Quốc Hội Hoa Kỳ Vinh Danh

Đức Đạt Lai Lạt Ma

Brian Knowlton- (New York Times)/ Đào Văn B́nh

 

 

Hoa Thịnh Đốn (17-10-07) Cho dù có sự phản đối dữ dội từ phía Trung Cộng, Quốc Hội Hoa Kỳ ngày hôm nay đă trao huy chương dân sự cao quư nhất của ḿnh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma- vị lănh tụ tinh thần phải sống lưu vong của Tây Tạng mà Bắc Kinh đă coi đây như là một tiếng nói gây rối đ̣i chia cắt lănh thổ.

Trong bộ y màu rượu chát lẫn màu vàng, Tenzin Gyatso - thế danh của  Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đă tươi cười và chắp tay cúi ḿnh khi TT. Bush và các vị Dân Biểu, TNS Quốc Hội cùng đứng dậy vỗ tay khi ngài nhận tấm huy chương vàng. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đă ca ngợi ngài như là vị anh hùng của nhân dân Tây Tạng. C̣n TT. Buh gọi ngài là “con người của chân thật và ḥa b́nh”.

Nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma lại cảm thấy “hơi tiếc” trước sự chỉ trích gay gắt của Trung Cộng trước chuyến viếng thăm và trao tặng huy chương cho ngài.

Bằng giọng nói dịu dàng và ḥa giải, ngài ca ngợi Trung Cộng về sự phát triển kinh tế năng động, ghi nhận vai tṛ nổi bật của Trung Cộng trên chính trường quốc tế, nhưng ngài cũng nhẹ nhàng yêu cầu họ phải tôn trọng “sự trong sáng, thượng tôn luật pháp và tự do thông tin.”

Vị lănh tụ tinh thần 72 tuổi này thỉnh thỏang gặp phải khó khăn khi đọc bài diễn văn viết bằng tiếng Tây Tạng và được dịch qua Anh Ngữ. Ngài minh định “ Tôi không đ̣i hỏi độc lập” tức là sự chia cắt lănh thổ mà Trung Cộng cực lực phản đối. Ngài nhấn mạnh thêm, ngài không dùng những thỏa thuận trong tương lai với Trung Cộng như là “ phương tiện đề đ̣i độc lập cho Tây Tạng”. Điều mà Đức Đạt Lai Lạt Ma mong mỏi là “ một sự tự trị có ư nghĩa cho Tây Tạng”.

Sau diễn văn của TT. Bush và của những vị lănh đạo quốc hội thuộc lưỡng đảng cũng như của Ô. Elie Wiesel – người sống sót trong cuộc thảm sát Do Thái (Holocaust)- là người được giải thưởng Nobel Ḥa B́nh cũng như đă từng nhận Huy Chương Vàng của Quốc Hội Hoa Kỳ, Đức Đạt Lai Lạt Ma đă tiến lên nhận tấm Huy Chương Vàng giữa sự vỗ tay vang dội của mọi người trong đó có những cảm t́nh viên người Tây Tạng, đạo diễn điện ảnh Martin Scorsese và tài tử Richard Gere.

Nhưng trứơc đó, các viên chức Trung Cộng đă đưa những lời chỉ trích cay độc. Người đứng đầu tôn giáo vụ của Trung Cộng đă gọi đây là một vở “hài kịch” mà Hoa Kỳ dàn dựng để vinh danh Đức Đạt Lai Lạt Ma. Theo hăng thông tấn Reuter, Ye Xiaowen – Giám Đốc Tôn Giáo Vụ của Trung Cộng đă gọi Đức Đạt Lai Lạt Ma là “ nhân vật chính trong vở hài kịch”. C̣n những viên chức khác th́ cảnh cáo rằng việc trao huy chương vàng cho Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ gây tác động nghiêm trọng trong quan hệ ngoai giao Hoa-Mỹ.

