Nhà văn Nguyễn Viện nói về cuộc biểu t́nh chống Trung Quốc ở Sài G̣n và Hà Nội

2007.12.24

Việt Hùng, thông tín viên đài RFA
Lên tiếng về vấn đề biên giới lănh hải Việt Nam – Trung Quốc hiện đang kéo theo một số cuộc biểu t́nh của thanh niên sinh viên trước cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở Việt Nam, nhà văn Nguyễn Viện từ thành phố Hồ Chí Minh cho rằng hơn ai hết những người cầm bút tại Việt Nam cần thể hiện ḷng yêu nước qua tiếng nói của trái tim. Mời quư vị theo dơi cuộc trao đổi của Việt Hùng với nhà văn Nguyễn Viện.
 
Nhà văn Nguyễn Viên. H́nh do ông cung cấp.
Việt Hùng: Thưa nhà văn, lư do nào mà nhà văn lại nhập cuộc phản đối việc Trung Quốc lấn lướt Việt Nam trong vấn đề biên giới lănh hải…
Nhà văn Nguyễn Viện: Tại v́ tôi nghĩ trước hiểm họa Trung Quốc xâm lược Việt Nam trong quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa th́ tôi nghĩ bất cứ một người Việt Nam yêu nước nào cũng cần phải lên tiếng. Tôi nghĩ sự lên tiếng này thực sự cần thiết không những đối với người Việt Nam mà ngay cả đối với chính phủ Việt Nam cũng thế.
Việt Hùng: Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc lấn lướt Việt Nam trong vấn đề biên giới lănh hải, tuy nhiên đây là lần đầu tiên có thể nói văn nghệ sĩ tại Việt Nam đă vào cuộc. Với cái nh́n của nhà văn lư do nào mà giới văn nghệ sĩ lại đồng loạt lên tiếng như vậy?
Nhà văn Nguyễn Viện: Những lấn lướt về vấn đề biên giới lănh thổ của Trung Quốc đối với Việt Nam, tất cả những lần trước thông tin cũng không rơ ràng và cụ thể lắm, nhưng việc vừa qua Trung Quốc thành lập huyện Tam Sa để quản lư hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, tôi nghĩ hành động này của Trung Quốc đă thách thức chính thức với nhân dân Việt Nam.
Trên cơ sở thực tế như vậy, những người dân ở Việt Nam và đặc biệt là văn nghệ sĩ, chúng tôi cảm thấy rằng hơn lúc nào hết ḿnh phải lên tiếng. Hẳn lên tiếng th́ hẳn cũng khó đ̣i lại trong lúc này, nhưng lên tiếng để cho phía Trung Quốc biết rằng hành động xâm lược như thế của Trung Quốc là không đúng.
Việt Hùng: Nhà văn đánh giá việc trong 2-3 tuần lễ vừa qua thanh niên sinh viên xuống đường biểu t́nh trước cơ quan ngoại giao của Trung Quốc như thế nào?
Những lấn lướt về vấn đề biên giới lănh thổ của Trung Quốc đối với Việt Nam, tất cả những lần trước thông tin cũng không rơ ràng và cụ thể lắm, nhưng việc vừa qua Trung Quốc thành lập huyện Tam Sa để quản lư hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, tôi nghĩ hành động này của Trung Quốc đă thách thức chính thức với nhân dân Việt Nam.
Nhà văn Nguyễn Viện
Nhà văn Nguyễn Viện: Tôi cho đó là ḷng yêu nước tự phát của thanh niên, sinh viên đối với t́nh h́nh Trung Quốc xâm lược Việt Nam như vậy, thể hiện ḷng yêu nước trong sáng và cũng thể hiện rằng dân tộc Việt Nam c̣n sức phản kháng, nó không hoàn toàn bị tê liệt hay phải được một sự chỉ đạo th́ người ta mới thể hiện ḷng yêu nước của ḿnh. Qua dịp này người ta thấy rằng ḷng yêu nước thực sự không cần ai chỉ đạo mà đó là tiếng nói của trái tim của mỗi người.
Việt Hùng: Tiếng nói của trái tim thể hiện ḷng yêu nước, thế tuy nhiên trong những cuộc biểu t́nh đó không ít người bị bắt , bị tra vấn. Với cái nh́n của nhà văn và bằng thực tế ở Sài G̣n nhà văn nhận định vấn đề này ra sao?
Nhà văn Nguyễn Viện: Nhà nước trong trường hợp vừa qua làm khó dễ một số người đi biểu t́nh tôi cho đó là “làm đẹp” cho vấn đề ngoại giao với Trung Quốc thôi. Chính phủ Việt Nam cũng có lư của họ, nhưng những người đi biểu t́nh c̣n có lư của họ c̣n mạnh mẽ hơn đó là ḷng yêu nước.
Việt Hùng: Phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Trung Quốc nói những cuộc biểu t́nh sẽ phương hại đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước th́ về phía Việt Nam qua lời ông Lê Dũng, phát ngôn nhân Bộ ngoai giao Việt Nam, dường như dư luận thấy Việt Nam ở thế thụ động nhiều hơn…
