Ảnh tín đồ đạo Hồi phản đối Đức Giáo Hoàng

Người Hồi giáo nổi giận sau khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI trích dẫn một lời b́nh luận phê phán nhà tiên tri Mohammed. Dưới đây là những h́nh ảnh các cuộc biểu t́nh phản đối ông trên khắp thế giới Ảrập.

Sinh viên Hồi giáo đốt h́nh nộm của Đức Giáo hoàng tại Ấn Độ để phản đối việc ông dẫn lời nhận xét gắn đạo Hồi với bạo lực. Ảnh: AP.

Người biểu t́nh ở thành phố Jambu, Ấn Độ, thét các khẩu hiệu phản đối người đứng đầu Ṭa thánh Vatican. Ảnh: AP.

Người Pakistan tuần hành phản đối Đức Giáo hoàng Benedict XVI tại thủ đô Islamabad. Họ mang các tờ giấy có ḍng chữ chỉ trích phát ngôn của ông như: 'Nhận định của Giáo hoàng là đạo đức giả", "Cộng đồng Thiên chúa giáo nên xem lại phát ngôn của Giáo hoàng". Ảnh: AP.

Một cậu bé Palestine giơ một cuốn kinh Koran trong cuộc biểu t́nh ở dải Gaza. Ảnh: AP.

Người Hồi giáo hô khẩu hiệu chỉ trích Đức Giáo hoàng tại đền al-Azhar tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Ảnh: AFP.

Thành viên Liên đoàn Hồi giáo biểu t́nh tại Kashmir, khu vực do Ấn Độ kiểm soát. Ảnh: AP.

Tại những khu vực có đa số người Hồi giáo sinh sống ở Pakistan, binh sĩ được huy động để canh gác tại các nhà thờ Công giáo. Trong ảnh, một người lính đứng gác tại nhà thờ thánh John ở Peswar, Pakistan. Ảnh: AFP.

 

Đức Giáo Hoàng xin lỗi

(BBC): Giáo Hoàng Benedict XVI nói ngài xin lỗi về bài diễn văn nói tới Hồi giáo, nguồn cơn gây nên sự giận dữ rộng khắp mấy ngày qua.

Trong tuyên bố do một quan chức cao cấp của Vatican đọc thay, Đức Giáo Hoàng nói ngài tôn trọng Hồi giáo và hy vọng người theo đạo Hồi hiểu đúng những lời lẽ của ngài.

Trong bài diễn văn đọc hôm Thứ Ba vừa qua, Đức Giáo Hoàng đă trích lời một hoàng đế Công giáo hồi thế kỷ thứ 14, nói Đấng Tiên Tri Muhammad chỉ đem lại cho thế giới những điều "đen tối và bất nhân".

Ngay lập tức, những lời lẽ trên đă làm dấy lên một làn sóng phản đối từ người Hồi giáo trên toàn thế giới.

Các lănh tụ tôn giáo và chính trị từ các nước Hồi giáo đă chỉ trích lời phát biểu trên và đ̣i đức thánh cha phải xin lỗi.

Phóng viên BBC tại Rome Christian Fraser nói tốc độ phản ứng của Vatican cho thấy toà thánh La Mă đánh giá t́nh h́nh nghiêm trọng tới mức nào.

Phản ứng gay gắt

Tổng thống của Pakistan, ông Pervez Musharaf nói về "những khuynh hướng độc ác nhằm gắn khủng bố với Hồi giáo", gây tăng thêm "sự chán ghét phương Tây."

Giáo Hoàng Benedict được cho là rất rầu ḷng về cách thức người ta diễn giải lời b́nh luận của ngài.

Giới phóng viên nói chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng tới Thổ Nhĩ Kỳ có đa số là dân Hồi giáo vào tháng Mười Một tới đây chưa chắc đă được thực hiện.

