Tường Tŕnh Ngày Đại Lễ 18 Tháng 5,

Kỹ Niệm 67 Năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng Đạo PGHH

Do Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH Tổ Chức Tại Nam Cali.

Huỳnh Bửu Hương.

 

 

Quan khách Việt Mỹ, Đồng hương và đồng đạo tham dự lễ chào cờ

 

Đại Lễ 18 tháng 5 kỹ niệm 67 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật Giáo Ḥa Hảo đă được diễn ra trong không khí trang nghiêm và đầy đạo vị vào lúc 3:00 chiếu Chủ Nhật 18/6 tại Hội quán của Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, đường Euclid, thành phố Garden Grove, TB California. Trên 150 quan khách đại diện các tổ chức tôn giáo, đoàn thể, chính quyền sở tại, các thân hào nhân sĩ tại địa phương, các đồng hương và đồng đạo đă đáp lời mời của Ban Tổ Chức về tham dự Đại Lễ này, đặc biệt trong đó có sự hiện diện của Đại Lăo Hoà Thượng Thích Nhật Thiện, Hoà Thượng Thích Minh Tuyên, Tổng Thư Kư Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam Trên Thế Giới đến từ Sandiego, Sư Bà Diệu Từ, Viện chủ chùa Diệu Quang Nam, Bắc Cali, và Mục sư Nguyễn Quang Minh. Mới khoảng 2:45’ mà quan khách đă vào chật hội trường, các vị khách và đồng đạo đến chậm trong đó có Ông Bà Thị Trưởng Frank Fry đă phải ngồi ở những hàng ghế được sắp thêm ở bên ngoài hội trường, dưới ánh nắng trưa của Cali, Đại Lễ v́ thế đă được khai mạc hơi sớm hơn trước giờ ấn định. Ban Tổ Chức đă gởi lời cảm ơn và cáo lỗi đến quư vị quan khách để xin được thông cảm v́ phương tiện c̣n quá eo hẹp của Giáo Hội.

 

Sau phần nghi thức thường lệ chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm, Cô Bích Ty, MC chính của buổi lễ đă giới thiệu cựu Dân Biểu Dương Minh Quang, Quyền Hội Trưởng Hội Đồng Trị Sự Trung Ương, Trưởng Ban Tổ Chức,  thay mặt HĐTSTƯ đọc diễn văn khai mạc Đại Lễ. Trong dịp này, DB Dương Minh Quang đă ngơ lời cảm tạ sự có mặt đông đảo của toàn thể quan khách. Sự có mặt này mang một ư nghĩa vô cùng quan trọng, v́ theo ông Q. Hội Trưởng, đây là “một niềm khích lệ vô cùng lớn lao cho Ban Tổ Chức và HĐTSTƯ chúng tôi v́ cảm nhận được rằng  khi dấn bước vào con đường phụng sự quê hương và đạo pháp hiện đang dẫy đầy gian khổ thử thách chông gai, chúng tôi có được sự yểm trợ, có được điểm tựa quư báu vững vàng ở chư quư liệt vị.”

 

Cựu DB Dương Minh Quang nhấn mạnh: “Hoài bảo và mục tiêu của HĐTSTƯ là sự hưng thịnh của PGHH, là phú cường an lạc, tự do dân chủ của Tổ Quốc Việt Nam, là sát cánh với tám triệu đồng đạo tại quốc nội để rút ngắn khoảng cách tụt hậu, san bằng các thiệt tḥi mà PGHH đang phải gánh chịu so với các bộ phận khác trong đại khối dân tộc, tạo điều kiện để cho PGHH có những đóng góp, cống hiến cụ thể trong những ngày tháng sắp tới cho Tổ Quốc Việt Nam. Những hoài bảo và mục tiêu đó của tập thể PGHH không bao giờ thay đổi.”

 

Trưởng Ban Tổ Chức, cựu Dân Biểu  Dương Minh Quang đọc diễn văn khai mạc.

