...... ... .  . .  .  .


 

 PG và Những Vấn Đề Hôm Nay:

HOÀ THƯỢNG VÀ CHÚ TIỂU
From: trinhxuanluc@gmail.com

Trong lịch sử Phật giáo (?) có vị vừa gác kiếm giang hồ, gặp Phật pháp, học đạo và ngộ đạo, có vị cả đời tu không cần đến "trường đời" để học chữ nghĩa gì nhưng vẫn chứng đạo. 

Nếu đây là sự thật thì quả là vi diệu, vi diệu, hoặc đây là một "bài giáo lý" để dạy mọi người rằng ai cũng có thể học đạo và ngộ đạo cho dù người đó xuất thân từ đâu, thuộc đẳng cấp nào trong mọi xã hội. 

Trên đây là chuyện đời xưa, còn hiện tại thì – Cách đây vài tuần, trong hệ thống thầy trò Chùa Bảo Sơn tại thị xã Long Khánh, Đồng Nai có một nhân vật tên Hùng vừa thọ giới Đại đức. Cách đây vài năm, Hùng là học sinh của một trường Trung học cơ sở tại địa phương này, Hùng thuộc dạng học sinh cá biệt, lêu lỏng, game thủ, học 3 năm lớp 9 mà vẫn không đủ tiêu chuẩn dự thi tốt nghiệp lớp 9 THCS, cuối cùng gia đình phải chuyển Hùng qua học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên, song song cho Hùng "xuất gia" luôn. Một học sinh lêu lỏng, cá biệt, game thủ sau vài năm vắng mặt giờ đây trở về là một "vị Đại đức" áo mão chỉnh chu, thiên hạ phải lễ lạy, tôn kính cho phải đạo. 

Sự việc này khiến nhiều giáo viên tại địa phương tỏ thái độ khinh miệt nhân vật chính và hoài nghi về Đạo Phật. 

Từ xưa đến nay, ở VN, có thói quen, khi sinh con mà không có khả năng nuôi dạy là gởi vào Chùa nương nhờ cuộc sống và cho xuất giá luôn, hoặc, khi con cái có súc khỏe và tin thần, trí lực yếu thì cũng gởi vào Chùa và xuất gia luôn. Một chú tiểu còn quá bé, không hiểu biết gì cả, thẳng thắn mà nói "chỉ là một đứa trẻ" vậy mà mọi nguời, từ già đến trẻ phải lể lạy, hoặc, một người thiểu năng mà trở thành một vị "Thầy thiên hạ" thì thiên hạ sẽ được thuyết giảng, học hỏi cái gì đây? 

Tôi không biết ngày xưa, thời Đức Phật, tiêu chuẩn để được xuất gia như thế nào? mà tại VN, mấy trăm năm nay việc xuất gia để thành Thầy thiên hạ lại được thực hiện một cách bừa bãi đến vậy. 

Hậu quả, những Chú tiểu ngây thơ, những vị Thầy thiếu trí tuệ, giới hạnh, . . . mà được mọi người tôn kính, lễ lạy đã làm cho họ tổn phước trầm trọng và trở thành một đội ngũ Thầy tu "đáng quan tâm và thanh lọc". 

Xã hội VN cách đây khoảng 20 năm có câu "chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm", tình trạng này diển biến khoảng 10 năm nhưng VN đã sản sinh ra một đội ngũ thày giáo quá kém về trình độ chuyên môn lẩn đạo đức (một học sinh kém thì không thể chỉ sau 4 năm đào luyện mà thành ông Thầy giỏi được). Hậu quả nền giáo dục VN đã phải như thế nào chúng ta đã thấy. 

Chỉ 10 năm sai lầm trong giáo dục, đào tạo mà VN phải trả giá cho hệ thống giáo dục yếu kém là rất đáng quan ngại. Trong khi hàng bao nhiêu trăm năm PGVN sai lầm trong quan niệm tiếp nhận xuất gia, làm Thầy dạy đạo thì chúng ta khó tưởng tượng được hậu quả đang như thế nào. 

Là một phật tử, tôi mạn phép đánh động đến quý vị có tâm huyết, hiểu biết về Phật pháp, Chư vị Tôn túc cần thẳng thắn nhìn nhận lại vấn đề. 

