KHI TÔI LÀM MẸ

NGỌC-BÍCH

Lời giới thiệu: Ngọc-Bích (NB) là cháu ruột Hoành-Nguyễn, ái nữ của anh & chị ba Thân tôi ở Anaheim California. Những năm 80, NB nổi tiếng đàn hát hay, hiện đang định cư ở Tây Đức. Được biết tôi dốc hết cuộc đời tị nạn chính trị vào nghiệp viết báo với 2 tuyển tập “Tâm Sự Với Quê Hương” & “Ly Hương Quư Một Chữ T́nh”, NB cũng lây cảm hứng muốn tập viết văn là việc giải trí thanh cao và hữu ích.

Hoành Nguyễn nồng nhiệt giới thiệu đến quư báo để mong đăng bài khích lệ cho Ngọc-Bích là thế-hệ thứ hai của gia đ́nh người Việt tị nạn. Hy vọng thế hệ thứ ba nối tiếp, dù mắt xanh tóc hoe vàng cũng sẽ giữ được ḷng trân trọng với văn hóa và ngôn ngữ mẹ Việt-Nam.

 

 

            Căn nhà tôi đang ở có xây gác lững bằng gỗ, vô t́nh giống cái gác lững khi xưa tôi sống cùng cha mẹ anh chị em trong một tổ ấm gia đ́nh ở gần chợ Tân-Định thuộc Quận I  Sàig̣n.

            Vào một buổi chiều vàng, sau khi tôi đă hoàn tất việc cơm nước và dọn dẹp, các con tôi xem Tivi, tôi có được những phút yên tĩnh một ḿnh trên căn gác nhỏ nầy để tập dợt nhạc Pháp xưa: “Maman oh Maman, Tout les garcons et les filles. Adieu jolie candy …” rồi trở về nhạc Phạm-Duy Từ-Công-Phụng TCS. Bây giờ đă vào Hè, tôi mở toang cửa sổ để nh́n ngắm mây trời bay lờ lửng, để thả hồn ḿnh về thời thơ ấu trên căn gác nhỏ ấm t́nh gia đ́nh thời niên thiếu.

            Có tiếng động rúc rích ở cửa, là đứa con gái lớn đến nằm dài bên mẹ, tâm sự:

-           Mẹ ơi! Hôm nay con được Thầy khen trước lớp. Mẹ biết con vui sướng thế nào không? Con cảm ơn mẹ.

Chả là khi xưa con bé yêu môn Toán, có lúc bí, hai mẹ con cùng ngồi lại học, kết quả khả quan, được chấm vào hạng khá Durchschnitt (tổng số điểm) 2,33 không qua thi tuyển Stressfull (căng thẳng). V́ lẽ đó mà con gái tôi thỏ thẻ cảm ơn mẹ ḿnh.

Tự nhiên con bé làm tôi nhớ đến Mẹ già của ḿnh ở Mỹ, xưa kia đă vất vả biết bao để nuôi đàn con ăn học nên người. Thế mà tôi chưa bao giờ mở lời cảm ơn mẹ. Ḷng tôi bồi hồi thổn thức nỗi hối tiếc với những giọt nước mắt muộn màng.

Đứa con bé út của tôi đang bịnh, chợt nóng hơn 40 độ. Tôi ôm con bồng vào pḥng riêng của nó.

-           Ôi! Em nóng, mẹ lo quá!

Mặt bé đỏ bừng! Hai con chị âu yếm ngọt ngào dỗ em ḿnh: “Mai chị đi học, em thích chị mua quà ǵ cho em?”

Tôi chợt nhớ xưa kia, mỗi lần thằng em trai bị nóng sốt, mẹ lo thức trắng cả đêm không ngủ. Làm mẹ rồi tôi mới hiểu thấm thía hết tấm ḷng hy sinh vô bờ bến của mẹ ḿnh, và biết cảm giác thế nào về những đêm không ngủ bên cạnh đứa con đang đau yếu, mong cho trời mau sáng để bế con đi bác sĩ, c̣n mẹ tôi lúc ấy thiếu thốn đủ thứ, bà chỉ c̣n biết cầu khẩn Phật Trời cứu khổ cứu nạn cho con ḿnh, rồi mong xoa dịu phần nào nỗi đau cho con bằng t́nh mẫu tử thương yêu.

