NGUỒN GỐC VIỆT TỘC

TỪ TRUYỀN THUYẾT ĐẾN LỊCH SỬ

(phần 1)

Phạm Trần Anh

 

CÂU ĐỐI TRONG ĐỀN HÙNG

 

“THÁC THUỶ KHAI CƠ ..      “ Mở lối đắp nền ..

TỨ CỐ SƠN HÀ                          Bốn hướng non sông ..

QUI BẢN TỊCH                           về một mối ,

ĐĂNG CAO VỌNG VIỄN          Lên cao nh́n rộng ..

QUẦN PHONG LA LIỆT            Ngh́n trùng sông núi ..

TỰ NHI TÔN”.                             tựa đàn con.”

 

VĂN HIẾN THIÊN NIÊN QUỐC,

XA THƯ VẠN LƯ ĐỒ ..

HỒNG BÀNG KHAI TỊCH HẬU,

NAM PHỤC NHẤT ĐƯỜNG NGU.

MINH MẠNG

Ngàn năm văn hiến nước ta ..

Giang sơn Tổ quốc một nhà Việt Nam .

Khởi từ Tiên Tổ Hồng Bàng ,

          Thái B́nh thịnh trị vẻ vang giống ḍng !

PHẠM TRẦN  cẩn dịch   

                                    

   Chúng ta đều do Tổ Tiên sinh ra, không cứ là trai gái, già trẻ, không cứ là chi tộc nào, ḍng họ nào .. Mọi người đều là “ Con Rồng cháu Tiên”, đều từ một bào thai của mẹ Âu nên tất cả từ một họ sinh ra các ngành tức các chi mà thôi ..

 

        Cành cây lớn muôn lá, gốc vốn ở rễ. Nước có ngh́n ḍng sông, muôn ngọn suối, vốn có gốc từ một ngọn nguồn. Cảnh vật c̣n như vậy, huống chi là con người chúng ta. Con người sinh ra đời, đời đời nối tiếp về sau, đều do các người đời trước nuôi nấng d́u dắt vậy.

 

        Ngưỡng mộ và tưởng nhớ Tổ Tiên, chúng ta hăy lấy việc siêng năng mà bồi đắp cho gốc rễ, Lấy sự cần kiệm làm răn .. Rồi tu nhân tích đức, giàu ḷng thương người hơn là chê bai ghen ghét người ..

 

      Là con cháu th́ chúng ta phải nối tiếp truyền thống của Tổ Tiên, chứ lẽ nào con cháu mà lại không suy nghĩ về ư nghĩa thâm trầm cao đẹp nói trên hay sao ?

                                                            HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG

                                                    (Nói chuyện với các bô lăo làng Vân Nội)

 

 

     LỜI GIỚI THIỆU    

         ĐẠI VIỆT SỬ LƯỢC là bộ sử đầu tiên của nước  ta do một tác giả vô danh đời Trần biên soạn. Bộ sử này bị giặc Minh tịch thu và bản duy nhất c̣n lưu trữ trong “Tứ khố toàn thư ” của triều Măn Thanh sau khi đă bị Tiền Hy Tộ sửa đổi toàn bộ nội dung kể cả đặt lại tên là VIỆT SỬ LƯỢC. Năm 1272 sử gia Lê Văn Hưu đời Trần, viết bộ Đại Việt Sử Kư (hiện nay bộ sử này không c̣n nữa). Đời Lê, Ngô Sĩ Liên dựa vào Đại Việt Sử Kư để viết bộ Đại Việt Sử Kư toàn thư hoàn thành năm 1479, Lê Quư Đôn viết Đại Việt Thông sử, Ngô Thời Sĩ viết Việt Sử Tiêu án. Đời Nguyễn biên soạn Khâm định Việt sử Thông Giám Cương mục, Trần Trọng Kim viết Việt Nam sử lược. Tiếp sau đó, có Phạm Văn Sơn, Đào Duy Anh … cũng  đă viết lịch sử nước Việt Nam, từ sơ khai đến cận hiện đại.

