YÊN TỬ, NẺO VỀ TÂM
Ninh Hạ - Nguyễn Đức Tâm

Ngàn vạn dậm t́m về Yên tử

Từ Hà nội theo hướng đông  bắc. Qua Ḥn Gay, Uông Bí. Phố quán bụi đen than mỏ. Lần theo đường Mỏ Vàng Danh. Qua chín suối mười đèo.  Chín khúc quanh của suối Giải oan chảy băng qua đường đi. Mười dốc đường đi qua khe núi hẹp. Mùa hạ suối nước không sâu, chảy róc rách theo lối đi. Tiếng suối, tiếng chim, tiếng xào xạc của cây rừng dẫn đường đến chùa Lân không xa chân núi Yên tử. 

Từ nền cũ của ngôi chùa xưa, nay là Thiền viện Trúc Lâm quy mô hoành tráng, trên lưng núi cao lồng lộng, nh́n về hướng đông nam, Hà nội cách xa 115 cây số. Với tôi, nh́n về bên kia Thái B́nh Dương th́ đă ngàn vạn dậm. Sau khi lễ Phật, báiTăng Tổ, lần theo bực cấp dốc dài xuống núi, khởi đầu hành tŕnh chiêm bái vùng địa linh đất tổ. 

Nơi, hơn bảy trăm năm trước, nhà vua lỗi lạc Trần Nhân Tông (1279-1293), sau 14 năm tại vị và 5 năm làm Thái Thượng Hoàng, truyền ngôi cho con, Trần Anh Tông (1293-1314), đến tu hành 8 năm, đắc đạo, hoàng pháp và thị tịch. Nơi cội nguồn của thiền phái hồn tộcViệt. Nơi ba nhánh thiền tông Việt nam, T́ ni đa Lưu chi (Vinitaruci), Vô Ngôn Thông, Thảo Đường hợp chung thành một ḍng: Thiền Trúc Lâm Yên Tử mà Sơ Tổ là Trúc Lâm Đầu Đà, Điều Ngự Giác Hoàng. Từ đó, Yên Tử Việt Nam với Trần Nhân Tông, núi Linh Thứu Ấn Độ với Đại Ca Diếp và núi Tung Sơn Trung Quốc với Tổ Bồ đề Đạt Ma, là ba núi thiêng mạch nguồn Thiền tông Phật Giáo.

Từ chân núi cho đến đỉnh cao, khách hành hương vất vả theo bước thiền hành của chư tổ. Thăm chùa cũ am xưa. Nhớ về những thánh nhân, tăng tổ, vua quan, dân dă đă ở đây, ghé qua đây hay đang yên nghỉ trong ḷng những mộ tháp bao năm hưng phế. Lại nghĩ về hai triều Lư, Trần. Đặc biệt hai nhà vua lừng lẫy. Lư Thái Tổ, Trần Nhân Tông. Một người từ bỏ chốn thiền môn thanh đạm, bước vào triều đ́nh xây nghiệp lớn và tại vị cho đến cuối đời. Một người từ ngôi cao hiển hách, quyền uy bậc nhất. Đánh bại xâm lược Nguyên, Mông, giữ nước oai dũng lạ thường, rũ bỏ quyền lực và phú quư cung đ́nh, bước vào chốn thiền môn, sơn cao núi thẫm, quyết chí tu tŕ độ chúng sinh.
 

Chùa cũ. Am xưa.

Lên Yên Tử, khách hành hương hay văn cảnh ngày nay có thể lựa chọn lộ tŕnh tùy theo sức khỏe, ḷng tin Phật và vọng Tổ. Nói như vậy, v́ tôi vốn có sức khỏe, cũng đă đi nhiều nơi thăm nhiều chỗ. Thế nhưng trên ngọn Yên tử này, trèo chưa tới đỉnh cũng đă đuối mệt muốn bỏ cuộc. Nằm săi trên tảng đá lớn cheo leo. Chợt nghe tiếng xôn xao nói cười từ trên dốc đỉnh. Nghe tưởng rất gần mà xa. Không gian rất gần mà lối đi th́ xa. Một lúc khá lâu, qua khúc quanh một tốp người đi xuống, trẻ già có đủ. Một cụ bà gầy nhom, cười toe, miệng món chẳng c̣n mấy răng. “Gắng lên em. Niệm Phật là tới liền hà!” Chắc cụ đă thấy nét mặt và đoán ra tâm trạng của tôi. “Qua (tôi) đây 74 tuổi rồi mà c̣n leo tới được. Qua từ Châu đốc theo bà con ra đây lạy Tổ, lạy Phật. Tháng trước qua lên lễ chùa Bà Đen ở Tây ninh. C̣n sức đi được ngày nào th́ đi”. Móm mém cười. Thở mệt. Bà chống gậy, lần ṃ xuống núi. Nh́n cụ bà tôi như được tiếp hơi. Đường dốc núi thẳng dựng chắn ngang trước mặt chẳng c̣n đáng ngại.

Ga dưới cáp treo
"Ở ngoài nh́n vào nhà Ga cứ tưởng là một ngôi chùa mới. Mái cong. Ngói đỏ. Hoành phi. Câu đối. Cờ phướn màu mè."

