LẬP TRƯỜNG DỨT KHOÁT
Nguyên tác: TAKING A STAND By Ven. Abhinyana - Courtesy of Venerable Abhinyana. 
Universal Dharma Website. Published in PDF by Shabkar.Org, Amster-dam 2006.

Vài hàng về tác giả

Sinh năm 1946 ở  Anh quốc trong một gia đ́nh đạo Tin Lành. Năm 1970, trong kỳ nghỉ hè ở Ấn độ, Thầy có  dịp  tiếp  xúc lần  đầu  tiên  với đạo Phật và nhận ra đây chính là đạo Thầy đang t́m kiếm để  thọ  giáo và thực tập.  Hai năm  sau, 1972, Thầy   quyết   tâm bỏ nhà ra đi và trở  thành  một  vị khất  sĩ  theo truyền thống Tiểu  Thừa  Thái tại Mălai. Từ năm 1979,  Thầy bắt đầu đi đó đây để chia  sẻ  lời  Phật dạy cho mọi người  với   mục đích  giúp họ thoát khổ và t́m thấy hạnh phúc. Có điều đặc biệt là Thầy dành hầu hết th́ giờ của Thầy để giúp đỡ đồng bào tỵ nạn Việtnam tại các trại tỵ nạn Mă lai, Phi luật tân, Nam dương, Hồng kông, Tân gia ba và Thái lan.  (H́nh bên Thầy Abhinyana at the Ajanta Caves in India)

Có  lần  tôi  cầm  một  tờ  báo  đạo  Phật,  trang b́a trước có h́nh bàn tay Đức Phật nâng bánh xe Pháp   luân,   Nhưng   ở   trang   sau   có   quảng   cáo thương mại, bán hạ  giá thịt cá. Thật là kỳ  cục! Tôi biết tiền quảng cáo để in báo là cần thiết, nhưng ta phải biết chọn lựa nội dung quảng cáo cho phù hợp với Phật pháp, kẻo ḿnh vô t́nh bị mang tiếng cổ vơ cho sự giết chóc!

Đừng biện hộ nữa

Nếu  bạn  bất  đồng  ư  kiến  với  tôi  th́  cứ  tự nhiên  nhé,  nhưng  tôi  vẫn  cứ  nói  ra  điều  tôi  nghĩ. Không ít Phật tử cứ cho là Đức Phật có bao giờ dạy ḿnh phải ăn chay đâu, và nói thêm là các tu sĩ có thể  ăn thịt hay bất cứ  cái ǵ người ta cúng dường, miễn là họ không nghe, không thấy con thú đó, con cá đó bị giết là được.

Người ta c̣n nói rằng ăn thịt cá để giúp thú vật được mau đầu thai đổi kiếp khác! Thật là lư luận kỳ cục, có tính cách bào chữa!

Trước  hết,  Phật  chưa  bao  giờ  kêu  gọi  mọi người phải tin và theo Ngài, mà trái lại là đằng khác, Ngài thúc giục mọi người hăy tự xem xét và tự t́m ra  đâu là sự thật.  Thậm  chí,  nhiều  Phật  tử  đă  trở thành mọt sách, cứ nhai đi lập lại như con két, hay cái máy thâu băng, không chịu t́m hiểu tận tường, thành  ra  không  nắm  bắt  được  giá  trị  vi  diệu  của Đạo, Đạo ở đây chính là con đường TỰ LỰC. Ngài cổ vũ mọi người “Hăy thử những lời dạy của ta như người thợ bạc thử vàng” và “Hăy tinh tiến tự cứu rỗi ḿnh”  (Đây  là  lời  Phật  dạy  lần  cuối  cùng).  Đừng mong  chờ  Ngài,  v́  “các  vị  Phật  chỉ  là  những  ông Thầy, họ chỉ đường cho ḿnh đi”. Tin vào vị cứu tinh chỉ  là  chuyện  thần  thoại,  không  có  căn  bản  vững chắc.

Ḷng Từ bi, Bác ái

Dùng kinh thánh để bào chữa cho thói quen ăn thịt là  một  thái  độ  không  thành  thật  và  không  xứng đáng. Tôi cho thói quen nầy thật đáng kinh tởm và độc  ác  là  đằng  khác.  Tôi  chưa  bao  giờ  dung  hợp được những lời rao giảng về ḷng Từ bi, Bác ái với việc ăn thịt, v́ có sự mâu thuẫn trầm trọng. V́ ai mà thú vật bị giết, nếu không phải v́ thực khách muốn ăn thịt? Xin đừng bóp méo sự thật, đừng lừa phỉnh
nữa,  đừng  múa  môi  sôi  bọt  mép  để  biện  hộ  nữa! Nếu không c̣n ai ăn thịt, th́ anh hàng thịt sẽ không c̣n  giết  thú.  Điều  nầy  thật  hiển  nhiên  và  phù  hợp với   lời dạy của Đức Phật về  luật Duyên Khởi hay luật  Nhân  Quả  trong  phạm  vi  luân  lư,  theo  đó  cái nầy liên hệ chằng chịt với cái kia như sợi dây xích.