      Nay Quốc Việt Phạm Trần Anh, một Phật tử trí thức, nối chí các bậc đàn anh đi trước, đă vận dụng trí tuệ và tinh thần bát nhă để viết bộ NGUỒN GỐC VIỆT TỘC, t́m về cội nguồn sử tích họ Hồng Bàng. Kinh Dương Vương truyền ngôi cho Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy công chúa Aâu Cơ sinh ra 100 người con, 50 con theo cha xuống miền ven bể, 50 con theo mẹ Aâu lên định cư ở vùng cao Phong Châu và cùng tôn người con cả lên ngôi lấy hiệu là Hùng Vương thứ nhất của nước Văn Lang, cách nay 4878 năm, đă khơi mở một nền minh triết Việt Tộc. Tác giả dẫn chứng bằng những sử liệu chính xác, một công tŕnh nghiên cứu đúng đắn, t́m về nguồn cội dân tộc, phục hoạt nền văn minh cổ đại của ḍng giống Bách Việt, hợp sáng với nguyên lư “ Nhân duyên sinh” của Đại thừa Phật giáo.

        NGUỒN GỐC VIỆT TỘC là một tác phẩm giá trị, tôi xin mời bạn hăy t́m vào nội dung để thưởng thức những cái hay đẹp, những khám phá mới lạ mà từ trước những nhà viết sử trong nước chưa ai đề cập tới. Quốc Việt Phạm Trần Anh đă t́m ṭi trong các cổ và tân thư về Khảo cổ học, Khảo tiền sử, Nhân chủng học, Dân tôïc học, ngôn ngữ học và nhất là Di Truyền học để hoàn thành tác phẩm biên khảo công phu về nguồn gốc Việt tộc. T́m về cội nguồn dân tộc cũng chính là t́m về quê cha đất tổ, nơi tổ tiên Việt tộc đă từng dày công vun bón ươm những kỳ hoa, dị thảo, làm vinh hiển cho một ṇi giống thông minh vốn tự hào có chiều sâu và bề dày lịch sử của ngót năm ngh́n năm “ Văn hiến chi bang ”.              

                                                                        Phật lịch 2543  

                                                     Cố Hoà Thượng THÍCH ĐỨC NHUẬN

                                         Nguyên Chánh thư kư Viện Tăng Thống GHPGVNTN       

 

TRẦN T̀NH         

          Là người Việt Nam, chúng ta tự hào là con RỒNG cháu TIÊN thế nhưng, mỗi khi t́m về nguồn cội dân tộc th́ nỗi ray rứt niềm băn khoăn làm nhức nhối tâm can biết bao con dân đất Việt. Ngay từ khi c̣n cắp sách đến trường, bài học thuộc ḷng thuở đầu đời “ Công cha như núi Thái Sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra …”. Biết bao câu hỏi được đặt ra trong đầu óc ngây thơ trong trắng như núi Thái Sơn ở đâu th́ được thầy trả lời ở bên Tàu. Tại sao công cha nghĩa mẹ lại so sánh với núi Thái Sơn ở bên Tàu? Lớn lên học văn chương truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du th́ lại được giảng thêm là Nguyễn Du phỏng theo cốt truyện Kim Vân Kiều của Thanh Tâm Tài Nhân bên Tàu. Nhân vật Từ Hải quê ở Việt Đông “ người anh hùng Việt tộc” một thời “ chọc trời khuấy nước” cũng lại ở bên Tàu. Thế rồi ai trong chúng ta mà chẳng một lần ấm ức xen lẫn hoài nghi khi nghe nói về huyền thoại Rồng Tiên, truyền thuyết khởi nguyên của dân tộc bị một số trí thức “ Tây học” chê là hoang đường huyền hoặc. Chúng ta lại càng hổ thẹn hụt hẫng khi đọc quyển sử “Việt Nam thời khai sinh” của tiến sĩ sử học Nguyễn Phương khẳng định người Việt chúng ta gốc là người Tàu ..!