Từ năm 2002, khách thăm Yên Tử có thể đi cáp treo. Rút ngắn một phần đoạn đường dốc để đến chùa Hoa Yên, rồi từ đây leo bộ lên cao. Cáp treo có hai Ga. Ga Dưới và Ga Trên. Kiến trúc lớn và đẹp. Ga dưới có quán ăn chay, mặn và nơi bán quà lưu niệm, pḥng hướng dẫn du khách. Tổ chức khá chu đáo, trật tự. Không có cảnh níu kéo nài nỉ bán mua, chụp h́nh lưu niệm, như hầu hết các nơi du lịch trên đất Bắc. Ở ngoài nh́n vào nhà Ga cứ tưởng là một ngôi chùa mới. Mái cong. Ngói đỏ. Hoành phi. Câu đối. Cờ phướn màu mè.

Nhưng hăy men theo lối đi dọc sườn núi. Vất vả nhọc nhằn. Có đoạn khá hiểm nguy. Nhưng thú vị biết bao. Xúc động biết bao. Chiêm ngưỡng chùa am, lăng mộ . Ngắm nh́n phong cảnh. Rừng tiên, núi Phật. Núi cao ngất lẫn mây. Rừng trùng điệp xanh. Trúc tre, tùng bách, sứ đại cổ niên. Dốc núi đá cuội tṛn trơn. Cheo leo. Quanh co. Thẳng dựng.

Nơi nơi như c̣n vương dấu tích và huyền thoại của các Tổ sư Trúc Lâm.

Hàng trăm Chùa am bảo tháp của Yên Tử, qua chiến tranh và phá hoại trộm của, chỉ c̣n lại mươi chùa rải dọc sườn núi. Chùa Lân, Chùa Giải Oan, chùa Hoa Yên, chùa Thiền Định, chùa Một Mái, chùa Bảo Đài, chùa Bảo Sái, chùa Vân Tiêu. Tận cùng trên đỉnh non cao là chùa Đồng. Chùa Vân Tiêu cũ nay cũng không c̣n, chỉ c̣n lại mấy mộ tháp. Trên lộ tŕnh chính thức cho du lịch không có tên Chùa Thiền Định, chùa Bảo Đài, nhưng lại có khu Huệ Quang Kim Tháp.
 

Chùa Lân-Thiền viện Trúc Lâm

Chùa nằm trên đường dẫn tới núi Yên tử.

Chùa Lân, c̣n có tên Long Động Tự. nơi vua Nhân Tông dừng bước trước khi lên núi. Qua ngưỡng cổng chùa này, Ngài lên núi tu hành suốt tám năm. Thiền định tu hành. Năm năm đầu, không rời khỏi núi.

Xưa, đây là ngôi chùa lớn. Năm 1299, vua cho xây cất rộng thêm cho đủ chỗ làm nơi giảng kinh, truyền đạo. Trong chiến tranh kháng Pháp, chùa bị cháy rụi, trở thành hoang phế. Khoảng 1976, sau chiến tranh sư cô Thích Nữ Đàm Châu dựng lại ngôi chùa tạm đơn sơ để có nơi hương khói cúng vọng Phật,Tổ.

Cũng sau 1975, trong Nam, Ḥa Thượng Thích Thanh Từ xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm tại Đà Lạt. Đây là một ngôi chùa lớn đẹp, quy mô, đầy đủ tiện nghi nhất Việt nam. Nơi đào tạo các tăng ni theo thiền phái Trúc Lâm. Một thắng cảnh nổi tiếng hiện nay của Đà Lạt. Thu hút du khách và Phật tử mọi quốc tịch đến viếng thăm, nghe kinh hay tu học. 
 


 


Cổng dưới thiền viện Trúc Lâm


Nội điện thiền viện Trúc Lâm

Từ miền Bắc, nghe tiếng, Ban Bảo Vệ Di Tích Yên tử ợ Quảng Ninh đă cho người vào tiếp xúc và mời Thầy Thanh Từ ra Yên Tử hợp tác để xây dựng lại các ngôi chùa tổ lâu năm mục đổ. Quan điểm hai bên có khác biệt lúc đầu. Phía chính quyền chỉ cho phép xây dựng lại chùa Lân cũng như tu bổ chùa cũ. Họ nghĩ đến nguồn thu nhập khai thác du lịch. Thầy Thanh Từ th́ tâm nguyện muốn xây một thiền viện quy mô tại đó. Theo thầy, chùa chỉ là h́nh thức, thiền viện mới là nơi cần có để tăng ni tu theo đường lối Sơ Tổ Trúc Lâm. Nơi lưu trữ kinh tạng được dịch, giảng và giải, để quảng bá cho người t́m hiểu hay tu học. “Nếu ngày nay chúng ta có chùa có tháp, mà không có đường lối tu, th́ cái trông đợi của Phật tử không thể nào thỏa măn. Cho nên chúng tôi mới xin lập thiền viện Trúc Lâm Yên Tử dưới chân núi”. Qua mấy năm ra vào thương lượng, tâm nguyện và điều mong mỏi của thầy Thanh Từ và Phật tử trong Nam đă thành. Chính quyền chấp nhận đề nghị. Ngày 15 tháng 8, 2002 khởi công xây dựng lại “Chùa Lân-Thiền Viện Trúc Lâm”. Chùa được khánh thành ngày 14-12-02. 

