Trung Quốc Tấn Công Và Tàn Sát Đẩm Máu Hải Quân Nhân Dân Việt Nam Tại Trường Sa Năm 1988

 
Thu Hiền Tổng Lược.
 
Vào chiều ngày 13 tháng 3 năm 1988 hai tàu chiến của HQVN từ Đà Nẳng mang số HQ605 đi trước và theo sau là chiếc HQ505 đi về hướng Trường Sa để tiếp tế lương thực cho chiến HQ604 đang đóng quân tại đảo Gạc Ma . Đảo nầy có 4 ghềnh đá nhô lên khỏi mặt nước chừng hai mét, những mặt bằng c̣n lại của đảo ch́m dưới ḷng nước khoảng 1-2  mét , có chổ sâu hơn. Dây chỉ là một ḥn đảo chiến lược, ngoài ra không trồng trọt được ǵ trên đảo nầy .
Chiến HQ604 đă đến neo tại đây trên một tháng không có chuyện ǵ xảy ra . Theo lệnh của bộ quốc pḥng th́ Việt Nam sẽ phải cắm cờ để dành chủ quyền ở các đảo nầy . Đảo Gạc Ma được liệt vào danh sách thứ 88 của các đảo thuộc chủ quyền VN . Các Hải Quân VN tới đây với chiến dịch CQ88 (Chủ Quyền 88) .
 
Hai chiếc HQ605 và HQ505 đến điểm hẹn th́ từ phía xa có nhiều chiến hạm Trung Quốc đang tiến lại gần . Thấy không có ǵ v́ đây là ḥn đảo của Việt Nam nên nếu có ǵ xảy ra th́ hai bên có thể thương lượng đó là lời của Thiếu Tá Trần Đức Thông cho biết .
 
Vào lúc 7 giờ sáng sớm ngày 14 tháng 3 năm 1988 , một toán nhỏ của HQVN gồm thiếu úy Trần Văn Phương cùng hai thủy thủ là Nguyễn Văn Tư và Nguyễn Văn Lanh đang leo lên 4 gành đá cao t́m cách dựng cột cờ th́ các chiến hạm Trung Quốc lúc đó đă tới gần đảo . Bốn Tàu chiến Trung Quốc loại trang bị hỏa tiễn bao quanh đảo và hú c̣i báo động , các thủy thủ của Trung Quốc trông rất dữ tợn, đầu cạo trọc nhảy lên các dàn súng đại liên quay mũi súng chỉa vào lính HQVN . Hai Chiếc Hải Quân Trung Quốc tiến gần sát hơn và chận đường rút lui của hai chiếc HQ605 và HQ505 . Hai chiếc xuồng máy chở 8 lính vũ trang mặc đồ rằn ri của Trung Quốc lao nhanh vào đảo . Thiếu tá Trần Đức Thông lập tức ra lệnh cho các Thủy Thủ chiến HQ604 lên đảo ứng chiến, bảo vệ cho thiếu úy Trần Văn Phương  và hai thủy thủ . Các thủy thủ thuộc HQVN đă dàn súng chung quanh 4 ghềnh cao để bảo vệ , pḥng thủ 4 hướng .
 
Trung quốc thả thêm nhiều Ca Nô loại nhỏ chở hằng trăm lính vũ trang rằn ri khác tràn lên đảo Gạc Ma . Lúc nầy tàu chỉ huy là chiếc HQ604 đă cho phóng loa , nói tiếng Tàu với các bộ đội vũ trang Trung Quốc đang tràn lên băi " Đây là đảo chủ quyền của VN, yêu cầu các đồng chí thuộc quân đội Nhân Dân Trung Quốc phải rời đảo" "Các đồng chí đă xâm phạm lănh thổ VN" . Lời nói từ chiếc HQ604 chưa dứt th́ Tàu Hải Quân Trung Quốc chiếc 502 khai hỏa đầu tiên . Các cây đại liên trên tàu Trung Quốc đă bắn trực xạ vào thủy thủ VN trên đảo, người đứt tay, người đứt đầu, máu văng tung tóe đỏ ḷm nước biển .  3 Chiến hạm Trung Quốc c̣n lại bất ngờ xă hết dàn hỏa tiễn vào 3 tàu chiến của HQVN bốc cháy nghiêng về một bên , các thủy thủ trên tàu hốt hoảng nhảy xuống nước để thoát thân . Lúc nầy hằng trăm bộ đội Trung Quốc trên Đảo Gạc Ma nă súng bắn tỉa từng người của HQVN đang bơi lỏm ngỏm dưới nước . Những tiếng la kinh hoàng , những thân xác bỗng chốc ch́m sâu xuống ḷng đại dương , máu đỏ nhuộm nước biển lênh láng khắp nơi .
 
Thấy thăm sát đă đủ, một số Thủy Thủ HQVN được tàu Trung Quốc vớt lên làm tù binh và ra lệnh tất cả phải rời đảo v́ đây thuộc chủ quyền Trung Quốc. Trên băi Gạc Ma, 40 người lính HQVN c̣n lại buông súng đưa cao tay lên đầu trong tư thế đầu hàng . Thượng úy Nguyễn Văn Chương và trung úy Nguyễn Sỹ Minh tổ chức đưa thương binh và những người sống sót về tàu HQ505 . Chiếc HQ505 bị bắn cháy toạc hông phải , sau khi chữa lửa, khói đen c̣n xông lên ngùn ngụt nằm sát băi Cô Lin . Số người c̣n sức, một tay bám thành xuồng,một tay làm mái chèo đưa xuồng lết trên mặt nước để tới băi Cô lin.
Trung Quốc trao trả 9 tù binh , xác của 64 Thủy Thủ thuộc HQVN vĩnh viễn nằm trong ḷng biển khơi ....
 
 

 
Ghi chú quan trọng :

*** CS Việt Nam sau khi chiếm Miền Nam vào năm 1975 có trên 102 đảo nhỏ thuộc Trường Sa & Hoàng Sa của VNCH để lại .

*** Năm 1988 bị Trung Quốc Chiếm hết c̣n lại 90 đảo

*** Năm 2007 Việt Nam chỉ c̣n 21 đảo c̣n lại thuộc chủ quyền và có khuynh hướng bị Trung Quốc chiếm dần . Đảo Ba Đ́nh vừa bị chiếm năm 2005 là một thí dụ .
 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 12/28/07