 

      Thật đáng buồn là các sử gia thời quân chủ phong kiến th́ nhất nhất chỉ tin vào chính sử Trung Quốc c̣n các nguồn gốc sử liệu khác th́ chê là ngoại thư không thể tin được. Thậm chí các ông nho sĩ ta thời trước c̣n tôn thờ Sĩ Nhiếp là sĩ vương trong khi các ông quên hẳn một điều là dù muốn dù không, Sĩ Nhiếp cũng là một tên thái thú sang cai trị dân ta. Chính Sĩ Nhiếp chứ không ai khác đă đem chữ Hán nô dịch đồng hoá dân tộc ta. Dân ta không chịu học chữ Hán, vẫn dùng ngôn ngữ Việt cổ nên Sĩ Nhiếp cấm dân ta viết chữ tượng thanh của Việt tộc.

 

       Trước đây, một số sử gia tuy không cho rằng người Việt ta là gốc Tàu nhưng chịu ảnh hưởng của Tàu trên nhiều phương diện nên cũng tán đồng luận điểm áp đặt của các nhà Nhân chủng cho rằng dân tộc ta thuộc chủng Mongoloid ngành Phương Nam. Ngày nay, các nhà sử học CHXHCNVN viết sử theo nghị quyết của Đảng nên đă không những không dám nói lên sự thật lịch sử mà lại c̣n nhất tề phụ hoạ với luận điểm cho rằng nước Văn Lang ta chỉ mới h́nh thành hơn 600 năm TDL cho phù hợp với sử quan bành trướng Đại Hán xa xưa mà hiện nay là Trung Quốc XHCN anh em … Họ phủ nhận cương giới của nhà nước Xích Qui sơ khai của Việt Tộc, chống lại sử quan dân tộc của những người Việt nam chân chính mà họ phê phán là khuynh hướng dân tộc cực đoan hẹp ḥi .

 

       Chính v́ những ấm ức hổ thẹn đó, chúng tôi mới đủ can đảm viết quyển sách nhỏ này. Bản thân người viết không có tham vọng viết sử mà chỉ muốn nói lên những ư nghĩ của người Việt Nam yêu nước xuyên suốt ḍng vận động lịch sử của dân tộc. Quyển sách này ra đời trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, điều kiện sức khoẻ, tài chính và thời gian không cho phép được lănh hội những cao kiến của các bậc thức giả cũng như tham khảo nguồn sách sử nhiều nên chắc chắn c̣n nhiều thiếu sót. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mạnh dạn đặt vấn đề, đưa ra những giả thuyết để có cái nh́n tổng quát xuyên suốt toàn bộ quá tŕnh lịch sử dân tộc hầu mong nhận được những cao kiến đồng t́nh đóng góp hoặc phê b́nh phản bác của các bậc thức giả, những người Việt Nam yêu nước chân chính để vấn đề nguồn cội dân tộc ngày càng sáng tỏ. Được như vậy, người viết sẽ rất hân hạnh v́ đă góp được phần nhỏ nhoi của ḿnh trong công cuộc t́m về nguồn cội dân tộc, chu toàn bổn phận của một con dân đất Việt

 

      Đồng thời người viết cũng xin chân thành cảm ơn bằng hữu và những người có ḷng ưu tư về nguồn gốc dân tộc đă giúp đỡ khích lệ cá nhân tôi hoàn thành quyển sách này. Chúng tôi cũng xin trân trọng tác giả những nguồn sử liệu và xin được phép tham khảo ngơ hầu sáng tỏ thêm nguồn cội dân tộc chúng ta. Một số tư liệu ghi chép đă lâu trong điều kiện khó khăn nên không nhớ rơ xuất xứ, xin quư vị thông cảm. Chúng tôi may mắn là người đi sau nên có được điều kiện tham khảo những nguồn sử liệu mới nhất của nhà nghiên cứu B́nh Nguyên Lộc, Triết gia Kim Định, giáo sư Nguyễn Đoàn Tuân, giáo sư Cung Đ́nh Thanh và Bác sĩ Trần Đại Sĩ  nên mạnh dạn đặt vấn đề t́m về cội nguồn dân tộc.