Đề xuất về tiêu chuẩn xuất gia:
-Tuổi đời trên 18.
-Trình độ học vấn: 12/12, tú tài trở lên.
-Trí lực, thể lực tốt.
-Đã có quan tâm, nghiên cứu về Phật pháp trước khi xuất gia. (không biết gí về Phật pháp thì xuất gia theo lý tưởng gì?). 

Tôi mong những tác giả có nhiều bài viết hoặc bài giảng về PG như Hoàng Nguyên Nhuận, Nguyễn Đắc Xuân, Minh Mẫn, Bùi Kha, Thầy Lệ Thọ, Thầy Nhật Từ, Thầy Chân Quang, GS Lê Mạnh Thát, . . . quan tâm, và khai mở thêm vấn đề này. 

TXL.

-Chúng ta cần xem lại những quy trình, bài Test thọ giới, phải chăng quá bình thường, để dãi, thiếu đạo lý, thiếu lý tưởng tu hành? 
-Giáo pháp của Đức Phật thì quá cao siêu, nhưng chỉ để cho các học giả nghiên cứu, còn hàng loạt mang danh Trưởng tử Như Lai thì mù tịt. 
-Phải chăng "Cha làm thầy, con đốt sách" là thực trạng tu hành trong đạo Phật hiện nay? 

 


MỘT NHU CẦU HOÀN TOÀN HỢP LÝ
From: Thich Le-Tho: thichletho@yahoo.com

Sự quan tâm của quí vị về nhân cách của Tu sĩ Phật giáo, cũng như hướng giáo dục trong nhà Thiền quả là đáng kính trọng. Bởi những điều ước muốn của chư Phật Tử là được tiếp xúc với một tu sĩ nào đó thì phải có đủ phẩm chất đạo đức và học lực, chứ không thể chỉ biết cầu an hay cầu siêu. Nhưng hiện nay, có thể nói số lượng đào tạo ra không kịp cho nhu cầu thực tế của xã hội. Ấy vậy mà còn bị hao hụt do có một số ít bị thối hóa biến chất, chạy theo vật chất, làm mất đi bản chất “phục vụ chúng sinh là cúng dường chưa Phật” hay Bậc xuất gia là thầy của trời và người.

Nếu tất cả điều lấy những khẩu hiệu đó để sống cho tốt đạo đẹp đời thì người Phật tử nói riêng và chúng sinh hạnh phúc biết mấy! Làm gì có chuyện đề nghị thêm 4 tiêu chuẩn:

Đề xuất về tiêu chuẩn xuất gia:
-Tuổi đời trên 18.
-Trình độ học vấn: 12/12, tú tài trở lên.
-Trí lực, thể lực tốt.
-Đã có quan tâm, nghiên cứu về Phật pháp trước khi xuất gia. (không biết gì về Phật pháp thì xuất gia theo lý tưởng gì?). 

Thực ra, sự chuẩn hóa trong Tăng đoàn là rất cao. Từ việc chọn lọc tướng mạo và thân thế, và cho đến trí lực…có thể nói trên cả tuyệt vời để trước khi thành một vị Đại Đức, phải được kiểm tra: 

1. Có phải là quan trốn đi tu không? 
2. Có phải là người trốn nợ không? 
3. Ngươi có phải là đầy tớ trốn chủ không? 
4. Ngươi có phải là đàn ông không? 
5. Đàn ông mà có bệnh cùi hủi, ung thư, ghẻ lở, lao phổi, tiểu đường không? 
6. Tuổi đủ 20 chưa? 
7. Y bát có đủ không? 
8. Cha mẹ có cho phép chưa? 
9. Pháp danh ngươi là gì? 
10. Hòa thượng của ngươi hiệu gì? 

Ngoài ra còn một số câu hỏi phụ trước khi chấp nhận người xuất gia trở thành thanh viên của Tăng Đoàn (Giáo hội, danh xưng hiện nay).

- Nhà ngươi có bị tật nguyền không?
- Nhà ngươi có phải là Tặc tâm xuất gia không? 
- Có Giết cha không?
- Có Giết mẹ không?
- Giết A La Hán không? 
- Có Gây thương tích cho Phật không?
- Có phải là Phi nhân không? 
- Có phải là Súc sinh không?
- Có phải là bán nam bán nữ không? 