Nhưng khi được hỏi về hậu quả của việc vinh danh này, TT. Bush trong buổi họp báo tại Ṭa Bạch Ốc sáng nay lại tỏ ra không lo lắng. Ô. Bush nói rằng “Tôi không nghĩ rằng sẽ có thiệt hại trong mối bang giao khi vị tổng thống Hoa Kỳ nói về sự khoan dung tôn giáo và tự do tôn giáo là điều tốt lành cho một quốc gia. Mỗi lần gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma tôi thường nói như vậy.”

TT. Bush và Đức Đạt Lai Lạt Ma đă gặp nhau ba lần trước đây. Nhưng trước sự phẫn nộ của Trung Cộng, cuộc gặp gỡ vào ngày Thứ Ba đă được tổ chức khiêm tốn, sự tiếp kiến không tại Văn Pḥng Bầu Dục (nơi làm việc của tổng thống Hoa Kỳ) mà là nơi cư ngụ của tổng thống, không có nghi thức chụp h́nh. Các viên chức Ṭa Bạch Ốc nhấn mạnh rằng đây là cuộc gặp gỡ với vị lănh tụ tôn giáo, không phải với vị lănh tụ chính trị. TT. Buh nhắc nhở các phóng viên là ông đă thông báo cho Hồ Cẩm Đào khi ông gặp Hồ Cẩm Đào tại Sydney trước đây. Và hôm nay, tại trụ sở quốc hội, TT. Bush đă thúc giục Trung Cộng cũng gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma như ông đă làm. TT. Bush nói tiếp “Họ (Trung Cộng) sẽ thấy đây là một người rất tốt cho ḥa b́nh và cho tiến tŕnh ḥa giải.”

Sự phản đối thấy rơ của Trung Cộng là sự rút lui của Hoa Lục ra khỏi cuộc họp trong tháng này, nơi các cường quốc bàn thảo về vấn đề Iran. Hoa Lục cũng hủy bỏ cuộc đối thọai về nhân quyền với Đức do bất b́nh về chuyện Nữ Thủ Tướng Angela Merkel tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma vào tháng trước.

Trong số các vị phát biểu ngày hôm nay, Bà Ilena Ros-Lehtinen, dân biểu vai vế trong Đảng Cộng Ḥa của Tiểu Bang Florida, thành viên của Ủy Ban Ngọai Giao Hạ Viện, đă cực lực đả kích nhà cầm quyền Trung Cộng. Bà nói rằng “ nhân dân Tây Tạng tiếp tục bị thống khổ dưới bàn tay sắt của các nhà cai trị Bắc Kinh. Và nhân dân Tây Tạng biết rằng sự thật và công lư sẽ thắng sự quỷ quyệt và đàn áp.”

C̣n Dân Biểu Tom Lantos của Tiểu Bang California – Chủ Tịch Ủy Ban Ngọai Giao Hạ Viện phủ nhận cáo buộc của Trung Cộng cho rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là một người đ̣i chia cắt lănh thổ. Ông đưa ra lời thách đố Trung Cộng “ Hăy để cho vị sứ giả của ḥa b́nh này viếng thăm Bắc Kinh”

Cuộc viếng thăm 30 phút của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Ṭa Bạch Ốc ḥan ṭan đựơc giữ kín. Bà Dana Perino – phát ngôn viên Ṭan Bạch Ốc nói với các phóng viên rằng “ Chúng tôi không có ư lấy que quậy vào nước và làm cho họ có cảm tưởng là chúng tôi lấy gậy chọc vào mắt họ. Chúng tôi hiểu họ có cảm xúc mạnh trước vấn đề như thế này.”

Phát ngôn viên  Ṭa Bạch Ốc nói rằng hai vị đă thảo luận về t́nh h́nh Tây Tạng, Miến Điện là nơi mà chính quyền có mối liên hệ kinh tế chặt chẽ với Hoa Lục và mới vừa đàn áp các cuộc biểu t́nh đ̣i dân chủ. Hoa Kỳ đă yêu cầu Hoa Lục thúc giục tập đ̣an quân phiệt Miến Điện phải nới tay.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đă phải sống lưu vong tại Ấn Độ sau khi Hồng Quân Trung Hoa đàn áp cuộc nổi dậy tại quê hương ngài năm 1959. Nhân dân Tây Tạng đă coi ngài như vị lănh tụ tinh thần. Ngài đă liên tục nỗ lực nhưng không thành công để được đi Trung Cộng hầu mưu t́m thêm tự do tôn giáo, tự do phát triển văn hóa cho dân tộc ngài. Đức Đạt Lai Lạt Ma đọat giải thưởng Nobel Ḥa B́nh năm 1989.

