Mn qu Fathers Day

Trần Khnh Liễm.

         

 Trong lối xm c 4 gia đnh ở liền cạnh. Pha tay mặt l gia đnh Drennon, một vợ 5 đứa con trai. Người cha lăn lộn suốt ngy đm, hy sinh ton thời gian cho cng việc của anh. Người vợ l  y t, đi lm đm để c th giờ với con vo ban ngy, buổi chiều chăm nom cho cc con. Bn phải ti l gia đnh Proctor, một vợ hai con. Chồng lm việc ở nh, cn vợ l một gio sư, c bằng cao học. Bn tri gia đnh Proctor l vợ chồng McGuee, c một đứa con trai.

 

           Ở ci xứ như chng ta đang sống tại Mỹ, th ci sự quen biết giữa bốn gia đnh với nhau cũng l một việc trải rộng giao tế qu xa rồi. Chng ti c dịp qua lại lc vui lc buồn. Ti cũng c đi cht th giờ để găp những đứa trẻ hng xm ny trong việc tr truyện, cho hỏi nhau mỗi khi gặp ngoi đường hay chơi banh với nhau.

 

          Trong lối xm, đứa trẻ ti thch nhất vẫn l Thomas. Từ khi su bảy tuổi, Thomas đ l một đứa trẻ rất dễ thương v lễ php. Cũng chnh v thế m Thomas ko được nhiều sự ch của ti.

 

          Mỗi buổi sng, b nội thường dẫn Thomas từ nh tới trường ngay cch một gc xm. Ngy no vo giờ ti đi bộ cũng đều gặp hai b chu. Cch hai năm nay, b cụ gip cho chu đi xe đạp. Lc no cũng bắt chu phải đội nn an ton. Khi đầu b đi theo, nhưng trong suốt năm vừa qua, Thomas đi một mnh tới trường.

 

          Ma xun năm ngoi, cha của Thomas bị đau nặng. Ti khng biết chuyện. Một buổi sng khi ra đổ rc, ti thấy mặt mũi anh xanh xao, người gầy cm hẳn đi. Anh đẩy thng rc ra pha sn trước cửa, rồi trơt chn t. Ti chạy lại đỡ anh ln, dẫn anh vo tới cửa nh.

 

            Ti thường hay hỏi thăm Thomas mỗi khi gặp em đi học. Một hm em ngừng xe cho ti v hỏi : Thưa bc, chu dnh được một cht tiền, chu muốn bc cho biết chu phải mua g lm qu cho ba chu nhn ngy Fathers Day. Ti nghĩ một lc rồi hỏi : Ba chu thch g ? . Thomas trả lời : ba chu thch đọc sch Ti ni : chu ni với b nội đưa chu đi mua cho ba một cuốn sch, rồi viết vo đ để tặng ba. Tuần sau gặp lại em ti hỏi : chu mua sch g tặng ba ? .  Thưa, cuốn The Glenstal, book of prayer, A Benedictine Prayer Book. .

 

          Năm ấy Thomas đ mười tuổi, với ci tuổi đ m b cụ từ mấy năm nay dạy chu từng ly từng t. Dạy cho chu biết chọn một cuốn sch cho ba n c dịp cầu nguyện trong lc bệnh hoạn thập tử nhất sinh.

 

          Mấy thng sau, anh McGuee qua đời. Tại một nh qung ngay trn đường Broadway pha bn ngoi khu xm của chng ti. Gia đnh anh đ tỗ chức buổi lễ cầu nguyện. Chng ti cũng c mặt tại đ. Nh nguyện đầy quan khch ăn mặc chỉnh tề. Một người mở đầu bằng một thnh vịnh, sau đ l giọng ht trầm bổng của một thiếu nữ quen thuộc của họ đạo. Tiếp đến một linh mục đứng ra ni về niềm tin vo Cha Gisu phục sinh v sự cứu rỗi. Sau kinh nguyện, người ta chiếu những hnh ảnh của anh v gia đnh.

 

          Lc đ ti mới biết McGuee l một thanh nin rất can đảm trong những mn thể thao tro ni. Anh cũng tham gia vo những hoạt động x hội. Đẹp nhất : những hnh của tuổi trẻ, hnh anh v người vợ lc mới lập gia đnh, hnh hai vợ chồng với Thomas. Những hnh ny nhiều nhất v diễn tả cảnh sống hạnh phc của một gia đnh trẻ, từ khi Thomas cn được bồng bế cho tới ma xun vừa qua.

 

          Sau đm tang, gia đnh chng ti tới gần để chia buồn. Thomas đ tới gần ti, m lấy ti v khc nức nở. Ti m rồi an ủi em. Ngay hai ngy sau, Thomas lại gặp ti vừa lc ti xuống xe. Em đ m lấy ti v ni cm ơn v chng ti đ tới dự lễ cầu nguyện cho ba em.

  

         Mấy thng sau chng ti khng thấy b cụ đu. Ti đ được Thomas cho biết b cụ đ trở về Louisville, KY. B yn tr sau những năm dạy dỗ chu cho nn người  v săn sc người con trai bị nan bệnh cho tới giờ sau hết.

 

          Chiều hm qua ra trước cửa nh. Ti lại gặp Thomas. Cũng nụ cười tươi với dng điệu ngoan ngon. Ti đưa cho em một cy nến vng : chu đưa về đốt nến trước ảnh của ba v cầu nguyện. Hy nhớ lại những hnh ảnh đẹp của ba, hy cố sống như người, đ l mn qu qu nhất em dnh cho ba đấy . Thomas hai mắt dưng dưng, m lấy ti nghẹn ngo, em  đỡ lấy cy nến, đem về  để tưởng niệm tới hnh ảnh của cha mnh trong ngy fathers day.

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUT HỌC TRNH HỘI ỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 06/24/06