Đứng trước cơ ngơi to lớn, khó ai có thể tưởng ra chùa được hoàn tất trong ṿng bốn tháng. Từ dưới dốc núi, qua cổng chùa tên đề “ Danh Sơn Yên Tử, Thiền Phái Trúc Lâm”, cuối đường dốc cao, sừng sững một tu viện uy nghi. Hiện đại nhưng vẫn giữ được nét đẹp truyền thống. Nghệ thuật kiến trúc, đường nét điêu khắc và hoa văn theo phong cách cổ truyền. Qua cổng tam quan, hai lầu chuông trống hai bên. Phật đường đơn giản, thoáng đăng, trang nghiêm. Theo gương Sơ Tổ xưa dùng chữ nôm thay Hán, nay ở đây các hoành phi và câu đối đều bằng chữ quốc ngữ. Nhà khách với dăy b́nh nước lọc lớn đặt theo lối đi cho thập phương. Nội viện sau Phật đường, cách biệt, tĩnh lặng cho tăng ni tu học. Vườn hoa, cây kiểng, mộ tháp hài ḥa. Chùa tựa lưng núi. Chung quanh núi rừng trùng điệp. Đẹp! Thanh thoát! 

Đặc biệt, dưới chân chùa có cả băi đậu xe rộng mênh mông, bao quanh bởi những cây bằng lăng hoa tím. Nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ văn minh. Trong thiết kế, kiến trúc sư Phạm Hùng Sơn và các thầy đă có cái nh́n trước cho cả tương lai. Có thể nói, đây là ngôi chùa lớn và hiện đại nhất của miền Bắc do tâm đạo và công của, nhất là tŕnh độ mỹ thuật và kỹ thuật của Phật tử trong và ngoài nước dưới sự chỉ đạo của thiền sư Thích Thanh Từ.

Giă từ Trúc Lâm Thiền Viện với ḷng ngưỡng mộ việc làm vô cùng công đức và đầy ư nghĩa của một công tŕnh.
 
 

Chùa Giải Oan
 


 


Suối Giải Oan

Hăy ghé thăm chùa Giải Oan trước khi lần theo ḍng suối cạn, trên con đường im mát giữa hai hàng cỗ Tùng và Thanh Trúc mà tuổi đă quá bảy trăm năm, để đến Kim Tháp và Hoa Yên cổ tự.

Cũng như các chùa khác, các chùa ở đây không lớn. Chùa Giải Oan ở ngay chân núi. Tàng cổ thụ xanh mát.   Đây là nơi có mộ tháp của của vua Trần Anh Tông (1293-1314) người kế vị vua chaTrần Nhân Tông. Hai bên là bảo tháp của Tổ thứ hai Pháp Loa, và Tổ thứ ba Huyền Quang. Đây có lẽ là tháp thờ.  Theo sử sách, Tổ Pháp Loa lúc chết để lại phó chúc, nhục thể nhập tháp tại Thanh Mai Sơn, Côn Sơn. Tổ Huyền Quang cuối đời cũng qua tu tại Côn Sơn và viên tịch ở đó.

Nhân gian cho rằng.  Chùa có tên Giải Oan để thờ các cung phi trầm ḿnh xuống suối tuẫn tiết khi vua Trân Nhân Tông dứt khoát thoát tục lụy từ bỏ hoàng cung. Chuyện cũng khó tin. V́ suối th́ cạn, khó mà làm chết người. Sử chép, có nhiều cung phi đi theo khóc than khẩn cầu Thượng Hoàng thay đổi ư định, trở về hoàng cung. Đến chân núi, ngài cho lệnh họ quay về, sống đời tự do. Ai muốn, th́ được cấp phát đất để trồng trọt sinh nhai quanh miền lân cận. Nếu có th́ giờ chắc cũng dễ kiểm chứng điều này tại địa phương.

Có một điều có thể lư giải được. Là một vi vua bao lần xông pha trận mạc. Mấy lần đánh đuổi Nguyên, Mông, Chiêm, Mán... Chiến tranh dù là giữ nước hay chiếm nước, cũng làm cho vô số người mạng vong. Chết v́ chiến tranh hẳn là những cái chết oan khiên chẳng ai chờ, chẳng ai muốn. Trước khi vào núi để t́m đường giác ngộ những người sống, có chăng vua Trần đă giải oan khiên cho nhũng linh hồn vong mạng, triệu thỉnh những oan hồn vất vưởng bụi bờ về chùa để nghe kinh, siêu sinh hóa kiếp.
 
 

Khu Tháp Tổ và chùa Hoa Yên
 


Tháp Tổ chùa Hoa Yên
 

Thật xúc động khi rạp ḿnh đảnh lễ trước bảo tháp của Điều Ngự Giác Hoàng. “Trực chỉ nhân tâm. Kiến tánh thành Phật”. Chỉ thẳng tâm người. Thấy tánh thành Phật. Từ Bồ Đề Đạt Ma cho đến Trúc Lâm Đầu Đà, chỉ một điểm tới, một nẻo về. Dưới chân núi kia, ngập lặn trong tham sân si, cũng chỉ v́ tâm mờ bụi phủ. Được mất. Hơn Thua. Tị hiềm. Thù hận!

