KHI BẮC KINH BỊ HẠ ĐO VÁN...
ĐÁNG ĐỜI

Hà Nhân Văn


Đầu tuần qua, Hoa Kỳ đă gióng trống khua chiêng báo hiệu màn đầu sẽ có hành động với Iran. Chờ xem.

Trung Cộng Rúng Động, Ngất Ngư
Trung Cộng đă mất mặt to: TC tiếp tục bị báo chí khắp Âu, Á, Mỹ tố cáo nhiều điều ô nhục khủng khiếp như hàng hóa giả mạo, thực phẩm xuất cảng ô nhiễm có thể gây ra nhiều bệnh tật. 
Qua cuộc phóng lên không gian con tàu Thần Châu VI, Trung Cộng lại bị tố cáo “ăn cắp” kỹ thuật của Hoa Kỳ. Vụ này tưởng đă ch́m vào quên lăng, sau ngày 15-10-2003. Thần Châu I được phóng lên không gian thành công mỹ măn, nay lại bùng lên với “sự cố” thực phẩm xuất cảng độc hại, kem đánh răng có hóa chất có thể gây ung thư và một số bệnh. 
Báo Thanh Niên ở trong nước, số ra ngày Thứ Sáu 17-8-2007 loan tin như sau: “Hăng đồ chơi Mỹ Mattel hôm 14-8 đă ra lệnh thu hồi hơn 18 triệu sản phẩm do công ty sản xuất tại Trung Quốc đang được bán trên toàn thế giới v́ lo ngại sự an toàn của trẻ em.
Theo BBC, đây là lần thứ hai trong ṿng 2 tuần qua Mattel thu hồi các sản phẩm đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc. Các sản phẩm bị thu hồi có cả xe hơi đồ chơi mang nhăn hiệu Sarge v́ lớp sơn có chứa hàm lượng ch́ cao. Hăng Mattel cũng cho thu hồi các đồ chơi gắn nam châm có thể văng ra ngoài như búp bê Barbie, Polly Pocket... v́ lo ngại trẻ em có thể nuốt phải những thỏi nam châm này.
Trước đó, Mattel đă thu hồi 1,5 triệu đồ chơi trẻ em của hăng v́ lớp sơn trên những sản phẩm này chứa chất ch́ độc hại. Có tới 65% trong tổng số các loại đồ chơi của Mattel được sản xuất tại Trung Quốc.”
Nhật báo The Washington Post đưa tin lên trang nhất, tŕnh bày chi tiết, cho biết rơ Chính phủ Hoa Kỳ (Cục Kiểm nă) đă đưa ra lệnh cho công ty Mattel phải THU HỒI NGAY HƠN 9 TRIỆU ĐỒ CHƠI CỦA TRẺ EM SẢN XUẤT VÀ NHẬP CẢNG TỪ TRUNG QUỐC. Chủ tịch Mattel đă lên tiếng xin lỗi các phụ huynh (I am publicly apologizing to parents (Post, 8-15-07). Ủy Ban “an toàn sản phẩm tiêu thụ” CPSC của chính phủ Mỹ cho biết đang thảo luận về việc kiểm nghiệm các đồ chơi của trẻ em nhập cảng từ Trung Quốc đă lên đến 22 tỷ đôla. Hậu quả tức khắc, cổ phiếu của Mattel trên thị trường xuống giá 55 xu hay là 2.4%. Lănh tụ Đa số Thượng viện Hoa Kỳ, lên tiếng ngay kêu gọi các gia đ́nh Mỹ không nên chơi “roulette” Trung Quốc khi vào tiệm bán đồ chơi trẻ. Lời kêu gọi của TNS Richard J. Durbin có hiệu quả ngay. Các tiệm bán đồ chơi trẻ em liểng xiểng. Các công ty sản xuất của Trung Quốc coi như bại sản. Một chủ tịch công ty đă thắt cổ tự tử. Với tang chứng rơ rệt, chính phủ Bắc Kinh đă không lên tiếng nhưng báo Đảng lại tung dư luận đây là thủ đoạn của Hoa Kỳ “chơi” Trung Quốc trước thềm Thế vận hội Bắc Kinh 2008. thậm chí dự đoán rằng, thực phẩm của Trung Quốc sẽ phá sản. Các tửu lầu ở Bắc Kinh và nhiều thành phố du lịch khác sẽ điêu đứng trong mùa du lịch và thế vận hội 2008. Theo báo Washington Post , 7,3 triệu Polly pockets của trẻ em đă bị thu hồi với 1 triệu “Doggie day care”, 345.000 “Batman and one Piece magnetic action sets” và 253.000 xe “Sarge”. Phụ huynh bị thiệt hại rất đáng kể. Thí dụ, một kư giả nọ với 14 cháu nội, ngoại đă phải đổ hàng chục thùng đồ chơi vào thùng rác.
