Vượt Khỏi Giáo Điều
(
Beyond Dogma)
Nguyên tác: His Holiness Dalai Lama
Việt dịch Tâm Hà Lê Công Đa

---o0o---

Hy vọng rằng cuốn sách này sẽ đóng góp thêm vào mối thông cảm chung vượt ra ngoài biên giới của giáo điều học thuyết, và cho cả b́nh an của tâm hồn và hoà b́nh thế giới.

Đức Đạt Lai Lạt Ma
France, 1993

Mục Lục

LỜI NGƯỜI DỊCH
Tâm Hà Lê Công Hà

LỜI NÓI ĐẦU
Steven D. Goodman

PHẦN THỨ NHẤT
Những Quán Tưởng Về Tân Thiên Niên Kỷ

PHẦN THỨ HAI
Tâm Linh và Chính Trị

PHẦN THỨ BA
Bất Bạo Động: Một Tâm Gương Để Noi Theo

PHẦN THỨ TƯ
Vượt Khỏi Giáo Điều

PHẦN THỨ NĂM
Duyên Khởi và Tánh Không

 

PHẦN THỨ TƯ

VƯỢT QUA GIÁO ĐIỀU

 

 

LỜI NÓI ĐI ĐÔI VỚI VIỆC LÀM

 

Thưa Đức Đạt Lai Lạt Ma, Ngài có những lời hướng dẫn nào cho chúng tôi, những người hiện đang hoạt động nhằm phát triển những cộng đồng và những tổ chức Phật giáo liên hệ trong xă hội Tây phương?

 

Như tôi vẫn thường bảo các thân hữu Phật tử quen biết rằng, nếu chúng ta muốn những giá trị tốt đẹp của truyền thống Phật giáo đă phát triển lâu đời tại Tây Tạng được tồn tại măi, tất cả đều tùy thuộc vào việc Tây Tạng có được tự do hay không. Bởi v́ các bạn hiện đang chung sức làm việc cùng nhau, thế nên để đạt đến cứu cánh này, tôi xin các bạn hăy tiếp tục cộng tác với tất cả những người đă và đang hoạt động cho nền tự do của Tây Tạng.

Chúng tôi cố gắng để phân biệt hai tiếng “tự do“ và “độc lập”. Cách sử dụng tiếng độc lập có phần nào tế nhị. Rơ ràng là chúng tôi đang nỗ lực để thiết lập mối liên lạc với nhà nước Trung Cộng và bắt đầu những cuộc thương thảo một cách nghiêm chỉnh với họ. Suốt mười bốn năm qua, tôi đă kiên tŕ làm hết sức ḿnh theo hướng này, tin tưởng rằng những nỗ lực của tôi sẽ mang lại những thành quả tối hậu, thông qua những cuộc thương thuyết trực tiếp với nhà nước Trung Cộng.

Nhân đây tôi cũng xin được chia xẻ những ư nghĩ của tôi cùng tất cả qúy đạo hữu anh chị em Phật tử đang tụ họp ở đây. Trước hết, Phật giáo là một truyền thống tâm linh mới, một tôn giáo chưa hề có mặt tại phương Tây trước đây. Thế nên, quả là một điều rất b́nh thường nếu tất cả những ai yêu thích Phật giáo, cụ thể là Phật giáo Tây Tạng, đồng thời cũng nên được đón nhận những thông tin hoặc học tập, nghiên cứu các tôn giáo, truyền thống khác. Đây là một điều hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, đối với những người đang có ư định thật sự muốn quy y theo đạo Phật, tức là muốn cải đạo, điều quan trọng là họ cần nên cân nhắc kỹ lưỡng. Vấn đề này không nên thực hiện một cách hời hợt.  Bởi v́ một người cải đạo nếu không suy nghĩ chín chắn thường chỉ tạo ra những nỗi khó khăn cho chính ḿnh dẫn đến t́nh trạng bất ổn nội tâm. Thế nên tôi xin được khuyên tất cả những ai muốn cải đạo qua đạo Phật, hăy nên suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi hành động.

Thứ đến, khi một người tin chắc rằng giáo lư Phật giáo phù hợp với căn tánh của ḿnh hơn, có tác dụng hơn, lúc đó họ sẽ có một chọn lựa đúng đắn. Tuy nhiên đặc tánh chung của người đời là sau khi cải đạo, để biện minh cho việc làm của ḿnh, họ thường có khuynh hướng lên tiếng chỉ trích đạo cũ của họ. Tinh thần này cần phải được loại bỏ bằng mọi giá. Cho dù đạo cũ có vẻ như không mang đến những hiệu quả thực tiễn mà họ mong muốn (đó là lư do của sự cải đạo,) đây không phải là lư do đủ để cho ta khẳng định rằng đạo cũ không có tác dụng đối với tâm linh con người. Tôn giáo đó vẫn tiếp tục mang lại những phúc lợi cho hàng triệu con người khác.  Bởi vậy, là một Phật tử ta phải kính trọng những quyền căn bản của kẻ khác, những tôn giáo khác. Đặc biệt là Phật tử, chúng ta cần phải nỗ lực hơn trong tiến tŕnh tạo dựng và ǵn giữ mối cảm thông hoà đồng tốt đẹp giữa các tôn giáo. Trong mọi t́nh huống, điều tuyệt đối cần thiết là ta nên nhận thức rơ nhu cầu tôn trọng các tín ngưỡng khác.

Thứ ba, truyền thống Phật giáo Tây Tạng luôn luôn chú trọng đến sự kết hợp hài hoà giữa học và hành. Dĩ nhiên vẫn có thể có chuyện là bạn thích học nhiều hay ít. Có người theo đuổi công cuộc học tập nghiên cứu một cách sâu xa nhưng cũng có người tự hài ḷng ở một mức độ giới hạn nào đó. Dù trường hợp nào đi nữa, vấn đề cốt tủy là bạn không thể tách rời ba yếu tố học tập, quán chiếu và thiền định. Bạn cũng cần phải bảo tồn cái truyền thống tu tập trong đó học tập, quán chiếu, thiền định như là một thể thống nhất không thể tách rời.

Thứ tư, tôi cũng thấy cần phải nhấn mạnh đến tinh thần không thiên vị, bè phái. Điều thỉnh thoảng vẫn xảy ra trong đạo Phật là đă có nhiều người đặt nặïng trọng tâm vào một tông phái, truyền thống nào đó so với các tông phái khác mà hậu quả có thể đưa  đến t́nh trạng tích lũy những hành động cực kỳ tiêu cực đối với Chánh Pháp. Những lợi ích của tinh thần không bè phái là sau khi nhận được sự truyền thụ về những giáo huấn, điểm đạo, và chú giải của từng truyền thống, ta sẽ có khả năng nhận thức rơ hơn tính chất cá biệt của những giáo lư này. Và theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, điều này sẽ mang đến rất nhiều lợi lạc. Thế nên, nếu giữ được cho ḿnh một thái độ không bè phái,khi ta nhận được những giáo huấn của những truyền thống khác nhau, ta nên chiêm nghiệm kỹ và rồi mang chúng ra thực hành, chắc chắn là ta sẽ nâng cao được tầm hiểu biết của ḿnh đối với Chánh Pháp. Đó là lư do tại sao tinh thần không bè phái rất quan trọng trong vấn đề tu học.

Trong truyền thống Tây Tạng có hai đường lối tiếp cận thường được dùng bởi các vị thiện trí thức và các bậc thầy đă chứng đạt. Bên cạnh những vị chỉ chuyên tâm vào việc học hành và tu tập theo truyền thống, di sản tâm linh riêng của môn phái ḿnh, ta cũng thấy có rất nhiều vị đă khai mở tinh thần học hành tu tập đạo Phật trên quan điểm không tông phái. Truyền thống này đă hiện hữu tại Tây Tạng với những bậc thầy vĩ đại, và tôi nghĩ rằng tinh thần không tông phái này rất đặc biệt quan trọng trong  thời đại hiện nay và là tập quán Tây Tạng hay nhất cần nên được theo đuổi, duy tŕ.

Một điều thứ năm mà tôi cũng muốn được đề cập đến ở đây, đó là chỉ trong ṿng chưa đầy ba mươi năm qua, Phật giáo Tây Tạng đă phát triển ra khắp cùng đại lục. Lạt ma, chu-cô (tulkus: hóa thân), và geshes cùng với sự tiếp tay của hàng trăm ngàn môn sinh, đệ tử đă góp phần rất lớn vào sự nở rộ của Phật giáo Tây Tạng trên toàn thế giới. Tuy nhiên cùng một lúc, những t́nh trạng bệnh hoạn cũng đă được phát hiện, tạo nên những nỗi khó khăn cho chúng ta. T́nh trạng này thoạt tiên gây ra bởi ḷng tin mù quáng quá mức ở một số môn sinh cũng như do một số các vị thầy đă lợi dụng, khai thác  những nhược điểm này của đệ tử ḿnh. Đă có những vụ tai tiếng về tiền bạc cũng như sách nhiễu t́nh dục. Những chuyện tệ hại như vậy đă xảy ra! Thế cho nên tôi thấy cần phải nhấn mạnh ở điểm này, là cả thầy lẫn tṛ tuyệt đối cần thiết phải giữ mục tiêu tối hậu trong tâm ḿnh, đó là bảo vệ sự trong sáng, tinh khiết của Chánh Pháp! Như vậy, bổn phận chung của tất cả chúng ta là phải chấm dứt các tệ đoan đó.

Đức Bổn sư đă chỉ ra tứ nhiếp pháp để mang các môn đệ của Ngài lại gần nhau cũng như để đảm bảo phúc lợi cho kẻ khác. Lục độ Ba la mật (paramita) là phương thức thực hành để ta đạt đến thánh quả và tứ nhiếp pháp giúp các môn sinh đệ tử gắn bó mật thiết với nhau nhằm mang lại lợi lạc cho tha nhân. Đó là, trước tiên bằng cách tặng dữ những quà biếu vật chất, tiếp đến là dùng những lời chánh ngữ, rồi sau đó ta t́m mọi cách để giúp đỡ họ, và cuối cùng là phải cho thấy rằng lời nói của ḿnh luôn đi đôi với việc làm. Trên tất cả, điểm cuối cùng này là điểm rất quan trọng mà ta cần phải lưu tâm. Bởi v́ nếu ta không làm chủ được tâm ḿnh, th́ làm ǵ có thể nói đến chuyện điều tâm cho kẻ khác. Có thể chúng ta không biết chắc là ḿnh điều tâm cho kẻ khác được hay không, nhưng đó chính là nhiệm vụ phải làm của chúng ta! Dù bất cứ trường hợp nào đi nữa, khi một người tự cho là ḿnh có ư hướng muốn giúp đỡ tha nhân, điều trước tiên là họ phải kiểm soát được tâm của ḿnh. Để thực hiện được điều này, một điều rất quan trọng đối với các vị thầy là phải không ngừng tự nhắc nhở ḿnh về những giáo lư của Đức Thế Tôn trong việc làm thế nào để giúp đỡ kẻ khác một cách hữu hiệu và đồng thời phải biến ḿnh thành một tấm gương của lời nói đi đôi với việc làm.

C̣n đối với các môn đồ đệ tử, tôi xin đưa ra một ngạn ngữ Tây Tạng: Người đệ tử không bao giờ nên đặt ḿnh trước một vị tôn sư như là “một con chó nhào tới trước miếng thịt.” Điều này có nghĩa là người đệ tử không nên hấp tấp đặt trọn niềm tin của ḿnh vào một vị thầy nào mà cần phải có thời gian để chiêm nghiệm kỹ lưỡng, xem xét những phẩm chất của vị thầy đó trước khi xây dựng mối quan hệ tinh thần thầy tṛ qua việc chấp nhận những lời giáo huấn của họ. Cách tốt nhất để nhận những giáo huấn của một vị thầy là trước tiên ta nên xem họ như là một người bạn tinh thần. Chúng ta không nên quá vội vàng vừa nghe những lời dạy của họ và đồng thời cùng một lúc xem họ như là bậc tôn sư của ḿnh. Từng tí một, sau khi có đủ thời gian quan sát và tin chắc được rằng họ đúng là một bậc chân sư, đầy đủ phẩm chất và đáng tin cậy, chúng ta lúc đó mới có thể chấp nhận những lời dạy và xem họ là vị tôn sư của ḿnh. Chớ nên vội vă, hấp tấp.

Điểm thứ sáu mà tôi muốn đề cập cùng qúy vị liên quan đến một lời cầu nguyện rất thông thường của chúng ta tại các trung tâm hoằng Pháp: “Xin nguyện cầu cho tất cả mọi chúng sanh t́m thấy được hạnh phúc và cứu cánh của đời ḿnh.” Tôi nghĩ là lời nguyện cầu này cần phải được chúng ta mang ra áp dụng vào đời sống thực tiễn bằng cách thực hiện một điều ǵ đó có lợi ích cho xă hội, cụ thể như dấn thân vào những hoạt động xă hội trong cộng đồng ḿnh, cố gắng giúp đỡ tất cả những ai đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn, những người đang có vấn nạn tinh thần, hoặc những khổ đau khác. Điều này không có nghĩa là chúng ta nên đến để thuyết pháp, giảng đạo cho họ mà thay vào đó là sự giúp đỡ thiết thực do ta đă thông hiểu được giáo lư đạo Phật. Những hoạt động trực tiếp hướng đến tha nhân như thế cần phải được phát triển. Một lời nguyện cầu rất thông dụng khác cũng được xem như là một kết luận tự nhiên: “Xin nguyện cầu cho tất cả mọi chúng sanh đều đạt được hạnh phúc và giải thoát khỏi mọi khổ đau.” Trên căn bản của lời nguyện này, nếu chúng ta có thể mang lại được điều tốt đẹp dù chỉ cho một người duy nhất, chúng ta cũng đă hoàn thành được một phần của hạnh nguyện này. Hơn thế nữa, toàn thể cộng đồng Phật giáo thuộc những trung tâm này nên tham dự vào các công tác phụng sự xă hội bằng cách giúp đỡ kẻ khác, và điều này tôi nghỉ sẽ phải là những hoạt động quan trọng của tất cả các trung tâm.

Vấn đề ăn chay cũng không phải là điều hoàn toàn bắt buộc đối với người Phật tử. Nó chỉ quan trọng đối với những ai trong chúng ta đang tu tập theo giáo lư Đại Thừa. Tuy nhiên những giáo lư của Đức Thế Tôn rất là cởi mở và uyển chuyển đối với vấn đề này, và mỗi hành giả đều có quyền chọn lựa ăn chay hay không. Tuy nhiên nếu thỉnh  thoảng có những lễ lạc lớn, những ngày hội, những buổi thuyết giảng giáo lư quy tụ đông người tại các trung tâm hoằng Pháp, tôi nghĩ rằng một điều rất quan trọng là chúng ta chỉ nên phục vụ thức ăn chay trong suốt các buổi gặp gỡ như thế.

Điểm thứ bảy: Chúng ta cũng thường hay nguyện cầu, “Xin cầu nguyện cho Phật Pháp được truyền bá khắp nơi.“ Nếu Tây Tạng dành lại được tự do, điều này chắc chắn sẽ giúp ích rất lớn cho việc bảo tồn những giáo lư uyên áo, thậm sâu của Đức Bổn Sư, trong đó kể cả các tông phái Tiểu Thừa, Đại Thừa cũng như Mật Tông. Thế cho nên mối liên hệ giữa việc giải phóng Tây Tạng và việc bảo tồn giáo lư của Đức Phật trên thế giới này là một điều khá hiển nhiên. Ngược lại nếu vấn đề cốt lơi của việc giải phóng Tây Tạng chỉ thuần túy là một vấn đề chính trị, th́ với tư cách là một tăng sĩ, một đệ tử của truyền thống Phật đà, tôi không có lư do ǵ  để phải quan tâm đến chuyện này. Thế nhưng như mọi người đều thấy, cả hai phạm trù này đều quan hệ rất mật thiết với nhau.

