Biển Đông, sự quan tâm của Mỹ và lựa chọn của VN

09/09/2009 06:23 (GMT + 7) http://www.tuanviet nam.net/vn/ sukiennonghomnay /7932/index. aspx

(TuanVietNam) - Giải pháp cho các tuyên bố về lănh thổ, lănh hải và vùng thềm lục địa mở rộng chỉ có thể đạt được bởi một quyết định chính trị ở cấp cao nhất giữa Bắc Kinh và Hà Nội - Gs. Carl Thayer viết cho Tuần Việt Nam.


Tuần Việt Nam ghi lại ư kiến của một nhà Việt Nam học quen thuộc, GS Carl Thayer, Học viện Quốc pḥng Australia như một góc nh́n riêng cần tham chiếu.Người giám hộ ghen tuông

 

Ngay từ khi Công ước luật Biển của Liên Hợp Quốc (UNCLOS) được thông qua năm 1982 và trở thành luật quốc tế th́ nó đă trở thành chủ đề của hợp tác và tranh căi. Quan niệm về vùng đặc quyền kinh tế EEZ 200 hải lư đă trở thành nguyên nhân tạo ra những vùng chồng lấn trong các tuyên bố của các nước tại biển Đông.

 

Khi UNCLOS đi vào thực hiện, các quốc gia ven biển bắt đầu tăng cường khả năng thực hiện quyền kiểm soát với các vùng đặc quyền kinh tế bằng việc phát triển các tàu tuần tra trên biển và các máy bay do thám. Một số quốc gia ven biển cũng chiếm đóng các đảo đá và một số khu vực khác ở biển Đông.

 

"Mỹ có lợi ích to lớn trong việc duy tŕ ổn định, quyền tự do hàng hải và quyền hoạt động thương mại theo luật quốc tế ở các tuyến hàng hải ở Đông Á... Chúng tôi chống lại bất cứ hành động nào đe dọa các công ty của Mỹ". - Phó Trợ lư Ngoại trưởng Mỹ, ông Scot Marciel.

 

 

Chưa từng xảy ra trường hợp nào hai quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn đưa tranh chấp ra ṭa án quốc tế để t́m giải pháp bởi điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải chấp nhận một giải pháp có tất cả hoặc không có ǵ. Do đó, mỗi quốc gia trở thành một người giám hộ đầy ghen tuông với chủ quyền của quốc gia ḿnh.

 

Nó cũng dẫn tới các vụ va chạm và t́nh trạng căng thẳng về ngoại giao liên tục diễn ra khi một quốc gia phản ứng với cái được cho là sự xâm phạm chủ quyền quốc gia của một quốc gia khác.

 

Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc UNCLCS đă quyết định ngày 13/5/2009 là thời hạn cho các quốc gia ven biển gửi đăng kí tuyên bố về thềm lục địa mở rộng dựa trên các tiêu chuẩn kĩ thuật cụ thể. Việc đệ tŕnh lên UNCLCS không tác động tới tuyên bố về chủ quyền.
 

 

Hành động phản đối báo cáo chung của Việt Nam và Malaysia cũng như báo cáo riêng rẽ của Việt Nam của Trung Quốc chỉ có thể ngăn giải pháp của UNCLCS cho vấn đề này. Nói cách khác, t́nh h́nh biển Đông vẫn tiếp tục giữ nguyên trạng.

 

Ảnh: Tuổi trẻ


Sẽ là không thực tế nếu Việt Nam trông đợi vào một bên thứ ba, ngay cả khi đó là một bên thứ ba độc lập như UNCLCS có thể xử lư vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông một cách rơ ràng. Giải pháp cho các tuyên bố về lănh thổ, lănh hải và vùng thềm lục địa mở rộng chỉ có thể đạt được bởi một quyết định chính trị ở cấp cao nhất giữa Bắc Kinh và Hà Nội (và các bên liên quan khác) để giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

 

 

Hành động đơn phương của Trung Quốc

 

Căng thẳng ở biển Đông có vẻ tăng lên kể từ năm 2007. T́nh trạng căng thẳng này chủ yếu thuộc trách nhiệm của Trung Quốc với các hành động đơn phương của nước này.