Chưa hết, các chuyên viên kiểm phẩm đang kiểm soát đũa tre và tăm xỉa răng nhập cảng từ Trung Cộng. Nhiều tăm xỉa răng ngậm đầu tăm vào một lúc lâu thấy đổi màu, đầu tăm đen. Đũa ngâm cũng đổi màu do các hăng sản xuất của Trung Cộng ngâm tâm và đũa gỗ vào nước pha hóa chất trước khi đem phơi khô, đóng hộp và phong bao (đũa).

Truyện Truyền Kỳ Về Một Thiên Tài Mỹ Gốc Tàu

Con tàu vũ trụ Thần Châu I đến Thần Châu VI mà Trung Quốc mới phóng là do công tŕnh của nhà bác học Trung Quốc Qian Xuesen (c̣n viết là Tsien Hsue-shen) năm nay đă 96 tuổi, (sinh năm 1911 tại Thượng Hải) từng là Đại tá Không quân Hoa Kỳ, một bác học Mỹ gốc Hoa lừng danh quốc tế từ thập niên 1940-1950. Ông đậu kỹ sư cơ khí Đại học Thượng Hải năm 1934, học tiếp ở ĐH Thanh Hoa sau qua Mỹ du học, lấy bằng MS của Viện Kỹ thuật MIT, Mas. rồi lấy bằng Tiến sĩ Viện Kỹ thuật danh tiếng Caltech, California năm 1939. Ông là người sáng lập ra pḥng khí động học Pasadena (Cali). Ông được Không Quân Hoa Kỳ tuyên dương công trạng. Đại tá Mỹ gốc Hoa Qian Xuesen được nhiều huy chương của Bộ Quốc pḥng Mỹ. Qian Xuesen là học tṛ của nhà bác học Đức Karman (gốc Hung Gia Lợi, Do Thái). Năm 1926, tiến sĩ Karman qua Mỹ làm cố vấn cho chương tŕnh lập pḥng thí nghiệm khí động học tức JPL, đồng thời thiết lập khoa khí động học tại viện Caltech mà mấy năm sau Qian Xuesen từ TQ qua là một sinh viên xuất sắc bậc nhất của Karman và các giáo sư Mỹ. Thập niên 1930, sau khi Hitler và Đức Quốc Xă lên nắm chính quyền, GS Karman qua Mỹ tị nạn, ở lại hẳn Cali là linh hồn của ngành khí động học, tên của ông “thánh” khí động học này viết đầy đủ là Theodore Von Karman, từng là Giám đốc viện Khí động học hàng không Aachen Đức Quốc. Karman từng là người đỡ đầu Qian Xuesen làm luận án Tiến sĩ về khí động học năm 1939. Cũng như thầy của ḿnh, Qian mới được phục vụ ở pḥng thí nghiệm JPL (tối mật) của Caltech và Bộ Chiến Tranh Hoa Kỳ (chưa đổi thành Bộ QP). Không bao lâu pḥng thí nghiệm JPL trở thành cái nôi của ngành khoa học hàng không không gian Hoa Kỳ với “tứ tài tử” của JPL để chuyển qua NASA sau này là 4 nhà bác học lừng danh do Karman lănh đạo: GS Qian, GS Frank Malin gốc Tiệp Khắc, di cư qua Mỹ và John W. Parsons, người Mỹ Cali. Bốn nhà bác học này được giới