Ngay cả khi tôi cổ xúy cho việc giải giới Tây Tạng, biến quốc gia này thành một vùng đất ḥa b́nh, cho dù danh từ  “giải giới” không phải là một danh từ có trong Phật Pháp, thế nhưng dự án này đă rất liên quan gần gũi với Chánh Pháp. Đa số các bạn ở đây, những đại diện và thành viên của các trung tâm khác nhau, đều là những người đă góp phần rất lớn vào công cuộc đấu tranh cho chính nghĩa tự do của Tây Tạng. Tôi xin chân thành cảm ơn các bạn và mong mỏi các bạn hăy tiếp tục theo đuổi những nỗ lực này, hăy luôn tâm niệm đến mối tương quan giữa việc bảo tồn giáo pháp và nền tự do của Tây Tạng, đó cũng là cách thức thực hành hạnh nguyện bảo tồn và phát huy Phật Pháp.

Điểm cuối cùng - các bạn nên giữ cho tâm hồn ḿnh luôn vui vẻ và phải biết mĩm cười!

 

 

MỘT CẢM QUAN CHUNG

CHO CÁC TÔN GIÁO KHÁC BIỆT

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA THĂM VIẾNG

TU VIỆN D̉NG KÍN GRANDE CHARTREUSE

 

Khi bạn mô tả cuộc thăm viếng tu viện ḍng kín Grande Chartreuse của tôi trên báo chí, tôi hy vọng là bạn sẽ nhấn mạnh đến tầm quan trọng mà tôi luôn hết ḷng gắn bó, đó là việc xây dựng và bảo tồn tinh thần hoà đồng giữa các tôn giáo. Tôi vẫn luôn tin tưởng rằng những truyền thống tâm linh lớn nhất đều chia xẻ một thông điệp chung về ḷng thương yêu, từ bi và tha thứ.  Chúng cũng có tiềm năng phục vụ nhân loại và góp phần vào việc tiết giảm bầu khí căng thẳng và xung đột giữa con người. Tôi tin tưởng rằng từ những mẫu số chung này người ta có thể tạo nên một chỗ dựa vững chắc để qua đó xây dựng mối cảm thông hoà điệu giữa các tôn giáo và hệ thống hoá một thông điệp chung: thực hành tín ngưỡng trong mục tiêu làm gia tăng ưu điểm cá nhân góp phần vào việc chuyển hóa và cải thiện đời sống con người.

Trong suốt bao nhiêu năm, mỗi lần có dịp gặp gỡ các hành giả đang tu tập -tôi muốn nhấn mạnh đến chữ này- tôi cảm nhận rằng, do công hạnh tu tập cùng với tầm hiểu biết sâu rộng về những giá trị lớn lao của tôn giáo mà họ đang tu học, họ rất dễ dàng thông hiểu những giá trị của các tôn giáo khác; và do đó họ cũng có khả năng tự nhiên trong việc tạo nên mối cảm thông và ḥa điệu. Giống như tôi, chắc hẵn bạn cũng đă biết rằng trong quá khứ đă có biết bao nhiêu tấn thảm kịch xảy ra trên trái đất này nhân danh tôn giáo, và kể cả ngay trong thời đại bây giờ như những ǵ đă xảy ra tại Châu Phi, Bosnia. Cho dù đă có những sự kiện bi thảm như thế, tôi nghĩ rằng tinh thần hợp tác tôn giáo đang ngày một cải thiện. Sống theo tôn giáo mà ḿnh chọn lựa cũng chẳng khác ǵ khả năng chúng ta có thể ăn được trong khi đói, đó là một quyền căn bản của con người mà tôi luôn lên tiếng biện hộ. Chúng ta ăn uống những thực phẩm bổ dưỡng để mang lại sức khỏe cho cơ thể, thế nên thực phẩm càng đa dạng chừng nào th́ càng tốt chừng nấy! Điều này cũng được áp dụng cho tôn giáo, tức là thức ăn tinh thần của con người. Do căn cơ trí tuệ và tâm tính của mỗi cá nhân, người ta có thể lựa chọn cho ḿnh một tôn giáo thích ứng. Mỗi tôn giáo đều có những tinh túy, phẩm chất riêng biệt, và tiềm lực vô song của nó, và đây là điều thật tuyệt diệu. Thế nên trên một quan điểm phóng khoáng, tất cả mọi tôn giáo đều có những điểm chung, và trên căn bản này chúng ta có thể ngồi lại làm việc với nhau.

Khi nghe đồn rằng trong vùng này có những vị tu sĩ và nữ tu sống biệt lập trong tu viện, những người đă cống hiến trọn vẹn đời ḿnh cho niềm tin tôn giáo, tôi rất ao ước được gặp gỡ họ. Ngay từ khi mới đặt chân vào mảnh sân của tu viện, tôi đă bị choáng ngợp bởi bầu không khí tỉnh lặng và cảnh trí tươi đẹp của nơi này, tất cả như toát ra những luồng sóng an b́nh và tâm linh mạnh mẽ. Lúc này ở đây cũng khá lạnh! Tôi đă chia xẻ những suy nghĩ của tôi cùng với những vị tu sĩ mà tôi gặp gỡ, đặc biệt liên hệ đến những điểm tương đồng giữa kinh nghiệm tâm linh và đời sống suy niệm của từng truyền thống. Trong khi trao đổi với vị tu viện trưởng, tôi đă khám phá ra rằng chương tŕnh cầu nguyện chặt chẽ hàng ngày của những vị tu sĩ này, những người chấp nhận đời sống khổ hạnh, có nhiều điểm rất tương đồng với sự tu tập của các tăng sĩ và nữ tu Phật giáo.

Điều đáng ngạc nhiên là những điểm tương đồng này đă hiện hữu và đă không bắt nguồn từ những trao đổi lẽ ra đă có từ lâu. Chúng ta đă bị cách chia hơn một thiên niên kỷ, thế nhưng h́nh như vẫn có những ảnh hưởng siêu nhiên, hay nói một cách khác, một cảm quan chung đă được chia xẻ giữa hai truyền thống.  Tất cả đă cho tôi cảm giác rằng ḿnh đă nhận được một kinh nghiệm rất kỳ diệu, rất phi thường và điều này đă tạo nên một tác động mạnh mẽ trong tâm trí tôi.

 

 

TÔN GIÁO

V̀ HẠNH PHÚC CỦA CON NGƯỜI

 

Hiện có đến khoảng  năm tỷ người đang sống trên quả đất này, trong đó tôi nghĩ rằng họ có thể được phân chia thành ba thành phần chính. Trước tiên, khoảng một phần ba trong số này có đức tin tôn giáo, và đang theo đuổi một hành tŕnh tâm linh; như một đối cực, một phần ba khác phủ nhận tôn giáo như là một thứ độc dược tinh thần và không làm ǵ khác hơn ngoài việc miệt thị nó; và cuối cùng một phần ba c̣n lại gồm những người vô thưởng vô phạt, không theo và cũng không chống tôn giáo.

Nhân loại, bao gồm cả ba thành phần trên, nói chung đều có một ước vọng giống nhau là xa lánh khổ đau và kiếm t́m hạnh phúc. Trên phương diện này họ chẳng có ǵ khác biệt nhau -con người ai cũng nỗ lực hết sức ḿnh t́m mọi cách để gặt hái thành đạt và hạnh phúc cũng như chạy trốn khổ đau. Bây giờ chúng ta hăy thử làm một sự so sánh giữa một bên là những người chấp nhận tôn giáo, có đức tin vào một cuộc sống tâm linh và một bên là những kẻ đă chống lại một cách triệt để.  Chúng ta có thể ngạc nhiên tự hỏi giữa họ ai là người được hạnh phúc, có tâm hồn thoải mái hơn -những người có tín ngưỡng hay là những người chống đối lại? Phải đợi đến khi con người trực diện với những t́nh huống khó khăn, sự khác biệt sẽ xuất hiện ngay như một bằng chứng. Những người không tín ngưỡng sẽ cảm thấy tâm hồn họ lập tức bị rơi vào t́nh trạng giận dữ, buồn bực bởi v́ họ không có ǵ để chống đỡ lại những cảnh huống khó khăn đó. Thế nhưng đối với những người được hổ trợ tinh thần bởi niềm tin tôn giáo sẽ cảm thấy niềm tin của ḿnh được củng cố thêm, tạo cho họ phương tiện tốt hơn để có thể đương đầu với vấn nạn một cách trầm tỉnh.

Nếu bạn so sánh giữa người giàu và người nghèo, h́nh như những người không có một đồng xu dính túi thường là những người ít phải lo nghĩ hơn. C̣n người giàu, có kẻ th́ biết cách sử dụng tài sản, sự giàu có của ḿnh một cách thông minh, nhưng có kẻ không, và tuỳ theo mức độ, điều mà ta dễ nhận thấy là họ bị ch́m ngập trong những lo âu bối rối thường xuyên, bị giày ṿ xâu xé giữa hy vọng và nghi vấn, cho dù bên ngoài họ có vẻ như rất thành công trong mọi chuyện. Một điều chắc chắn rằng cuộc sống tâm linh, tôn giáo quả rất là lợi lạc, hữu ích cho con người mỗi khi phải trực diện với những nỗi khó khăn vượt ra khỏi năng lực b́nh thường của cá nhân trong cuộc sống hàng ngày. Tôi thường bảo một số thân hữu rằng nếu quả thật những người chối bỏ các truyền thống tâm linh có một cuộc sống cực kỳ hạnh phúc th́ chúng ta cũng nên từ bỏ tôn giáo đi cho rồi, bởi v́  chúng ta tu tập không ngoài mục đích t́m kiếm hạnh phúc và an lạc.

Các tôn giáo lớn trên thế giới được liệt vào trong hai truyền thống chính. Một số tin vào một Đấng Sáng Tạo, một số khác đặt trọng tâm vào sự chuyển hoá tâm linh. Nếu ta có thể chuyển hoá và điều ngự được tâm ḿnh, tức là ta đạt đến t́nh trạng được gọi là niết-bàn. Ngược lại, nếu ta không thể kiểm soát được nó, ta sẽ là những kẻ nô lệ cho chính tâm ḿnh, và sẽ măi đắm ch́m trong luân hồi sinh tử. Đó là hai sự khác biệt lớn lao. Tôi tin rằng tất cả mọi người đều có những khát vọng khác nhau, thế nên đa tôn giáo quả thật là điều rất tốt và rất đáng tán dươ ng.

Phật giáo, Kỳ-Na giáo (Jain), một bộ phận của trường phái triết học Số luận (Samkhya), truyền thống Ấn giáo, đều là những truyền thống không tin tưởng vào một Đấng Sáng Tạo. Thái độ bất bạo động, không làm hại kẻ khác, và quan điểm về duyên khởi là hai phạm trù chính nêu bật bản sắc đặc biệt của Phật giáo.

Nhưng thế nào gọi là bất bạo động? Có thể nói một cách dễ hiểu rằng đó là thái độ không những không chấp nhận bạo động mà c̣n thực hiện những điều tốt đẹp cho kẻ khác. Nếu không thể làm được như vậy th́ ít nhất ta phải tuyệt đối tránh làm những việc gây thiệt hại cho kẻ khác.

Làm thế nào để thực hành bất bạo động, và làm thế nào để đạt đến hạnh phúc, điều mà tất cả chúng ta đang t́m kiếm? Những mục tiêu này đều tùy thuộc vào một số nguyên nhân và điều kiện, sự cần thiết của khả năng kiểm soát, huấn luyện, và chuyển hoá tâm thức, tất cả sẽ đưa ta đến t́nh trạng an lạc và hạnh phúc; ngược lại nếu ta không đủ khả năng để thực hiện sự chuyển hóa này, ta sẽ rơi vào ṿng đau khổ triền miên. Chúng ta phải hành động theo một cung cách nào đó để cho những khát vọng của ta, cũng là khát vọng chung của mọi con người -theo đuổi hạnh phúc và xa lánh khổ đau- sẽ không trái nghịch với hậu quả gây ra bởi những hành động của chính ḿnh. Dĩ nhiên là chúng ta phải tận dụng mọi nguồn hổ trợ để đạt đến mục tiêu này.

Khi chúng ta t́m cách diễn đạt cho một người sơ cơ về cấu trúc của con đường dẫn đến giác ngộ, ta thường nói đến ngũ đạo và thập địa (tiếng Phạn: bhumi). Và như thế, cứ lần hồi, tinh tấn tiến bước trên con đường tu tập này sẽ đưa ta đến t́nh trạng nhất thiết trí của Phật quả. Ta đồng thời cũng thường đề cập đến tam thân (kaya): Đó là Pháp thân (Dharmakaya), Báo thân (Sambhogakaya), và Hóa thân (Nirmanakaya). Hai loại thân sau -Báo thân và Hóa thân- xuất hiện từ hư không của tri kiến của Pháp thân, một mặt bằng tuyệt đối, được biểu hiện bởi h́nh tượng của một vị Cổ Phật, Đức Tổng Thể Phật (Samanta-bhadra), mà màu xanh là dấu hiệu tượng trưng cho tính chất bất biến của Ngài. Chúng ta tắm gội trong ánh sáng của Ngài. Tổng Thể Phật c̣n được biểu hiệu dưới một dạng nữ thân khác là Phật Mẫu Samantabhadri. Tổng Thể Phật tượng trưng cho t́nh trạng nguyên thủy liên quan đến đại hoan hỷ, trong khi Samantabhadri tượng trưng cho t́nh trạng tinh khiết nguyên thủy.

Khi chúng ta nói về Ngài Tổng Thể Phật hay Phật Mẫu Samantabhadri, chúng ta không xem các Ngài như là những đấng thượng đế sáng tạo. Chính từ hư không của tri kiến và sự chứng ngộ của các Ngài mà ṿng luân hồi sinh tử và niết-bàn đă được tuyên xưng và xuất hiện.

Dĩ nhiên quả là điều quan trọng khi ta biết được những giai đoạn tiến triển khác nhau của tiến tŕnh tâm linh, nhưng đồng thời chúng ta cũng cần phải biết sống như thế nào trong cuộc sống đời thường. Những vị đại sư của Cam-đan phái (Kadampa) đă nói rằng, nhiều người trông có vẻ giống như những hành giả đang tu tập nghiêm chỉnh chánh Pháp khi bao tử của họ căng đầy và được ngồi thoải mái dưới nắng ấm mặt trời, nhưng rồi họ hoàn toàn đánh mất dáng vẽ này, trở nên giận dữ và căi lộn lẫn nhau, một khi họ bị bực ḿnh trước những t́nh huống khó khăn. Đó là điều mà chúng ta cần phải tránh. Bởi vậy, điều quan trọng là ta phải thực hành giáo lư của Chánh Pháp hằng ngày, ngày này qua ngày khác.

Những đức hạnh chủ yếu nào ta cần phải trau dồi , tu dưỡng trong cuộc sống thường nhật? Trước tiên, đó là ḷng nhân ái, từ tâm, kiên nhẫn, và khoan dung; đồng thời cũng phải biết tri túc, thỏa măn với cuộc sống khiêm tốn, đơn giản -đó là những điểm được chia xẻ bởi tất cả mọi tôn giáo.

Đặc biệt, Phật giáo có giúp được cho chúng ta phương cách nào để đạt đến mục tiêu thỏa măn và an lạc? Để giải thích điều này, thiết tưởng chúng ta cần phải nên biết đến luật nhân quả, nghiệp báo, để hiểu rằng t́nh trạng bất toại ư được bắt nguồn từ ṿng luân hồi sinh tử, cũng như để biết cách làm thế nào để ta có thể chuyển hoá hạnh phúc và nhận lấy những khổ đau của tha nhân làm của ḿnh. Hận thù và ác tâm là những mối nguy cơ lớn nhất cho hoà b́nh và hạnh phúc. Để có thể ngăn ngừa hận thù và giận dữ có cơ hội mọc rễ trong ta, trước tiên ta phải t́m cách loại bỏ cho được ḷng bất măn,bởi v́ đó chính là cội rễ của hận thù và ác tâm. Để có thể thực hiện được việc này, ta phải làm cho tâm của ḿnh trở nên thanh thản, rộng mở và thư giản. Bởi v́ một khi ngọn lửa thù hận đă bùng cháy lên với tất cả sức mạnh của nó, ta khó mà t́m ra phương thuốc để chữa trị. Cho nên điều quan trọng là ta phải pḥng ngừa, ngăn cản những ǵ có thể làm cho ḷng hận thù phát khởi.

