Việc phóng thành công một hỏa tiễn diệt vệ tinh của Tầu Cộng vào đêm ngày 11-01-2007 vừa qua đã làm dấy lên một làn sóng phản kháng từ một số nước như Canada, Nhật, Nam Hàn, Úc và Mỹ. Theo giới chức Mỹ, thì Tầu đã dùng một hỏa tiễn tầm trung bắn hạ một vệ tinh bay ở cao độ 537 dặm.

 

Diễn biến này được Antoaneta Bezlova, một ký giả quốc tế chuyên về các vấn đề ... Bắc Kinh ghi nhận qua bài viết lên mạng atimes.com ngày 25-01-2007 vừa qua mang tựa đề:  “Thử nghiệm hỏa tiễn tạo ra một cuộc sống mới cho ‘đe dọa Tầu Cộng’ – Missile test gives new life to 'China threat'. Vấn đề là ở chỗ qua cả ngàn năm bị Tầu đô hộ, qua các âm mưu “kinh thiên động địa” trong một loạt truyện bán dã sử như “Tam Quốc Chí”, “Hán Sở Tranh Hùng”, “Đông Châu Liệt Quốc”, và hàng trăm pho kiếm hiệp của Kim Dung và Cổ Long, ... , người Việt Nam chúng ta chắc hẳn ai cũng phải tự hỏi về Tầu Cộng: “Đao thương dễ tránh, ám tiễn khó phòng.”???!!!

 

BẮC KINH – Thái độ bí mật của Tầu về khả năng quân sự ngày càng gia tăng đã làm dấy lại một tranh luận quốc tế lúc nguội lúc nóng về việc khả năng quân sự của Tầu là một con cọp giấy hay là một thế lực thực sự có tính toán ngay tại và còn ra ngoài khu vực Á châu.

Mặc dù có một sự thống hợp từ Đông Kinh đến Canberra và Washington về vụ hỏa tiễn diệt vệ tinh của Tầu được cơ quan tình báo Mỹ thông báo trong tháng này – cuộc thí nghiệm tương tự đầu tiên đã xảy ra hơn 20 năm trước – Bắc Kinh đã khước từ việc giải thích về động cơ thật sự của hành động này.


Thử nghiệm này là đáng kể vì nó cho thấy Tầu Cộng hiện nay đã rất rành rẽ về kỹ thuật theo dõi và phá hủy vệt tinh tình báo của các nước. Bắc Kinh như vậy có thể dùng việc “kiểm soát không gian” này như một đòn bẩy để đẩy sức mạnh của họ trong và ra ngoài vùng.

Vụ bắn rơi một vệ tinh quan sát thời tiết cũ bằng một hỏa tiễn địa-không đã xảy ra ngày 12-01, theo lời tường thuật của tình báo Mỹ, đã làm các mảnh vụn bị nổ tung ra xa và có thể gây thiệt hại nặng nề cho các vệ tinh khác vẫn còn bay trong quỹ đạo trong vòng nhiều năm.

Vì khả năng của Bắc Kinh có thể khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian, biến cố này đã sự xúc động mạnh mẽ trong hệ thống truyền thông thế giới. Dù vậy, cơ quan truyền thông nhà nước Tầu Cộng đã chỉ tường thuật lại, mà lờ đi các tranh luận xoay quanh sự việc.

Bộ Ngoại Giao Tầu Cộng cho biết hôm thứ Ba rằng Bắc Kinh đã xác định việc thử nghiệm hỏa tiễn của Tầu gần đây với các nước khác, trong đó có Mỹ và Nhật, nhưng họ chống lại một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.

Trong khi đó phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ Sean McCormack nói Tầu chỉ bước “những bước nhỏ” theo chiều hướng cởi mở. Ông cho biết Mỹ muốn có “sự hiểu biết nhiều hơn về ý định thật của Tầu là gì’ trong việc thử nghiệm hỏa tiễn diệt vệ tinh."