 

Cuối năm 2007, Trung Quốc đă điều động lực lượng hải quân mang tính khiêu khích ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: xây dựng cơ quan hành chính Tam Sa. Tiếp đó, Trung Quốc sử dụng áp lực chính trị đối với hăng dầu khí BP của Anh và Exxon Mobile của Mỹ nhằm buộc các công ty này chấm dứt hoạt động thăm ḍ khai thác với Việt Nam.

 

 

Năm 2009, các tàu hải quân Trung Quốc đă đối đầu với tàu hải quân Mỹ, UNSS Impeccable trong vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam. Chỉ thời gian ngắn sau đó, một tàu ngầm Trung Quốc đang quan sát hoạt động diễn tập hải quân đa phương ở vùng biển ngoài khơi Philippines đă va chạm với hệ thống thiết bị thăm ḍ hoạt động của tàu ngầm được gắn với tàu khu trục của Mỹ, tàu John S.McCain.

 

Trung Quốc tuyên bố USNS Impeccable của Mỹ đă hoạt động bất hợp pháp trên vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Trong khi đó, Mỹ xem vùng đặc quyền kinh tế là vùng biển quốc tế.
 

 

 

Mối quan tâm của nước Mỹ

Hành động của Trung Quốc đă dẫn tới việc chính quyền Obama đưa ra những lời lẽ cảnh báo cẩn trọng tới Trung Quốc rằng Mỹ sẽ không để bị đe dọa.

Tháng 5/2009, Phó Trợ lư Ngoại trưởng Mỹ, ông Scot Marciel đă tuyên bố thẳng thừng rằng Mỹ “có lợi ích to lớn trong việc duy tŕ ổn định, quyền tự do hàng hải và quyền hoạt động thương mại theo luật quốc tế ở các tuyến hàng hải ở Đông Á”.

 

Mỹ đă ngay lập tức phủ nhận các tuyên bố của Trung Quốc liên quan đến vùng lănh hải và vùng biển nào không dựa trên cơ sở vùng đất có chủ quyền trên đất liền. “Những tuyên bố liên quan đến vùng biển như vậy không phù hợp với luật quốc tế”, ông Marciel nói.

Và quan trọng hơn, ông Marciel tuyên bố “chúng tôi - Mỹ chống lại bất cứ hành động nào đe dọa các công ty của Mỹ".

Một thông điệp mạnh hơn được Trợ lư Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ, ông Robert Scher gửi tới Trung Quốc.

Trong tháng 5, ông này đưa ra chiến lược 4 điểm. Một là, Mỹ sẽ thể hiện “bằng ngôn ngữ và hành động” rằng Mỹ có ư định duy tŕ “lực lượng quân sự vượt trội ở khu vực”.

Hai là,
hải quân Mỹ sẽ lưu ư khẳng định quyền tự do hàng hải bằng các hành động “cố ư và được cân nhắc kĩ” bằng việc tiếp tục hoạt động của Mỹ ở vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.

Ba là,
Mỹ sẽ xây dựng “mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với các đối tác ở khu vực, đặc biệt ở lĩnh vực an ninh hàng hải”.

Bốn là, Mỹ sẽ tăng cường cơ chế ngoại giao quân sự mà nước này đă tạo dựng với Trung Quốc để tăng cường liên lạc và giảm nhẹ những rủi ro của việc tính toán sai.

