḿn bẫy, tấn công các tàu chở dầu, gây cản trở trong việc vận chuyển 15 triệu thùng dầu thô mỗi ngày (khoảng 20% lượng dầu thế giới) v.v... Kết quả, giá xăng dầu thế giới sẽ vọt lên cao, gây khủng hoảng kinh tế trên toàn cầu.
 
Chiến tranh sẽ bùng nổ, Nga, Tàu cũng không thể ngồi yên để nh́n thế giới lâm trận.

Xin được bàn tiếp vào số báo tới về việc Iran đă sửa soạn cho cuộc chiến như thế nào từ hơn 20 năm nay. Hoa kỳ và khối Tây phương sẽ hành động ra sao với các nhà lănh đạo quá khích tại Iran, sau khi Đại Hội Đồng LHQ có quyết định trừng phạt? Vai tṛ của Do Thái, Hoa Kỳ trong cuộc chiến quyết định này ra sao? Xin mời độc giả theo dơi những biến chuyển vào tuần tới.

Trương Sĩ Lương

 

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 03/24/06