Bản tường thuật của Brian Knowlton- New York Times

Bản dịch của Đào Văn B́nh

TT. Bush gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma ngày hôm nay

Bản dịch của Đào Văn B́nh

(Hoa Thịnh Đốn) - Ṭa Bạch Ốc đă mạnh mẽ bênh vực quyết định của TT. Bush dự định gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma vào chiều hôm nay Thứ Ba và phớt lờ cảnh cáo của Trung Cộng là cuộc gặp gỡ sẽ làm tổn hại tới quan hệ ngọai giao giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh.

Cả TT. Bush và Quốc Hội vào ngày Thứ Tư sẽ cùng trao Huy Chương Vàng của Quốc Hội cho Đức Đạt Lai Lạt Ma – vị lănh đạo tinh thần đang phải sống lưu vong của Phật Giáo Tây Tạng và sự kiện khiến Trung Cộng phẫn nộ. Tại Bắc Kinh, Yang Jiechi – Bộ Trưởng Ngọai Giao Trung Cộng tuyên bố, “Chúng tôi long trọng yêu cầu Hoa Kỳ hủy bỏ cuộc gặp gỡ cực kỳ sai trái này. Nó vi phạm một cách nghiêm trọng tới mối quan hệ quốc tế và làm tổn thương nghiêm trọng tới t́nh cảm của nhân dân Trung Hoa và can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Hoa.

Tại Ṭa Bạch Ốc, phát ngôn viên của tổng thống là Ô. Tony Fratto nói rằng,” Chúng tôi hiểu mối quan tâm của Trung Hoa. Nhưng tổng thống luôn luôn tham dự những buổi trao huy chương tại quốc hội và đă gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vài lần trước đây th́ không có lư do ǵ mà không gặp lại một lần nữa.” Ô. Tony Fratto nói thêm,” Đây là cuộc gặp gỡ với vị lănh đạo tinh thần của tôn giáo chứ không phải cuộc gặp gỡ lănh tụ của một quốc gia.”

Chưa có cơ quan truyền thông nào được biết về cuộc gặp gỡ của TT. Bush với Đức Đạt Lai Lạt Ma vào chiều ngày hôm nay sẽ diễn ra tại một căn pḥng riêng tại Ṭa Bạch Ốc.

Trong khi cả thế giới tán dương Đức Đạt Lai Lạt Ma – người được giải thưởng Nobel Ḥa B́nh năm 1989  như một lănh tụ tinh thần - th́ Bắc Kinh liên tiếp chửi rủa và cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma đang t́m cách thủ tiêu chủ quyền của Trung Cộng bằng cách đ̣i độc lập cho Tây Tạng nơi mà ngài đựơc coi như một vị vua (god-king).

Đặc sứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma - Ô. Lodi Gyari trước đây nói rằng sự kiện tổng thống Hoa Kỳ đứng bên cạnh Đức Đạt Lai Lạt Ma trong một buổi lễ sẽ truyền đi một tín hiệu hiển nhiên là “Thế giới quan tâm tới Tây Tạng. Và chúng tôi không bị thế giới bỏ rơi. Không c̣n nghi ngờ ǵ nữa, đây là điều khích lệ và hy vọng lớn lao cho người dân Tây Tạng. Và nó cũng gửi tới Trung Hoa một thông điệp mạnh mẽ là Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫn c̣n đây.” Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ngài, ”chỉ muốn thực sự tự trị chứ không đ̣i độc lập cho Tây Tạng”, nhưng Trung Cộng lại thóa mạ vị lănh đạo tinh thần này và cho rằng Hoa Kỳ đang vinh danh một người đ̣i chia cắt lănh thổ (separatist). Cuộc viếng thăm Hoa Kỳ của Đức Đạt Lai Lạt Ma đúng vào lúc Trung Cộng tổ chức họp đại hội Đảng Cộng Sản Trung Hoa.