 

      Đứng trên quan điểm dân tộc, chúng tôi chỉ dùng chữ “ Nhà” thân thương cho các triều đại của nước ta như nhà Ngô, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lư, nhà Trần … c̣n Hán tộc th́ chúng tôi dùng chữ “ Triều ” (đại) như triều Thương, triều Chu, triều Hán … Thứ nữa, lấy năm thứ nhất Dương lịch làm điểm mốc lịch sử  cho thật chính xác thay v́ từ Công nguyên như vẫn dùng từ trước đến nay. Sau cùng, chúng tôi quan niệm rằng yêu nước tất phải trân trọng tất cả những thăng trầm hưng phế của ḍng vận động lịch sử mà biết bao thế hệ đă vun trồng bằng máu và nước mắt để viết lên những trang sử hào hùng hoành tráng. Đồng thời phải học biết về lịch sử để hiểu rơ hơn về nguồn cội dân tộc, hiểu rơ giá trị cao đẹp và ư nghĩa tuyệt vời của huyền thoại Rồng tiên. 

 

      Tri ân tiền nhân chưa đủ mà chúng ta phải học tập, noi gương các danh nhân anh hùng khai sáng văn hoá, các anh hùng dân tộc của thời xa xưa thấm đậm trong tâm thức Việt để rồi dân tộc sẽ sản sinh ra những anh hùng của một ngày mai. Chính v́ vậy, có thể nói lịch sử là ngọn nguồn của ḷng yêu nước, chính lịch sử quá khứ anh hùng của  một dân tộc sẽ là tương lai xán lạn huy hoàng của dân tộc đó. Nói theo sử gia thời danh Arnol Toynbee th́ “Nếu thiếu những sự thách thức tức là thiếu yêu cầu bức bách đ̣i hỏi phải biết vận dụng được một cách vượt bậc khả năng xoay chuyển t́nh thế th́ không có điều kiện để một cộng đồng người thể hiện được sức mạnh và sự sáng tạo của ḿnh. Chính sự đáp ứng thích hợp trước những thách thức, sự vận dụng một cách vượt bậc khả năng xoay chuyển t́nh thế, đă đưa tới những thành tựu văn hoá lớn tạo nên bản lĩnh của các dân tộc và có thể nói lịch sử h́nh thành một nền văn minh lớn, không bao giờ diễn ra trên một con đường bằng phẳng với những bước đi b́nh thản...”.

 

        Trên thế giới có lẽ không một dân tộc nào mà chịu đựng thử thách gian nan khốn khó hơn dân tộc Việt. Lịch sử cũng đă chứng minh dân tộc ta đáp ứng được những yêu cầu bức bách, sự thách thức của từng thời đại để Việt Nam là một trong 35 nền văn minh của nhân loại c̣n tồn tại măi đến ngày nay. Chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng hănh tiến hướng về tương lai trước ngưỡng cửa của thiên niên kỷ thứ III. Tuy nhiên chúng ta không thể đứng yên mà trông chờ vào cái gọi là “ định mệnh lịch sử ” mà nên nhớ rằng, Lịch sử hôm nay là chính trị của những ngày qua và  chính trị ngày nay sẽ là lịch sử ở ngày mai. Lịch sử là cuộc trưng cầu dân ư mỗi ngày của một dân tộc thế nên chính chúng ta, mỗi ngày đang góp phần lịch sử vào tương lai của dân tộc chúng ta.

 

        Trong ư thức đó chúng tôi xin mời quư vị, chúng ta cùng t́m về cội nguồn Việt tộc, Việt Nam thời lập quốc từ truyền thuyết đến hiện thực lịch sử Việt Nam.                                  

                                                    Mùa giỗ tổ Việt Lịch 4878 (DL1999).

                                                                 PHẠM TRẦN ANH. 