khoa học Hoa Kỳ và thế giới tôn vinh là “đă khai sinh ra một cánh cửa sổ để con người thám hiểm vũ trụ” (Los Angeles Time magazine (section Science) Nov. 14-1999). Karman là cha đẻ của Toán học Không gian, gọi là “The Von Karma theory of Vortex”, 19 năm ở Viện Kỹ thuật Cali, Kartman đă đóng góp phần chính vào ngành khí động học không gian (aerodynamics) . Đệ II thế chiến dứt, Liên Xô mở cuộc “hành quân hậu chiến” rất độc đáo, truy lùng các nhà bác học của Đức Quốc Xă là những người đă chế ra hỏa tiễn bom bay V-1 phóng tới Luân Đôn rồi V-2, vượt qua biển Manche làm cho Anh-Mỹ và thế giới kinh hoàng. Hoa Kỳ ra tay muộn hơn Liên Xô, chính phủ Mỹ mở chiến dịch “Cái kẹp giấy” trao cho Karman và GS Qian Xuesen, Đại tá KQ cầm đầu chiến dịch này. Hai ông qua Bá Linh, Đức tiếp xúc và phỏng vấn các khoa học gia Đức đang là tù binh của Đồng minh (Mỹ-Anh). Đích thân Qian phỏng vấn cha đẻ hỏa tiễn và bom bay Đức, nhà bác học Von Braun, vốn là học tṛ của bác học Hermann Oberth, người đầu tiên chế hỏa tiễn nhỏ (phóng bằng dầu). 
Từ năm 1937 đến 1943, Von Braun là Giám đốc kỹ thuật Trung tâm Nghiên cứu hỏa tiễn của Đức Quốc Xă ở Peenemund, ông đă thành công chế tạo được các trái bom bay V-2. Braun trở thành dân Mỹ năm 1955, cha đẻ của hỏa tiễn liên lục địa của Hoa Kỳ. Năm 1970, Braun làm Phó Giám đốc NASA, tác giả mấy bộ sách lừng danh về không gian như “Qua biên giới không gian” (Across the space frontier –1952). Thám hiểm hành tinh Mars – 1956. Người đầu tiên lên mặt trăng, First men to Moon – 1960).
Braun và Qian trở thành đôi bạn thân thiết. Braun đă trao truyền cho cho Qian những kinh nghiệm và sự hiểu biết quí giá nhất về khoa học vũ trụ không gian và hỏa tiễn.. Bất hạnh cao trào chống Cộng Mc Carthy cực đoan ở Mỹ bùng to, Qian bị nghi là thân Mao Trạch Đông và Thiên Tả. CIA và FBI nghi ông bị CS móc nối trong chuyến ông về thăm quê nhà ở Hoa Lục năm 1947. Ông cưới một ca sĩ danh tiếng ở Thượng Hải, con gái một tướng lănh của quân đội Tưởng Giới Thạch. Dù vậy ông vẫn bị FBI điều tra rất gay gắt, Qian một mực phủ nhận ông không làm gián điệp cho Trung Cộng. Cuối cùng Qian bị trục xuất về Hoa Lục. Khi xuống tàu về nước, Qian tuyên bố: “Tôi không có ư định về Tàu, chẳng có lư do ǵ tôi trở về cả”.