Sự thù nghịch, gây hấn và hận thù là những sản phẩm chính của ḷng bất măn, và để ngăn ngừa cái t́nh cảm bất toại ư này phát sinh, chúng ta phải giữ cho tâm ḿnh ở trong trạng thái hoàn toàn thanh thản, rộng mở, và bao dung, cũng như luôn luôn thoải mái với chính ḿnh. Trái lại, nếu tâm ta chật hẹp, khép kín th́ cho dù chỉ một sự kiện nhỏ xảy ra cũng sẽ làm cho ta bực bội, bất măn và cảm thấy ḿnh bị thương tổn, bất toại ư mà hậu qủa sẽ dẫn ta đến giận dữ và oán thù. Thế nên điều quan trọng là ta phải luôn giữ cho tâm ḿnh ở trong trạng thái quân b́nh, rộng mở, và thanh thản. Hạnh phúc của chúng ta luôn gắn chặt với hạnh phúc của kẻ khác. Nó tuỳ thuộc sâu xa vào tất cả những người sống quanh ta. Thế nên chúng ta phải luôn ư thức điều này để mỗi khi cảm thấy hạnh phúc, thỏa măn chúng ta phải nhận ra rằng ḿnh đang mang một món nợ ân nghĩa đối với ḷng nhân ái của tất cả mọi người.

Trong đời sống này có thể là chúng ta sẽ có kẻ thù, những người có ư muốn hoặc đang thật sự hảm hại ta. Tuy nhiên yếu tính căn bản của Phật giáo, đặc biệt Phật giáo Đại thừa, là ḷng nhân ái, từ bi và bồ đề tâm, tâm thức của giác ngộ. Thế nên nếu sự giận dữ và thù hận phát khởi trong ta, sức mạnh của ḷng từ và tinh thần giác ngộ của ta phải có đủ năng lực để chống lại chúng. Bởi vậy nhẫn là một đức tính cần thiết mà mỗi người Phật tử cần phải có. Không có hạnh nhẫn nhục không thể thực hành được Bồ Tát Đạo. Nếu chúng ta chịu khó suy nghĩ về điều này, th́ vấn đề chính yếu là  làm thế nào để cho nhẫn nhục được thực hiện và phát triển trong cuộc sống đời thường? Nhẫn nhục cần sự có mặt của kẻ thù -một điều rất rơ ràng là chúng ta không cần phải thực hành nhẫn nhục đối với Đức Phật, vị tôn sư, hay người bạn tinh thần của ḿnh. Ngược lại, nhẫn nhục chỉ có thể được thực hiện đối với những kẻ muốn hảm hại ta, những kẻ mà ta gọi là “kẻ thù”, qua đó nhẫn nhục mới thực sự được nuôi dưỡng và phát triển. Chính kẻ thù đă giúp ta một cơ hội duy nhất để thực hành hạnh nhẫn nhục và qua đó phát triển được tất cả những phẩm chất qúy giá của Bồ Tát Đạo. Như vậy thay v́ xem kẻ thù như là một cái ǵ đó rất khó ưa, ta ngược lại phải đối xử với họ bằng ḷng kính trọng và sự biết ơn, bởi v́ họ đă cho ta cơ hội duy nhất này để thực hành Bồ Tát Đạo.

Một khi đă chứng tỏ được ḷng nhân ái và vị tha của ḿnh, ta đồng thời cũng sẽ trở nên can đảm và vững tâm trước mọi chuyện; thế nên những ngày đi qua trong đời ta sẽ thắm đượm với hạnh phúc, thanh thản và thỏa măn. Mặc dù cá nhân tôi không có nhiều kinh nghiệm trên lănh vực  này, tôi vẫn luôn cố gắng thực hiện những điều nhẫn nhục nhỏ nhất có thể có được.

Chúng ta sẽ không bao giờ ngưng tiến bộ và nhận thức rằng nếu ta thực hiện được điều này ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng nọ, năm này đến năm kia, đời này sang đời khác ta sẽ đạt đến nỗi hạnh phúc vô bờ.

 

Theo Ngài, Phật Pháp có thể giúp ích được ǵ cho Tây Phương?

 

Trong xă hội Tây phương, nói chung những anh chị em huynh đệ của tôi, những tu sĩ hay nữ tu Cơ Đốc giáo, hoặc là những tín đồ đang tu tập, Phật giáo có thể mang lại cho họ những trợ giúp cần thiết để phát triển thêm t́nh yêu thương, từ ái, được coi như là những phẩm chất cốt lơi của bất kỳ tôn giáo nào. Đồng thời nó cũng giúp phần nào trong vấn đề cải thiện thiền tập.

 

Thưa Ngài, làm thế nào để đời sống tâm linh và thế tục có thể hoà điệu cùng nhau?

 

Khi nói đến những sinh hoạt thế tục, chúng ta thường đề cập đến tám vấn đề quan tâm chính yếu của người đời: đó là những ư tưởng liên quan đến tầm mức quan trọng mà chúng ta thường gắn bó với niềm vui và đau khổ, sự được thua thành bại, tăm tiếng và vô danh, việc được ca tụng hay bị chỉ trích. Tám mối quan tâm này có những mức độ khác nhau mà tuỳ theo trường hợp có thể hoàn toàn trở nên tiêu cực, trung hoà, hay rất mực tích cực. Trong những trường hợp cực đoan nhất, tâm của người đời nặng về đời sống thế tục thường bị tràn ngập bởi những t́nh cảm hận thù, hoặc tham vọng muốn chiếm hữu mọi thứ về cho ḿnh cho dù phải gây tổn hại hay dối lừa kẻ khác. Trong trường hợp như thế dĩ nhiên nó đă đi quá xa đối với những đ̣i hỏi về tâm linh.  Ngược lại trong những trường hợp mà những hoạt động thế tục  được thúc đẩy bởi những t́nh cảm cao qúy, chẳng hạn như  những người có ư hướng muốn tham gia vào việc điều hành kinh tế cho một quốc gia, hay khu vực nào đó mà động cơ chính là ḷng nhân ái hoặc v́ quan tâm đến phúc lợi của kẻ khác, th́  vấn đề hoà điệu giữa đời sống tâm linh và thếù tục quả là một vấn đề rất đơn giản.

 

 

MỘT Ư THỨC TRÁCH NHIỆM PHỔ QUÁT

NHÂN CUỘC THĂM VIẾNG LỘ ĐỨC

 

Hôm nay tôi vô cùng hoan hỷ được viếng thăm một thánh địa hành hương nổi tiếng, mà bây giờ đă trở nên một trung tâm cho những kẻ tín ngưỡng do những phép lạ đă được ban bố. Thông điệp của chúng ta hôm nay được gởi đến mọi con người -không quên lời cảm tạ về cơ hội gặp gỡ của tất cả mọi tôn giáo và dân chúng tại đây, là một thông điệp của hoà b́nh và yêu thương phổ quát. Thế cho nên tôi rất hân hạnh được có một cơ hội tốt đẹp để cùng với qúy vị cầu nguyện cùng nhau tại thánh địa này. Một lần nữa tôi xin cảm tạ về những ǵ  mà qúy vị đă làm trong việc tổ chức cuộc gặp gỡ cũng như đă chào mừng tôi đến đây ngày hôm nay.

Chúng ta đă được nhắc nhở ở đây về những nỗi kinh hoàng không diễn tả được của chiến tranh, cụ thể như hiện đang xảy ra tại thành phố Sarajevo, nơi mà hàng ngàn người dân vô tội đă bị tàn sát hoặc đang tiếp tục sống trong khổ nạn. Chúng ta không được quyền quay lưng lại với vấn nạn này. Những thảm trạng như thế cho thấy một điều rất rơ ràng rằng thật khó mà làm vơi đi những tham vọng của con người, mà một khi được buông lỏng ra thường không do một nguyên nhân chính đáng nào, cũng như thật khó mà t́m ra một giải pháp khi t́nh cảm của con người không c̣n chế ngự được nữa. Dĩ nhiên trí thông minh sẵn có của con người có thể giúp ta phân biệt được giữa lợi ích tạm thời và lợi ích tối hậu, thế nhưng cái khả năng phán đoán này đôi khi cũng bị lu mờ đi bởi những t́nh cảm xung động một khi tham vọng xâm chiếm tâm hồn ta.

Đó là lư do tại sao tôi cho rằng sự an b́nh nội tâm, sự giải giới bên trong mới là điều cần thiết và tuyệt đối ta không nên thờ ơ trước chuyện này. Sẽ là một điều rất khó khăn đểø đạt đến một nền hoà b́nh thế giới thiết thực và vững chắc nếu chúng ta không thực hiện được sự hoà b́nh ngay chính trong tâm ḿnh. Thế nên tôi cũng mong mỏi rằng các vị đang hoạt động trên các lănh vực giáo dục, truyền thông, các nhà chính trị cần nên chú trọng đến khía cạnh sau đây trong ḍng tư tưởng của nhân loại, đó là: tâm b́nh, thế giới b́nh. Dĩ nhiên nếu tâm ta loạn động bị lôi kéo bởi những t́nh cảm hung hăng, ác độc, ganh tỵ, mầm hung hăng tiềm ẩn sẽ bộc phát ngay khi mà những t́nh huống bên ngoài có vẻ như đă chín mùi, thuận lợi.

Tôi tin rằng cuộc gặp gỡ hôm nay mang một ư nghĩa rất trọng đại. Thực vậy, một điều rất khả tín là tất cả mọi tôn giáo đều chia xẻ những giá trị chung về ḷng nhân ái, về t́nh yêu tha nhân, và tinh thần khoan thứ. Trên căn bản này chúng ta phải xây dựng được sự hoà đồng tôn giáo. Trong t́nh h́nh thế giới hiện nay, một điều đă trở nên vô cùng khẩn thiết là chúng ta cần nên đặt trọng tâm vào sự ḥa hợp, gia tăng mối hiểu biết sâu xa giữa con người và giữa đại diện của các tôn giáo. Tuy nhiên một điều cũng nên lưu ư rằng ḷng nhân ái, t́nh huynh đệ, và ḷng khoan dung không phải là những đức tính độc quyền của những người có tín ngưỡng. Đây là những đức tính căn bản của tất cả mọi con người.

Cuộc thăm viếng hôm nay cho tôi hai lư do chính để hy vọng. Sự kiện những đại diện của tất cả các tôn giáo tập trung tại đây, một thánh địa Thiên chúa giáo, để cùng nhau cầu nguyện, tôi hy vọng sẽ góp phần rất lớn vào việc phát hiện ra sự cần thiết của việc triển khai mối an b́nh nội tâm cho tất cả con người. Đồng thời tôi cũng tin chắc rằng cuộc gặp gỡ của chúng ta hôm nay sẽ dẫn đến mối cảm thông sâu xa và niềm tương kính giữa các tôn giáo. Đây có thể là nguồn khích lệ lớn lao cho tất cả mọi người, để từ đó họ có thể phát triển sự an b́nh, thanh thản sâu xa hơn trong ḷng ḿnh do nhận thức được tinh thần hoà hiệp hiện đang ngự trị giữa chúng ta. Thế cho nên tôi yêu cầu mọi người xin hăy noi gương theo những vị đại diện của các tôn giáo khác nhau đang tụ họp tại nơi này để cùng phát triển ư thức trách nhiệm và những ǵ cần thiết nhằm đạt đến sự hoà đồng.

 

Thưa Đức Đạt Lai Lạt Ma, theo ư kiến của Ngài, có những giá trị phổ quát được chia xẻ bởi mọi tôn giáo và góp phần vào việc tạo dựng nên một nền ḥa b́nh lâu dài?

 

Tôi tin tưởng rằng không phải chỉ có những giá trị được chia xẻ bởi tất cả mọi tôn giáo, mà c̣n bởi tất cả mọi con người, mọi dạng thức của đời sống. T́nh yêu đối với người láng giềng, ḷng yêu thương, tŕu mến, nhân ái đều là những đạo lư phổ quát căn bản, và tôi cho rằng mọi sinh vật, dù là thú vật hay con người, đều thích thú được tiếp nhận sự yêu thương tŕu mến. Như vậy th́ vai tṛ của tôn giáo là ǵ? Tôn giáo chỉ đóng vai tṛ giúp đỡ phương tiện để củng cố và phát triển t́nh cảm nhân ái tự nhiên sẵn có của con người.

Tôi nghĩ  là xă hội có thể sống trong an ổn hoà b́nh, cảm ơn nhân loại đă phát triển được sự an b́nh nội tâm thông qua trí óc thông minh của ḿnh. Thế nên tôi hoàn toàn tin rằng để có được ḥa b́nh thế giới, trước tiên ta phải có được sự an b́nh nội tâm. Tất cả những ai giữ được cho ḿnh sự thanh thản tự nhiên, hoà b́nh với chính ḿnh sẽ dễ dàng mở rộng tâm hồn đối với kẻ khác. Và tôi cho rằng đây chính là nền tảng căn bản của nền hoà b́nh phổ quát.

Tất cả mọi tôn giáo đều có những phương thức, kỷ thuật tâm linh riêng để phát triển sự giải giới bên trong, sự an b́nh nội tâm này. Chúng ta cần phải hiểu biết lẫn nhau và làm việc cùng nhau trong tinh thần hoà điệu, bởi v́ bổn phận của chúng ta là khai mở trong mỗi con người bản chất yêu chuộng hoà b́nh tự nhiên của họ.

 

Như một câu hỏi thông thường mà người ta thường hỏi vị bác sĩ là có thể có một ngày nào đó sẽ không c̣n bệnh tật trên thế gian này, cũng thế,  trải qua hàng tá hay hàng trăm các cuộc gặp gỡ đại loại như thế này, Ngài có nghĩ rằng có một ngày nào đó thế giới sẽ sống trong hoà b́nh thực sự?

 

Tôi tin như thế  và tiếp tục hy vọng rằng chúng ta sẽ đạt đến một nền hoà b́nh phổ quát trên trái đất này. Thế nhưng, dĩ nhiên luôn luôn vẫn sẽ có những vấn nạn nhỏ xảy ra ở nơi này hay nơi khác.

 

Thưa Đức Đạt Lai Lạt Ma, Ngài vừa viếng thăm một thánh địa của Thiên Chúa Giáo La Mă. Ngài có hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ đến viếng thăm Jerusalem hay Mecca?

 

Tôi rất hân hoan được đích thân viếng thăm nhà thờ Lộ Đức, một trung tâm thánh địa hành hương nổi tiếng mà tôi đă từng được nghe tới từ lâu. Quả thật là tôi vô cùng xúc động.

Dĩ nhiên trong quá khứ tôi đă từng tham dự rất nhiều buổi lễ nghi tôn giáo,  những cuộc đối thoại liên tôn. Trong ṿng hai năm qua tôi đă dự trù tạo ra những cuộc hành hương chính đến thăm viếng những thánh địa cùng với các bạn đồng hành của các tôn giáo khác. Khi chúng ta đến những nơi như vậy chúng ta sẽ hưởng được rất nhiều lợi lạc của bầu khí nơi đó, chúng ta cầu nguyện cùng nhau,hoặc đơn giản nhất, chúng ta có thể tỉnh tọa và hiệp thông với tư tưởng của ḿnh trong yên lặng. Tôi đă từng làm như thế tại Ấn Độ và rất hoan hỷ được bắt đầu một lần nữa tại nơi đây. Tôi tin rằng những nơi này sẽ làm thức dậy trong ta cái cảm giác hiệp thông và hiểu biết sâu sắc hơn là do nhận thức của trí tuệ thông thường. Tôi rất muốn được khởi đầu các cuộc hành hương như thế để thăm viếng Jerusalem và Mecca nhưng không biết lúc nào th́ có những điều kiện thuận lợi để tôi có thể đến viếng thăm những vùng đất thánh này.

 

Thưa Ngài, trong các cuộc thảo luận giữa Ngài và đại diện các tôn giáo khác, có khi nào qúy vị nêu ra vấn đề cải đạo, thay đổi từ một tôn giáo này qua tôn giáo khác, cụ thể là giữa Tin Lành, Thiên Chúa giáo, cũng như đối với cả Phật giáo ở tại Pháp?