Các nhà ngọai giao Trung Cộng đă cật lực vận động kể từ khi Quốc Hội Hoa Kỳ biểu quyết vào năm ngóai để phá vỡ buổi lễ rao huy chương tại quốc hội cũng như cuộc gặp gỡ với TT. Bush. Trong một cuộc phỏng vấn Wang Baodong- phát ngôn viên của Ṭa Đại Sứ Trung Cộng tại Hoa Thịnh Đốn nói rằng “ Chúng tôi làm để hủy bỏ và sửa chữa sai lầm này .”

Một viên chức Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai nói rằng Trung Cộng phản đối việc Hoa Kỳ vinh danh Đức Đạt Lai Lạt Ma bằng cách rút ra khỏi phiên họp quốc tế về Iran do Hoa Kỳ yêu cầu và dự định tổ chức vào Thứ Tư và cũng là ngày Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ trao huy chương cho Đức Đạt Lai Lạt Ma. Wang Baodong - phát ngôn viên của Ṭa Đại Sứ Trung Cộng tại Hoa Thịnh Đốn không tranh luận về sự giải thích của Hoa Kỳ nhưng nói rằng ngày hôm đó “không thích hợp” cho phái đ̣an của Trung Hoa.

Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ đă giảm nhẹ tầm mức quan trọng của cuộc hội kiến này. Ô, Tom Casey- phát ngôn viên Ṭa Bạch Ốc nói rằng “ sự kiện diễn ra tuần này không chắc đă đă làm thay đổi h́nh dạng và cấu trúc của mối quan hệ ngọai giao Hoa- Mỹ.

            Quốc Hội Hoa Kỳ từ lâu đă bênh vực Đức Đạt Lai Lạt Ma. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thường xuyên chỉ trích Bắc Kinh về những vi phạm nhân quyền, tăng cường hệ thống quân sự khổng lồ và cho rằng Trung Cộng đă phe lờ những hành dộng ghê tởm của chế độ ngọai lai tại Sudan và cuộc đàn áp dân chủ tại Miến Điện để mưu t́m năng lượng và làm ăn buôn bán. Bộ Tham Mưu của TT. Bush thừơng phàn nàn về Trung Cộng nhưng thường suy tính khi mối quan hệ ngọai thương với Trung Cộng mở rộng và nhất là muốn Trung Cộng hợp tác nhằm giải quyết vấn đề c̣n đang giằng co là Iran và Bắc Hàn. Các nhà phân tích cho rằng quyết định tham dự buổi trao huy chương danh dự cho Đức Đạt Lai Lạt tại quốc hội phản ảnh mối quan tâm của TT. Bush đối với vấn đề Tây Tạng. Trong khi đó Judith Shapiro – một giáo sư và tác giả người Trung Hoa tại American University cho rằng “ Cuộc viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma không ảnh hưởng xâu xa về cả hai phía. Trung Cộng cần Hoa Kỳ và Hoa Kỳ cần Trung Cộng và những vấn đề như Tây Tạng chỉ là thứ yếu trong mối quan hệ.”

            Đức Đạt Lai Lạt Ma là nhân vật được nhân dân Tây Tạng thương mến và kính phục. Tây Tạng bị Trung Cộng cai trị bằng bàn tay sắt kể từ khi Hồng Quân Trung Hoa xâm lăng đất nước này vào năm 1951. Đức Đạt Lai Lạt Ma phải rời bỏ quê hương Hy Mă Lạp Sơn để sống lưu vong tại Ấn Độ từ năm 1959 giữa khi cuộc khởi nghĩa chống lại Trung Cộng bị dẹp tan.

(Phóng viên AP Anne Gearan & Ben Feller tại Hoa Thịnh Đốn và Anita Chang tại Bắc Kinh cùng đóng góp vào bản tin này)

 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 10/18/07