Sau khi đắc giới, vị tân Tỳ kheo ấy, suốt thời gian 5 năm đầu phải y chỉ nơi một vị Thượng tọa Luật sư (vị Tỳ kheo thông hiểu giới luật) để học tập cho am tường cac bổn phận trách nhiệm cũng như những điều tác thành tư cách của một Tỳ kheo, tức là am tường các học giới, hiểu rõ thế nào là danh, chủng, tánh, tướng; thế nào là khai, giá, trì, phạm; thế nào là khinh trọng và thông thạo các pháp Yết-ma về lý thuyết cũng như thực hành. Một trong những bổn phận người xuất gia là tục Phật Thánh lưu, tiếp dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Muốn thực hiện bổn phận ấy, vị Tỳ kheo phải có đủ tư cách làm thầy. Do đó, Phật quy định Tỳ kheo phải đủ 10 hạ, Tỳ kheo ni phải đủ 12 hạ mới được thu nhận đệ tử, độ người xuất gia, và trước khi độ người xuất gia, phải được Tăng thông qua với pháp Yết-ma súc chúng. Nếu Tăng thấy chưa đủ tư cách thâu nhận đệ tử xuất gia, dù người ấy đã đủ tuổi hạ, thì cũng không được tự tiện độ người xuất gia. Nếu làm thì phạm Ba-dật-đề .

Dù bất cứ lúc nào, ở đâu, và dù là theo hệ phái nào. Vi phạm quy định ấy cũng đồng nghĩa với sự làm tổn thương đến phẩm chất và quyền lực của Tăng già, đó là dấu hiệu suy đồi của chánh pháp.

Đấy, những qui định về một tu sĩ đã có hẳn hòi như vậy từ thời đức Phật chứ phải đâu một tăng đoàn vô tổ chức.

Vậy tại sao hiện nay vẫn có những tu sĩ không đủ tiêu chuẩn? chẳng qua chỉ là cách làm ra sao mà thôi.

Cho nên thời gian qua có một số bài viết của Hoàng Chương, Trinh Xuan Luc và Tâm Trụ…tôi rất là đồng tình. Mặc dù chúng ta biết, cuộc sống bao giờ cũng có 2 mặt-bởi bản chất của con người là phức tạp. Nhưng sự phức tạp kia càng gia tăng thì đáng lo ngại lắm chứ! Trước đây, Vua A-dục đã làm một cuộc thanh lọc nhằm giúp cơ thể của tăng đoàn trở nên tráng kiện.

Thiết nghĩ, nếu chính phủ không làm được, thì chính người Phật tử hãy tẩy chay những ông thầy quan liêu, vô cảm, thiếu hiểu biết về Phật pháp và phẩm chất đạo đức của một tu sĩ…nên những bài viết nói thẳng và không ngại va chạm cũng là thiện chí rất đáng quí.

18.10.2007
Lệ Thọ

 


HÃY TRỒNG NHIỀU HOA THƠM ĐỂ LẤN ÁT CỎ DẠI
Thich Le-Tho <thichletho@yahoo.com >

 
Thật tình mà nói, điều của quí vị lo không phải chỉ có bây giờ, mà đời nào cũng có. Tuy nhiên, hiện nay có số đó đã lan tràn, làm đau đầu những người có trách nhiệm, nó giống như căn bệnh tham nhũng đang hoành hành bên ngoài. Nếu không ra sức dẹp nó đi, thì Tham nhũng sẽ là hố chôn chế độ. Đồng thời, trong giáo pháp không được đề cao phẩm hạnh và giới đức thì đạo Phật cũng sẽ biến mất khỏi cuộc đời này. 

Những điều của quí vị thấy và nghe tôi cũng đã được phản ảnh rất nhiều: "….Quí thầy ở trong chùa nên không hay biết, chúng con là Phật tử, hàng ngày tiếp xúc với nhiều thành phần trong xã hội. Nên khi quí thầy cô nào bị khiếm khuyết về phẩm hạnh, thì họ liền kêu chúng con nói giọng mĩa mai, thầy của mi đó, tu mà vậy…những câu nói đại loại như vậy nghe đầy tai, và lúc đó nếu biết độn thổ thì đã làm vì tuổi nhục và xấu hổ… " 

Thưa quí vị, kính Phật trọng tăng, nhưng phải là những vị tăng như Phật chứ không thể nào chỉ có hình thức tăng (Tăng là một tập thể hòa hợp và thanh tịnh) cho nên không thể "đàn áp" Phật tử là phải tôn kính. Trong khi những vị tăng khiếm khuyết đó chưa bằng ai thì lấy gì xác định mình là thầy của Trời và người??? làm thầy của Linh Mục, hay Mục sư đã khó rồi huống hồ là thầy của vị giáo chủ của họ??? 