 

Trong cuộc tiếp xúc riêng của chúng tôi, một giáo hữu Cơ Đốc đă lập lại cho tôi nghe một câu đă được khắc trên bia đá của vua A Dục, trong đó Ngài đề cập đến tinh thần bất khoan dung đối với các tôn giáo khác tức là tự ḿnh hủy diệt tôn giáo ḿnh; và sự phong phú của một tôn giáo liên hệ mật thiết với sự kính trọng các tín ngưỡng khác.

 

Ngài nghĩ như thế nào về nỗ lực hiệp nhất xảy ra giữa những người Cơ Đốc giáo phương Tây và Trung Quốc?

 

Những người Cơ Đốc v́ là thành phần thiểu số tại Trung Quốc cho nên họ đă phải gánh chịu nhiều đau khổ như thế. Một phần nữa là do t́nh trạng thiếu thốn phương tiện truyền thông gây ra bởi chế độ chính trị tại Trung Quốc chắc chắn đă hạn chế tầm nh́n của họ đối với t́nh h́nh thế giới. Thế nên tôi nghĩ rằng bất cứ những cuộc đối thoại nào được thiết lập với những người Cơ Đốc ở bên ngoài sẽ giúp họ mở rộng thêm tầm mắt đối với thực trạng của thế giới.

 

 

SỰ GIẢI PHÓNG CON NGƯỜI

 

Ngài đă từng cho biết rằng theo triết học Phật giáo, không hề có một Đấng Sáng Tạo, hay nói rơ hơn một Đấng Thượng Đế sáng tạo, điều này thoạt tiên có thể làm cho một số người tin tưởng vào những tín lư thần quyền lăng tránh Phật giáo. Xin Ngài giải thích cho chúng tôi rơ sự khác biệt giữa vị Kim Cương Thừa Cổ Phật và Đấng Thượng Đế Sáng Tạo?

 

Theo chỗ chúng tôi hiểu th́ vị Cổ Phật, được biết dưới tên gọi là Ngài Tổng Thể Phật, là một cứu cánh thực tại, là một Pháp giới, một hư không tạng nơi mà mọi hiện tượng, tịnh hay bất tịnh, đều đă tan biến. Đây là những lời giảng dạy từ Kinh điển và Mật tông. Tuy nhiên, căn cứ vào nội dung của câu hỏi mà quư vị nêu ra, th́ truyền thống mật tông là truyền thống duy nhất đă đưa ra những lời giải thích về Pháp thân như là một nguồn linh quang trong suốt tự có, là bản tánh của chân tâm; điều này hàm ư rằng tất cả mọi hiện tượng, luân hồi sinh tử và niết bàn, đều phát khởi từ  nguồn linh quang trong suốt này. Ngay cả Tân Tông Giáo Truyền cũng đă đi đến kết luận rằng “trạng thái yên nghỉ” của một hành giảthực chứng  Đại Du-Già -Đại Du-Già ở đây ám chỉ t́nh trạng của một hành giả đă đạt đến mức độ thiền định thực chứng được những kinh nghiệm vi tế nhất về nguồn linh quang trong suốt- và như vậy bao lâu mà hành giả c̣n lưu lại trong đại định này,hành giả hoàn toàn vượt thoát ra ngoài mọi h́nh thức che mờ chướng ngại của tâm thức, và ch́m ngập trong trạng thái đại cực lạc, hoan hỷ.

Như thế ta có thể nói rằng, nguồn linh quang trong suốt, cái bản thể nguyên ủy này, rất gần gũi với ư niệm về Đấng Sáng Tạo, bởi v́ chính từ đây mà tất cả mọi hiện tượng cho dù thuộc về luân hồi sinh tử hay niết-bàn đă được bắt nguồn. Tuy nhiên chúng ta nên cẩn trọng khi nói về cái bản thể nguyên uỷ này để khỏi bị đi vào lầm lạc. Tôi không hề cho rằng ở một nơi nào đó có sự hiện hữu của tập hợp những nguồn linh quang trong suốt này, tương tự như quan niệm thuộïc truyền thống ngoài-Phật-giáo về một Đấng Phạm Thiên như là một thể nền cho mọi vật. Chúng ta cũng không nên có khuynh hướng thần thánh hoá nguồn linh quang trống không này. Chúng ta phải nên hiểu rằng khi nói về cái bản thể nguyên uỷ, tự có của nguồn linh quang trong suốt, chúng ta đang nói đến một mức độ thực chứng cá nhân.

Cũng thế khi ta nói đến nghiệp lực như là nguyên nhân tạo thành vũ trụ, chúng ta cũng cần phải loại bỏ cái ư niệm coi nghiệp như là một thực thể thường hằng tồn tại một cách độc lập. Đúng hơn đó là tất cả những dấu ấn cộng nghiệp được tích lũy một cách cá nhân, đă là nguồn gốc của sự sáng tạo nên thế giới này. Trong nội dung của giáo lư Mật tông, khi chúng ta nói rằng tất cả mọi thế giới xuất hiện từ nguồn linh quang, ta không nên h́nh dung hoá cái nguồn này như là một thực thể duy nhất, mà phải xem đó như là linh quang nguyên ủy của từng cá nhân. Trên căn bản thể tính thuần khiết của nó, chúng ta cũng có thể hiểu nguồn linh quang trong suốt này tức là Cổ Phật. Tất cả mọi giai đoạn của một kiếp người, từ cái chết đến thân trung ấm và tái sanh, không có ǵ khác hơn là sự biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau của nguồn linh quang trong suốt tiềm ẩn này. Nó bao gồm cả mạt-na thức và năng lượng. Thế nên nguồn linh quang trong suốt này càng mất đi sự vi tế bao nhiêu, những kinh nghiệm của bạn càng thể hiện cụ thể chừng ấy.

Từ đây, cái chết và giai đoạn thân trung ấm là những thời điểm mà những dạng thức thô thiển phát ra từ nguồn linh quang trong suốt được thu hút trở lại. Khi chết, ta quay trở về với cái nguồn nguyên thủy đó, và rồi từ đây một t́nh trạng thô sơ hơn xuất hiện tạo thành giai đoạn thân trung ấm trước khi chuẩn bị tái sanh. Đến giai đoạn tái sanh, nguồn linh quang trong suốt thể nhập vào sự đầu thai. Đến lúc chết ta lại quay trở về nguồn. Và cứ tiếp tục như thế măi. Khả năng nhận ra được nguồn linh quang trong suốt vi tế này, cũng được gọi là Cổ Phật, cũng tương tự như t́nh trạng  thực chứng niết-bàn,  ngược lại do vô minh không nhận ra được bản tánh của nguồn linh quang trong suốt này ta sẽ măi lang thang ch́m đắm trong những cảnh giới luân hồi.

Đây là tất cả những ǵ mà tôi hiểu về khái niệm Cổ Phật. Thật là điều sai lầm nghiêm trọng khi h́nh dung nó như là một hữu thể độc lập xuất hiện từ thuở  ban sơ nào đó. Nếu chúng ta bắt buộc phải chấp nhận ư tưởng về một đấng sáng tạo độc lập, những lời giảng giải trong Nhận thức học (Pramanavartika), được ngài Pháp Xứng viết trong “Khái luận về H́nh thái Nhận thức”, cũng như trong chương thứ chín của Bồ Tát Tịch Thiên (Shantideva),  đă hoàn toàn bài bác lư lẽ về sự hiện hữu tự thân của mọi hiện tượng. Và như vậy cũng đă bác bỏ luôn ư niệm về một vị Cổ Phật. Quan điểm của Phật giáo là không bao giờ chấp nhận giá trị của những đoan quyết nếu như nó không được kinh qua những thẩm định hợp lư. Nếu trong kinh mô tả vị Cổ Phật như là một thực thể độc lập, chúng ta phải có khả năng lănh hội ư nghĩa của sự khẳng định này mà không phải y cứ vào văn tự. Chúng ta gọi loại kinh này là loại kinh “được hiểu theo một cách riêng”.

 

Thưa Ngài, Ngài có nghĩ rằng cùng một lúc một người có thể vừa là tín hữu Cơ Đốc và đồng thời là một Phật tử?

 

Tôi đă trả lời câu hỏi này một cách gián tiếp khi nói rằng niềm tin vào Đấng Sáng Tạo có thể được liên tưởng với sự thấu hiểu về Pháp Không Tánh. Tôi tin rằng có thể tu tập tiến triển theo một con đường tâm linh và rồi đến một mức nào đó người ta có thể hoà hợp được giữa Cơ Đốc với Phật giáo. Tuy nhiên một khi đă đến một mức độ nhận thức này rồi th́ điều cần thiết là phải chọn lựa giữa một trong hai con đường. Gần đây tôi đă thực hiện một số thời pháp tại Hoa Kỳ và một trong số những đề tài thuyết giảng này là nhẫn nhục và khoan dung. Buổi giảng được bế mạc bằng một buổi lễ phát nguyện Bồ Tát Hạnh. Một tu sĩ  Cơ Đốc trong số các quan khách tham dự đă bày tỏ ư muốn được phát nguyện các hạnh Bồ Tát này. Tôi hỏi ông ta rằng ông ta có được quyền làm như thế không. Vị tu sĩ này trả lời rằng được, và như vậy ông ta vừa có thể phát nguyện tu tập Bồ Tát Hạnh nhưng vẫn là một tín hữu Cơ Đốc.

 

Chúa Giêsu phán rằng “Hăy yêu thương người láng giềng của con” như là một biểu hiện cho chúng tôi về Cơ Đốc giáo. C̣n thông điệp của Ngài cho nhân loại là ǵ khi Ngài gặp gỡ một con người khác?

 

Yêu thương láng giềng của ḿnh, nhân ái, từ bi -tôi tin đó là những nguyên tố thiết yếu và phổ quát được thuyết giảng bởi mọi tôn giáo. Như thế thay v́ phân rẽ nhau trên các quan điểm triết học, chúng ta có thể thiết lập sự ḥa đồng giữa mọi truyền thống tâm linh trên căn bản của những điểm chung về yêu thương, nhân ái, và tha thứ. Tôi  luôn luôn khẳng định điều này và đă dành rất nhiều năng lực của ḿnh cho nỗ lực đó. Tất cả những khó khăn giữa mọi tôn giáo đă xảy ra là do con người thất bại trong việc chuyển hoá và mang an b́nh cho tâm hồn ḿnh, họ đă không thật sự áp dụng những tín điều của tôn giáo ḿnh thay vào đó lại luôn muốn áp đặt lên kẻ khác. Thái độ này bất hạnh thay, có thể tạo kích động gây nên những mối xung đột trầm trọng, cho dù tôi đă nêu lên khả năng hoà hợp giữa các tôn giáo, đặc biệt là giữa Phật giáo Tây Tạng và Cơ Đốc. Trong thực tế chúng tôi cũng đă thiếp lập một chương tŕnh rất xây dựng nhằm tạo sự trao đổi giữa tu sĩ và nữ tu của hai tôn giáo.

 

Tại Tây phương, Cơ Đốc giáo hiện  đang lâm vào t́nh trạng khủng hoảng. Ngài có những lời khuyên nào dành cho những tín hữu Cơ Đốc đang ở trong t́nh trạng hoài nghi?

 

Từ những kinh nghiệm cá nhân của ḿnh tôi có thể nói rằng chúng ta nên tập trung vào những tinh tuư của truyền thống ḿnh thay v́ quá chú trọng đến nghi thức và lễ lạc.  Phạm trù của những lễ nghi và lễ lạc dĩ nhiên, thường liên quan đến sự thay đổi phong tục tập quán của từng vùng hay từng thời đại. Thế nhưng, những tinh tuư của một tôn giáo, trong đó có những giáo lư nói về nỗi khổ đau căn bản của nhân loại th́ thường là rất hữu ích.

 

Những đối thoại giữa những người Phật giáo và Do Thái, Cơ Đốc giáo có mang lại những lợi ích nào không, thưa Ngài?

 

Như tôi vẫn thường phát biểu, mặc dù đă có những khác biệt trên quan điểm triết học, tất cả những tôn giáo lớn đều có một điểm chung: muốn làm những điều tốt đẹp cho nhân loại. Thế nên trong tất cả những cuộc trao đổi đă diễn ra chúng tôi đều đặt trọng tâm vào những điểm chung và nhờ vậy đă làm phong phú thêm sự hiểu biết về các phương pháp hành tŕ tu tập của nhau. Đặc biệt tôi rất thích thú khi nhận thấy có những điểm tương đồng lớn lao trong đời sống tu tŕ và thiền định. Một lănh vực khác cũng đă gây ấn tượng mạnh mẽ đối với tôi đó là cách thức mà những người đại diện của truyền thống Cơ Đốc không ngừng nỗ lực phấn đấu bằng cách dấn thân vào những hoạt động xă hội -từ thiện và cứu tế- để cải thiện phúc lợi của xă hội và nhân sinh. Dĩ nhiên trong Phật giáo cũng có những người như thế, nhưng không nhiều lắm. Tất cả những ǵ mà các tín hữu Cơ Đốc đă và đang làm phát xuất từ một cái nh́n rất thực tế là giúp đỡ tha nhân đă là một tấm gương tốt cho tất cả chúng ta. Chúng ta không  thể phủ nhận rằng trong quá khứ, hiện tại, và chắc chắn cả trong tương lai, cộng đồng tín hữu Cơ Đốc đang và sẽ măi cống hiến những trợ giúp cho nhân loại bằng nỗ lực xoa dịu những khổ đau và mang phúc lợi đến cho họ.

Con người nói chung đều có những căn cơ và bản tánh khác nhau. Thế nên quả là điều rất tiện lợi và đáng tán dương khi chúng ta có nhiều đường hướng tâm linh khác nhau để có thể chăm sóc đầy đủ các nhu cầu khác biệt cuả mọi con người. Tôi thường cố gắng t́m hiểu xem làm thế nào mà một số phong trào mệnh danh là chính thống thủ cựu, cực đoan lại xuất hiện. Do quán chiếu, tôi nghĩ là thay v́ quan tâm  đến sự tiến hoá tâm linh của chính ḿnh, những phong trào chính thống thủ cựu này lại rơi vào những thái độ cực đoan, khi muốn đem tôn giáo của ḿnh áp đặt lên kẻ khác.  Do thiếu trưởng thành, chín chắn -mục tiêu căn bản của mọi truyền thống tâm linh là khả năng tự chuyển hoá và kiểm soát tâm ḿnh- họ áp đặt lên kẻ khác sự chuyển hoá mà ngay chính bản thân họ c̣n chưa đạt đến, sự cưỡng ép thường là gốc rễ của hận thù, chấp trước, và tất cả mọi khát vọng tiêu cực khác. Tất cả những điểm này đều là dấu hiệu chính của trào lưu chính thống thủ cựu.

Ngược lại tôi tin rằng ta chỉ cảm thấy tôn kính một cách tự nhiên các truyền thống tâm linh khác nếu ta sống đời sống tôn giáo của ḿnh một cách nghiêm chỉnh và trong sáng, với nhận thức rằng những bước đầu tiên của ta mục tiêu nhắm đến phải là sự tự chuyển hoá chính ḿnh. Tôi cũng tin rằng vấn đề đối thoại, giao lưu, trao đổi giữa các truyền thống cũng là những yếu tố cần thiết cho sự thông cảm hiểu biết lẫn nhau. Nếu những vị đại diện của tôn giáo lại mang đầu óc cố chấp hẹp ḥi, tinh thần tự cô lập, chắc chắn họ sẽ có nhăn quan rất cục bộ và phiến diện đối với các truyền thống tâm linh khác, và t́nh trạng hiểu lầm nhau sẽ vẫn măi tiếp tục duy tŕ. Như vậy, trao đổi, tiếp xúc và chia xẻ cùng nhau các kinh nghiệm cá nhân là con đường duy nhất dẫn đến niềm tương kính sâu xa.

 

Ngài có nghĩ rằng những giáo lư của Đức Phật và của Chúa Giêsu là hoàn toàn khác nhau trên căn bản, và nếu đúng như thế th́ những khác nhau chính yếu là ǵ?