 

CHƯƠNG  I                   

DẪN LUẬN  

 

         Kể từ khi nhân loại có chữ viết th́ đă nhận thức rằng  việc ghi chép những sự kiện xảy ra trong đời sống xă hội của một quốc gia là điều cần thiết và sử biên niên đă ra đời. Người ta ghi chép theo thứ tự thời gian, những sự kiện xảy ra trong một triều đại. Lịch sử tự thân là sự thật khách quan và người chép phải tôn trọng sự thật, phải thật sự khách quan trung thực.Thật vậy, sự kiện lịch sử là sự thật tồn tại độc lập bên ngoài ư thức của con người. Polibius, nhà sử học Hy Lạp thế kỷ thứ II TDL đă nhận thấy rằng trong sử học có tính thực dụng (Pragmatikos). Họ quan niệm lịch sử nhằm mục đích thực dụng có nghĩa là phục vụ cho chế độ nên sự thật lịch sử bị chà đạp một cách trắng trợn. Nhận thức lịch sử thường lại chủ quan và người ta chép sử v́ những mục đích khác nhau. Sự sùng bái cá nhân lănh đạo hoặc do yêu cầu đấu tranh tư tưởng, tô hồng chuốt lục, đánh bóng cá nhân và chế độ nên lịch sử đă bị lợi dụng. Sự thật bị bóp méo, xuyên tạc hoặc thổi phồng cho phù hợp với ư đồ của bạo chúa độc tài. Chính v́ vậy, lịch sử thành văn ngày nay đă không c̣n giữ được ư nghĩa trung thực cao đẹp của buổi biên niên ban đầu nữa.

 

       Cicéron, sử gia nổi tiếng thời La Mă cổ đại đă định nghĩa:“Lịch sử là lịch sử chính yếu của cuộc sống (Historia magistra vitae) gắn liền với ánh sáng của sự thật(lux véritatis)”. Trong tác phẩm De Oratore, Cicéron cho rằng “ Người viết sử phải tôn trọng 2 điều luật: Điều thứ nhất buộc các nhà chép sử không được nói nhiều điều giả mạo. Điều luật thứ hai buộc nhà chép sử phải nói lên tất cả những ǵ là sự thật nghĩa là ghi rơ sự kiện xảy ra theo thứ tự ngày giờ năm tháng v́ chỉ như thế mới đạt yêu cầu trung thực của một sự kiện lịch sưû.”

 

      Thế nhưng thực tế đă hoàn toàn trái ngược với những ǵ Cicéron quan niệm. Mỉa mai thay “ Nữ thần Clio” của nền văn minh Hy Lạp biểu tượng cho sử mà ngữ nghĩa của chữ Clio theo ngôn ngữ cổ Hy Lạp lại có nghĩa là ngợi khen, ca tụng. Nói là một chuyện nhưng thực tế lại là chuyện khác v́  trong ṿng cương tỏa của danh lợi nên Cicéron đă đánh mất lương tri của con người và tính khách quan trung thực, sự vô tư trong sáng của một sử gia chân chính khi ca tụng bạo chúa khét tiếng Néron. Cicéron đă hết lời ca tụng cái thú vui vô nhân đạo của Néron buộc hai người nô lệ phải chém giết lẫn nhau để một người được sống. Thật chua xót khi Cicéron lợi dụng ngôn từ để đặt bút viết một cách trơ trẽn “ vui thú biết bao, giải trí biết bao cho một tinh thần đă được nhân bản hoá, được tinh luyện khi xem một người đi săn người, đánh trúng ngực một trong những kẻ giống ta, một kẻ yếu đuối bị xé xác bởi một con thú mạnh mẽ hơn”. Phải chăng, cái thú tính “mạnh được yếu thua” bất kể luân lư đạo đức đă lấn át tính người nơi “động vật cao cấp” Cicéron ? Chính Sénèque, một sử gia táng tận lương tâm khác, kẻ đă lên tiếng bào chữa bênh vực cho hành động phi nhân giết mẹ đẻ của Néron, cũng phải lên án cảnh tượng dă man của tṛ vui “giác đấu” v́ theo Sénèque th́ người đối với người là một vật linh thiêng lại bị đem đi giết để làm tṛ vui ư?       