Lắng nghe. “Tuần này mà ngẫm. Ta lại xá ta. Đắc ư trong ḷng. Cười riêng ha hả! Công danh chẳng trọng, phú quư chẳng màng; Tần Hán xưa kia. Xem đà hèn hạ. Yên bề phận khó, kiếm chốn nương thân; Khuất tịch non cao, Náu ḿnh sơn dă...” (Đắc Thú Lâm Tuyền Thành Đạo Ca-Trần Nhân Tông). Tiếng cười Thiền Tổ vang vọng núi rừng, dội vào ḷng người. Bỗng nhiên phiền muộn cũng cuốn bay theo gió núi mây ngàn.

Ngôi tháp thiền tổ sáu tầng cao. Đơn sơ. Tường gạch bao quanh. Khói hương nghi ngút. Quanh tường những cây sứ lâu năm. Cành vươn qua bờ tường gạch mái ngói. Bông trắng thơm nhẹ. Quanh quẩn bên ngoài Lăng Quy Đức này, rất nhiều tháp mộ, to nhỏ khác nhau, được giữ ǵn sạch sẽ. Mộ tháp của chư tăng và hoàng tộc. Đây là công đức xây dựng của Tổ Huệ Quang, người kế thừa Tổ Huyền Quang.

Trước kia muốn lên đây phải vượt qua đoạn đường vách núi cao. Từ ngày có cáp treo, Ga Trên nằm ngay dưới chân khu Kim tháp, đoạn đường này không dốc lắm được xây bậc xi măng nên khách thăm cũng đỡ nhọc nhằn. Giữ sức để đi đến nơi về đến chốn. Đỉnh không xa mà đường c̣n vời vợi.


Phật điện chùa Hoa Yên

Đường đi mỗi lúc mỗi khó. Bám theo hàng chục bậc cấp cao th́ đến chùa Hoa Yên ở lưng chừng núi. Một ngôi chùa nổi tiếng của Việt nam. Chùa to nhất Yên Tử và một là thắng cảnh được ca tụng trong thi văn. Trước đây chùa có tên Vân Yên, vua Lê Thánh Tôn đổi là Hoa Yên. Tên đó giữ cho đến bây giờ. Đây cũng là nơi, theo ư chỉ của Điều Ngự, Tổ thứ ba Huyền Quang trụ tŕ nhiều năm, rồi giao cho sư đệ An Tâm, về Côn Sơn tiếp tục đường tu. Ngài là một nhà sư đa văn bác học, một văn nhân thi sĩ biệt tài.

Trước khi vào chùa, khách văn cảnh hăy ngồi thư giăn bên cạnh gốc sứ (đại) già trên bảy trăm năm. Thân cây to lớn sần sùi, cành sứ lâu năm quấn lấy nhau rất lạ. Gốc cây quằn ngang v́ không chịu nổi gánh nặng của ngọn cành được chống đỡ băng khối xi măng h́nh non bộ. Không biết cây c̣n trụ được bao lâu. Đứng trên sân chùa nh́n núi rừng bát ngát. Những đêm trăng rằm hay những sáng rạng đông mùa hạ hoặc lúc mặt trời sắp lặn mỗi chiều hoàng hôn... cảnh trí khó mà tả được.

Nguyễn Trăi đă đến đây và làm thơ.
Yên Sơn sơn thượng tối cao phong,
Tài ngũ canh sơ nhật chính hồng.
Vũ trụ nhăn cùng thương hải ngoại...
Ngọn núi cao nhất ở trên núi Yên tử
Vừa đầu trống canh năm mặt trời đă đỏ rực
Trong vũ trụ, phóng mắt trông suốt ngoài biển xanh...

                                        Nguyễn Quảng Tuân dịch
 

Thiền sư Huyền Quang đă có bài phú nôm nổi tiếng vịnh chùa. Đọc mấy đoạn ngắn để thấy được thi vị và thiền vị danh lam.

            Buông miền trần tục
            Náu tới Hoa Yên

Chim thụy dơi tiếng ca chim thụy
Gió tiên đưa đ̣i bước thần tiên
Bầu đủng đỉnh giang ḥa thế giới
Giày thong thả dạo khắp sơn xuyên....
.... Đất tựa vàng lên
Cảnh bằng ngọc đúc
Mây năm thức che phủ đền Nghiêu
Non ngh́n tầng quanh co đường thục...
... Chim óc bạn cắn hoa nâng cúng
Vượn bồng con kề cửa nghe kinh
Nương am vắng Bụt hiện từ bi, gió hiu hiu, mây nhè nhẹ
Kề song thưa thầy ngồi thiền định, trăng văng vặc, núi xanh xanh...

                                                          (PGVNSL Nguyễn Lang)
 


 


tượng tam tổ trên bệ thờ bằng gạch cao chạm mái

 
Điện Phật cổ kính. Tượng Phật chạm trổ công phu. Bàn thờ, hoành phi và các tượng sơn son thiếp vàng. So với những chùa đă đi qua trên miền Bắc, bố trí thờ phượng ở đây tương đối sạch, thoáng rộng. Không luộm thuộm, bụi tro. Sau điện Phật là nhà thờ Tổ.  Khách hành hương lại có dịp bái lạy tượng tam tổ trên bệ thờ bằng gạch cao chạm mái. 

Theo sách sử truyền lại, sư Huyền Quang tinh thông đạo lư nên học đồ bốn phương nghe danh tụ hội về tham vấn thường xuyên không dưới ngàn người. Đứng trên sân chùa giữa trưa hè nóng bỏng, thầm nghĩ.  Đường núi gian nan lại thêm chùa tuy khá lớn nhưng với số lượng người như vậy làm sao chứa đủ?