Nhà văn Nguyễn Viện: Vâng, không những quá thụ động mà người ta cảm thấy thiếu một cái ǵ đó thể hiện ư chí của dân tộc trong trường hợp này. Tôi nghĩ rằng trong trường hợp này chính phủ có đường lối riêng của họ trong vấn đề đàm phán, nhưng chính phủ cũng phải để cho nhân dân nói lên tiếng nói của ḿnh, nhưng rất tiếc chính phủ đă không thể hiện được việc đó mà ngược lại chính phủ Việt Nam lại có vẻ chiều theo những đ̣i hỏi của Trung Quốc một cách quá đáng.
Việt Hùng: Người ta vẫn thường nói, nhà văn bao giờ cũng có cái cảm trước thời cuộc, đứng trước hiện trạng như hiện nay nhà văn cảm được điều ǵ?
Nhà văn Nguyễn Viện: Tôi nghĩ nỗi đau của một con người khi mất mát một điều ǵ đấy sẽ đau đớn ghê lắm…
Khi một đất nước, Tổ quốc mất đi môt phần thân thể của ḿnh th́ cũng giống như con người mất đi một phân thân thể. Cái mất đó như là khi ḿnh mất đi một phần thân thể, tôi nghĩ nó vô cùng đau đớn.
Hơn nữa chúng ta đều biết dân tộc Việt Nam tồn tại được là chúng ta đă biết ǵn giữ những ǵ cha ông đă gây dựng lên, thế nhưng bây giờ khi Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và Trường Sa th́ dường như chúng ta phải đối diện với sự im lặng quá lớn và không c̣n cách nào khác ngướ nghệ sĩ là người ngoài cái nhạy cảm của ḿnh người nghệ sĩ c̣n có may mắn là c̣n có tiếng nói của ḿnh, bởi vậy không những ngoài nhiệt huyết v́ quê hương đất nước qua điều kiện của một nhà văn hay của một văn nghệ sĩ, người ta cần nói tiếng nói không những cho ḿnh và cho cả dân tộc ḿnh nữa…
Sinh viên, Thanh niên Việt Nam biểu t́nh phản đối Trung Quốc hôm Chủ nhât 9-12 tại Hà Nội. AFP PHOTO.
Việt Hùng: Nhưng thưa nhà văn Nguyễn Viện, cho đến nay, cá nhân nhà văn cũng những bạn văn khác của nhà văn như nhà văn Nguyễn Khắc Phục, Trần Tiến Dũng, nhà thơ Bùi Minh Quốc và một số văn nghệ sĩ khác tại Việt Nam, những sự lên tiếng này phản ứng của Hội nhà văn Việt Nam như thế nào?
Nhà văn Nguyễn Viện: Tôi nghĩ rằng trong mỗi cá nhân của mỗi con người Việt Nam tôi nghĩ tất cả mọi người đều có cái bức xúc đó, nhưng đứng trên quan điểm đoàn thể th́ như anh biết các đoàn thể ở Việt Nam đều phải chịu sự chi phối của đảng cộng sản và chuyện đó nằm ngoài sự hiểu biết của tôi hiện nay…
Việt Hùng: Nhưng nhà văn có nghĩ rằng việc xuống đường của thanh niên sinh viên được sự hậu thuẫn của không ít văn nghệ sĩ tại Việt Nam như ngọn đuốc được châm thêm…
Nhà văn Nguyễn Viện: Vâng cái này th́ tôi hoàn toàn đồng ư, ḷng yêu nước sôi nổi của thanh niên sinh viên không những với một số anh em văn nghệ sĩ chúng tôi đă tham gia cụ thể và một số người khác th́ dùng những sáng tác của ḿnh để cùng đốt lên một ngọn lửa và để cho ngọn lửa đó cháy lên rực rỡ hơn, mạnh mẽ hơn.
Việt Hùng: Cá nhân nhà văn trong những cuộc biểu t́nh vừa rồi ở Sài G̣n nhà văn có tham dự hay không?
Nhà văn Nguyễn Viện: Hôm đầu tiên th́ lúc đó tôi đang ở Thái Lan, lần thứ hai th́ chúng tôi cũng có mặt tham gia ở Sài G̣n, tuy nhiên tôi được công an giám sát từ hôm thứ Bảy (15-12) thế thành ra hôm Chủ Nhật (16-12) cũng chỉ ra đó để theo dơi t́nh h́nh thôi.
Việt Hùng: Nhà văn nói là nhà văn được sự quan tâm giám sát của công an th́ tức là sao thưa nhà văn?
Nhà văn Nguyễn Viện: Có sự khuyến cáo, nhưng tôi vẫn ra để tôi chụp h́nh và được an ninh kéo ra để hỏi … Ngày hôm qua Chủ Nhật (23-12) th́ tôi cũng ra để xem t́nh h́nh thế nào và chính tôi cũng chứng kiến cảnh công an bắt nhà báo Điếu Cày.
Việt Hùng: Một câu hỏi cuối cùng thưa nhà văn Nguyễn Viện, với những bạn văn, với những văn nghệ sĩ hiện chưa có cơ hội lên tiếng bày tỏ chính kiến của ḿnh trong vấn đề này, qua làn sóng điện của đài nhà văn có muốn nói điều ǵ hay không?
Nhà văn Nguyễn Viện: Tôi nghĩ đối với tất cả mọi người th́ nhà văn hay không phải nhà văn th́ nên bày tỏ chính kiến của ḿnh một cách minh bạch và đàng hoàng nếu như ḿnh có điều kiện để làm việc đó. Tôi nghĩ hơn ai hết nhà văn là những người có điều kiện nhất trước t́nh trạng mà chúng ta bị mất đất như vậy th́ không có lư do ǵ mà chúng ta có thể giữ im lặng được. Tất cả mọi sự im lặng th́ có thể hiểu đó là sự khiếp nhược.
Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài cám ơn nhà văn Nguyễn Viện.
 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 12/28/07