LỄ KHAI MẠC NGÀY VỀ NGUỒN 
- HIỆP KỴ LỊCH Đ&##7840;I TỔ SƯ LẦN THỨ II, 2008 TẠI HOA KỲ

Nguyễn Triều lược ghi

Lễ Khai mạc Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ II


Lễ Khai mạc Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ II được cử hành đúng 8 giờ sáng ngày 18.9.2008, với sự tham dự của trên 200 chư tôn đức Tăng Ni Việt Nam hành đạo trên khắp thế giới. 


Sau nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng ḥa và Phật giáo, ban tổ chức đă giới thiệu sơ qua thành phần chư tôn trưởng lăo, và tổng quát giới thiệu một số chư tôn đức từ phương xa.

Không khí thật cảm động với Diễn văn Khai mạc của Ḥa thượng Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại, qua đó cử tọa cảm nhận ư nghĩa cao quư của Ngày Về Nguồn, nhấn mạnh về đạo t́nh pháp lữ của người xuất gia:

V́ vậy, sự việc chư tôn đức tạm gác bỏ phật sự địa phương, gạt bỏ những quan điểm dị biệt về hệ phái và đường hướng hành đạo để cùng tụ hội nơi đây quả là điều nhiệm mầu của Phật Pháp. Điều này chứng tỏ Tăng Ni chúng ta, dù đang hành đạo nơi quốc độ nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, vẫn luôn tâm tâm niệm niệm về sứ mệnh của những sứ giả Như Lai, và luôn tưởng nghĩ đến nhau trong đạo t́nh và huyết thống Tăng-già. Đạo t́nh và huyết thống ấy là ǵ? – Là mối liên hệ thâm sâu từ bản thể đến h́nh thức của những kẻ cát ái ly gia, tham dự vào hàng ngũ những kẻ xuất trần thượng sĩ, làm sứ giả của Như Lai, làm tai mắt của trời-người.”

Kết thúc bài diễn văn, Ḥa thượng Trưởng Ban Điều Hợp đă mượn lời của cố Đại lăo Ḥa thượng Thích Đức Nhuận trong “Lá Thư Đầu Xuân” vào đầu thế kỷ 21 gửi Tăng Ni Việt Nam, để chào mừng và khích lệ tinh thần dấn thân hành đạo cứu đời của toàn thể Tăng Ni Việt Nam trên thế giới: “Với cương vị của bậc ‘Chúng Trung Tôn’ và là Tăng sĩ, Trưởng tử của Đức Như Lai, chúng ta nguyện khép ḿnh trong nếp sống LỤC H̉A, ví như ánh sáng với hư không, như sữa với nước thấm vào ḷng đất (làm chất liệu) giúp cho bông hoa nở đẹp làm tươi mát hồn người và cuộc sống từ đó trở nên có ư nghĩa hơn. Để làm quy củ gương mẫu cho tứ chúng đồng qui; để hàn gắn và xây dựng lại những đổ vỡ; để h́nh ảnh Tăng sĩ là những đóa sen sáng ngời mọc lên tự đáy hồ mà không bị ô nhiễm... Chỉ có như thế mới mong có Hy Vọng để tự cứu ḿnh và cứu đời, làm tṛn SỨ MỆNH PHỤNG SỰ DÂN TỘC, NHÂN LOẠI và ĐẠO PHÁP một cách hữu hiệu.” 

Sau bài diễn văn đầy đạo t́nh của Ḥa thượng Trưởng ban Điều Hợp, Lời Cầu Nguyện của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại được Ḥa thượng Trưởng Ban Tổ Chức tuyên đọc thật xúc động:

Nguyện cho Phật Pháp được trường tồn để soi sáng đường đi cho dân tộc và nhân loại chúng con.  Nguyện cho nền Phật giáo ở Việt Nam mà lịch đại tổ sư đă dày công khai sáng vun bồi măi măi là nền móng đạo đức, là nguồn sống tâm linh của giống ṇi Việt Nam.  Giữa lúc thế đạo ngửa nghiêng, nhân tâm ly tán với bao chướng nạn dẫy đầy này, chúng con c̣n mong ước nào hơn là mong cho các bậc Hùng Sư Đại Sỹ cất lên đuợc tiếng nói của Từ Bi, Trí Tuệ giữa muôn trùng sóng gió tai ương; mong cho những tâm hồn cao cả đă v́ không nỡ để Thánh giáo suy, không đành nh́n chúng sanh khổ mà dấn thân vào đạo lớn mỗi mỗi đều thành tựu đuợc hạnh nguyện của ḿnh để cho nền Đạo được vững bền trên quê hương.

 Nguyện cho dân tộc Việt Nam chúng con, đă triền miên trong thảm họa của chiến tranh thù hận và phân ly tan tác sớm t́m được con đuờng hóa giải mọi oán cừu oan khiên để người người trên quê hương được sống trong an toàn hạnh phúc và với tự do chân thực như phẩm giá cao quư của ḿnh.  Chủ nghĩa mà chi khi non nước điêu linh! chế độ mà chi khi sinh dân độ thán! Chúng con xin trải hết ḷng ra mà cầu nguyện cho không ai c̣n đem ác tâm mà chà đạp ai,  không ai c̣n thành kiến mà làm cho ai phải sống kiếp đọa đày.  Tai trời ách nước đă nhiều!  Chúng con xin hết dạ cầu mong cho mưa thuận gió ḥa, cho kẻ đói được cơm, người đau được thuốc, cho không ai c̣n vùi thân trong cảnh gió lạnh mưa sa năo nùng.

 Nguyện cho loài người trên mặt đất này không ai c̣n sống trong ngục tù của chủ nghĩa hận thù cuồng tín và tham vọng cuồng si.  Kỳ thị và bất công đang tạo nên bao mối xung đột.  Khủng bố và chiến tranh đang gieo rắc bao chết chóc đau thương ở khắp mọi nơi.  Từ tận đáy ḷng, chúng con xin cho từ tâm mở rộng, đèn tuệ sáng soi để cho người người đuợc sống với nhau trong t́nh huynh đệ bao la và để cho mặt đất này trở thành một nơi chốn tốt đẹp hơn cho loài người và cả muôn loài đều an lạc.

(trích nguyên văn)

Kế tiếp là đạo từ của Ḥa thượng Thích Thắng Hoan, tán thán công hạnh và tâm nguyện của chư tôn đức Tăng Ni khắp nơi đă quang lâm tham dự thật đông đảo, khẳng định đó là chứng minh hùng hồn cho tinh thần thanh tịnh ḥa hợp và tương kính tương thuận của Tăng-đoàn theo Luật dạy mà không thế lực đen tối nào có thể ngăn cản, phá hoại. 

Cuối cùng là lời cảm tạ của Ḥa thượng Thích Minh Tuyên, Phó trưởng Ban Tổ Chức Ngày Về Nguồn lần thứ II, cũng bày tỏ niềm cảm kích sâu xa trước hùng tâm và trí tuệ của chư tôn đức Tăng Ni để vượt qua những chướng nạn quấy phá của ma quân mà đến đây trong những ngày tương ngộ thiêng liêng cao quư.

Lễ Khai Mạc kết thúc trong niệm tương kính và hoan hỷ. 

Nguyên Triều lược ghi 

              [ NSLONGHOA ]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ NSLONGHOA
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 09/28/08