McCormack tuyên bố, “Tất cả những điều này đã thực sự được hoạch định, để tránh đi mọi hiểu lầm, chẳng những đối với Mỹ mà còn đối với các nước khác trên thế giới.”


Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Tầu Cộng Lưu Chiến Châu (Liu Jianchao) gần đây đã nói với các phóng viên: “Điều tôi có thể nói là trên căn bản, Trung Quốc chống lại việc võ trang hóa không gian, và chống lại bất kỳ việc chạy đua vũ trang nào.”

Các chuyên gia về quân sự tin rằng nếu tính về mặt kỹ thuật và khả năng điều hợp tác chiến trong quân sự thì Tầu vẫn còn thua Mỹ và các nước Tây Phương khác ít nhất hai thập niên. Bắc Kinh đã từng làm sáng tỏ nhiều lần ý định biến Quân Đội Nhân Dân (PLA) thành một lực lượng quân sự hiện đại và họ đã và đang cố gắng gia tăng chi phí võ trang để theo kịp các nước khác.

Quân số Tầu đã giảm một cách đáng kể từ 4 triệu hồi cuối thập niên 1970  xuống còn 2.3 triệu vào cuối năm 2005. Chi phí quốc phòng lên tổng số khoảng 36.3 tỉ mỹ kim, tăng 14.7% hơn năm trước, tức là tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó có ít người bàn luận về nhu cầu cần gia tăng chi phí quân sự của Tầu sao cho sức mạnh quân sự của họ phản ảnh sự phát triển đất nước, điều làm các phân tích gia quân sự điên đầu là sự thiếu trong sáng của Bắc Kinh về vấn đề bành trướng quân sự. Các nhà hoạch định chính sách quốc phòng Mỹ sự bí mật đã che phủ mọi việc về PAL – từ ngân sách hàng năm cho đến các dự tính lâu dài.

Bản tường trình của Ngũ Giác Đài năm qua cả quyết rằng ngân sách thật của quốc phòng Tầu phải lên đến từ hai đến ba lần nhiều hơn so với con số nhà cầm quyền ước lượng là 36 tỉ. Ngũ Giác Đài cũng đã kêu gọi Tầu nên chia xẻ thông tin nhiều hơn về tình trạng hiện đại hóa quân đội của họ. Bản tường trình cho rằng, “Do thiếu trong sáng, các phản ứng quốc tế đối với việc gia tăng quân sự của Tầu sẽ được hiểu là một hàng rào che dấu những điều không được biết đến.”

Nhưng Bắc Kinh đã bỏ qua những lời chỉ trích này, cho rằng Mỹ cảm thấy e ngại về sự phát triển kinh tế và quân sự của Tầu và muốn kiểm soát sự gia tăng này. Trong một tài liệu quốc phòng xuất bản tháng trước, Bắc Kinh lý luận rằng “chủ nghĩa bá quyền và chính sách quyền lực” đứng đằng sau sự phục hồi của cái gọi là “mối đe dọa Tầu Cộng” trong mấy năm gần đây.

Tài liệu cũng viết, “Một số nhỏ các quốc gia đã khuấy động một loạt nghi vấn về cái gọi là “đe dọa của Tầu” và gia tăng mức độ của chiến lược ngăn chặn chống Tầu của họ.”

Một số nhà phân tích quân sự cho rằng mục tiêu duy nhất của các bản tường thuật hàng năm của Ngũ Giác Đài là để thanh minh việc bán các loại vũ khí tối tân cho Đài Loan.

Jin Yinan, một chuyên viên làm việc cho Đại Học Quốc Phòng Trung Quốc cho rằng, “Vì Đài Bắc đã ngưng trệ việc mua võ khí Mỹ trong một thời gian dài, Ngũ Giác Đài cảm thấy phiền lòng và cần phải cảnh cáo về sự cân bằng quyền lực đang nghiêng về phía thuận lợi cho Tầu Cộng.”