Xin quan sát dưới đây những ǵ liên quan mật thiết với việc chúng ta ăn thịt.

Người  tiêu  thụ:  nếu bạn muốn ăn thịt th́ ḷng ham muốn  của  bạn  là  động  lực  chính  cho  bánh  xe  giết chóc luân hồi măi.

Kẻ giết thú: Thói quen ăn thịt c̣n, th́ nghề giết thú vẫn c̣n. Anh hàng thịt luôn gây chiến tranh và hủy hoại cuộc sống của các loài thú một cách vô nghĩa lư. Càng có nhiều người tán đồng sự  giết chóc, th́ chợ thịt vẫn c̣n đó, theo luật cung cầu. Cũng giống như thuốc phiện, việc mua bán dâm và vũ khí.

Thú  vật:  là nạn nhân bi thảm của lạc thú thèm thịt. Dẫu cho thú bị giết v́ cái nghiệp của chúng như có một số  người tin như  vậy, th́ hành động giết chóc cũng không thể tha thứ được. Nhân tạo quả, rồi quả lại tạo nhân khác, và sự luân hồi cứ tiếp diễn.

Khách  mua:  Bác hàng thịt giết v́ tiền. Nếu không c̣n  người  mua  thịt,  bác  hàng  thịt  sẽ  thất  nghiệp. Nếu chúng ta cứ tiếp tục ăn thịt, cứ tiếp tục mua thịt, th́ chúng ta giúp bàn tay của bác c̣n tiếp tục dấy máu.

Luật cung cầu

Cũng  như  việc  buôn  bán  ngà  voi  và  sừng  tê  giác. Càng  có  nhiều  người  mua,  voi  và  tê  giác  càng  bị săn bắn ráo riết đến độ như gần bị diệt chủng. Thật
là ngu ngốc và độc ác cho những ai mê tín tin rằng ngà  voi  và  sừng  tê  giác  vừa  đẹp  vừa  có  tác dụng kích thích t́nh dục và tăng cường sinh lực. Báo hại các con thú tuyệt đẹp nầy bị lùng giết và sẽ dần dà mai  một  trên  vùng  thảo  nguyên  Phi  châu.  Ḿnh không thể đổ lỗi hoàn toàn cho thợ săn trộm, họ chỉ là một cái móc trong sợi dây xích, cũng không phải là  cái  móc  chính.  Họ  chẳng  qua  chỉ  là  những  kẻ nghèo khó của các bộ lạc trong rừng sâu. Họ cũng cần kế sinh nhai và chấp nhận cái rủi ro bị băt bớ tù đày, so với cơ may kiếm một số tiền lớn. Tôi  cho rằng chính  người  mua và  người  tiêu  thụ  mới  là nguyên nhân chính   của   vấn đề. Xin đừng bào chữa. Ngưng   cầu   th́ cung sẽ  ngưng, thật   đơn   giản! So  với  các  loài cầm   thú,  con người ích  kỷ hơn  nhiều  và  ngu  ngốc  hơn  nhiều.  Vậy  mà  con người lại khinh miệt chúng!

Có lần nọ, một bà Phật tử kể cho tôi nghe một thầy tu cao cấp Tây tạng rất đỗi ngạc nhiên khi biết bà là người ăn trường chay, và hỏi tại sao phải ăn chay? Thay v́ khen ngợi và khuyến khích bà đă kiêng ăn thịt, ông lại tỏ thái độ bất đồng ư kiến với bà (có lẽ v́ ông ta ăn thịt - và bị say mùi thịt cá quá đậm – nên ông phê b́nh sự  việc qua tinh thần suy bụng ta ra bụng người).

Hậu quả

Do quan niệm của người Tây tạng, người dân trồng rất ít rau cải và cách ăn uống phần lớn lấy thịt làm món ăn chính. Đa phần người Tây tạng là Phật tử và  họ  rất  mực  ngoan  đạo.  Họ  hết  sức  tránh  giết chóc bất kỳ sâu bọ ǵ - thậm chí để chặt cây làm củi họ lay cây cho sạch hết sâu kiến trước khi đốt cây.
 