 

      Nền văn minh Phương Tây khởi đầu bàn về yếu tính của sự vật chứ không phải khởi đầu từ nhân tính như triết học Đông Phương. Nhân loại sau một thời gian dài sống dưới sự ngự trị của thần quyền măi tới thời Socrate với chủ nghĩa duy lư đă giải phóng con người ra khỏi sự nô lệ thần quyền. Socrate đă phá bỏ ách thần thoại, đánh đổ quan niệm cổ hủ đă bóp chết tự do tư tưởng của con người. Chủ nghĩa duy lư đạp đổ thần quyền kéo theo sự sụp đổ của cả chế độ Hy Lạp xây dựng trên nền tảng thần thoại để mở đầu cho một thời kỳ mới trong lịch sử. Thế nhưng nhân loại vừa thoát khỏi sự nô dịch của thần quyền lại bước vào thời kỳ độc tài duy lư ngự trị khống chế tư tưởng nhân loại suốt 25 thế kỷ. Saint Paul đă gọi nền triết học La-Hy là hoàn toàn thế tục v́ nó tự giam ḿnh trong phạm trù hạn hẹp của lư trí nên dẫn người ta đến tư tưởng độc hữu. T́nh trạng thái quá của ư niệm chiếm hữu dẫn tới độc tôn, độc tài duy lư với mọi biến thái của nó, không bao giờ siêu vượt lên hiện tượng để thấy rơ bản chất của sự vật. Một sự thật phũ phàng là nhân loại càng văn minh bao nhiêu th́ những quan niệm về sử lại đối kháng bấy nhiêu. Lịch sử càng xa rời sự thật nên Agustin Thière đến thế kỷ XIX mới bứt thoát khỏi ṿng vây của duy lư để nhận ra một chân lư đó là: “ Lịch sử thật chỉ t́m thấy trong các giai thoại truyền kỳ, đó là sử dân gian truyền tụng sống động. Có thể nói rẳng ¾ nó thật hơn những cái mà chúng ta gọi là lịch sử”. Thật vậy, truyền thuyết không hẳn là sự thật lịch sử nhưng những nhân vật, những chứa đựng trong truyền thuyết là sản phẩm đúc kết biết bao suy tư của một thời đại tạo dựng độc sáng nhưng nó c̣n chờ người đời sau diễn đạt bằng ngôn từ minh nhiên lư giải nên JUNG, triết gia thời đại của chúng ta đă nhận định: “ Truyền thuyết, thần thoại với những ẩn tàng hàm chứa một ư nghĩa đặc trưng của mỗi nền văn hoá riêng biệt với bản sắc độc đáo đặc thù của nền văn minh mỗi dân tộc”.

 

Vào thời quân chủ phong kiến người ta viết sử để ca tụng vua chúa, bạo quyền th́ đến thời đại văn minh, nền văn minh duy lư với cái gọi là yêu cầu tự do tư tưởng và do ư thức đấu tranh tư tưởng nên có hai quan niệm sử đối chọi nhau. Thật vậy, sử quan duy tâm với quan niệm thần bí cho rằng mỗi dân tộc có một định mệnh riêng do Thượng Đế ban phát. Quan niệm này phủ nhận tính khách quan của lịch sử và sự quyết định của ư chí con người. Alfred de Vigny c̣n chủ trương thuyết chủng tộc ưu việt, thuyết này cho rằng dân tộc Đức là dân tộc ưu việt được Thượng Đế chọn lựa (les élus de Dieu).  Thomas Carlyle, nhà văn lớn của nước Anh cũng đề xướng quan niệm anh hùng tạo thời thế “ Thế giới chính là sản phẩm của vĩ nhân. Lịch sử thế giới chỉ là tiểu sử của các danh nhân”. Trong khi đó, Nietzche ca tụng xiển dương chủng tộc Arian của Đức là ưu việt và siêu nhân của tầng lớp đặc tuyển như nhà xă hội học Áo Wieser quan niệm. Wieser cầu khẩn một lớp người siêu việt ra đời để thống trị nhân loại. Chính từ quan niệm cực đoan thiển cận trên đă dẫn tới sự h́nh thành của chế độ độc tài phát xít Hitler mà hậu quả gây ra một tội ác ghê tởm trong lịch sử loài người. Hơn 20 triệu người thiệt mạng trong thế chiến thứ hai, hàng triệu người Do Thái đă bị đưa vào trại tập trung lên ḷ thiêu người sống. Đó là vết nhơ trong lịch sử nhân loại và để lại những ray rứt lương tâm không những cho dân tộc Đức mà c̣n  của cả nhân loại nữa.

