Thái Tổ Chức Ngày Đại Lễ Phật Đản LHQ (Vesak)

Kết Hợp với Lễ Kỹ Niệm 60 Năm Đăng Quang của Quốc Vương Thái Lan.
Tin của mcunews

Ngày Đại lễ Phật Đản của Thái (Visakha Puja) sẽ được tổ chức trọng thể tại Thái Lan trong năm này kết hợp cùng với Lễ Kỹ Niệm 60 năm đăng quang của Quốc Vương Thái Lan.

 Rơi vào ngày trăng tṛn của tháng 6 Âm Lịch, ngày Đại Lễ Phật Đản (Day of Vesak) được coi như là ngày thiêng liếng nhất trong năm của tất cả Phật giáo đồ trên thế giới. Năm này, ngày Phật Đản nhằm vào ngày Thứ Sáu, 12 tháng 5. Liên Hiệp Quốc vào năm 1999 đă công nhận ngày Phật Đản  là một ngày lễ hội quốc tế. Kể từ đó, Thái Lan đă tổ chức ngày lễ này theo quy mô quốc tế. Năm rồi, chính phủ Thái Lan đă hổ trợ cho Đại học Phật giáo Mahachulalong kornrajavidyalaya đứng ra tổ chức Hội Nghị Phật Giáo Thế Giới nhân ngày Liên Hiệp Quốc Vesak, như là một phần của ngày Thế giới kỹ niệm lễ Phật Đản tại Thái Lan.

Năm này cũng vậy, với sự hỗ trợ của Chính phủ Thái, Đại học Mahachulalong-kornrajavidyalaya được sự tín nhiêm của Hội Đồng Tăng Già Tối Cao đă đứng ra tổ chức Hội Nghị Phật Giáo Thế Giới vào ngày Liên Hiệp Quốc Vesak. Bốn ngày hội nghị từ 7 đến 10 tháng 5 sẽ diễn ra tại Buddhamonthon tỉnh Nakhon Pathom và Trung Tâm Nghị Hội của LHQ tại Bangkok.

Các nhà lănh đạo Phật giáo thế giới, học giả, thành viên của các tổ chức Phật giáo của 40 quốc gia tên thế giới đă được mời tham dự hội nghị này, đồng thới cũng được xem như là một phần trong lễ kỹ niệm đánh dấu năm thứ 60 ngày đăng quang của Quốc vương Thái Lan, Bhumibol Adulyadej.

Chủ đề của hội nghị là “Sự Đóng Góp của Phật Giáo đối với Nền Hoà B́nh Thế Giới và Phát Triển Bền Vững”. Đại diên Hoàng gia, Thái tử Maha Vajiralongkorn và Công Chúa Sirivannavari Nariratana sẽ chủ tọa lễ khai mạc tại Buddhamonthon vào lúc 2 giờ chiều ngày 7 tháng 5.

Cũng sẽ có những cuộc triển lăm với sự tham dự của các quốc gia Trung Quốc, Cam Bốt, Việt Nam và Úc và những chương tŕnh trao đổi văn hoá tại Buddhamonthon. Những hoạt động tại Trung Tâm Nghị Hội LHQ bao gồm một diễn đàn trao đổi chung quanh đề tài “Quan Điểm về Chiến Lược Phật Giáo đối với Nền Hoà B́nh Thế Giới và Phát Triển Bền Vững” một workshop, những diễn văn, thông điệp, nghi lễ tôn giáo và cầu nguyện. Các nhà lănh đạo Phật giáo từ khắp nơi trên thế giới sẽ tề tựu về Đại Dinh vào ngày 9 tháng Năm để đọc kinh chức mừng ngày kỹ niệm 60 năm đăng quang của Quốc Vương. Một thông cáo chung cũng sẽ đươc công bố vào ngày bế mạc, 10 tháng Năm tại Trung Tâm Nghị Hội LHQ, tiếp theo là lễ đốt nến tại Buddhamonthon, Trung Tâm của Phật Giáo Thế Giới.

Tâm Hà

NgàyLễ Khai Mạc.

Khoảng từ 8h30 sáng hôm nay, hơn 1500 lănh đạo Phật giáo và quan khách từ 45 quốc gia trên khắp thế giới đă tụng kinh và thiền định trong khoảng 15 phút. Sau đó, các vị khách danh dự và khách đặc biệt, bao gồm cả Phó thủ tướng Thái Lan Suwat Liptapanlop, Thư kư điều hành của UNESCAP Kim Hak-su, và Sheldon Shaeffer, giám đốc Văn pḥng UNESCO đă tham gia buổi khai mạc.

Phó Thủ tướng Thái Lan hi vọng hội nghị này sẽ có nhiều đóng góp được mong đợi cho ḥa b́nh thế giới và phát triển bền vững.

Sau các phát biểu của khách danh dự, một cuộc thảo luận có chủ đề "Đóng góp của Phật giáo cho Ḥa b́nh thế giới và Phát triển bền vững được tổ chức đến hết buổi trưa.

H́nh Trên: Hoà Thượng Trí Quảng, đại biểu của phái đoàn Phật Giáo Việt Nam (H́nh của PGVN)

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 05/14/06