Thế  mà họ  lại ăn thịt! “Nếu  bạn  cứ  vui  thú  cảnh giết chóc, bạn không thể  nào phát triển đầy đủ khả  năng  và  đạo  hạnh  của  ḿnh”, đó là lời của Lăo Tử. Câu nầy thật sâu sắc. Làm sao bạn có thể đạt tới giác ngộ  nếu không mở  trái tim ḿnh ra để  thương  xót  và  tôn  trọng  quyền  sống  của muôn loài? Chúng ta không thể sống v́ ḿnh và cho ḿnh thôi. Giác ngộ kiểu ǵ nếu như ta lạnh lùng trước nỗi đau đớn quằn quại của kẻ khác? Ánh  sáng  giác  ngộ  không  phải  chỉ  là  điều  bạn mong cầu suông qua những năm dài sùng Đạo, mà chính là những cái thể hiện hằng ngày trong chuỗi dài cuộc sống trong bạn.

Hành động

Đôi khi ḿnh phải chọn lựa giữa nói sự- thật-mất-ḷng hoặc là làm-thinh-để-được-
mọi-người-ưa-thích, v́ lẽ sự-thật-đau- ḷng  thường  chẳng  được  ai  thích  nghe.
Chính  vậy  mà  Lăo  Tử  đă  từng  nói:  “Người  khôn nghe  pháp  th́  cẩn  trọng  đi  theo,  người  trung b́nh  nghe  pháp  th́  thỉnh  thoảng  để  tâm  suy nghĩ, c̣n kẻ ngu nghe pháp th́ phá lên cười. Mà nếu  như  không  c̣n  ai  cười,  th́  Đạo  cũng  sẽ không  c̣n  nữa”.  Bởi  vậy,  kẻ  vô  minh  không  thể hiểu  Đạo  hoặc  không  muốn  hiểu  Đạo,  th́  chính tiếng  cười  của  họ  là  tặng  phẩm  quí  giá  cho  Đạo. Người  ngu  khen  ngợi  th́  hăy  coi  chừng,  nhưng đừng ngại họ cười. C̣n người trí mà phê b́nh hay khiển trách ḿnh th́ nên cúi đầu giữ  dạ. Nếu ḿnh muốn  phổ  biến  pháp,  ḿnh  phải  chấp  nhận  rủi  ro không  được  ḷng  nhiều  người.  Vả  lại,  rất  khó  và cũng không thể  làm vừa ḷng hết mọi người. Ḿnh có thể pha loăng độ tinh túy của Phật pháp cho hợp khẩu vị của một số người, nhưng vấn đề phẩm chất của  Đạo  th́  sao?  Nhiều  người  tây  phương,  mới theo  Đạo  Phật,  họ  dễ  dàng  theo  trường  chay  sau khi nghe dạy về  ḷng Từ  bi và Tôn trọng Sự  Sống. Nhưng  tiếc  thay,  sau  khi  tiếp  xúc  với  các  truyền thống Đạo Bụt không cổ vơ ăn chay, họ lại ngă mặn! Thật uổng quá!

Sao ḿnh không tự t́m hiểu đâu là sự thật, đâu là đúng sai? Đâu là thực giả? Trong cái thế giới đầy hỗn mang nầy, thật khó mà chống lại sức ép đi- vào-ḍng.  Nếu  ḿnh  biết  lẽ  đúng  điều  sai,  xin  can đảm  đứng  lên,  đừng bị lôi  kéo  nữa!  Tại  sao  phải theo người khác, giống như con trừu Panurge vậy?

Để  kết luận, như loài hoa tự  nhiên tỏa hương thơm ngát, người ăn chay cũng nên bày tỏ tinh thần hiểu và thương, nếu chính ḿnh muốn sống hạnh phúc và sợ khổ   đau,  th́  các loài sinh vật cũng muốn sống hạnh phúc và sợ khổ đau như ḿnh  thôi; đâu có ǵ bí hiểm khó hiểu đâu? Xin mọi người cùng tôi đứng dậy bênh vực cho mọi loài cầm thú và xin nói lớn:

Hăy ngưng giết chóc! Hăy ngưng giết chóc! Hăy đối  xử  tử  tế  với  súc  vật!  Đừng  ăn  thịt  chúng nữa! 

Ven. Abhinyana
Abhinyana@hotmail.com
Bản dịch Việt: Đạo Phật Dấn Thân
 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 10/20/07