Tin cho hay, một nhà thờ Anh giáo và một nhà thờ Chính thống giáo đă bị đánh bom xăng tại thành phố Nablus ở khu Tây Ngạn.

Một nhóm có tên Sư Tử của Thượng Đế Duy Nhất, tự xưng đă tiến hành các vụ tấn công, th́ nói họ đang tiến hành phản đối trước những lời nhận xét của Giáo Hoàng.

Phát biểu tại kỳ họp thượng đỉnh Phong Trào Không Liên Kết diễn ra tại Cuba, Tướng Musharraf đă góp thêm tiếng nói cùng các lănh tụ Hồi giáo đang chỉ trích Giáo Hoàng.

"Chiến lược của chúng ta là cần phải phản đối một cách rơ ràng những khuynh hướng độc ác nhằm gắn khủng bố với Hồi giáo và sự phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo, là điều đang làm tăng thêm sự chán ghét giữa phương Tây với thế giới Hồi giáo," ông nói.

Cũng trong kỳ họp này, Thủ Tướng Malaysia Abdullah Ahmad Badawi nói Giáo Hoàng cần có hành động tiếp theo để làm dịu đi sự giận dữ của người Hồi giáo.

"Giáo Hoàng không thể coi nhẹ sự giận dữ tràn lan đă được tạo ra", hăng tin Bernama của Malaysia trích lời ông Badawi.

"Vatican nay phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vấn đề này và phải tiến hành những bước đi cần thiết để sửa chữa sai lầm."

Tuy nhiên, Thủ Tướng Đức Angela Merkel lên tiếng bảo vệ Giáo Hoàng, nói những người chỉ trích đă hiểu sai lời phát biểu của Ngài.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia Hồi giáo đầu tiên mà Giáo Hoàng dự kiến sẽ tới thăm vào tháng Mười Một tới đây, phóng viên BBC Sarah Rainsford nói sự chỉ trích đang ngày càng tăng thêm chứ không hề giảm bớt.

Chị nói, cho tới nay, mới chỉ có các cuộc biểu t́nh nhỏ trên đường phó, nhưng tâm trạng chung của người dân Thổ Nhĩ Kỳ là tức giận Giáo Hoàng.

Nhiều người trong số họ vẫn chưa quên lời nhận xét trước đây, khi Giáo Hoàng nói Thổng Nhĩ Kỳ thuộc về một phạm vi văn hoá khác và không có chỗ đứng trong Châu Âu.

 
Đức Giáo Hoàng mời đại sứ các nước Hồi giáo đến họp tại Vatican

22/09/2006
 
 

Đức Giáo Hoàng Benedicto nói rằng nhận định về Hồi giáo và bạo động không phải là quan điểm của ngài

Đức Giáo Hoàng Benedicto thứ 16 mời các đại sứ các nước Hồi giáo tại Vatican họp với ngài vào tuần tới, trong một nỗ lực nhằm giải thích những nhận định mà nhà lănh đạo Thiên Chúa giáo nói là đă bị hiểu lầm. 

Cuộc họp diễn ra vào thứ hai tới đây tại Castel Gandolfo, dinh thự nghỉ hè của Đức Giáo Hoàng, sẽ có cả các nhà lănh đạo tôn giáo của Hồi giáo.
Đức Giáo Hoàng Benedicto nói rằng nhận định về Hồi giáo và bạo động không phải là quan điểm của ngài. Và ngài rất tôn trọng người Hồi giáo, những người thờ kính một thượng đế. 
Trong một bài diễn văn đọc tại Đức hồi tuần trước, Đức Giáo Hoàng Benedicto trích lời một hoàng đế Byzantine từ thế  kỷ 14 đă nói rằng giáo lư của nhà tiên tri Muhammad là độc ác và không nhân đạo. Ngài cũng đă nhắc đến ư niệm thánh chiến của Hồi giáo, và nói rằng bạo động không phù hợp với bản chất của Thượng Đế. 

 

   

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 09/25/06