 

       Thuyết tiền định thần bí lịch sử của Puskin về sau được Thomas cải biên gọi là thuyết Néo-Thomas giải thích những sự kiện lịch sử bởi một ư chí tuyệt đối ngoài sự tiên liệu, chủ động của con người. Néo-Thomas cho rằng lịch sử hướng tới mục đích nào đó được nhận thức thông qua ḷng tin cuồng tín và sự mặc khải mà chỉ có Thượng Đế toàn năng mới quyết định số phận của mỗi cá nhân và cả vận mệnh lịch sử của một dân tộc. Théodore Lessing lại cho rằng lịch sử là sự vận động vô nghĩa và không mục đích của những lực lượng dị chất, là sự hỗn loạn của ḍng thác các biến cố không thể điều khiển  được.

 

       Không phải đợi tới Karl Marx thế kỷ thứ XVIII mới đưa ra Duy vật sử quan mà ngay từ thời Xuân Thu chiến quốc, Hàn Phi Tử một triết gia nổi tiếng đă cho rằng Lịch sử xă hội loài người luôn luôn thay đổi. Không một chế độ nào tồn tại măi cả nên nhà cầm quyền phải biết căn cứ vào những nhu cầu khách quan đương thời kết hợp với xu thế của thời đại mà đề ra những chính sách, đường lối mới để xây dựng một chế độ mới phù hợp với ḷng người. Hàn Phi Tử nổi tiếng là nhà vô thần luận khi cho rằng chính dân số và yêu cầu xă hội nhiều ít là nguyên nhân căn bản quyết định biến động của lịch sử .       

 

       Quan niệm duy tâm lịch sử có ảnh hưởng trong nhận thức của dân gian nhưng không thoả đáp được yêu cầu tri thức của thời đại, Thật vậy, Puskin nhận định Hoàng Đế Napoléon là người được thiên định chấp hành những định mệnh bí ẩn của lịch sử, trong khi chính Napoléon  lại phủ nhận cái mà người ta gọi ông là thiên tài, là định mệnh thần bí gắn cho ông. Napoléon cho rằng thiên tài chính là kết quả của công tŕnh học tập nghiên cứu được chuẩn bị sẵn sàng để lúc hữu sự nắm thời cơ, chủ động đối phó giải quyết một cách tài t́nh hữu hiệu mà thôi. Măi đến thế kỷ XIX, quan niệm duy vật lịch sử ra đời phản bác những quan niệm siêu h́nh thần bí trên. Karl Marx cho rằng sự kiện lịch sử là hệ quả tất yếu của những quan hệ nhân quả và các sự kiện lịch sử tác động nhau một cách biện chứng. Sử quan duy vật biện chứng trên cơ sở hạ tầng kinh tế xă hội quyết định thượng tầng kiến trúc chính trị. Duy vật sử quan phủ nhận tính thường hằng bất biến của định mệnh lịch sử, thế nhưng vẫn không thể lư giải được những quy luật thăng trầm đầy bí ẩn của lịch sử. Mặt khác lại rơi vào tệ sùng bái cá nhân, thần thánh hoá, vĩ đại hoá cá nhân và tô hồng chế độ nên lịch sử ngày càng sai lạc, xa rời sự thật. Duy vật sử quan Karl Marx đúng cho các hiện tượng phổ quát nhưng sự thật hết sức éo le, phũ phàng khi nó lại rơi đúng vào những ǵ mà Karl Marx hằng  ấp ủ hoài băo: sự xụp đổ của Liên Xô và các nước xă hội chủ nghĩa! Karl Marx nói: “Lịch sử tác động lẫn nhau một cách biện chứng, nó không làm một cái ǵ nửa vời cả một khi muốn đưa h́nh thái xă hội già cỗi đến huyệt mộ th́ lịch sử sẽ là tấn bi hài kịch của chính nó. Tại sao lịch sử lại diễn ra theo tiến tŕnh ấy? Đó chính là để cho nhân loại rời bỏ được cái quá khứ ấy một cách vui vẻ vậy!”.

(Trích Đọan- Lần thứ nhất)

 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 10/20/07