Tạm biệt Hoa Yên tiếp tục lộ tŕnh đến chùa Một Mái và Chùa Bảo Sái. Đoạn đường chỉ gần một cây số mà quá đỗi cheo leo.
 
 

Chùa Một Mái
 


 


Rễ cây, thân cây và rêu xanh phủ tràn mái ngói. Phía trước được che chắn bởi vách 
gỗ sơn đỏ phai màu, ọp ẹp. Chùa nằm ngay trên vực núi, lối vào cửa nhỏ có 
rào chắn rệu rạo để ngăn cách với vực sâu.


Bàn thờ Tổ

 
Một ngôi chùa? Trong hơi thở dập dồn, tôi ngẩn người. Chùa chỉ là một hốc núi nhỏ hẹp. Một mái ngói đủ che. Ba bề vách núi . Rễ cây, thân cây và rêu xanh phủ tràn mái ngói. Phía trước được che chắn bởi vách gỗ sơn đỏ phai màu, ọp ẹp. Chùa nằm ngay trên vực núi, lối vào cửa nhỏ có rào chắn rệu rạo để ngăn cách với vực sâu. Không gian chùa chỉ khoảng hơn một thước rộng và sáu thước dài. Trần núi chạm đầu, vừa đủ chỗ cho bàn thờ có hàng chữ Việt “ Thường Trú Tam Bảo”. Bên phải thờ tượng Tam tổ, theo lời sư cô, đây là những tượng xưa nhất c̣n lại. Tôi đếm được năm tượng nhỏ chưa đầy nửa thước. Ngoài ba Tổ, không biết các tượng kia là ai.  Một tượng mặc phẫm phục triều đ́nh.  Ở đây tượng bằng đá, tróc sơn, trắng vàng loang lổ. Nhưng nét mặt lai rất tự nhiên gần gũi. Bát hương, chân đèn để lộn xộn trên bệ thờ thấp. Tất cả đều bằng đá. Bụi và tàn hương phủ bám đầy. Cạnh bàn thờ Tổ là một vũng nước trong veo từ vách núi rỉ ra. Theo lời sư cô, đây chính là động thất mà vua thiền định. Sư cô chỉ lên trần núi thấp chạm đầu, một lỗ tṛn nhỏ bằng đồng xu, nói rằng, hàng ngày từ đây gạo từ trời rơi ra đủ cho ngài dùng một ngày. Âu cũng chỉ là truyền thuyết nhân gian. Vua, dù có đi tu th́ chắc cũng không phải lo âu về ẩm thực. Đây cũng là nơi trên suốt lộ tŕnh Yên Tử tôi gặp ni sư. Được chuyện tṛ và trao đổi. Những nơi khác đều là các nhân viên trai trẻ mặc thường phục, ngồi nhâm nhi trà nước, thuốc lá ph́ phèo, nh́n du khách và người thăm viếng như kẻ qua đường.

Có phải chính tại đây, trong hốc núi lạnh, bảy trăm năm trước Điều Ngự Giác Hoàng từ bỏ cung vàng điện ngọc, thiền định khổ hạnh tu hành. Trong thoáng chốc, một niềm xúc động thiêng liêng tràn ngập.
 

Chùa Bảo Sái

Ni sư tiễn tôi trên bực thang cấp. Chỉ hơn nửa cây số trên dốc đứng đến Bảo Sái, mà khách hành hương nhiều người bỏ cuộc quay về, trong đó suưt có tôi, đă lên núi giữa trưa hè nóng rát. Nếu khởi hành từ sáng sớm và có nhiều bạn đồng hành mà lại đồng điệu, vào những ngày xuân, thu, khí trời mát mẻ th́ đường đi sẽ tới... nhẹ nhàng hơn.
 


 


Chùa Bảo Sái
"Dọc mái chùa một dăy đèn lồng đỏ choét như ở các tửu lầu bên Tàu, 
treo lẫn với cờ Phật giáo"

 
Bảo Sái là ngôi chùa xưa nhất của Yên Tử cũng là nơi tôi khá thất vọng trong chuyến hành hương này. Vị trí chùa rất đẹp, dựa lưng vào vách đá. Chùa là một sự kết hợp vô duyên tân cổ. Điện thờ tối tăm. Câu đối, cửa chùa chạm trổ công phu lâu ngày không sơn quét bạc phếch. Ghế bàn lộn xộn. Dọc mái chùa một dăy đèn lồng đỏ choét như ở các tửu lầu bên Tàu, treo lẫn với cờ Phật giáo. Bên hông chùa, một động núi lớn. Nh́n xuống xa, cây rừng và thung lũng. Cảnh trí tuyệt vời. Ngồi ở đây dăm ba phút th́ mệt nhọc và ưu phiền cũng sẽ tan nhanh. Thật đáng tiếc và rất chướng mắt, trong khung cảnh thiên nhiên núi rừng đó, người ta đă cho đặt một tượng Phật nằm có rào chắn bao quanh. Trên vách núi rêu phong, treo hai chim phượng và bức hoành phi lạc điệu. Tất cả bằng đá xám, như loại đá chùa Non Nước Quảng Nam. Gần đó, tại địa điểm đẹp nhất trên mơm núi, một tượng Phật Bà Quan Âm cũng bằng đá xám, trên vai khoác chiếc áo choàng có kim tuyến màu mè như thường thấy trong tuồng cải lương hay phim chưởng. Màu sắc và h́nh tượng của những “sáng kiến” này làm hỏng cả một vùng di sản. Tất cả phản ảnh tŕnh độ và ư thức rất hạn chế của người có trách nhiệm bảo tồn hay muốn tân tạo. Thiền Viện Trúc Lâm dưới núi, cũng như chùa Đồng trên đỉnh non là những mô thức để theo.
 

