Đă T́m Thấy Nơi Đản Sinh Đức Phật Thích Ca
(Theo Asia Week)

 

Trụ đá bia kư của vua A Dục trồng 300 năm BC, đánh dấu nơi Phật Đản sanh

Hàng thế kỷ qua, những người hành hương từ các nơi trên thế giới đă lùng sục khắp các chân đồi của dăy Hy Mă Lạp Sơn với hy vọng t́m ra vị trí chính xác nơi sinh của đức Phật. Và ḷng kiên nhẫn của họ đă được đền bù. Ngày 4 tháng 2 năm 1996 vừa qua, một đội các nhà khảo cổ quốc tế cho biết họ đă t́m được bằng chứng cuối cùng cho thấy đức Phật được sinh ra tại Lumbini thuộc miền Tây Nam nước Nepal.

Hoang tàn và đổ nát, ngôi đền Maya Devi ở Lumbini - được xây dựng cách nay gần 2600 năm, cách Kathmandu thủ đô vương quốc Nepal khoảng 240 Km - là cái nôi của Phật giáo. Hầu hết các Phật tử từ lâu đă tin rằng đây là nơi đức Phật ra đi. Ngày nay các nhà khảo cổ đă khẳng định điều này và nói rằng họ đă phát hiện một mảnh chứng cớ c̣n thiếu, nhưng cực kỳ quan trọng - một "tảng đá hoàn hảo" được đặt trên nền của ngôi đền Maya Devi và năm 249 trước Công nguyên, đ đánh dấu vị trí chính xác nơi đức Phật được sinh ra. Tảng đá này, cỡ 45 cm x 15 cm, được t́m thấy sâu bên dưới, cách bề mặt đống đổ nát gần 5m.

Trên đây là khám phá của nhà khảo cổ Babu Khrisna Rijal của Nepal và Satoru Uessaka của Nhật Bản vào ngày 18-2-1995. Tuy nhiên măi cho đến gần một năm sau đó, họ mới công bố nó - sau khi các chuyên gia Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka đă xác nhận những vật này. Mặc dù các học giả Ấn Độ vẫn cho rằng đức Phật không phải được sinh ra ở Nepal mà là quận Gorakhpur thuộc bang Uttar Pradesh ngày nay, tuy nhiên, một tuần sau công bố trên, vẫn không có phản ứng chính thức nào.

Theo các kinh sách của Phật giáo, vào năm 623 trước Công nguyên, thân mẫu của đức Phật, Hoàng hậu Maya Devi, đă ghé qua Lumbini (Lâm Tỳ Ni) trên đưng về nhà cha mẹ tại Rangram. Bà đă tắm trong một cái ao linh thiêng, và sau đó đi 25 bước đến một khu rừng nhỏ để sinh con. Nhiều Phật tử tin rằng đứa bé này, Hoàng tử Siddhartha, đă nhỏm dậy và bước đi bảy bước.

Gần 400 năm sau đó, Hoàng đế Ashoka (vua A Dục) - người được cho rằng đă truyền bá Phật giáo khắp Đông Á - đă làm một chuyến hành hương đến nơi này và đặt một tảng đá lên vị trí chính xác của nơi sinh đức Phật. Ông c̣n cho dựng một cây trụ đá cao lớn gần đó, trên trụ đá có khắc chữ nói về tảng đá này.

Một số ngôi đền đă được xây dựng ngay trên vị trí này. Nhưng hàng ngh́n năm sau đó, Lumbini đă suy tàn đến nỗi vị trí của nó đă bị xóa đi trong hàng trăm năm. Sau nhiều cuộc t́m kiếm của các Phật tử, vào năm 1895, cây trụ đá Ashoka đă được t́m thấy. Măi đến năm 1993, công việc khai quật mới bắt đầu được tiến hành với 200 công nhân. Họ đă khám phá một cấu trúc bao gồm 15 pḥng. Tại trung tâm cấu trúc này, họ đă mở được một căn hầm, bên trong là tảng đá mà người ta tin là do Ashoka đặt. Các quan chức Nepal khẳng định rằng nó cách cái ao mà Hoàng hậu đă tắm đúng 25 bước chân.

Việc phát hiện chính xác nơi sinh của đức Phật có một tầm quan trọng to lớn đối với khoảng 350 triệu Phật tử trên khắp thế giới.

Hai ngày sau lịnh công bố trên, đức Vua Birenda của Nepal cùng Hoàng hậu Aishwarya và Thủ tướng Sher Bahadur Deuba đă đến Lumbini để xem tảng đá và trụ đá lớn Ashoka. Rijal và Satoru đă giải thích với nhà Vua rằng đây là một tảng đá khối không có ở vùng này. Nó đă được mang đến đây và đặt vào trung tâm của ngôi đền. Và họ tiếp tục khẳng định đây chính là tảng đá được nhắc đến trong lịnh khắc ghi trên trụ đá lớn Ashoka.

