Cảm Nghĩ Về

‘T́nh Nghĩa Giáo Khoa Thư’

 

HUY TRÂM

 

(Phát biểu của nhà văn Huy Trâm nhân buổi ra mắt tác phẩm "T́nh Nghĩa Giáo Khoa Thư" của nhà giáo Trần Văn Chi, ngày Thứ Bảy 16 tháng 9 năm 2006 tại Pḥng Sinh Hoạt của nhựt báo Người Việt.)

 Dễ thường lâu lắm, tôi mới lại được đọc một cuốn sách mang tánh chất hoài niệm quá khứ mà gieo buồn mam mác như cuốn "T́nh Nghĩa Giáo Khoa Thư", vừa mới xuất bản của nhà giáo Trần Văn Chi.

Thực ra, đây là ba quyển sách Giáo Khoa dành cho ba lớp Đồng Ấu, Dự Bị và Sơ Đẳng bậc tiểu học  do Nha Học Chánh Đông Pháp ủy nhiệm cho bốn nhà mô phạm tên tuổi thời bấy giờ (khoảng năm 1926- 1928) là các cụ Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Ngọc, Đặng Đ́nh Phúc và Đỗ Thận soạn thảo.

Bộ sách giáo khoa nầy nhằm mục đích giảng dậy bằng những bài luận văn thật ngắn, nói về luân thường, đạo đức trong đời sống gia đ́nh và học đường cũng như ngoài xă hội.

Nh́n chung bộ sách mang nội dung lương thiện, dậy cho thiếu nhi cách sống cho hợp với đạo lư và đă được viết một cách giản dị mà duyên dáng, dễ hiểu, khiến ai đọc cũng thích. Tuy nhiên nó cũng có một khuyết điểm là các soạn giả, do hoàn  cảnh bó buộc thời bấy giờ, thuộc Pháp, đă không nhắc nhở đến ḷng yêu nước, dù chỉ  trong một bài hay một đôi câu!

Từ ngày bộ sách ra đời đến nay, đă 80 năm trôi qua, kéo theo nhiều biến chuyển lớn lao, qua những thăng trầm và phế hưng của ḍng lịch sử, vậy mà tác giả Trần Văn Chi  vẫn đưa ra và triển khai từng bài một, điều nầy làm chúng ta phải suy nghĩ...

Chúng tôi thấy, động lực chính khiến Ông trở lại  với bộ Luân Lư và Quốc Văn Giáo Khoa Thư là do ḷng hoài niệm mănh liệt với một quá khứ, trong đó, có cảnh sống của chính Ông và gia đ́nh.

Ông coi những đoạn tả về cảnh sinh hoạt ở thời bấy giờ như "Anh em như thể tay chân", "Chọn bạn mà chơi" hoặc "Gia đ́nh sum vầy buổi tối", "Kẻ ở người đi" v.v... là một phần của đời ḿnh khi c̣n thơ ấu!

Thấp thoáng qua những trang sách "T́nh Nghĩa Giáo Giáo Khoa Thư", Ông t́m thấy ngôi làng thân yêu cùng bóng dáng bà mẹ hiền tần tảo nắng sương trên con đường quê để nuôi ḿnh. Ông t́m thấy h́nh ảnh của ngôi trường làng với thầy xưa, bạn cũ.

Sau ḷng hoài niêm day dứt ấy là ư hướng muốn đề cao  nền đạo lư cổ truyền mà bộ sách Giáo Khoa Thư đă rao giảng.

Xă hội hôm nay, dù có đổi thay nhiều nhưng trước sau cũng chỉ có một nền đạo lư cần tuân thủ. Không có  chuyện mỗi thời đại có một nền đạo lư riêng. Đây là một điểm mà không một ai dám phủ nhận và cũng là điểm son của cuốn sách "T́nh Nghĩa Giáo Khoa Thư".

Ngày hôm nay cho dù ở trên quê hương hay các xứ người, chúng ta vẫn trân quư và theo đuổi những giá trị tinh thần tàng ẩn trong phong cách sống và sự ăn ở. Càng đúng với lẽ đời, lẽ đạo càng đáng quư.

Riêng câu ngạn ngữ "Chân lư bên nầy rặng Pyrénées là sai lầm ở phía bên kia rặng" chỉ mang giá trị tương đối khi nói về phong tục và tập quán ở từng địa phương, từng xứ sở, chớ không liên quan đến phạm trù đạo lư.

Đọc tác phẩm "T́nh Nghĩa Giáo Khoa Thư" của Trần Văn Chi, nửa luận đề, nửa tùy bút này, chúng ta đă bắt gặp tấm ḷng tha thiết với quê hương và niềm gắn bó với những vang bóng  thời xưa của tác giả.

Chính hai điều này đă làm cuốn sách có giá trị.

 

Huy Trâm

Tháng 8 năm 2006

 

Ghi Chú: Muốn có sách xin vui ḷng liên lạc với tác giả

Trần Văn Chi, email: tranvanchi@earthlink.net

Địa chỉ: 1911W 148 th ST, Gardena CA 90249.USA

   [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 10/28/06