 

Có rất nhiều điểm tương đồng và dị biệt trong giáo lư của hai tôn giáo. Trong số những khác biệt phải kể đến quan điểm triết học của Trung Quán Luận, tức Trung Đạo, bác bỏ sự hiện hữu của tất cả mọi sắc tướng và thực tại tự thân của sự vật, quan điểm này chắc khó mà hoà hợp được với những giáo lư căn bản của Cơ Đốc giáo. Tuy nhiên cũng đă có rất nhiều những bằng hữu Cơ Đốc giáo của tôi lại bày tỏ ư nguyện được thực hành Bồ Tát Hạnh, như tôi đă từng nêu thí dụ trước đây.  Do trong đời này có sự hiện hữu của những vị Bồ Tát mang ḷng dũng cảm vô song và một tầm nh́n không biên kiến mà những hành động đầy phúc lợi của họ được phát khởi từ một tâm hồn vị tha không bờ bến, đă đến với mọi người không loại trừ bất cứ một ai, tôi chấp nhận lời thỉnh cầu của họ, cho dù học thuyết của họ trái ngược với Trung Đạo. Thế nên tôi đă bảo họ rằng, họ có thể phát tâm thực hiện những hạnh nguyện này nhưng vẫn hành hoạt như một tín hữu Cơ Đốc.

Hăy lấy thí dụ của một vị bồ tát theo tông phái Đại-T́-Bà-Sa-Luận, những người theo Chủ-Nghĩa Phân-Lập, mà tâm nguyện chân chính là thành tựu hoàn toàn giác ngộ cho phúc lợi của mọi loài chúng sanh. Cho dù nếu quan điểm học thuyết của phái này về những ǵ thực sự cấu thành Phật quả là không hoàn chỉnh đă ngăn trở đương sự không hoàn toàn đạt đến quả vị mong muốn, thế nhưng người đó trong thực tế vẫn là một vị bồ tát đầy nhân ái và vị tha. Quan điểm của tông phái Đại-T́-Bà-Sa-Luận cho rằng niết bàn như là sự giải phóng khỏi ṿng luân hồi sinh tử -một quả vị của bậc A  la hán-, mà theo tông phái Trung Quán Luận là chưa được hoàn tất và không thể xem là tương đương với quả vị Phật.

 

Có thể nào một người đi theo một hành tŕnh tâm linh mà không cần đến tôn giáo, xem Phật giáo như là một lối sống lành mạnh chẳng hạn?

 

Quyết định theo hay không theo một tôn giáo nào đó trước tiên là một quyết định hoàn toàn cá nhân. Nếu bạn không theo bất cứ tôn giáo nào và do đó không bao giờ quan tâm đến niềm tin vào hậu kiếp, thế nhưng điều quan trọng hơn hết bạn vẫn phải là một con người với những t́nh cảm tốt đẹp nồng hậu, tư øtâm và vị tha. Như vậy, không những cá nhân bạn sẽ cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc lớn lao mà sẽ c̣n là một thành viên có hiệu suất và lợi ích, đầy năng động và hữu ích cho xă hội mà bạn đang sống. Trong trường hợp này bạn sẽ gặt hái và an hưởng những thành quả của những hành động tích cực và thánh thiện trong kiếp tới, cho dù trong kiếp này bạn không hề bận tâm đến chuyện đó v́ bạn là người không tin ở kiếp sau.

 

Chúng tôi thỉnh thoảng vẫn nghe người ta nói rằng, “Tôi là người có đức tin, nhưng tôi không hề thực hành, tu tập.”  Đối với Phật pháp, một thái độ như thế có thể chấp nhận được hay không?

 

Dĩ nhiên là được. Có rất nhiều người ở trong trường hợp như thế, kể cả người Tây Tạng! Có đức tin mà thiếu thực hành một phần là do sự hời hợt, điều kiện hoá bởi bầu khí xă hội, tập quán phong tục của xứ sở đó. Khi chúng ta có khả năng đào sâu và củng cố đức tin của ḿnh, một t́nh cảm liên đới sẽ được nảy nở; t́nh cảm liên đới này gây cảm hứng cho ta, thúc dục ta gắn bó với đức tin một cách thành khẩn hơn. Chỉ có trường hợp tệ hại là một người tuy có niềm tin vào giáo lư, nhưng chỉ thông hiểu ở một mức độ chừng mực nào đó và chẳng bao giờ ứng dụng chúng. Kết quả là tâm của họ chẳng bao giờ đi vào khuôn thước và dĩ nhiên là sẽ không hề được chuyển hoá một chút nhỏ nào.

 

Ngài có nghĩ rằng các h́nh thức lễ nghi tôn giáo làm trở ngại cho chúng ta trong việc nhận thức về Tánh Không? Phải chăng đối với người b́nh thường sự giản đơn trong các h́nh thức nghi lễ có thể mang lại lợi lạc hơn cho họ trong sự đạt đến giác ngộ?

 

Chúng ta hăy lấy trường hợp của Ngài Milarepa làm thí dụ, một người rất ít chuộng lễ nghi mà chỉ chuyên tâm vào việc thiền định về tánh không, đó cũng là người đă cho ta thấy rằng để đạt đến mức chứng ngộ cao nhất, sự gắn bó với các nghi thức, lễ lạc tuyệt đối không cần thiết. Thế nhưng, những h́nh thức nghi lễ này cũng có ư nghĩa đặc biệt của nó. Những lễ nghi này đă được truyền dạy bởi Ngài Kim Cương Tŕ , là một h́nh thức bí truyền, mật tông của Đức Thích Ca Mâu Ni Phật. Dĩ nhiên khi nói như vậy không có nghĩa là Ngài đă chỉ cách thức chúng ta phải đánh bao nhiêu tiếng trống hoặc là nên sử dụng cái chũm chọe như thế nào. Lễ nghi biến đổi và tùy thuộc vào nội dung cũng như t́nh huống, có cái th́ được dùng trong nghi thức tống táng người chết, có cái để xua đuổi tà ma quấy nhiễu, v.v... Điều quan trọng là chúng được thực hiện trong tinh thần giác ngộ, bồ đề tâm, và như thế cho dù không hoàn toàn giúp cho việc thực chứng được tánh không , tối thiểu chúng cũng mang lại một vài điều hiểu biết về nó. Một khi đạt được những điều kiện tiên khởi này, những h́nh thức lễ nghi như thế chắc chắn sẽ mang đến rất nhiều lợi lạc.

 

Chúng tôi muốn đạt đến một tŕnh độ thực chứng nào đó, nhưng quá tŕnh này đ̣i hỏi một số lượng lớn thời gian -được biết là phải đến ba a tăng tỳ kiếp mới có thể chứng ngộ giải thoát- niềm mong ước của chúng tôi như thế phải chăng là hoàn toàn giả tưởng?

 

Điều cần thiết là phải huấn luyện tâm của ta theo một con đường tâm linh nào đó. Quảng thời gian luân lưu qua chu kỳ luân hồi sinh tử của con người, trong ṿng trói buộc của vô minh và nghiệp lực, c̣n lớn hơn là khoảng thời gian “ba a tăng tỳ kiếp” dành cho việc tu tập tâm linh rất nhiều. V́ tương lai, nếu chúng ta không chịu bắt đầu gắn bó đời ḿnh vào một đường tu chân chánh, chắc chắn chúng ta sẽ c̣n măi trôi nổi dưới cái ách của vô minh và nghiệp lực trong những kiếp tương lai trong một quảng thời gian dài vô cùng vô tận -c̣n bao la hơn là ba a tăng tỳ kiếp mà chúng ta vừa nói tới.

Nếu như bây giờ chúng ta bắt tay ngay vào con đường tu tập theo giáo lư mà ta đă chọn với mục tiêu nhằm đạt đến sự giác ngộ hoàn toàn vào một ngày nào đó, không cần biết là sẽ bao lâu, như vậy có phải đáng giá hơn không?  Chúng ta sẽ không bị lăng phí một ngày nào cả như chúng ta đă từng lăng phí từ bao lâu nay. Thật là điều khó tưởng tượng khi ḿnh tiếp tục tự làm ung thối đời ḿnh và những kiếp sau với hằng bao thế kỷ trôi qua không bao giờ chấm dứt, trong khi khả năng chúng ta có thể  nhận thức được bản chất qúy giá của từng ngày trong hiện tại để cống hiến đời ḿnh cho sự tiến hoá tâm linh.

 

Chúng ta có thể thực chứng đại từ bi mà không cần phải thông qua thực chứng tánh không?

 

Câu hỏi này đă được trả lời đầy đủ trong kinh sách Phật giáo, cuốn “Đại Thừa Kinh Hoa” của Ngài Di Lặc, có nói đến hai giai đoạn liên tục của lộ tŕnh chứng đạo. Lộ tŕnh thứ nhất mở ra cho hành giả có khả năng siêu tuyệt, trước tiên thực chứng được tánh không, và rồi thành tựu này sẽ dẫn đến sự khai mở của đại từ bi, bồ đề tâm, và tâm thức giác ngộ. Cái thứ hai cho thấy một tŕnh tự khác có thể xảy ra, khởi đi bằng sự thực chứng đại từ bi và bồ đề tâm trước khi thực chứng tánh không.

 

Chúng tôi không được hiểu rơ ràng cho lắm về mối liên hệ giữa tánh không và từ bi.

 

Chúng ta đă biết rằng sự liên hệ giữa  tánh không và từ bi có thể được diễn giải theo thứ tự của sự chứng ngộ. Một số kinh nghiệm về tánh không cũng có thể được phát triển đồng lúc với sự nhận thức rằng những ảo giác sai lầm và vô minh có thể được chấm dứt và loại trừ. Một khi bạn nhận thức được khả năng có thể giải phóng ḿnh ra khỏi vô minh và khổ đau, hiển nhiên thái độ của bạn trước khổ đau sẽ khác biệt. Ngược lại, nếu không nhận thức được viển ănh của sự giải phóng, ta nh́n về khổ đau như một quá khứ đầy tiêu cực, bệnh hoạn, vô ích và kéo dài không bao giờ chấm dứt.

Để hiểu rơ bằng cách nào từ bi sẽ làm tăng trưởng sự hiểu biết về tánh không, tôi có thể đoan chắc rằng, một khi ḷng từ bi càng gia tăng cường độ bao nhiêu th́ nỗi khát vọng t́m kiếm nguyên nhân của khổ đau càng thúc dục ta mănh liệt chừng nấy. Bạn sẽ cố t́m cách khám phá xem phải chăng khổ đau có nguyên nhân và bằng cách nào mà nó được tạo thành. Thế rồi bạn sẽ đi sâu thêm vào việc nghiên cứu t́m đến cỗi nguồn thực sự của khổ đau. Chẳng hạn như, khi bạn thiền định về chính nỗi khổ đau của ḿnh, bạn đi t́m nguyên nhân của nó. Từ đây một câu hỏi sẽ được đặt ra: ta có khả năng để nhổ tận gốc rễ của nỗi khổ đau này hay không? Đây chính là lúc mà sự thiền định về tánh không bắt đầu dự phần.

Trước đây chúng ta đă từng đề cập đến một số người, cụ thể như những vị bồ tát của Đại-T́-Bà-Sa-Luận, có thể đạt đến  tâm đại từ bi mà không cần phải hoàn toàn thực chứng tánh không. Mặc dù tông phái này chỉ tŕnh bày một quan điểm chưa hoàn chỉnh về tánh không, những vị bồ tát thuộc trường phái này cũng đă phát triển được một tâm từ bi rộng lớn. Một điều cũng có thể xảy ra là trong trạng thái cực độ của từ bi sẽ không c̣n có sự nhận biết về tánh không, và ngược lại cũng thế , từ bi sẽ không có mặt ngay cả khi bạn đi vào t́nh trạng thực chứng tánh không. Tại sao như vậy?  Bởi v́ hai trạng thái của tâm này hoàn toàn khác biệt nhau trên b́nh diện của những tính năng tri kiến. Thông thường trong những cảnh huống tiếp theo sau sự thực chứng tánh không, ví dụ như khi bạn tiếp xúc với những sự vật hay hiện tượng có vẻ như là những ảo giác, th́ lúc đó những nhận thức của con người cũng sẽ trở thành như một ảo giác, và trên căn bản này, ta khó mà có thể có khả năng để phát khởi ḷng đại từ bi đối với muôn loài chúng sanh.

Đây là lư do tại sao trong kinh sách Phật giáo đă nói về các mức độ khác nhau của ḷng từ bi. Có ḷng từ bi trực tiếp hướng đến các loài hữu t́nh mà không cần phải quan tâm đến bản tánh thật của nó, đặc biệt là tính chất vô thường và vô ngă. Loại thứ hai được củng cố thêm bởi nhận thức về tính cách vô thường của đối tượng của ḷng từ bi. Mức độ thứ ba được gia tăng, hay nói rơ hơn được  thúc đẩy bởi nhận thức rằng mọi loài hữu t́nh, cho dù chúng trống rổng không có  tự thân, không hiện hữu một cách độc lập, nhưng vẫn cố bám víu vào sắc tướng tự thân và hiện hữu độc lập, và thế nên cứ măi trôi lăn trong ṿng sinh tử. Dạng từ bi này c̣n được gọi là ư thức về sự rỗng không của đối tượng. Và cuối cùng là đại từ bi, một năng lực vô hạn và viên măn có khả năng làm phát khởi điều thường được biết như là những hành động phi thường của bồ đề tâm, chính trạng thái kỳ diệu này của tâm khiến cho ta cảm thấy mang gánh nặng trách nhiệm phải dẫn dắt quần sinh đến bến bờ hạnh phúc.

Một số các nhà học giả cho rằng ngay cả các bậc A la hán, Độc giác Phật, Bích chi Phật tuy mang tâm đại từ bi này nhưng vẫn chưa đủ năng lực để phát huy ḷng quyết tâm cao độ, một thái độ phi thường khiến cho một người có thể làm việc không ngừng cho phúc lợi của toàn thể nhân loại. Chỉ có tâm của một vị bồ tát mới phát triển được loại từ bi này, năng lực này được chuyển hoá thành bồ đề tâm, một khát vọng muốn thực hiện sự giác ngộ hoàn toàn để cứu độ mọi loài chúng sinh. Đừng nên quên rằng ḷng từ bi của những người đang t́m phương cách để hộ tŕ chúng sanh trước mọi loại khổ đau khác với ḷng từ bi được thúc đẩy bởi ư nguyện giải thoát họ ra khỏi mọi khổ đau.

 

Có người cho rằng Cách-lỗ-phái (Gelupa, c̣n gọi là Hoàng Măo phái) là một tông phái thuần khiết nhất trong bốn tông phái tại Tây Tạng, trong khi đó Ninh-mă-phái (Nyingmapa, c̣n gọi là Cổ Mật phái) không phải là Phật giáo. Tôi nghe rằng Ngài nhận được sự huấn luyện từ Ninh-mă phái, điều này làm cho tôi rất hoang mang. Khi Ngài theo một truyền thống nào đó, Ngài có được phép nhận những giáo huấn từ những tông phái khác?

 

Tất cả bốn truyền thống của Phật giáo Tây Tạng đều có cùng chung một vị tôn sư, đó là Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. Tuy nhiên theo thứ tự thời gian mà qua đó những giáo lư tiến triển cũng như những điểm cốt lơi mà một tông phái tiếp tục duy tŕ đă tạo nên một số nét khác biệt giữa các tông phái. Mặc dù vậy tất cả đều được coi như là những người giữ cửa Thiền môn và những tinh túy của nó, cho dù chúng phát xuất từ Tiểu thừa, Đại thừa, hay Mật thừa.

Trước đây tại Tây Tạng thường có hai loại tăng sĩ. Loại thứ nhất là những vị không đi hẵn vào một truyền thống nào mà tu tập theo lời giáo huấn của cả bốn tông phái chính. Loại thứ hai là những vị chuyên tu theo một tông phái truyền thừa và không quan tâm đến các tông phái khác.  Tôi th́ nghiêng về khuynh hướng không tông phái, tức là một hướng đi có tính phổ cập mà tôi nghĩ  là nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.  Một trong những lợi ích mà theo kinh nghiệm của chính bản thân tôi được biết, là mỗi tông phái đều có những cách tŕnh bày, lư giải giáo lư theo cách riêng của ḿnh, đặt trọng tâm vào một số khía cạnh đặc biệt của giáo lư.