(Theo Asia Week)
 
 

Lâm Tỳ Ni (Lumbini)

Tuy rằng Lâm Tỳ Ni là một trong những nơi quan trọng của thánh tích Phật giáo nhưng nhiều năm tháng đă bị bỏ hoang ; ngay cả sau khi đă được nhà khảo cổ người Đức, ông Fuhrer, phát hiện vào năm 1895 qua tàn tích trụ đá vua A Dục (Asoka), nhân một cuộc du ngoạn dưới chân một ngọn đồi thuộc rặng núi Churia . 

Lâm Tỳ Ni dầu ngày nay điêu tàn, nhưng khi Đại đế Asoka đến viếng th́ vẫn c̣n là một thôn thịnh vượng có nhiều cảnh trí nên thơ . Nhà vua đă cho dựng bốn ngọn tháp và một trụ đá bằng sa thạch có tượng một con ngựa trên đầu trụ . Trên trụ đá ngày nay chúng ta vẫn c̣n thấy hàng chữ :"Sau hai mươi năm lên ngôi, vua Priyadarsi (1), người được chư Thiên yêu mến, đă thân hành viếng thăm và cúng dường cũng như lễ bái nơi đây, bởi v́ Đức Phật, thánh nhân ḍng họ Thích , đă được sanh ra nơi đây"(2) . 

Lâm Tỳ Ni đă từng là nơi mà những nhà chiêm bái học giả như Ngài Pháp Hiền vào thế kỷ thứ V và Ngài Huyền Trang vào thế kỷ thứ VII, cũng như Ngài Thích Minh Châu vào thế kỷ thứ XX . Trong cuốn Phật Quốc kư , Ngài Pháp Hiền đă ghi lại như sau :"Năm mươi lư về phía Đông của cung thành là một vườn ngự uyển mang tên Lâm Tỳ Ni ; chính nơi đây Hoàng Hậu đă tắm rửa và sau đó đi về phía Bắc khoảng hai mươi trượng . Người vịn vào một nhánh cây, khi dơi mắt về phương Đông, Hoàng Hậu đă sanh ra Thái Tử . Khi sanh ra, Thái Tử đă đi bảy bước và hai vị vua rồng đă phun nước để rửa thân thể Ngài . Nơi này về sau đă được đào thành một cái giếng, ở đây nó giống như là một cái hồ, những nhà sư dùng nước trong đó để uống"(3) . Pháp sư Huyền Trang đă tường tŕnh như sau trong cuốn kư sự của ḿnh :"Từ cái giếng tên (tiễn tĩnh -nơi mũi lao của Thái Tử Tất Đạt Đa ghim vào và tạo thành) đi về phía Đông Bắc 80 hay 90 lư ǵ đó, chúng ta sẽ gặp vườn Lâm Tỳ Ni . Nơi đây có một hồ tắm của ḍng họ Thích, nước trong hồ chói sáng và trong suốt như một tấm gương, trên mặt hồ nở nhiều loại hoa . 

Về hướng Bắc cách hồ khoảng 24,25 trượng là một cây hoa Vô ưu, mà bây giờ đă tàn rụi ; đây chính là nơi Bồ tát đă ra đời vào ngày thứ tám hạ tuần của tháng Vaisakha, tương ứng với ngày tám tháng Ba cuả lịch ta. Thượng tọa bộ th́ cho rằng ngày đản sanh nhằm vào ngày 15 cuả hạ tuần tháng đó, trùng với rằm tháng Ba của ta. Phía Bắc của cây là một cái tháp được dựng bởi Vua A Dục, chính là nơi mà hai con rồng đă tắm Thái Tử . Khi Bồ tát hạ sanh, Ngài đă đi không cần ai d́u dắt về bốn hướng, mỗi hướng bảy bước và nói rằng :"Ta là vị chúa tể duy nhất trên trời và trên đất . Từ nay trở đi không c̣n sanh nữa"(4) . Nơi nào mà chân Ngài chạm đến nơi đó nảy sanh một hoa sen lớn . Hơn tất cả, hai con rồng bay bổng lên và lượn trên không, từ trên đó phun ra một ḍng nước lạnh và một ḍng nước ấm để tắm Thái Tử . 

Phía Đông của tháp là hai cái ṿi nước tinh khiết, bên hông đó được dựng lên hai cái tháp . Đây là nơi mà hai con rồng đă từ đất vọt lên . Khi Bồ tát hạ sanh, những thể nữ đă tủa đi tứ hướng để t́m nước cho việc tắm Thái Tử . Khi đó th́ hai ḍng nước ấm lạnh tuôn chảy từ đất ngay phía trước Hoàng Hậu, họ đă dùng nước đó để tắm rửa cho Ngài . 