Cổng trời.  An Kỳ Sinh, tượng đá

Theo sơ đồ chỉ dẫn, nếu từ Bảo Sái rẻ về tây trên đường ngang khoảng 184 m sẽ đến chùa Vân Tiêu. Tôi không đến đó. Tiếp tục đi thẳng trên đường dốc, trèo qua những tảng đá cao. Những chướng ngại cho người không đủ sức và lớn tuổi. Gần tới đỉnh, gió càng lúc càng mạnh. Đây là Cổng Trời. Trước mặt bỗng hiện ra một tảng đá thiên tạo rất cao, đứng sừng sững in h́nh trên sườn núi. Đá có h́nh như một đạo sĩ đang nh́n xuống quần sinh, vũ trụ. Đó là tượng An Kỳ Sinh, (c̣n gọi là Yên Kỳ Sinh) một nhân vật lịch sử và huyền thoại của Trung hoa trên linh sơn đất Việt. Trời c̣n sớm, đường tuy gian nan nhưng không c̣n xa. Tạm dừng chân bên tượng và nghĩ về nhân vật kỳ thú này.

Theo tương truyền Yên Kỳ Sơn đến tu tiên trên ngọn Tử Tiêu. Tên núi  ghép với tên ông, núi có tên gọi là Yên Tử. Chắc chắn ông không phải là một nhà sư như nhiều sách nhắc tới mà là một đạo sĩ luyện thuốc trường sinh. Gần tượng có động Dược am và Thung am. Am thuốc và am luyện thuốc. Ông đến đây lúc nào? Ngoài tượng đá rêu phong trước mặt và hai am, dấu tích huyền thoại tưởng tượng của nhân gian, có di tích hay sử sách nào ghi chép về ông? Tương truyền Yên Kỳ Sinh đắc đạo ở đây. Vậy th́ ông đă thành Chân Nhân hay Tiên Ông bất tử, c̣n dạo quanh đâu đó trên núi chăng? Có điều, Trung Quốc nổi tiếng với vô số núi thiêng như Hoàng Sơn, Thiên Thai, Nga Mi, Vũ Đang, Ngũ Nhạc... ông không ở đó mà đến Yên Tử. Th́ quả thật Yên Tử của đất Việt phải là chốn linh sơn. Bởi thế đối với chúng ta, An Kỳ Sinh là một nhân vật huyền thoại, thần thánh nhân gian. Nhưng với Trung Quốc th́ đó lại là một nhân vật có thật. 

Sử chép. Đời Tần Thủy Hoàng (201-206 BC) Đạo Sĩ An Kỳ Sinh đă tu tiên luyện thuốc trường sinh tại Phổ Đà Sơn (Thuộc tỉnh Triết Giang.  Nơi đây bây giờ là trung tâm du lịch và hành hương nỗi tiếng.  Đạo trường Quan Thế Âm Bồ Tác. Hàng triệu người đến để chiêm bái tượng Quan Âm linh ứng cao 33 thước, lồng lộng vượt trên rừng tử trúc đỏ rực.  Ở đây c̣n có tảng đá để lại dấu chân của Phật Bà “Quan Âm khiêu”). Ông đă được Tần Thủy Hoàng triệu về cung và chuyện tṛ ba ngày, ba đêm. Từ chối quan phẩm và ở lại triều đ́nh, ông ra đi và hẹn Tần Thủy Hoàng ngàn năm sau t́m gặp trên một đảo xa. Tần Thủy Hoàng thu giang sơn về một cơi, đặt ḿnh ngang hàng với Tam Hoàng Ngũ Đế, những thánh vương Trung Hoa thời lập nước.  Xưng là Hoàng Đế, hiệu là Thủy Hoàng, là Hoàng Đế đầu tiên. Ông muốn cho con cháu sẽ thay nhau kế nghiệp đến muôn đời, lấy danh hiệu Nhị Thế, Tam Thế... cho đến Vạn thế. Riêng ông th́ muốn trở thành Chân Nhân, tiên bất tử, nên ra sức cho người lặn lội t́m thuốc trường sinh, hay cây “chi” là thứ thuốc lạ. Nhà vua cho Từ Sinh và Lư Sinh đi t́m An Kỳ Sinh.

Biển rộng sóng lớn không gặp được đạo sĩ, họ trốn đi luôn không về. Thủy Hoàng trút giận trên đầu Đạo sĩ và Nho sĩ. Chôn sống 460 người ở Hàm Dương. (Nếu lúc đó biết An Kỳ Sinh đang ở Yên Tử th́ Tần Thuy Hoàng đă t́m được và có thuốc sống cho tới bây giờ.  Nếu vậy th́ Mao Trạch Đông đâu có!- NH).