Nếu một người có được sự hiểu biết rộng răi về các kiến giải đa dạng liên quan đến giáo pháp và những đường lối tu tập, họ sẽ nhận thức được rằng tất cả đều góp phần làm phong phú cho nhau, và việc hiểu thấu đáo một tông phái sẽ giúp nâng tŕnh độ hiểu biết của ta đối với quan điểm của một tông phái khác.  Chẳng hạn như trong kinh Tantra của Guyasamaja có đề cập đến vấn đề của bốn trạng thái hư không; những kiến thức của tôi về Đại Viên Măn (Dzogchen) đă giúp tôi hiểu rơ thêm về vấn đề này. Cũng vậy, sự hiểu biết về bốn trạng thái hư không trong kinh Tantra đă làm sáng tỏ và nâng cao sự hiểu biết của tôi về Đại Viên Măn. Thế cho nên những đóng góp hổ tương này mang lại rất nhiều lợi ích, không phải chỉ thuần túy trên phương diện làm phong phú đời sống nội tâm của ta, bởi v́ một khi thực tập cả bốn truyền thống chính, ta sẽ tránh được cho ḿnh việc tích lũy những hành động bất thiện gây ra bởi tinh thần bè phái và việc công kích các tông phái khác. Tôi nghĩ rằng đây cũng là một bài học qúy báu về sự ḥa điệu.

Đối với Ninh-Mă phái, người ta thấy một trong những đặc tính chính yếu của tông phái này là sự tu tập về Đại Viên Măn (Dzogchen). C̣n trong cốt tủy của Tát-Ca phái (Sakyapa, c̣n gọi là Lam Thổ phái) ta cũng thấy được phẩm chất xuyên suốt, thống nhất, và trong sáng được tŕnh bày qua Lamdre, “Đạo và Quả,” đặc biệt là trong Lobche, “Những Truyền Thống của Giáo Lư.“ Những kiến giải của tông phái này về tính cách bất khả phân của luân hồi và niết bàn cũng thật rất là xuất sắc, đặc biệt là khi đứng trên quan điểm không chấp thủ, yếu tố thậm thâm và vi diệu đó đă làm cho đường lối tiếp cận này mang phẩm chất độc sáng. Nói đến Ca-Nhĩ-Cư phái (Kagyupa, c̣n gọi là Bố Y phái) ta không thể không biết đến Đại Thủ Ấn (Mahamudra) đặt nền tảng trên sự tu tập về nguồn linh quang trong suốt, gần giống với sự tu luyện của trường phái Lục-Pháp Du-Già Naropa.  C̣n Cách-Lỗ phái, với quan điểm nổi bật về tánh không đă được Đại Lạt ma Tông-Kha-Ba giải thích rơ trong cả Hiển và Mật thừa. Sự lư giải của Ngài về tánh không gắn chặt với lư thuyết về duyên khởi được coi như không ai sánh kịp và v́ thế cũng rất là độc đáo.

Thuật ngữ trong các kinh điển thường được dùng rất sát sao và đă được các đại sư Ấn Độ chấp nhận qua những luận thuyết được kết tập trong Đan-châu-nhĩ (Tengyur), mà toàn bộ đă được dịch qua tiếng Tây Tạng. Sự tiếp cận rốt ráo của Đại Viên Măn, được gọi là “trực nhập”, Ca-Nhĩ-Cư và Tát-Ca phái nói về “sự hợp nhất của thậm thâm và vi diệu,” và các pháp tu tập của Cách-Lỗ phái đề cập đến “sự bất khả phân của cực lạc và tánh không.” Và cuối cùng rồi tất cả các tông phái cũng đều đi đến một điểm chung; đó là điều mà tôi đă khám phá được qua kinh nghiệm cá nhân cũng như sự quán chiếu của ḿnh. Dĩ nhiên, không ai cấm đoán việc mỗi người đều có thể có những chú giải riêng. Ngay cả trong cùng một tông phái, Cách-Lỗ hay Ninh Mă, người ta cũng c̣n thấy cả những phương pháp tiếp cận và tŕnh bày khác biệt. Đó là điều hết sức b́nh thường, hết sức tự nhiên.

Trường hợp của Đại sư Tsarchen Losel Gyatso, Tát-Ca phái, người sáng lập tu viện Tsarpa là một ví dụ cụ thể, ta thấy hai môn đệ chính và thân cận nhất của Ngài lại có cách triển khai, lĩnh hội và kiến giải giáo pháp, cũng như lối tiếp cận và phong cách hoàn toàn khác nhau. Cũng thế, Ca-Nhĩ-Cư phái có đến bốn tông chính và tám chi phái phụ, cống hiến các h́nh thái tiếp cận và kiến giải một cách đa dạng. Cũng không thiếu những vị đại sư  có cách truyền thụ theo truyền thống riêng của ḿnh xem đó như là giáo lư tối thượng.

 

Ngài đă dạy chúng tôi quán chiếu về bản chất của khổ đau và nguyên nhân của các mối phiền năo. H́nh như  tất cả đều được khởi nguồn từ những chấp trước vi tế về nhị nguyên tính, từ đó khai sinh ra sự phân biệt giữa cái ngă và tha nhân. Thưa Ngài, cái nhị nguyên tính vi tế này là bản chất vốn có trong tâm của mỗi con người khi mới sinh ra hay là kết quả thu thập được bởi thói quen, và xu hướng bản năng? Ta có thể loại trừ hay chuyển hoá nó thành một dạng tinh khiết hơn không?

 

Khi nói đến “bẩm sinh” hay “bản năng” ta phải h́nh dung ra hai lối diễn giải. Chẳng hạn như một trong những phẩm chất bẩm sinh không hề tách ĺa khỏi tâm chính là cái bản tánh thuần khiết vốn có của nó. Những phẩm chất như thế vốn tự có được gắn liền với tâm. Hơn thế nữa, cái tiềm năng có thể đạt đến sự toàn trí toàn giác của một vị Phật, cái tiềm năng thực chứng thập địa trong mỗi người không những là bản chất vốn có trong tâm mà nó cũng không hề tách ĺa khỏi yếu tánh.

Một nhận thức khác về “bẩm sinh” phần nào liên quan đến ư niệm về nguồn gốc,bao hàm ư nghĩa rằng chúng ta không thể nào xác định được vào lúc nào th́ chúng ta thu thập được cái phẩm chất đó. Phẩm chất mà tôi muốn đề cập ở đây tức là những loại tính năng không được phát triển bởi nhận thức trí óc hay h́nh thành dưới mọi dạng của điều kiện hóa. Ngoài ra chúng ta cũng không thể không quan tâm đến những xung lực tiêu cực -các tà kiến, những nỗi đau buồn, các mối phiền năo- mà những dấu ấn hay tiềm lực của nó đă xuất hiện trong gịng sinh thức của ta kể từ thời vô thuỷ; đây là những ǵ gắn bó đến toàn thể chúng sanh đang nổi trôi trong ṿng sinh tử, con người cũng như chim chóc, côn trùng, v.v...  Những xung lực này được gọi là bẩm sinh, bản năng, hay tự sinh không hề mang ư nghĩa là chúng đă được thu thập vào một thời điểm chính xác nào đó ở một trong những kiếp sống của ta mà thực ra chúng đă được tách biệt một cách rốt ráo và không có một tác động nào lên bản tánh chủ yếu của tâm cũng như không tồn tại măi măi ở đó. Đó là lư do tại sao mà chúng có thể được giải trừ khỏi tâm.

Khi nói đến nhị nguyên tướng cũng đồng thời bao hàm nhiều cách diễn giải khác nhau.  Một trong số này có liên hệ đến sự nắm bắt nhị đế (tục đế và chân đế), tức hai loại chân lư -một loại chân lư tương đối hay chân lư quy ước và một loại chân lư rốt ráo- như là hai thực thể khác biệt. Ngay cả những bậc học giả lỗi lạc của Cách-Lỗ phái cũng đă có những quan điểm khác biệt về vấn đề này. Một số cho rằng tâm thức ô trược của vô minh chấp thủ này là biểu kiến, có ư thức; một số khác lại cho rằng đó là vô thức nhị nguyên tính chấp thủ.  Rơ ràng là có sự hiện hữu của những xung lực về tâm nhị nguyên như thế; chúng được gọi là những tấm màn che tri kiến. Một nhận thức khác về nhị nguyên tính chấp thủ liên hệ đến sự nắm bắt hiện tượng và sự vật như là chúng độc lập, vốn có, và tồn tại khách quan.  Đây là một h́nh thái của nhị nguyên thuyết ở mức độ thô thiển hơn cả, và chính là gốc rễ đầu tiên của ṿng sinh tử luân hồi.

Như vậy ta có những mức độ khác nhau về nhị nguyên tính. Mức độ thứ nhất, như tôi vừa mới tŕnh bày, và mặc dù chúng ta không hề nói rằng đây là nguồn gốc của ṿng luân hồi sinh tử, thực ra c̣n hơn thế nữa: chúng đă được bắt rễ từ tận trong tiềm thức, và cho dù ngay cả những người đă được giải thoát khỏi ṿng luân hồi sinh tử cũng vẫn c̣n ẩn chứa những xung lực nhị nguyên vi tế này, đó là tấm màn che chắn không cho họ đạt đến được thánh quả của bậc toàn trí toàn giác.  Bồ Tát Tịch Thiên (Shantideva) trong Nhập-Bồ-Đề-Hành-Kinh cũng đă giải thích rằng tâm vô minh luôn chấp thủ về sự hiện hữu độc lập của sự vật cũng chẳng khác ǵ một tấm màn phiền năo, chính đây là nguồn gốc của khổ đau luân hồi. Để được giải thoát,  con người phải nhổ bật tận gốc rễ và loại trừ tâm vô minh này.

 

Thưa Ngài, thái độ chấp trước vào giáo điều phải chăng là một trở ngại cho mục đích giải thoát tối hậu?

 

Lời giải đáp cho câu hỏi này hoàn toàn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi cá nhân. Đây có phải là phản ánh một quan điểm chung hay đặc biệt muốn nói đến một h́nh thức tiếp cận của Phật giáo? Trong trường hợp thứ hai, vâng, chấp trước vào khái niệm về tánh không là một chướng ngại khá nguy hiểm, chưa kể đến sự chấp trước mà một người có thể có đối với học thuyết mà ḿnh đang theo.

 

Ngài có thể nói rơ thêm chi tiết liên quan đến sự chấp trước vào tánh không và cho chúng tôi biết sự vô minh mà nó phản ánh?

 

H́nh thức chấp trước này trong đó kể cả việc xem tánh không như là một thực thể tuyệt đối là một quan điểm bất trị, khó chữa. Trong nhiều kinh sách, Đức Thế Tôn đă đưa ra lời ẩn dụ rằng các bệnh hoạn về đường tiêu hóa có thể có thể chữa trị được nếu bạn biết sử dụng đúng thuốc, nếu không thuốc men sẽ trở thành một vấn nạn cho bạn thay v́ là một phương tiện trị liệu.

 

Có thực sự cần thiết phải có một người hướng dẫn về tâm linh để giúp ta tiến bước trên con đường tu tập? Nếu có, những tiêu chuẩn nào có thể giúp ta xác định được đó là một vị đạo sư tốt?

 

Những phẫm chất của một vị chân sư trong Phật giáo đă được miêu tả đầy đủ trong tạng Luật và trong các kinh điển Hiển và Mật giáo. Tiêu chuẩn đầu tiên là, nếu họ không phải là một vị học giả uyên thâm về Phật học th́ ít nhất cũng phải nắm vững lănh vực mà họ đang giảng dạy. Đại Lạt ma Tông-Kha-Ba đă từng dạy rằng bất cứ ai muốn đi t́m cho ḿnh một vị bổn sư đồng thời cũng phải đạt tới một số những phẩm chất cần thiết trước khi t́m kiếm chúng ở vị thầy ḿnh. Thế nên bất cứ ai muốn thuyết giảng giáo lư và nhận môn đồ cũng chỉ nên chấp nhận những đệ tử có những phẩm chất mà họ đang muốn t́m kiếm ở vị bổn sư. Như vậy một khi họ nhận ra được vị thầy của ḿnh có khả năng triển khai những phẩm chất đó ông ta sẽ lập tức xứng đáng là một vị bổn sư của họ.

 

Ngài nói rằng sự tin cậy lẫn nhau giữa một vị bổn sư và đệ tử là điều cần thiết. Nhưng một khi niềm tin bị mất mát và người đệ tử đă không c̣n liên hệ với vị bổn sư của ḿnh, Ngài có những lời khuyên nào để giúp cho họ có thể tiếp tục đi trên con đường đạo?

 

Điều khôn ngoan nhất là đừng bao giờ nghĩ đến vấn nạn đó nữa và giữ cho ḿnh một thái độ trung tính trong việc đối xử với vị thầy mà ḿnh đă mất niềm tin, không c̣n tin cậy nữa.

 

Để tiến triển trên con đường đạo hạnh, có cần thiết phải có một vị bổn sư kề cận ở bên ḿnh? Cụ thể như Ngài, Đức Đạt Lai Lạt Ma, có thể có vị bổn sư đang sống ở Ấn Độ?

 

Tôi nghĩ rằng ngay từ buổi ban đầu điều khôn ngoan hơn cả là ta hăy nên nương tựa vào giáo pháp xem đó như là vị thầy của ḿnh. Một người đă quyết dấn bước trên con đường đạo th́ ở mức độ này, một vị thầy bằng xương bằng thịt chỉ là vấn đề thứ yếu. Sau này trên từng chặng đường tiến triển, trong khi thu thập được một số kinh nghiệm, đó là lúc bạn sẽ cần những hướng dẫn tâm linh của một vị thầy xứng đáng. Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng trong khi lựa chọn, phải khảo sát một cách kỹ lưỡng xem ông ta có đủ những phẩm chất cần thiết hay không, để tránh trường hợp sau này bạn khỏi bị rơi vào những t́nh huống khó xử, đáng buồn khi đặt trọn niềm tin vào một cá nhân mà có thể họ sẽ là người lừa dối hoặc gây nên những thiệt hại cho bạn. Bạn có thể t́m được rất nhiều vị chân sư, những người đă đóng góp rất nhiều công sức cho việc hoằng dương Chánh Pháp trong số những vị đang giảng dạy Phật giáo Tây Tạng hiện nay. Và mặc dù số lượng những người này có thể c̣n rất ít ỏi, điều cần thiết là ta phải phân biệt được giữa những người chân chính và những kẻ lợi dụng Phật Pháp.

 

Làm thế nào chúng ta có thể tiếp tục được con đường tu tập khi vị bổn sư của ḿnh qua đời?

 

Nhập-Bồ-Đề-Hành-Kinh xác nhận rằng ta có thể tiếp tục nhận được những hồng ân của chư Phật ngay cả sau khi ĺa bỏ xác thân. Nếu vị bổn sư của bạn qua đời, dĩ nhiên bạn có thể t́m và quy y theo một vị thầy khác hiện đang c̣n sống mà bạn nghĩ là thích hợp với ḿnh. Nếu không thể t́m được cho ḿnh một vị chân sư khác, bạn nên tiếp tục giữ mối quan hệ với vị thầy cũ của ḿnh, bởi v́ bạn có thể nhận được những ân sũng của vị này ngay cả sau khi ông ta đă quá văng. Khi tất cả mọi điều kiện đă chín muồi và t́nh huống thuận lợi, thông qua những thực chứng siêu linh ta có thể gặp gỡ lại vị chân sư của ḿnh trong giấc mộng hoặc hiện h́nh để nhận những lời giáo huấn.

 

Thưa Ngài, việc rút ra khỏi cuộc đời để sống ẩn tu trong một thời gian dài hay ngắn có mang đến những lợi lạc nào cho chính ḿnh và người khác hay không?