Vào khoảng giữa đêm khuya, con bé bị bịnh đ̣i pipi, tôi cơng con trên lưng lần xuống gác. Tôi lại nhớ đến lúc trẻ đi học về dầm mưa bị cảm thương hàn, mẹ phải bế đưa vào nhà thương nhi đồng thử máu. Bệnh viện không có thang máy, mẹ cơng tôi thiêm thiếp trên lưng, leo từng bước thang lầu, mệt thở hỗn hễn. Lúc dừng chân nghỉ mệt, mẹ đă vội hỏi con: “ Con ơi! Con có mệt không con?” .

Bây giờ đến lượt tôi cơng con về giường ngủ, được nghe con thỏ thẻ bằng tiếng Việt mến yêu: “Bé An thương mẹ lắm! Hun mẹ một cái ”.

Làm mẹ rồi tôi mới thấu hiểu hết t́nh thương yêu mà ḷng mẹ dành cho con thật vô bờ bến.

Khi xưa tôi cũng được mẹ cơng trên vai, nhưng đă không hề nói được những lời thương yêu như hôm nay con tôi vừa nói với tôi. Vâng, làm mẹ rồi tôi mới hiểu rơ tấm ḷng mẹ và công ơn to lớn của mẹ ḿnh. Tôi thật sự cảm thấy xấu hổ v́ ḿnh đă không thể hiện được ḷng biết ơn đối với mẹ, giống như các con ḿnh ngày nay.

Ḷng mẹ thương con như biển trời lai láng. Những ḍng chữ nầy tạm thay tôi nói lên lời tạ lỗi với mẹ hiền cách biệt trùng dương vạn dặm; Cũng là nhắc nhở cho thế hệ trẻ như tuổi các con tôi hôm nay, phải nhớ luôn trân trọng giữ ǵn ḷng tôn kính hiếu thảo cùng đấng sinh thành. Ta có giữ được nhân cách với gia đ́nh th́ xă hội mới quư mến ta và mới được cuộc đời đăi ngộ hưởng lộc phước bền lâu.

Mùa hè tôi hay dắt con từ Đức về Mỹ thăm mẹ. Chiều chiều cơm nước xong, mẹ con cùng dắt nhau ra trước cửa nhà. Tôi liếng thoắng kể cho mấy đứa nhỏ nghe về những buổi chiều xa xưa ở Sàig̣n, cũng hóng mát trước nhà và nh́n người qua lại.

Có bóng ai thấp thoáng sau lưng. Tiếng bà cụ cất lên vui vẻ:

-           Thấy mẹ con mày như trẻ nít, như bạn bè …Cả ba thế hệ bổng cùng cất tiếng cười vang.

Hạnh phúc và phước cho những ai c̣n mẹ, như tập sách mỏng :”Bông Hồng Cài Áo” của thầy Nhất Hạnh viết cách đây hơn bốn mươi năm. Vâng, một bông hồng cho tôi và những ai may mắn c̣n Mẹ.

Về Mỹ thăm lại mẹ lần nầy, tôi sẽ dẫn các con đến ôm Mẹ thật chặt và nói to:

“ Mẹ ơi! Con thương mẹ nhiều lắm!”.

Cảm ơn mẹ đă dạy cho tôi t́nh mẫu tử thiêng liêng, cao quư.

Cảm ơn các con đă cho tôi những hồi tưởng về thời thơ ấu và những khiếm khuyết vô t́nh đối với mẹ của ḿnh.

Ngắm nh́n các con tôi thương yêu khắng khít với nhau, tôi lại nhớ thằng em trai Út Hà, nay gặp lại nhau, dù tóc ai cũng đă có sợi bạc, nhưng t́nh chị em thương nhau không hề phai lạt, vẫn gọi em bằng giọng tŕu mến “Bé Hà”.

Ḷng tôi tràn ngập những t́nh cảm thương yêu tha thiết; Thương mẹ, thương em Út và thương con cái vô cùng.

 

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 05/15/06