 

Tiếp theo phần khai mạc, Đồng Đạo (ĐĐ) Trần Văn Vui, Phó Hội Trưởng Tổ Chức HĐTSTƯ đă cho tiến hành nghi lễ niệm hương theo nghi thức Phật Giáo Ḥa Hảo. Kế tiếp, cư sĩ Huyền Tâm, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Phổ Thông Giáo Lư đă xướng đọc bài “Sứ Mệnh Cứu Đời” của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính Ngài sáng tác, chính thức tuyên bố sứ mệnh mở đạo cứu đời vào ngày 18 tháng 5 năm Kỹ Măo (1939).

 

Trong dịp này, chính quyền địa phương của hai thành phố Wesminster và Garden Grove, Cali, nơi có đông đảo cư dân người Việt cư ngụ cũng đă đến góp mặt, chia vui với Cộng Đồng Phật Giáo Ḥa Hảo qua sự hiện diện của đại diện Thành Phố Wesminster, Bà Margie L. Rice, Thị Trưởng, Ông Frank Fry, Thị Trưởng (Pro Term), và Ông William Danton, Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove đă thay mặt cả hai Hội Đồng Thành Phố đă lên lễ đài chúc mừng đồng hương và đồng đạo nhân dịp Đại Lễ 18 tháng 5, đồng thời trao bằng kỹ niệm vinh danh cộng đồng PGHH với những sắc thái cá biệt đă có những đóng góp vào sự phồn thịnh của cộng đồng người Việt nói chung trên hai địa bàn thành phố. Thay mặt Ban Tổ Chức, Tiến sĩ Huỳnh Phước Long, Chánh Thư Kư đă ngỏ lời cảm ơn sự hiện diện và quan tâm đến những sinh hoạt của cộng đồng người Việt của các vị đại diện dân cử chính quyền địa phương.

 

Tiếp tục chương tŕnh, GS Lê Công Đa, Viện Trưởng Phổ Thông Giáo Lư, Đồng Viện Trưởng Phật Học Viện PGHH đă tŕnh bày cùng cử tọa về ư nghĩa của ngày Đại Lễ 18 tháng 5. Qua bài nói chuyện này, ông đă đề cập đến giáo lư Tứ Ân với mô thức hành hoạt HỌC PHẬT – TU NHÂN như là một sắc thái đặc biệt của PGHH, một đạo Phật Việt Nam. Vấn đề là làm thế nào để vận dụng một cách có trí tuệ giáo lư Tứ Ân vào đời sống thực tiễn trước những thành tựu vượt bực của khoa học, những đổi thay gia tốc của thời đại trong xu thế toàn cầu hóa. Ông cho biết, trong Đại Hội PGHH tháng 6 năm 2002 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn các đại biểu tham dự đă đồng thanh chấp thuận một quyết nghị vạch ra phương hướng chỉ đạo cho tân HĐTSTƯ/PGHH với sứ mạng tạo nên “một bước chuyển ḿnh lớn” để đưa đại khối PGHH thích nghi với nhu cầu của t́nh thế và thời đại mới. Nội dung căn bản của quyết nghị này là phải “xây dựng cho được một đại thể hài hoà đoàn kết, dồn mọi ưu tiên cho các nỗ lực phổ truyền chánh pháp của Đức Huỳnh Giáo Chủ, thực hiện các công tác văn hoá giáo dục, xă hội từ thiện để có thể giúp đỡ một cách thiết thực đại khối 8 triệu đồng đạo PGHH trong nước, giảm thiểu khoảng cách tụt hậu so với những cộng đồng khác, giảm thiểu phần nào những khó khăn, nghiệt ngă hiện có.”