 

Những lợi lạc của việc ẩn tu là để cách ly ta khỏi những vọng động. Như thế mục tiêu chính của việc ẩn tu là nhằm tách rời tâm ra khỏi những vọng động thế gian, đó là lư do tại sao trong thời gian này ta phải đoạn tuyệt mọi tiếp xúc với người khác, v́ những cuộc nói chuyện đời thường trong khi tiếp xúc có thể gây ra những ảnh hưởng, tác động đến tâm ta. Tuy nhiên nếu một người trệch bước ra khỏi mục tiêu cơ bản này của sự ẩn tu, tự khép kín đời ḿnh sống tách biệt cô đơn ở những nơi chốn vắng vẻ sẽ chẳng đi đến một kết quả nào cả. Những tu sĩ Thiên chúa giáo sống thành khẩn trong trạng thái tâm không vọng động đă gây cho tôi một ấn tượng sâu xa. Trong một cuộc thăm viếng tu viện ḍng kín Grande Chartreuse gần đây, tôi đă được cho biết rằng truyền thống ẩn tu này đă có mặt hơn một ngàn năm. Tôi đă được dịp được trao đổi với họ và rất ngạc nhiên khi thấy rằng mặc dù đă không có sự giao lưu nào giữa Tây Tạng với thế giới bên ngoài qua hằng bao thế kỷ, vẫn có những điểm tương đồng trong truyền thống khổ hạnh giữa chúng tôi.  Những khám phá này đă để lại trong tôi những ấn tượng tốt đẹp.

 

Có phải là điều hợp lư hay không để trở thành một tăng sĩ hay nữ tu  trong xă hội Tây phương khi mà những cấu trúc cần thiết để hổ trợ họ trong đời sống tu hành, học tập đă không hiện hữu? Có phải là ta sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi phát nguyện hơn là cứ sống như một cư sĩ b́nh thường?

 

Nếu bạn thực sự suy nghĩ đến vấn đề này, pháo đài pḥng ngự hữu hiệu nhất được xây dựng ngay tại chính trên đất kẻ thù! Để có thể vừa theo đuổi những hạnh nguyện của ḿnh đồng thời đề kháng lại những cám dổ thế tục trong một môi trường sống với bao nhiêu cảnh huống quyến rũ những khát vọng con người, phải chăng đây là một thái độ tuyệt vời, đáng khâm phục? Một hành giả thực sự tu tập theo Chánh Pháp không nhất thiết phải sống biệt lập với xă hội của ḿnh hơn là những người chỉ biết theo đuổi phúc lợi cá nhân và hạnh phúc đời thường. Trong thời đại này, chúng ta tốt hơn là nên sống như một thành viên năng động của xă hội.

Trong xă hội Tây phương, h́nh như  ta có nhiều thuận lợi và dễ dàng hơn khi vừa sống một cuộc sống thế tục đồng thời hiến dâng đời ḿnh cho sự tu tập tâm linh. Đừng bao giờ quá tha thiết với ư nguyện thọ giới để trở thành một tăng sĩ  hay nữ tu. Sự thiết tha đó sẽ tách rời bạn ra khỏi xă hội đang sống hoặc hơn thế nữa đôi khi biến nhiều người -tưởng rằng ḿnh đang hành hoạt tín ngưỡng- trở thành như một loại ảo thuật gia trong những bộ y phục quái dị!

Tuy nhiên hăy luôn ghi nhớ rằng khi chúng ta nói đời sống tu hành là cội rễ của giáo lư, ta muốn đề cập chính yếu đến Giới Luật nhằm đối phó với vấn đề đạo đức giới hạnh của tăng chúng. Nếu như đời sống phạm hạnh không có một ư nghĩa quan trọng, tại sao Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni của chúng ta lại chọn lựa đi theo con đường này?

 

Xin Ngài cho biết sự khác biệt giữa thiền  và tập trung tư tưởng?

 

Tập trung tư tưởng là một khía cạnh của thiền. Tôi không nắm vững ư nghĩa chính xác của từ “thiền” (meditation)  mà người Tây phương đang dùng, tuy nhiên trong ngôn ngữ Tây Tạng, chúng tôi gọi đó là “gom” mà theo ư nghĩa từ nguyên là “làm cho tâm của một người trở nên quen thuộc với đối tượng”, nói rơ ra là làm cho bạn quen dần với đối tượng được thiền quán, từ buổi tập này đến buổi tập khác và tiếp tục như thế măi.

Thiền bao hàm rất nhiều khía cạnh. Khi mục tiêu của bạn nhắm đến việc làm cho tâm của ḿnh quen với một số những phẩm chất như yêu thương, đức tin; có nghĩa là bạn hợp nhất tâm bạn với đối tượng thiền làm một, chẳng hạn như lấy ḷng từ bi làm đối tượng của thiền th́ tâm của bạn lúc đó sẽ trở thành rất từ bi. Cũng thế, nếu lấy đức tin làm đối tượng, khi hành thiền bạn sẽ tạo nên một t́nh trạngï ổn cố cho đức tin của ḿnh. Và như vậy ta có thể nói rằng yêu thương, đức tin, và từ bi đă thấm sâu vào tâm bạn với tất cả những phẩm chất tích cực của nó. Nói một cách cụ thể hơn, đối tượng của thiền đă tạo hứng khởi và ảnh hưởng lên tâm bạn.

Cũng thế, nếu ta tiếp tục thiền định về các đề mục như vô thường, tánh không, v.v... các đối tượng của thiền lúc này là những đối tượng đă được đă được nắm bắt lại để qua đó bạn có thể chú tâm vào. Ta không phải chỉ hạn chế việc thiền định trên những phẩm chất đặc biệt của tâm mà c̣n cả trên bản thể của thực tại, và từ đó thiền có thể được phân ra làm hai loại chính: thiền quán và thiền chỉ c̣n được gọi là nhất điểm tập trung, không phân tích. Cũng c̣n một dạng thiền khác mà chúng ta thường gọi là tâm tịch tịnh, đây cũng là một h́nh thức của nhất điểm tập trung, loại thiền chỉ; trong khi các pháp thiền nội quán được liệt vào loại thiền quán.

Ngoài ra cách thức thiền định trên h́nh tượng của những vị thần linh được liệt vào loại quán tưởng, tức h́nh dung hoá, qua đó hành giả nhắm vào khía cạnh đặc biệt của một vị Phật hay Bồ Tát mà ḿnh chọn lựa và rồi thông qua tưởng tượng, bạn đồng nhất hóa với vị này, cùng một lúc loại bỏ tất cả những ư niệm và mối liên hệ với thực tại đời thường. Tuy nhiên, trong dạng cao nhất của Mật tông, một cái nh́n nhất quán sẽ xuyên suốt qua bất kỳ tiến tŕnh phân tích nào đưa hành giả vào trạng thái định tưởng thâm sâu nhất. Ta cũng không thể không nhắc đến hai trường phái Đại Thủ Ấn (Mahamudra) và Đại Viên Măn (Dzogchen) đặt trọng tâm vào việc thiền quán về tánh không.

 

Xác thân của con người được miêu tả trong chương thứ tám của cuốn Nhập-Bồ-Đề-Hành-Kinh như là một kho chứa các đồ uế tạp, phải chăng đây là nhăn quan của phái Tiểu Thừa, trong khi Kim Cương Thừa th́ quan niệm rằng xác thân trên cơ bản là tinh khiết.  Làm thế nào để chúng ta hoà giải hai hướng tiếp cận này?

 

Khi giảng thuyết về lối tiếp cận của Phật giáo, tôi thường hay liên hệ đến “Tứ Bách Trung Quán Kệ” của Đại sư Thánh Thiên (Aryadeva), có nội dung chủ yếu nói về Trung Đạo. Nấc thang đầu tiên của tiến tŕnh tâm linh này chỉ rơ rằng bạn phải dứt khoát từ bỏ các tác hành tiêu cực. Một khi đă đưa được nguyên tắc đạo lư này vào việc tu tập, bạn phải chấp hành theo một cách nghiêm túc bằng cách loại trừ cho bằng được cái mà ta gọi là thập ác hành; một con người mà đời sống tuân thủ những giới hạnh luân lư căn bản như thế chắc chắn sẽ được tái sanh vào một hoàn cảnh tốt đẹp hơn, như là được làm người trở lại chẳng hạn. Thế nên một trong những mục tiêu tu tập của bạn là nhằm đạt đến một kiếp tái sanh đầy triển vọng hơn trong tương lai.  Ở nấc thang này của tiến tŕnh tu tập, sự tái sanh được tán dương và biểu hiện như là một mục tiêu đáng giá.

Bước tiếp theo của tiến tŕnh tu tập đ̣i hỏi bạn phải thực tập thiền quán về vô ngă trong một thời gian. Đây là phương thuốc chính để diệt trừ vô minh và các mối phiền năo do vô minh gây ra. Bạn tha thiết muốn loại trừ các mối phiền năo cũng như các ấn tượng đă từ lâu che mờ tâm bạn; có nghĩa là bạn đang t́m cách để giải thoát ḿnh ra khỏi ṿng luân hồi sinh tử, thực chứng niết bàn, chấm dứt mọi ảo tưởng, khổ đau. Sự quyết tâm này -tự giải phóng ḿnh r a khỏi ṿng xiềng xích trói buộc của tử sinh- được xây dựng trên ư thức buông bỏ hoàn toàn. Chính lúc này những thiền quán về bất tịnh của xác thân diễn ra. Từ đây, ước muốn tái sanh về những cảnh đời tươi đẹp hơn từng được coi như là một viễn tượng đầy ao ước và vinh dự trước đây cũng là một trong những nấc thang cần phải được loại trừ, bởi v́ chúng vẫn c̣n nằm trong ṿng luân hồi sinh tử. Mục tiêu của bạn giờ đây tiến xa hơn, được chuyển hoá từ ước muốn có được những kiếp sống đầy hứa hẹn, tốt đẹp hơn trong tương lai trở thành ư nguyện giải phóng ḿnh hoàn toàn khỏi ṿng luân hồi sinh tử. Mục tiêu của bạn bây giờ là giác ngộ, là Phật quả.

Ở nấc thang thức ba, trong Mật thừa, nhận thức của bạn về xác thân biến đổi một cách triệt để, bởi v́ một khi thiền quán chính ḿnh mang h́nh ảnh của một vị Phật hay Bồ Tát, tất cả mọi sắc tướng, kể cả thân xác phàm phu của bạn cũng đă hoàn toàn tan biến vào tánh không. Bản thể của tâm bạn giờ đây vượt qua khỏi quảng chân không này dưới dạng một linh thân.  Nhận thức thông thường về xác thân đă tan biến vào tánh không, bạn bây giờ đă được thánh hoá dưới một dạng thuần khiết nhất, và như vậy điều này cũng chẳng có ǵ mâu thuẫn với những nấc thang trước đây khi xác thân của bạn vốn muốn được buông bỏ, được nh́n dưới khía cạnh b́nh thường, nói rơ hơn là khía cạnh bất tịnh.

Trong giáo lư thâm diệu của Mật thừa, xác thân được xem như là một trong những phương tiện rất quư báu giúp ta đạt đến giác ngộ một cách nhanh chóng. Mặc dầu hành giả hoàn toàn ư thức được những bất túc và bất tịnh trong các bộ phận của xác thân, như đă được Ngài Tịch Thiên mô tả, điều này không làm cho y bị mù quáng. Hành giả biết rằng sự bất tịnh, bất túc và vô thường hiện hữu nhưng đồng thời y cũng nhận thức được những tiềm năng kỳ diệu trong con người ḿnh. Hành giả biết cách vận dụng chúng một cách thích đáng vào mục tiêu cao cả, cảm ơn Mật thừa đă cho ta những kỹ năng thiện xảo trong việc bảo tồn cũng như nâng cao sinh khí và năng lực thể chất của con người. Thị kiến như thế đă làm cho xác thân trở nên cực kỳ quư giá -không phải v́  người ta cho nó là thanh tịnh, hoàn hảo, hay đại loại như thế, mà bởi v́ những hành giả Mật thừa có khả năng phân biệt được giữa trạng thái thô lậu và vi tế của ư thức và như vậy có khả năng áp dụng những phương thức khác biệt -thiền quán về các nguồn ngoại cảm, đồng thiếp, năng lực tâm linh- để nhanh chóng đạt đến mục tiêu của ḿnh: Phật quả. Bởi v́ các nguồn ngoại cảm, đồng thiếp, năng lực tâm linh là những thể vi tế thuộc về sinh lư học, xác thân con người trong trường hợp này được nh́n dưới một góc cạnh tích cực hơn.

Những hành giả tu theo Mật thừa cũng sử dụng cả những t́nh cảm tiêu cực trên con đường học đạo. Điều này không có nghĩa là những t́nh cảm như giận dữ, chấp trước, ganh tỵ,v.v... là lành mạnh, hay tốt đẹp. Vấn đề là hành giả biết cách sử dụng các năng lực vi tế làm nền cho sức mạnh của mỗi loại t́nh cảm này, đưa nó vào trong việc tu tập của chúng ta, tức là sử dụng chúng vào một mục tiêu tích cực. Ta có một h́nh ảnh tương tự để diễn giải khía cạnh đặc biệt này của Mật thừa: giống như những loại côn trùng được sinh ra trong gốc cây, chúng trưởng thành bằng cách ăn ngấu nghiến gốc cây đó cho đến khi gốc cây hoàn toàn bị tiêu huỷ, trạng thái thiền định sản phẩm bởi sử dụng năng lực của các loại t́nh cảm này cuối cùng cũng sẽ tiêu thụ chúng một cách toàn diện. Ngoài ra các dạng khác của thần linh và những mạn-đà-la của họ th́ rất nhiều, khó mà diễn tả hết ở đây. Các dáng vẻ, diện mạo này đều có tính cách tượng trưng tùy lúc đều tương ứng với một mục đích hay khung cảnh đặc biệt nào đó.

 

Tính cách bất tịnh của xác thân phụ nữ thường được đề cập đến trong Nhập-Bồ-Đề-Hành-Kinh. Ta giải thích như thế nào về vấn đề này và quan điểm của Phật giáo đối với phụ nữ như thế nào?

 

Những đoạn văn trong tác phẩm của Bồ Tát Tịch Thiên mà qúy vị đề cập tới liên quan đến những lời thuyết giảng được truyền đạt cho một nhóm tăng sĩ đă hoàn toàn thọ giới. Thế nên  với sự chú tâm của họ, Ngài Tịch Thiên đă miêu tả sự bất tịnh của xác thân phụ nữ. Thế nhưng trong trường hợp hành giả là một phụ nữ, sự quán tưởng sẽ được tập trung vào những khía cạnh ô trược của xác thân nam giới. Mục đích đều như  nhau, tức là nhắm đến việc loại trừ những ham muốn về xác thịt. Bên cạnh sự khác biệt là đàn ông không thể mang thai con cái trong chín tháng, xác thân của họ đều giống nhau nếu nh́n trên khía cạnh tịnh và bất tịnh.

Về vị trí của người phụ nữ trong Phật giáo thiết tưởng ta cũng cần nên làm sáng tỏ một vài điểm ở đây. Theo truyền thống của Giới Luật, tức là kỷ luật của đời sống phạm hạnh, đă đề cập đến tất cả bảy loại giới mà cao hơn cả là Tỳ kheo và Tỳ kheo ni giới. Về mặt thụ giới th́ cơ hội đều đồng đều giữa nam và nữ, tuy nhiên truyền thống cổ xưa đă duy tŕ một thứ tôn ti trật tự dành ưu thế cho tăng hơn là ni. Cụ thể như một vị ni cho dù đă thọ giới trước một vị tăng, vẫn phải ngồi đằng sau tăng. Truyền thống Mulasarvastavada quyết định rằng giới đàn truyền giới cho phụ nữ phải bao gồm cả tỳ kheo và tỳ kheo ni, trong khi người nam có thể được truyền giới bởi một giới đàn chỉ gồm tăng là đủ.

Bên cạnh những biệt đải về thức bậc phải kể đến vấn đề phái tính. Được biết trong Bồ Tát Thừa cũng như trong ba đẳng cấp đầu tiên của Mật Thừa, để đạt đến sự giác ngộ hoàn toàn điều cần thiết là phải mang thân nam giới. Tuy nhiên đẳng cấp thứ tư,  đẳng cấp cao nhất của Mật Thừa, nhấn mạnh một cách đặc biệt đến thái độ phải có của người nam đối với phái nữ, trong số đó cụ thể là người nam không bao giờ được la rầy hay có thái độ xử sự kẻ cả đối với phụ nữ. Hơn thế nữa, trong những đẳng cấp cao của Mật Thừa đă hoàn toàn chấp nhận rằng một người có thể đạt đến giác ngộ ngay trong một kiếp sống khi vẫn c̣n mang thân xác nữ giới. Cho nên ngay cả đối với một hành giả là tăng sĩ đă thọ giới, khi tu tập theo đẳng cấp này của Mật Thừa được yêu cầu phải cúi ḿnh trước phụ nữ và đi nhiễu chung quanh họ một khi phải đối mặt, mặc dù Thừa này đă không đ̣i hỏi hành giả phái nữ phải có một lối cư xử như thế khi đối diện với một người nam.

