Bà Ngoại Trưởng Rice Nói Ở Hà Nội:

Lo Ngại Quân Sự Trung Quốc.

HANOI  (KL) —  Theo tin của kư giả Anne Gearan trên thông tấn AP, Hoa Kỳ đă quan tâm tới một Trung quốc đang vươn lên trong việc bành trướng quân sự một cách quá đáng, theo lời tuyên bố của Ngoại trưởng Condoleezza Rice ngày thứ sáu 17-11-2006.

Những năm gần đây, Bắc Kinh đă chi khá nặng để mua các tầu ngầm, các máy bay chiền đấu và các loại vũ khí cao kỹ khác cho kho vũ khí dự trữ, c̣n Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung quốc nay đă tăng quân số lên tới 2,3 triệu người, một lực lượng quân sự lớn vào bậc nhất trên thế giới với ư đồ khi cần Trung quốc sẽ chơi xả láng.

Ngân sách quân sự của Trung quốc theo báo cáo đă trên 14 phần trăm nội năm nay lên tới 35,5 tỷ Mỹ kim, nhưng ước tính bên ngoài thực ra Trung quốc đă cho chi ra với mức độ gấp ba như thế.

“Việc gia tăng quân sự khiền người ta phải quan ngại. Nhiều khi người ta thấy kích cỡ quân lực quá lớn, không đúng với vai tṛ  của Trung quốc trong vùng này,” theo như bà Rice nói với nhà phỏng vấn của đài TV.

Bắc Kinh nhấn mạnh hàng tỷ Mỹ kim gia tăng là để pḥng vệ, nhưng nó đánh động cho số quốc gia lân bang Á châu và các kế hoạch gia của quân lực Hoa Kỳ  đang nh́n Trung quốc như đang tiềm ẩn một sự đe dọa đối với việc cương tỏa của quân đội Hoa Kỳ đă có sẵn tại  Thái B́nh Dương.

Được hỏi có phải chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Trung quốc là nhắm vào khả năng của Trung quốc bành trướng về mặt quân lực, bà Rice quay sang chuyện chính trị và kinh tế.

“Chính sách của Hoa Kỳ có mục đích để Trung quốc lănh phần trách nhiệm trong các vấn đề chính trị quốc tế,” theo như sự trả lời của bà Rice “Có nghĩa là năng lượng của Trung quốc, sự phát triển kinh tế của Trung quốc, việc kinh doanh và canh tân của Trung quốc ngoài sức tưởng tượng sẽ mở ngạch kinh tế quốc tế để bất cứ ai cũng có thể cạnh tranh và cạnh tranh một cách b́nh đẳng.”

Sau thời gian tich lũy được hàng ngàn tỷ Mỹ kim, nay tới lúc Trung quốc phải cho gia tăng quân đội để một mặt giải quyết nạn thất nghiệp và kiểm soát dân chúng, một mặt phát triển kinh tế theo hướng riêng của Trung quốc , đồng thời dùng làm phương tiện tăng cường quốc pḥng với mặt khồng chế các nước lân bang buộc phải kết khối tương lai với Trung quốc để đi theo phương sách “Đông Phương Hồng” mà Trung quốc đă ấp ủ từ lâu.

Bà Rice cùng với Tổng thống Bush có mặt tại Á châu trong hội nghị kinh tế vùng cho biết, việc kinh tế Trung quốc phát triển thực sự có lợi rơ ràng cho hệ thống kinh tế quốc tế, ngay như gia đ́nh nghèo nhất cũng có khả năng hưởng được các tiện ích của thời đại. Nhưng bà Rice cũng đă làm người ta chú ư tới các vấn đề công bằng kinh tế và các vi phạm nhân quyền của Trung quốc nằm trong danh sách Hoa kỳ đưa ra.

“Có những quan ngại là việc trỗi dậy của Trung quốc, việc chuyển tiếp của Trung quốc, liệu thực sự nền kinh tế Trung quốc  có duy tŕ chiều hướng ở mức chơi theo sự cần thiết của nền kinh tế quốc tế  không,” bà Rice đă nói ra trong một cuộc phỏng vấn của đài Á châu CNBC.

Bà Rice cho biết, các quan ngại của Hoa kỳ có thể xoay chuyển trong mối quan hệ mà bà mô tả như là sức mạnh trên hết. Bà đă sang Trung quốc tháng  vừa qua và nêu ra các trừng phạt của LHQ đối với Bắc Hàn, đồng minh của Trung quốc, bà tin vào Bắc Kinh trong việc hợp tác để chống lại sự phát triển hạch nhân của Bắc Hàn.

Ông Bush và bà Rice, cả hai đểu gặp mặt các đối tác Trung quốc trong cuộc họp thượng đỉnh APEC vào cuối tuần này tại Hanoi .

Hội đồng Cố vấn của Quốc hội Hoa Kỳ ngày thứ năm đă có nghi vấn về thiện trí của Trung quốc để có trách nhiệm nhiều hơn trong vai tṛ quốc tế như các đồng minh của Hoa Kỳ từng làm trong các thế chiến, cho biết sự phồn vinh của thế giới đều phụ thuộc vào việc Trung quốc bỏ đi cái ư tưởng duy nhất hẹp ḥi v́ quyền lợi quốc gia.

Người ta không nghĩ rằng Trung quốc có thể áp dụng theo chuyện trong cuốn sách “Thép đă tôi thế ấy” của một tác giả Nga.

Ủy ban Duyệt xét An ninh và Kinh tế Trung quốc- Hoa Kỳ đă đưa ra 44 đề nghị trong bản tường tŕnh hàng năm được gửi cho Thượng viện Hoa Kỳ. Bản tường tŕnh này yêu cầu Hoa Kỳ chống lại các thủ đoạn của Trung quốc đang toan tính để cô lập Đài Loan bằng cách ủng hộ tư cách hội viên đảo được quyền vào bất cứ thể chế thế giới nào hiện nay và thúc đẩy Washington làm áp lực với Bắc Kinh để giúp chấm dứt vụ xung đột đẫm máu đang xẩy ra trong vùng Darfur của Sudan.

“Trong khi Trung quốc thủ vai toàn cầu, trách nhiệm không phải là cứ cho bành trướng mặt quân sự,” theo lời của ông Larry Wortzel, chủ tịch ủy ban được quốc hội cho lập ra để truy cứu các đề xuất giữa Hoa Kỳ với Trung quốc.

Hội đồng cố vấn này c̣n nhắc nhở các cơ quan t́nh báo Hoa Kỳ, đang thúc đẩy Hoa Kỳ lập ra một “Chương tŕnh hữu hiệu hơn” trong việc thu thập tin tức về việc Trung quốc cho củng cố và phát triển quân sự.

Tại Bắc Kinh, nữ phát ngôn viên Jiang Yu của Bộ ngoại giao Trung quốc cho biết, bà ta không thấy bản báo cáo này, nhưng  “chúng tôi chống lại các mưu mô của bất kỳ nước nào hay tổ chức nào đang xen vào nội bộ của Trung quốc trong chủ đề Đài Loan, ngăn cản giai đoạn thống của chúng tôi.”

Bản tường tŕnh gửi Thượng viện Hoa Kỳ cho biết, cái đích toàn cầu của Trung quốc đang vươn xa  ngoài Đông Á để tới Trung Đông, Phi châu, Nam Á và Mỹ châu La Tinh, những nơi này đều coi Trung quốc như là siêu cường thứ hai.

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 12/01/06