 

Ông nhấn mạnh: “Con số tám triệu tín đồ này không phải là một con số phóng đại, hư cấu với mục đích khoa trương. Con số này tuy không được phát xuất từ một thống kê mang tính khoa học chính xác, nhưng phát xuất từ một thực tế không ai có thể phủ nhận. Năm  năm trước đây tại Việt Nam, khi lần đầu tiên PGHH chính thức được phép tổ chức kỹ niệm ngày Đại Lễ 18 tháng 5, theo tin tức của các cơ quan truyền thông báo chí quốc tế ước lượng, đă có hơn một triệu tín đồ PGHH tề tựu về Thánh Địa Hoà Hảo để chào mừng ngày Đức Thầy khai sáng đạo. Trong lịch sử tôn giáo Việt Nam trong mấy thế kỷ gần đây, chưa hề có một sự quy tụ nào, tập hợp nào đông đảo và có ư nghĩa như vậy. Ư nghĩa của sự tập hợp này nói lên một điều rất đơn giản: Nhu cầu tâm linh là một nhu cầu căn bản của con người trong bất cứ thời đại nào, xă hội nào. Sự tập hợp này cho ta một niềm lạc quan và hy vọng. Dân tộc Việt Nam là một dân tộc có văn hiến đạo đức, con người Việt Nam là con người có niềm tin, tín ngưỡng tôn giáo. Những chất liệu này phải là nền tảng để xây dựng con người và trên căn bản đó, xây dựng lên một xă hội lành mạnh, đạo đức, một xă hội có t́nh người.”

 

Trong phần kết thúc bài nói chuyện, GS Lê Công Đa một lần nữa đă mời gọi mọi người cùng chiêm nghiệm và đi vào ư nghĩa thực tiễn của giáo lư Tứ Ân:

 

“Sống trên đất nước Hoa Kỳ, chúng ta vừa trải qua ngày Lễ Mẹ và hôm nay, một sự trùng hợp ngẫu nhiên, Đại Lễ 67 năm ngày khai sáng Đạo PGHH được tổ chức đúng vào ngày Lễ Cha (Father Day). Trong nền văn hoá này, người ta đă tạo ra những cơ hội để cho người con thể hiện t́nh cảm yêu thương và biết ơn cha mẹ bằng những món quà đơn giản và hai tiếng Thank You -Cảm Ơn! Hai tiếng thông dụng này hầu như được chúng ta sử dụng thường xuyên trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên hai tiếng đơn giản đó nếu chúng ta biết phát triển và nhân rộng ra th́ nó cũng sẽ trở thành một cái đạo: Đạo Cảm Ơn! Nếu con người biết cảm ơn sự có mặt của nhau trên trái đất này, của muôn loài chúng sanh, của thiên nhiên cây cỏ th́ thế giới này lập tức sẽ biến thành một cơi Tịnh Độ. Giáo lư Tứ Ân là ǵ nếu không phải là một thể hiện của cái Đạo Cảm Ơn này vào đời sống thực tiễn, vào xă hội: Người tín đồ PGHH là người luôn trân trọng và biết Cảm Ơn Tam Bảo, Cảm Ơn Cha Mẹ Tổ Tiên, Cảm Ơn Núi Sông Đất Nước, Cảm Ơn Đồng Bào Nhân Loại. Biết cảm ơn để không trở thành con người vong ân bội nghĩa. Biết cảm ơn để có thể cảm thông và chia xẻ. Từ đó con người sẽ không c̣n đấu tranh, hận thù, cấu xé và tiêu diệt lẫn nhau. Hôm nay, trong tinh thần này, trong không khí thiêng liêng của ngày Đại lễ Khai Sáng Đạo, 18 tháng 5, thay mặt HĐTSTƯ và Phật Học Viện PGHH, chúng tôi xin chân thành gởi lời Cảm Ơn đến toàn thể qúy vị, với lời cầu chúc gói ghém ước mơ: Khắp thế giới liên dây H̉A HẢO”.

 

Thị Trưởng M. Rice, Thị Trưởng Frank Fry, Thành phố Wesminster chúc mừng Đại Lễ.