Không cải được số trời, Tần Thủy Hoàng chết bệnh, chết yểu trên đường kinh lư. Xác phải lén che dấu đem về Hàm Dương. Hai con lên thay tàn ác như cha. Cuối cùng nhà Tần chỉ tồn tại 14 năm. Vua, đại thần đều hại nhau chết thăm thiết. Gieo ác gặp ác.  Luật Nhân Qủa rành rành.
 
 

Đường đi đă tới: Chùa Đồng.
 


 


Một đoạn đường trên núi
 


Chùa Đồng

 
Tượng An Kỳ Sinh trơ gan cùng tuế nguyệt, ở lại sau lưng. Lại leo lại trèo. Có khi gần như ḅ trên đá núi. Qua bảy trăm thước, khách hành hương khoan khoái dừng chân trên trên đỉnh Yên Tử. Hít thở không khí trong lành, phóng mắt nh́n trời đất bao la. Tỉnh Quảng Ninh rộng lớn nh́n thấy xa xa. Gặp ngày nắng trong, vịnh Hạ long thấp thoáng cuối chân trời.

Khách vào Thiên Trúc Tự.

Chùa nằm trên đỉnh cao nhất của Yên Tử. 1068 thước trên mực nước biển. Để đến đây người đi đă vất vả, kỳ thú vượt đường núi dài ba cây số rưởi. Ba lần chiều cao của núi. Chùa Thiên Trúc, chỉ là một chùa rất nhỏ được đúc bằng đồng nên gọi là chùa Đồng.  Chùa dựng dưới triều Lê (1428-1527). Bảo tố đă tàn phá chùa vào năm 1740. Năm 1930 chùa được xây lại bằng xi măng trên nền chùa cũ. Năm 1993, một chùa bằng đồng mới nhỏ lại được dựng cạnh chùa xi măng. Khách hành hương lên đây lễ bái hai chùa trên cùng một đỉnh núi.

Chỉ mới đây, khách lên từ xa, đă thấy lấp lánh, chói ḷa mái chùa mới như đóa sen trong nắng. Đây là ngôi chùa mới tái tạo thay thế hai ngôi chùa hiện có do sự đóng góp của Phật tử trong và ngoài nước. Thầy Thích Thành Quyết là người chịu trách nhiệm công tŕnh xây dựng. Công ty Xây Dựng Mỹ Thuật Hà nội được kư hợp đồng thi công. Cô Phạm Thị Mai Hoa, Giám đốc công ty cho biết, khó khăn nhất của công tŕnh là vận chuyển các khối vật liệu nặng hàng tấn lên đỉnh trên đường núi gần bốn cây số, để rồi lắp ráp. Chùa chiếm diện tích 20 thước vuông với sức nặng của 70 tấn đồng. Kiến trúc của chùa, kể cả bề cao và chiều dài cũng như thiết trí trong ngoài đều theo đúng mô thức thời Trần. Ngày 19 tháng 2, 2007 vừa qua, trên ba mươi ngàn Phật tử từ khắp miền đất nước và hải ngoại, tụ hội đêm trước, không màng gió lạnh căm của núi rừng, để cầu nguyện và chờ hôm sau dự lễ khánh thành Hộ thần nhập tượng và Khai quang yên vị.

“Hễ lên tới chùa Đồng, tôi luôn cảm thấy an b́nh, giải hết mọi khổ đau và phiền muộn”. Một Phật tử hành hương đă nói thay cho những ai có dịp về Yên Tử, đứng tĩnh lặng trước chùa Đồng, tưởng nhớ, tri ân Trúc Lâm Đầu đà, ngộ đạo ở đây hơn bảy thế kỷ trước. Người đă chỉ cho chúng sinh con đường giải thoát phiền đau khổ lụy. Chỉ cho chúng sinh một nẻo về: Nẻo về Tâm.
 
 

Đường đi đă tới. Thắc mắc vẫn c̣n!

Rời Yên tử. Ngủ đêm tại Hạ long với những thắc mắc c̣n vướng bận và theo tôi về tận miền Trung tây Hoa Kỳ. 

“ Ngọa Vân Am ở đâu???”

Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục ( Chính Biên-Quyển thứ 10) có ghi rơ. “Thượng Hoàng (Trần Nhân Tông-NH) sau khi xuất gia, lên ở trong am Ngọa Vân trên ngọn Tử Tiêu núi Yên Tử, tự hiệu là Trúc Lâm đại sĩ. Lúc Thiên Thụy Công chúa (Chị ruột của Thượng Hoàng-NH) bị bệnh nặng, Thượng Hoàng xuống núi để thăm, khi trở về núi, đem công việc sau khi mất dặn lại người thị giả (Vị tăng ở gần để sai phái-NH) là Pháp Loa (Sau kế vị là Tổ thứ hai-NH), dặn xong th́ mất. Pháp Loa dùng phép hỏa hóa ..”. Ở đây không nói rơ nhưng chỗ khác có ghi, ngài cũng chết tại Ngọa Vân Am, nơi ngài tu, vào tháng 11, mùa đông năm Mậu Thân 1308. Hưởng thọ 51 tuổi. Lạ lùng nhất, ngài viên tịch cùng ngày giờ như đă hẹn với chị.   Ngọa Vân Am như thế tất phải là nơi linh thiêng nhất, nơi phải đến của bất cứ ai muốn về Yên Sơn cúng lạy Sơ Tổ. Thế nhưng, trên bản đồ du lịch và trên nhiều sách vở lục t́m, Ngọa Vân Am... tuyệt tích.
 