Tất cả những điều này có thể tạo nên một số phản ứng v́ qúy vị ở đây chắc là có những chứng cớ cho thấy rằng phụ nữ có thể nắm giữ những địa vị vô cùng quan trọng. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng sự kỳ thị đối với phụ nữ được thể hiện trong truyền thống tăng lữ phần nào phản ánh cái cấu trúc xă hội dưới thời Đức Phật c̣n tại thế. Bầu khí của xă hội ngày càng tiến triển, bây giờ là lúc ta cần phải quan tâm đến những thay đổi, bổ khuyết. Với tâm nguyện như thế tôi đă từng nêu lên đề nghị  triệu tập một hội nghị bao gồm đầy đủ các đại diện của các cộng đồng tăng lữ để nghiên cứu đến vấn đề canh tân cải cách.

Một vấn đề có thể xảy ra là hai giới hạnh đôi khi lại mâu thuẫn lẫn nhau. Trong trường hợp này, hạnh nguyện nào cao hơn th́ sẽ có uy thế hơn, đó là trường hợp một giới hạnh của Giáo Luật mâu thuẫn với một giới hạnh của Mật Thừa. Ví dụ như, một vị thụ giới Tỳ kheo, theo đúng giới luật là không được đụng chạm đến qúy kim, hay cất giữ tiền bạc; thế nhưng trong Bồ Tát Hạnh lại cho rằng bạn sẽ vi phạm giới nếu từ chối quà tặng được cúng dường cho bạn bởi ḷng từ bi, tin cậy và tín kính. Đây là một thí dụ về sự xung đột giữa hai giới hạnh. Để giải quyết, ta quan tâm đến giới hạnh nào cao hơn sẽ có ưu thế đối với giới hạnh thấp hơn theo thứ bậc của giới luật. Bồ Tát Hạnh dạy rằng bạn phải đút túi bất cứ cái ǵ người ta cúng dường bạn! Nếu từ chối tức là bạn phạm giới. Trong trường hợp này, cách hành xử của một vị bồ tát dĩ nhiên ưu tiên hơn là giới luật của tăng lữ.

Một thực tế mà qúy vị thấy là khi tôi thuyết pháp, hành lễ th́ chỉ có sự hiện diện của tăng sĩ Tây Tạng phụ giúp trên lễ đài, đây có thể là một sự kỳ thị, nhưng trên căn bản không đến nỗi trầm trọng lắm.

 

Giáo Pháp trên cơ bản là phản ánh sự luyện tâm. Như vậy phải chăng những đường hướng tu tập tâm linh đặt căn bản trên sự luyện tập thể xác, như môn du già thể dục chẳng hạn, là sai lầm?

 

Tôi không nắm vững chi tiết lắm về bộ môn du già thể dục. Mục tiêu của nó chắc hẵn là tốt đẹp bởi v́ nếu thể xác mạnh khoẻ th́ cũng có thể tạo nên một vài sự b́nh ổn tâm hồn. Thế nên ta có thể nói rằng thể dục mang lại lợi ích. Tu tập theo Mật thừa vốn ưu tiên chú trọng đến sự thực chứng về nguồn linh quang trong suốt vi tế, thế nhưng cũng đă thực hành rất nhiều động tác thể dục khác nhau, đặc biệt là sử dụng đến các bộ phận cấu thành cơ thể.

 

Thưa Ngài, theo Phật giáo, thập thiện nghiệp gồm những ǵ?

 

Đó là ba thiện nghiệp thuộc về thân gồm: Không giết hại, không trộm cắp, không tà dâm. Bốn thuộc về khẩu: Không vọng ngữ, không đâm thọc, không rủa xả, không tham dự vào những cuộc nói chuyện phiếm, vô bổ. Và cuối cùng là ba nghiệp thuộc về ư là: tâm không tham lam, không sân hận và không si mê vào tà kiến, trong đó có các quan điểm cực đoan chẳng hạn như hư vô chủ nghĩa chẳng hạn, vốn hoàn toàn phủ nhận trạng thái tâm linh viên măn.

Thông thường khi nói đến “tà kiến”, chúng cũng được bao gồm cả những kiến chấp về tuyệt đối, vĩnh cửu, và hư vô. Tuy nhiên trong khung cảnh của mười tác hành thiện nghiệp, chỉ có kiến chấp về hư vô là được ám chỉ đến. Thế nên khi đă khép ḿnh vào một cuộc sống lấy đạo đức làm căn bản, con người phải cố gắng tiết chế để không hành động trái ngược lại mười tác hành thiện nghiệp nói trên, tức là không phạm vào mười ác nghiệp. Khi đối diện với một t́nh huống có thể đưa đẩy bạn đến chỗ vi phạm những hành động tiêu cực như thế, bạn phải chế ngự để không bị rơi vào ác nghiệp. Một đời sống có đạo đức tự bản chất đă loại trừ mười tác hành ác nghiệp để đi theo con đường ngược lại.

 

Nếu ta phạm phải một ác hành nghiêm trọng, làm thế nào để có thể xoá bỏ được mặc cảm tội lỗi sau đó?

 

Trong những t́nh huống như vậy, thường là có nguy cơ dẫn đến mặc cảm tội lỗi và rồi suy sụp tinh thần, theo quan điểm Phật giáo th́ bạn nên tự ḿnh thực hiện một vài phương thức suy nghĩ và thái độ sống qua đó có thể giúp bạn phục hồi lại niềm tự tin. Một Phật tử có thể quán chiếu về bản tánh chơn tâm của một vị Phật, về yếu tính thanh tịnh của nó, cũng như bằng cách nào mà những phiền năo và những hệ quả t́nh cảm do chúng gây ra thuộc về một bản thể khác hoàn toàn tách biệt. Bởi v́ những phiền năo đó là ngoại lai, chúng có thể hoàn toàn được loại bỏ. Hăy suy nghĩ về một nguồn năng lực vô tận ẩn chứa trong ta, hiểu được rằng bản tánh của tâm ta vốn thanh tịnh, nhân ái và rồi thiền quán trên nguồn sáng vô biên của nó, lần hồi bạn sẽ có khả năng phát triển được ḷng tự tin  và can đảm.

Trong các kinh sách, Đức Bổn sư đă dạy rằng sự giác ngộ hoàn toàn, sự toàn tri, toàn giác của những bậc thánh nhân không phải do từ ḷng đất phun ra, cũng không phải từ trên trời rơi xuống mà là kết quả của sự thanh lọc tâm linh. Những vị này có thể cũng đă có một thời rối rắm như chúng ta hiện nay, cũng đầy dẫy những yếu kém, những sai lầm thiếu sót như bất cứ thế nhân thường t́nh nào khác. Ngay cả Đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni trước khi giác ngộ cũng đă trải qua những kiếp sống c̣n cay đắng khó khăn hơn cả những kiếp sống hiện tại của chúng ta. Như thế, nhận thức được tiềm năng có thể đạt đến tâm linh viên măn trong mỗi con người là một phương thuốc hữu hiệu để chống lại mặc cảm phạm tội, sự chán ngán kinh tởm và tuyệt vọng. Bồ Tát Long Thọ trong “Tràng Hoa Quư về những Hướng Dẫn cho Đấng Quân Vương” đă dạy rằng tinh thần bi quan và chán nản chẳng bao giờ giúp ta t́m ra được giải pháp tốt đẹp cho bất kỳ vấn nạn nào. Mặt khác, ai cũng biết kiêu căng ngă mạn là một tánh xấu, tuy nhiên chữa trị nó bằng một thái độ khiêm tốn nhún nhường quá đáng có thể nuôi dưỡng mầm móng sự mất tự tin, làm cho ta chán ngán, nản ḷng. Và như thế chúng ta đă đi từ một cực đoan này sang một cực đoan khác.

Nhân đây tôi cũng xin được góp ư rằng có lắm người tự nguyện sống ẩn tu trong một thời gian, ví dụ như ba năm, với tất cả hy vọng và mong đợi tràn trề, họ nghĩ rằngï sẽ không gặp phải một khó khăn nhỏ nhặt nào và rồi sau đó có thể đạt đến chứng ngộ, tôi cho rằng điều này có thể biến thành một thảm họa trừ phi họ làm việc đó với những ư hướng nghiêm túc. Nếu bạn đánh giá quá cao khả năng của ḿnh cũng như mang ḷng tự tin quá đáng, tất cả sẽ dẫn bạn đến t́nh trạng thất vọng và hoàn toàn vỡ mộng.  Khi bạn nghĩ đến lời dạy của Đức Bổn sư, rằng sự giác ngộ hoàn toàn là kết quả của sự thanh lọc tâm linh và những tích lũy của đức hạnh và trí huệ trải qua a tăng tỳ kiếp, chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy can đảm và vững tâm hơn để tiến bước trên con đường tu học.

 

Thưa Ngài, vào thời điểm nào giữa cái chết và sự tái sanh th́ con người mất sự nhận thức về kiếp sống trước đó của ḿnh?

 

Kư ức của con người rơ ràng nhiều hay ít đều tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Nhiều người, trong giai đoạn tuổi thơ của họ, đă có khả năng nhớ lại những chi tiết thuộc về tiền kiếp của ḿnh. Tuy nhiên một khi đứa trẻ bị kinh hoàng bởi một sự kiện nào đó, sự kích thích càng lớn bao nhiêu càng gây ấn tượng sâu đậm trong tâm hồn đứa trẻ chừng nấy. Lúc tôi mới hai tuổi, bởi v́ không có cầu tiêu ở trong nhà, tôi đi ra ngoài đồng để làm cái công việc tự nhiên đó, bỗng nhiên tôi thấy một con lạc đà to lớn xăm xăm đi lại hướng ḿnh. Tôi quả đă chết khiếp đi v́ sợ. Tôi không nhớ rơ là ḿnh có bỏ chạy nữa chừng trong lúc c̣n đang làm cái công việc sinh lư tự nhiên đó hay không, tuy nhiên kinh nghiệm này quả thật là rất mănh liệt đến độ bây giờ tôi vẫn c̣n nhớ như in những h́nh ảnh đă xảy ra hôm đó.

Bất cứ chuyện ǵ để lại một dấu ấn mạnh mẽ trong tâm ta cũng đều có một tác động tương tự như thế. Nếu kư ức của ta được phát triển tốt ta sẽ có khả năng hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra từ kiếp trước. Một điều cũng thường xảy ra là, trong giai đoạn ấu thơ, mặc dù các bộ phận giác quan chỉ mới ở trong t́nh trạng phát triển, chúng ta vẫn có khả năng nhớ lại tiền kiếp của ḿnh một cách dễ dàng hơn. Điều này cũng giống như các hiện tượng xảy ra trong thiên nhiên: chẳng hạn như nếu trời mưa hôm qua, hôm nay ta cảm thấy không khí mát mẻ hơn, nhưng rồi dưới ánh nắng mặt trời, nó sẽ dần tan mất.  Tuổi càng già ta càng thu thập thêm nhiều kinh nghiệm mới trong kiếp sống này và những dấu ấn của tiền kiếp càng nhạt nhoà đi. Tiến tŕnh này cũng chỉ là b́nh thường thôi! Tuy nhiên khi cái chết gần kề, những sắc tướng cùng với nhận thức liên quan đến kiếp sống mà ta sắp giả từ sẽ dần dần phai nhạt để đi đến sự kết thúc hoàn toàn. Và rồi trong giai đoạn thân trung ấm, tùy theo nghiệp lực của ḿnh mà ta sẽ nh́n rơ kiếp sống tương ứng ở đời sau. Những người có kư ức đặc biệt, trong một số trường hợp, đă có khả năng nhớ lại cả hàng trăm tiền kiếp của ḿnh một cách hoàn hảo.

 

Làm thế nào để cho nỗi sợ hăi cái chết tan biến cùng với sự cám dỗ của ư muốn hủy diệt, tự sát?

 

Chạy trốn khổ đau hoặc lẩn tránh không suy nghĩ đến nó không phải là những phương cách hữu hiệu để khắc phục vấn đề. Một phương thức hữu hiệu hơn cả là hăy đối mặt và phân tích vấn nạn từ mọi góc cạnh. Nói một cách khác, hăy đối đầu với nó. Đối với cái chết, một giai đoạn tự nhiên của kiếp sống, cũng thế. Cái chết là một phần của đời sống. Làm quen với tiến tŕnh của nó sẽ giúp ta quen thuộc với ư tưởng về nổi chết. Một khi đă hoàn tất chuyện này, sự xuất hiện của tử thần sẽ không c̣n làm ta xúc động hay kinh hăi trước những t́nh huống không ngờ. Đây là một sự thật cho dù bạn là kẻ có đức tin, là một tín đồ của đạo Phật và tu tập hành tŕ hàng ngày hay không. Một số yếu tố làm thay đổi phản ứng của ta trước giờ lâm tử. Chúng ta có vượt qua được cơn sợ hăi và nổi đớn đau thường đi kèm theo cái chết hay không, điều đó c̣n tùy thuộc vào những phương thức mà chúng ta hành xử trong suốt đời ḿnh.

 

Dấu hiệu bên ngoài của cái chết được bộc lộ như thế nào? Làm sao Ngài có thể xác quyết được rằng một người thực sự đă chết hay không?

 

Phương thức xác thực nhất và cũng khó khăn nhất là xem xét tiến tŕnh hô hấp. Kinh sách đă đề cập đến một số dấu hiệu bên ngoài báo hiệu cái chết xảy ra. Sự buồn thảm u ám là một dấu hiệu. Khi cái chết thực sự diễn tiến, những dấu hiệu sinh lư bên ngoài tương ứng với sự thu hút lại của những bộ phận cấu thành cơ thể.

 

Thưa Ngài, phương cách nào được xem là lợi ích nhất để giúp đỡ một người đang lâm tử?

 

Ta không cần phải thắc mắc người đó có tu hành theo một tôn giáo nào hay không, điều quan trọng nhất là giúp họ được chết với một tâm hồn thanh thản cũng như không làm bất cứ điều ǵ có thể gây phiền năo cho tâm hồn họ trong giây phút cận tử này. Để có thể đảm bảo một khung cảnh yên b́nh như thế, tốt nhất là nên bao quanh người chết với một bầu khí đầy yêu thương, tŕu mến càng nhiều càng tốt. Cho nên thật quả là điều đáng buồn nếu không nói là cực kỳ bi thảm khi ta bỏ rơi một con người trước giờ lâm tử, không cho họ một nơi chốn thân yêu, nguồn giúp đỡ để bám víu trong giây phút cuối của cuộc đời.

 

Ngài đă từng đề cập đến ḷng từ bi và sự hiểu biết về tánh không như là những phương cách để  xoa dịu khổ đau. Làm thế nào để có thể truyền đạt những thông điệp này đến bệnh nhân của chúng tôi, đa phần là những người già yếu?

 

Nếu họ là những người tin tưởng vào Thượng Đế, là những tín đồ Cơ Đốc, Do Thái hay Hồi giáo, đối với tôi, điều dễ dàng hơn cả là giải thích cho họ về những ǵ mà họ sắp trải qua trên căn bản những tín lư mà họ tin tưởngï. Đối với một người không tín ngưỡng, phải cho họ chấp nhận một sự thực rằng cái chết là một điều rất tự nhiên, là một giai đoạn b́nh thường của kiếp sống, không phải chỉ riêng một ḿnh y mà tất cả mọi người đều phải gánh chịu, không miễn trừ một ai, không lúc này th́ lúc khác ở trong đời. Tuy nhiên, xin qúy vị lưu ư rằng tôi không thể  đưa ra những câu trả lời chung chung cho từng trường hợp cá biệt. Tôi nghĩ là chúng ta cần phải điều chỉnh sự nhạy cảm của ḿnh phù hợp với bối cảnh của từng cá nhân để có thể có được những phương cách thích ứng nhằm giúp đỡ họ một cách hữu hiệu.

[MUCLUC] [CH1] [CH2] [CH3] [CH4] [CH5] [BUD411]