 

Như mọi người đều biết, hai vĩ nghiệp mà Đức Thầy để lại cho đời là Phật Giáo Ḥa Hảo và Việt Nam Dân Chủ Xă Hội Đảng (gọi tắt là Dân Xă Đảng –DXĐ). Hai cơ chế này tuy hoạt động hoàn toàn độc lập nhưng đồng thời cũng gắn bó chặt chẽ với nhau, thể hiện mối tương quan mật thiết giữa Đạo và Đời. Thế nên, theo thông lệ, trong kỳ Đại Lễ 18 tháng 5 năm nay, vị Tổng Bí Thư DXĐ, Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Nam, cũng đă lên diễn đàn chia xẻ những cảm nghĩ của ông về sự thể hiện nghĩa vụ công dân của người đảng viên Dân Xă, tŕnh bày lư do tại sao ông quy y theo PGHH, đó là một sự lựa chọn có ư thức sau khi đă thấu hiểu đầy đủ ư nghĩa giáo lư Tứ Ân.  Nhân dịp này TBT Nguyễn Văn Nam đă tường tŕnh cùng cử tọa về sự thống nhất và lớn mạnh của Dân Xă Đảng, nhấn mạnh đến tôn chỉ mà Đức Thầy đă vạch ra cho người đảng viên Dân Xă từ khi lập Đảng, đó là chống lại tất cả mọi h́nh thái độc tài. Những ư nghĩa này đă được thể hiện qua việc ông trao Đảng kỳ cho thế hệ trẻ, đại biểu là ĐĐ Nguyễn Thành Long, Bí Thư Thành Bộ Bắc Cali.

 

Tiếp theo, GS Trần Văn Chi, Cố Vấn HĐTSTƯ về các vấn đề Văn Hoá Giáo Dục và Từ Thiện Xă Hội đă tŕnh bày về khung cảnh địa lư, nhân văn của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long qua đó làm nổi bật lên vị trí quan trọng của Phật Giáo Ḥa Hảo trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Sau đó, để chúc mừng và chia vui với tập thể tín đồ PGHH trong dịp Đại Lễ 18 tháng 5, hai vị quan khách thuộc các tôn giáo bạn, Hoà Thượng Thích Minh Tuyên và Mục Sư Nguyễn Quang Minh cũng đă lên diễn đàn phát biểu cảm tưởng.

 

Chương tŕnh của buổi lễ đă được xen kẻ với phần diễn ngâm Thi Văn Giáo Lư của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Những ḍng thơ lục bát  thấm đầy hương vị đạo lư của Đức Thầy được tŕnh bày qua các giọng ngâm truyền cảm của Cư sĩ Huyền Tâm và MC Bích Ty như đưa tâm hồn người tín đồ PGHH và quan khách trở về thăm lại những gịng sông bát ngát chảy xuyên qua những ruộng đồng rẫy bái của quê hương, vùng châu thổ sông Cửu Long, mà ngày xưa ở đó, tiếng Sấm Giảng đă được cất lên sớm chiều từ những Độc Giảng Đường, cảnh tỉnh con người ra khỏi bến mê, đưa con người trở về với nếp sống tu hành đạo đức.  

 

Với tài điều khiển khéo léo, MC Bích Ty đă giữ chân đồng hương và đồng đạo ở lại cùng với Ban Tổ Chức cho đến cuối chương tŕnh dù đó là một buổi chiều Chủ Nhật đẹp trời của ngày lễ hội Father Day. Trong mối đạo t́nh thắm đượm, quan khách đă dự buổi cơm chay thân mật do Ban Tổ Chức khoản đải và thưởng thức phần văn nghệ phục vụ Đại Lễ do các nghệ sĩ địa phương đóng góp cho đến khi bản nhạc “Tạm Biệt” cất lên, quan khách và đồng đạo chia tay ra về mà ḷng như c̣n lưu luyến, nhưng đành phải giă từ và hẹn gặp nhau trở lại vào ngày Đại Lễ 18 tháng 5 năm sau.

 

Huỳnh Bửu Hương

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 06/23/06