 

Ḷng thảnh thơi


Ngọa vân am hoang tàn bên sườn tây núi Yên tử

Không ngờ! Chỉ sau một thời gian ngắn, kể từ ngày rời Yên Tử. Ngày thứ hai 9 tháng 7, 2007, qua Vietimes tôi mừng vui nhận được tài liệu h́nh ảnh rất quí giá loan báo về việc khám phá kho báu bị bỏ quên của danh sơn Yên Tử. Trong đó có h́nh ảnh của Ngọa Vân Am và có bia ghi rơ tháp Phật Hoàng, nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông viên tịch. Một tấm h́nh quí giá khác khẳng định mộ tháp này là nơi lưu giữ một phần xá lợi của Điều Ngự Giác Hoàng. Việc này giải tỏa cho tôi những thắc mắc tồn đọng. Và đúng như sách sử đă ghi. Sau khi hỏa hóa nhục thân Thượng Hoàng, thu được 1000 xá lợi (Xương không cháy c̣n lại-NH) . Một phần đưa về Yên Tử. Chính là ở đây. Một phần thờ ở Đức Lăng.

Những thông tin sau đây đều trích từ nguồn tin đă dẫn.

Từ nguồn tin của lâm tặc, thợ săn người địa phương, một nhóm cán bộ có khả năng leo rừng như... khỉ của Bảo tàng Bắc Giang đă khám phá ra hệ thống chùa, am, tháp, mộ, tượng, bia đá và cây cổ thụ được trồng trong di tích... vô cùng quư giá trên dăy Yên Tử hùng vĩ và bí ẩn. Nằm giữa mây mù và rừng nguyên sinh hoang rậm, cả hệ thống thiền viện, am, chùa cổ hiện ra với ṭa ngang dăy dọc, với ngôi tháp đá xanh bảy tầng nguyên vẹn, với di tích am Ngọa Vân. Cả rừng mộ tháp bị nhồi bộc phá, bị khoét hang, khoét hầm ḥng t́m bới cổ vật; cả hệ thống các cây vải, quưt, bưởi, nhăn, đại, thông được trồng từ bảy trăm năm trước bị đánh gốc xẻ thịt. Những phát hiện trên đây đă gây sửng sốt trong giới khoa học (và xúc động cho tăng ni, Phật tử-NH). Sau hàng thế kỷ bị lăng quên, giữa rừng già, con đường của các bậc chân tu đắc đạo đă được chính thức ghi nhận. Để có được khám phá kỳ diệu thiêng liêng-vẻ đẹp quyến rũ độc nhất vô nhị và cả nỗi đau bị tàn phá của hệ thống di sản này, nhóm phóng viên đă vất vả 4 ngày đi bộ ṛng ră và 3 đêm ngủ giữa rừng.

Những người khám phá đă chọn đúng con đường chinh phục. Sườn Tây Yên tử. Đi từ tỉnh Bắc Giang. Khác hẳn con đường bao nhiêu chục năm nay thường đi từ Quảng Ninh. Như vậy, trong tương lai nếu Bắc giang khai thác du lịch th́ danh sơn Yên Tử có thể thuộc về cả hai tỉnh. Bắc Giang hay Quảng Ninh. Tùy thuộc đường lên núi. Theo sườn núi phía tây hay phía đông bắc. 

Hẹn một ngày về

Tôi đang bị rừng nguyên sinh và các băi đá kỳ dị, những di tích tăng tổ lâu ngày lăng quên của sườn Tây quyến rũ. Hẹn với ḷng, lần này, sẽ đốt nén hương trầm nơi ngài mất: Ngọa Vân Am. Một nén trên mộ bia Phật Hoàng. Nơi xá lợi của ngài, phần xương cốt của ngài, hơn bảy thế kỷ trôi qua, nằm gắn bó trong ḷng đất Việt. 

Những nhà khảo cổ, Phật học và bảo tồn di sản dân tộc trong ngoài nước: Yên Tử đang chờ! 
 

Chicago, đầu thu 2007
 

Tham khảo:

- Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục Viện Sử Học dịch. Hà nội 1998
- Đại Việt Sử Lược. Khuyết danh Nguyễn Gia Tường dịch. TPHCM 1993
- Việt Sử Tiêu Án. Ngô Thời Sĩ Văn Hóa Á Châu dịch. Saigon 1960
- Sử Trung Quốc. Nguyễn Hiến Lê TPHCM 2006
- Sử Kư Tư Mă Thiên Nguyễn Hiến Lê và Giản Chi dịch Saigon 1968
- Những Ngôi Chùa Danh Tiếng. Nguyễn Quảng Tuân Viện Nghiên Cứu Phật Học Việt Nam. 1990
- Mùi Trầm Hương. Nguyễn Tường Bách. TPHCM 2002
- Tạp Chí Hoa Sen. Số 59. California 2007
- Trang Mạng: Thiền Tông Việt Nam. Thư Viện Hoa Sen.

ACSN.online. Footprintsvietnam.com

Người gửi bài: Tâm Minh

Đọc thêm bài:
Khám phá kho báu bị bỏ quên của danh sơn Yên Tử (VieTimes)

10-12-2007 12:23:46
 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 10/20/07