 

Chính quyền Obama đă nâng quan hệ Mỹ - Trung lên một mức độ mới bằng việc làm chủ nhà của cuộc đối thoại kinh tế và chiến lược ở Washington vào tháng 7/2009 ở cấp bộ trưởng đa phương. Tổng thống Obama cũng sẽ thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay để dự Hội nghị thượng đỉnh APEC. Cuối cùng, Tổng tư lệnh Hạm đội Thái B́nh Dương của Mỹ và Tổng tư lệnh lực lượng quốc pḥng Australia đă đồng ư mời Trung Quốc tham gia vào diễn tập quân sự ba bên. Các cuộc diễn tập này có thể có sự tham gia của một lực lượng nhỏ đơn vị trên bộ và trên biển.

 

Những cuộc gặp cấp cao này sẽ tạo nền tảng cho chủ nghĩa lạc quan cẩn trọng rằng Mỹ và Trung Quốc có thể xử lư được một cách hoà b́nh sự khác biệt trong vấn đề biển ở biển Đông.

Việc Mỹ phản đối cơ sở luật pháp của các tuyên bố về biển của Trung Quốc là một tin vui cho Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với tham vọng của Trugn Quốc trong việc đe doạ các công ty Mỹ hợp tác với Việt Nam sẽ gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ Washington.

 

 

 

 

Lựa chọn nào cho Việt Nam?

 

 

Việt Nam phải tiếp tục hành xử ở cả ba cấp độ: song phương, khu vực và trong nước. Việt Nam và Trung Quốc đă có một cơ chế ngoại giao được xây dựng từ lâu, như Uỷ ban hỗn hợp ở cấp Bộ trưởng, và các cuộc trao đổi lănh đạo cấp cao. Các quan chức Việt Nam phải thống nhất được một tầm nh́n dài hạn và kiên nhẫn hành động để giữ cho t́nh trạng căng thẳng và va chạm hiện nay không xấu hơn.

Nhưng quan trọng hơn, Việt Nam cần xác định rơ mục tiêu dài hạn của ḿnh là ǵ.

 

Ở cấp độ khu vực, Việt Nam cần tiếp tục gia cường hợp tác và cộng tác với các quốc gia ven biển khác như Malaysia, Philippines, Brunei và Indonesia. Và Việt Nam cần phải đảm bảo sự đoàn kết trong ASEAN. Ngoại giao khu vực cần phải nhằm vào tạo áp lực bổ sung với Trung Quốc để thực hiện kiềm chế nước này. Hơn nữa, ngoại giao khu vực cũng cần nhằm đưa ra tuyên bố của các bên ở biển Đông về quy tắc ứng xử. Đó là mục tiêu dài hạn.

 

Chính sách mới của chính quyền Obama mang lại cơ hội cho Việt Nam để từng bước mở rộng quan hệ an ninh và quốc pḥng với Mỹ. Hướng gió đă được h́nh thành. Các quan chức quân sự Việt Nam vừa qua đă thăm tàu khu trục của Mỹ và không quân hai nước đă có ṿng đối thoại đầu tiên. Việt Nam cần xem xét đứng ra tổ chức các hoạt động diễn tập quân sự ở cấp thấp với Mỹ và các cường quốc khác.

 

Ở trong nước, Việt Nam cần đảm bảo sự đoàn kết trong nước bằng việc tiếp tục thông tin cho công chúng chính sách của Chính phủ trong vấn đề biển Đông và quan hệ với Trung Quốc.

Đó không phải là việc thúc đẩy thái độ chống Trung Quốc mà là xây dựng cơ sở luật pháp và lịch sử cho hành động của Việt Nam.

Năm ngoái, đă có dấu hiệu cho thấy truyền thông trong nước tích cực hơn trong việc nêu vấn đề. Nh́n chung, công chúng vẫn có xu hướng nh́n các vấn đề thuộc chính sách đối ngoại một cách đơn giản và đ̣i hỏi chính quyền phải hành động. Chính phủ cần giải thích tại sao những hành động như vậy có thể phản tác dụng và đạt được sự ủng hộ của dư luận thông qua sự cởi mở và minh bạch hơn.

 

  • Gs. Carl Thayer

(Học viện Quốc pḥng Australia)

              [ NSLONGHOA ]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ NSLONGHOA
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 09/13/09