Đi về phía Nam cũng có một cái tháp . Đó là nơi vua trời Đế Thích Sakra đă đón Bồ tát vào tay ḿnh . Khi Bồ tát hạ sanh từ phía hông bên phải của mẹ Ngài, bốn vua trời đă dùng lụa vàng kim để quấn Ngài, đặt Ngài trên một cái mâm vàng và đưa cho mẹ Ngài, họ nói :"Hoàng Hậu hăy vui mừng, v́ đă khai sanh một đưa bé may mắn thế này" . Nếu chư Thiên đă vui mừng như thế th́ loài người phải vui mừng đến bực nào! 

Bên hông của tháp này và không xa là một trụ đá lớn đă được dựng nên bởi Vua A Dục, bên trên trụ là tượng một con ngựa . Truyền thuyết kể rằng, sau đó một con rồng hung ác đă làm găy đổ cây trụ ngay chính giữa . Bên hông nơi đó là một ḍng sông nhỏ chảy về hướng Đông Nam . Những thôn dân nơi đây gọi là ḍng sông dầu . Đây chính là ḍng nước mà chư Thiên đă hoá ra như là một hồ nước trong và chói rạng để Hoàng Hậu, sau khi sanh Thái Tử, tắm rửa . Bây giờ th́ nó đă biến thành một ḍng sông, mà nước của nó vẫn c̣n thấy nhớt"(5) . 

Theo hồi kư của Ngài Minh Châu th́ :"Ngày xưa cảnh vật tươi đẹp bao nhiêu, th́ ngày nay khu vườn lại tàn tạ tiêu điều bấy nhiêu . Mặc dù có cây cối đền tháp, nhưng cảnh trí không được huy hoàng như xưa, và nhất là không tốt đẹp như các thánh tích thuộc Chính phủ Aán Độ mà tôi đă chiêm bái . Chính phủ Nepal đang cố gắng sửa sang lại thánh tích này, nhưng có lẽ v́ cách trở đường sá nên công việc chưa mấy kết quả ! Tôi hơi buồn cho thánh tích tiêu sơ này "(6) 

Vào thế kỷ thứ XIV, 1314, vua Ripu Malla của Tây Nepal đă đến đây chiêm bái và khắc tên ḿnh lên trụ đá . Từ đó đến nay, Lâm Tỳ Ni đi vào quên lăng . Mặc dù đă bị bỏ hoang từ nhiều thế kỷ trước, khi Ngài Pháp Huyền và Ngài Huyền Trang đến đây th́ không c̣n dân cư ở đó nữa, Lâm Tỳ Ni vẫn c̣n là một nơi chiêm bái cho những người Phật tử . Sau khi được khai quật trở lại nhân vào Đại hội Tăng già Thế giới lần thứ tư 1958, vua Mahendra đă cúng dường hơn 100.000 rúp để trùng tu Lâm Tỳ Ni . Năm 1967, Tổng thư kư của Liên Hiệp quốc U.Thant đă thành lập một hội đồng trùng tu Lâm Tỳ Ni và biến chương tŕnh này thành một vấn đề quốc tế . Tháng 10 năm 1978, Đại hội Phật tử Thế giới tại Nhật đă tuyên bố năm 1979 là năm của Lâm Tỳ Ni . 

Những chiến tranh tôn giaó đă tàn phá thánh tích Phật giáo này và đưa nó vào quên lăng hơn sáu thế kỷ . Nhưng thông điệp của Đức Phật đă bất diệt, lớn dần và trở nên quan trọng qua từng thế kỷ . Nhất là trong thế kỷ này giáo lư Phật Đà lại càng có giá trị hơn bao giờ hết . Những lời dạy về từ bi, hoà b́nh, khoan dung và con đường giác ngộ đă được tất cả tôn giaó trên thế giới đón nhận . 

Lâm Tỳ Ni nơi thiêng liêng mà Phật giáo bắt đầu vào năm 623 trước TL, một lần nữa đă trở thành một trong những thánh tích tôn giaó lớn nhất thế giới . 
__________ 
Vương hiệu của vua A Dục, soạn giả chú. 
Lumbini Development Trust, Genesis Publishing, Kathmandu, Nepal/1988, tr.5 
Samuel Beal, Buddhist Records of the Western World, Montilal Banarsidass Publishers, Delhi,1994,tr.1 
Thiên thượng thiên hạ duy ngă độc tôn. Kim thời di hậu ngă sanh đoạn tận (câu sau người viết thêm) .Samuel Beal, Buddhist Records of the Western World, Montilal Banarsidass Publishers, Delhi,1994,tr.ii 24-25. 
Thích Minh Châu, Đường về xứ Phật , Đại Nam, California, 1994, tr.103 
(Tuần báo Giác Ngộ số 163 -5/1999)
 

 

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 05/14/06