Tầu Cộng cho hòn đảo là một phần lãnh thổ của họ mặc dù trên thực tế Đài Loan đã là một nước độc lập trong gần 60 năm nay. Việc chống lại các nhóm ủng hộ độc lập tại Đài Loan vẫn là mục tiêu chính của PLA. Nỗ lực của Tầu Cộng nhằm sản xuất các mẫu hạm và giàn thêm các loại hỏa tiễn tầm ngắn dọc theo bờ biển miền đông được tập trung vào việc cản trở Đài Loan tuyên bố độc lập và việc đạt được khả năng chiếm Đài Loan bằng sức mạnh quân sự.

Sau vụ thử nghiệm hỏa tiễn diệt vệ tinh, Đài Loan đã đưa ra nghi vấn về sự theo đuổi hòa bình không gian và cho biết số hỏa tiễn nhắm vào Đài Loan hiện đã lên tới con số 900.

Theo lời phát ngôn viên nghị viện Đài Loan, Trương Quan Sang (Cheng Wen-tsang), được trích dẫn hôm thứ Hai, thì “Hành động này là xấu cho nền an ninh khu vực. Nó không thích hợp với việc ‘phát triển hòa bình’ của CS Tầu. Họ nói một đằng làm một nẻo.”

Những thông điệp khác từ các lãnh tụ dân sự và quân sự Bắc Kinh về những vấn đề chính như chính sách nguyên tử chỉ làm gia tăng thêm các mối lo ngại toàn cầu về hậu quả của việc phát triển kinh tế và quân sự của Tầu.


Trong khi đám lãnh tụ chóp bu cố gắng đưa hình ảnh một nước Tầu như một thế lực tử tế, được chỉ rõ là trái ngược với Mỹ, đang tham gia vào một thế giới đa cực và chỉ có thiện tâm với các nước khác, các lãnh tụ quân sự Tầu lại càng ngày khẳng quyết hơn về nhu cầu bành trướng chiến lược rộng lớn của Bắc Kinh.

Trong bạch thư quốc phòng hồi tháng trước, Bắc Kinh cho biết họ đang theo đuổi con đường “phát triển hòa bình” nhưng nhấn mạnh rằng sức mạnh quân sự của họ cần phải gia tăng theo mức phát triển kinh tế để bảo vệ những quyền lợi toàn cầu đang gia tăng của Tầu.

Tưởng nên biết cuộc thử nghiệm hỏa tiễn diệt vệ tinh xảy ra vào lúc Tầu và Mỹ đang tranh luận về các chính sách nguyên tử không gian tại Liên Hiệp Quốc. Năm ngoái TT George W. Bush đã ký một sắc lệnh khẳng định quyền của Mỹ trong việc khước từ các nghịch cảnh trong không gian vì mục đích đối đầu quân sự. Cuộc thử nghiệm của Bắc Kinh, được thực hiện mà không hề có lời cảnh báo hay diễn giải trước, đã được coi như một thách thức gián tiếp đối với sức mạnh tối ưu của Mỹ trong không gian.

Theo lời phát biểu của McCormack được trích dẫn từ Washington hôm thứ Hai vừa qua, thì “Chúng tôi đang tìm kiếm một hiểu biết sâu xa hơn về dự tính của họ đích thật là gì, có gì lẩn khuất quanh cuộc thử nghiệm này, cũng như có chương trình thử nghiệm nào giống như vậy trong tương lai hay không.”

 

Ông nói tiếp, “Ít nhất chúng tôi cũng khuyến khích họ trở nên thẳng thắn hơn, trong sáng hơn, chẳng phải chỉ trong thử nghiệm này mà còn trong cả chương trình không gian của họ.”

 

 

• Xem thêm:


P1: http://www.vietnamexodus.org/vne/modules.php?name=News&file=article&sid=1023

P2: http://www.vietnamexodus.org/vne/modules.php?name=News&file=article&sid=1027

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 02/07/07