Hậu quả để xãy ra càng lúc càng nhiều người thiếu phẩm hạnh là một phần nào trách nhiệm của chính phủ; bởi họ đã bao che cho một số quen thân, tạo nên một sự ỷ lại và từ đó sống buôn thả, không muốn nói là tệ hơn người thế tục. Nếu có dịp về Đồng Tháp, hỏi xem tỉnh hội Phật giáo ở đó ra sao? Đến nỗi người ta gọi là "Tứ Quái" để thay cho câu tứ đỗ tường. Vậy mà vẫn được chính quyền tỉnh phù phép cho làm những nhiệm vụ Phó ban thường trực, hoặc chánh thư ký. Văn phòng 2 biết họ hư đốn, nhưng vẫn phớt lờ chấp nhận cho họ lãnh đạo, nắm vận mạng Phật giáo tỉnh Đồng Tháp. Chuyện hết sức lại khôi hài là mấy tháng qua Ban trị sự hoạt động nhưng không có con dấu??? (Con dấu do nhiệm kỳ trước giữ, vị họ không muốn những người hư hại nắm giữ con dấu sẽ làm khổ tăng ni và Phật tử) 

Một tổ chức cấp tỉnh mà như vậy thì có phải là tiếp tay cho cái xấu ác, bất thiện được dịp lan tràn, gây nên nhũng nhiễu cho quần chúng và Phật tử? Hành động đó có phải là đang hủy diệt Đạo Phật không? Đất nước này Việt Nam và chư Phật tử sẽ sống và tu tập theo cái gì đây? Và thế hệ tăng ni trẻ sẽ tu học hay bắt chước tiền nhân? 

Nêu lên một vài sự thật đau lòng, để cho thấy sự xuống cấp của Tăng ni không phải đơn thuần mà cả một chuỗi phản ứng của xã hội tác động vào. 

Một lần tôi đi sang Đài Loan, vì đôi giày La-hán chật quá, tôi phải để quay ngoài gót chân, thì liền có một  vị Phật tử đến chấp tay chào và nét mặt nghiêm nghị chỉ vào đôi giày, mang như thế là làm xấu đi hình ảnh của Tăng sĩ. Nhân đó tôi vào một cái shop lần lược thử hỏi mua thuốc lá họ từ chối mà không cần lời lẽ lịch sự và tôi chỉ sang những thực phẩm mặn, họ nhìn tôi như một con quái vật! Sau đó tôi xin lỗi và nói chỉ đùa, nhưng họ vẫn chưa cười nỗi. Hèn gì, Phật giáo Đài Loan, ông thầy nói ra là như thánh phán! 

Tôi nghĩ, Phật tử Việt Nam ai cũng mạnh dạn làm thế thì sẽ hạn chế được nhiều vị thầy không đáng kính. Trong luật cho phép người Phật tử đắc quả Tu đà hoàn được phép cữ tội của một vị thầy; một giai thoại tại Ấn độ, chư tăng có những quan điểm bất đồng, ông Cấp-cô-độc đã "cấm vận"-không cung dưỡng thực phẩm thuốc men…nhờ vậy mà hòa hợp và thanh tịnh. 

Thưa quí Phật tử, các vị cũng là một trong tứ chúng, nên trách nhiệm của quí vị gìn giữ Phật pháp và "quyền lợi" phải được giáo lý hay, vị thầy tốt để thân cận học pháp. Nên sự lên tiếng của các vị là hành động thiện, giúp Phật pháp cửu trụ lâu dài. Chứ không, đạo Phật biến mất khỏi cuộc đời này không phải vì ma vương, tôn giáo đối nghịch và càng không phải do thể chế chính trị nào, bởi bằng chứng hiện nay Phật giáo Ấn độ đã bắt đầu hồi sinh! Đạo Phật là thế, như biển cả bao la, dung chứa mọi dòng sông. Cũng vậy, giáo lý của Ngài không bao giờ kỵ Thiên chúa, Tin Lành, Hồi giáo hay Tư bản, cộng hòa, cộng sản gì hết, tất cả điều là đối tượng cần được giải thoát giác ngộ. Vì đức Phật tuyên bố, "Ta là Phật đã thành còn chúng sinh là Phật sẽ thành". 

Vài hàng kính trao đổi cùng quí Vị.

18.10.2007
Lệ Thọ
 

[BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TRÌNH HỘI ÐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 10/20/07