Danh dự bị xúc phạm, bỏ lại phía sau quê hương thứ hai, Qian nguyện rằng ông sẽ giúp Trung Hoa xây dựng lại đất nước cho xứng đáng. Từ thập niên 1950, Qian đă canh tân và phát triển nền khoa học chậm tiến của Hoa Lục, các Đại học hàng đầu ở Hoa Lục nhờ có Qian mà có các khoa học mới mẻ như Nhiệt khí đông học (aerothermodymamics ), nhiệt khí động (earodynamic heating), Vật lư học thượng tầng không khí (aeronomy), Vật lư khí tĩnh học (aerostatics) ... kể cả khoa khí trắc (aerometry – do không khí hoặc các chất ở thể khí bằng aerometer). Qian trở thành tượng đài sống “living statue” ở Hoa Lục, chỉ sau Mao Trạch Đông nhưng Qian tách khỏi chính trị, thuần túy khoa học. Ông không gia nhập Đảng CSTQ hay bất cứ đoàn thể chánh trị nào.. Do Staline khuyến cáo viện trợ kỹ thuật và chuyên gia Nga, Mao Trạch Đông phát triển hỏa tiễn R-I đạn đạo trong chương tŕnh 12 năm (1956-1967). Năm 1956, Liên Xô viện trợ cho Trung Cộng hai hỏa tiễn R-I, phó bản hỏa tiễn V-2 của Đức Quốc Xă. Năm 1957, Liên Xô lại viện trợ cho TC loại hỏa tiễn R-2 với trọng tải lớn hơn tầm và tầm bắn xa hơn. Đảng CSTQ vẫn chưa tin Qian Xuesen. Các kỹ sư TQ được gửi qua Nga, được huấn luyện ở û Viện hàng không MAI ở Mạc Tư Khoa, được biết đến các loại hỏa tiễn tối tân của Liên Xô như SS-3, SS-4. Thế rồi quan hệ đồng chí Trung-Xô tan vỡ. Staline cúp viện trợ và rút hết các cố vấn và chuyên viên về nước. Mao Trạch Đông vẫn tiếp tục chương tŕnh “Sứ mệnh 581” trao cho Qian Xuesen cầm đầu. Qian đă có nhiều kinh nghiệm chế tạo hoa tiễn liên lục địa Titan của Ngũ Giác Đài. Ngày 6-2-1959, Không quân Hoa Kỳ thành công trong cuộc thử nghiệm hỏa tiễn Titan, Qian càng thêm tin tưởng, dựa vào mẫu Titan chế tạo hỏa tiễn cho TC. Ngày 24-4-1970, Bắc Kinh thử nghiệm thành công phóng vệ tinh “Đông Phương Hồng 01” lên không gian. T́nh báo Anh-Mỹ biết rơ rệt đây là công tŕnh của cựu Đại Tá KQ Hoa Kỳ Qian. 
Tiếp theo năm 1971, TC phóng ĐPH 2, TC nghiểm nhiên thành cường quốc vệ tinh sau Mỹ và Nga. Tính đến tháng 10 năm 2000, TC phóng đi 47 vệ tinh với 90% thành công (China’ space activities, Nov. 22 – 2000). Năm 1980, Ủy ban Không quân TQ và Bộ quốc pḥng trao cho Qian cầm đầu chương tŕnh phát triển hỏa tiễn liên lục địa mang đầu đạn nguyên tử. Năm 1980, ở tuổi 69, Qian lên đến tột đỉnh vinh quang, ông đă chế được hỏa tiễn mang đầu đạn CSS-2, bắn xa 1800 dặm – Và ông có thể từ Thượng Hải bắn hỏa tiễn trúng căn nhà cũ của ông ở Pasadena, Cali. Tóm lại từ hỏa tiễn tầm ngắn CSS-8m, bắn xa 90 dặm đến tầm xa trên 3.000 dặm, là từ sự nghiệp của Qian đă thâu góp từ khoa học kỹ thuật tiền tiến của Hoa Kỳ ở viện Caltex đến Pḥng thí nghiệm cơ mật Pasadena của Ngũ Giác Đài.
Trong 8 năm Hành pháp Clinton và 4 năm HP Bush ít nhất Hoa Kỳ đă phát hiện được 7 vụ án gián điệp Trung Cộng “chổm” kỹ thuật cao và siêu điện tử của Mỹ. thậm chí Bắc Kinh mua máy bay Boeing hiện đại nhất, đem về tháo rời các bộ phận rồi mô phỏng bắt chước chế tạo được một máy bay khác y như Boeing nhưng đến khi rồ máy, Boeing của Bắc Kinh vẫn nằm yên không chịu lăn bánh. Cuối cùng phải mời các chuyên gia Mỹ qua giúp một tay. Đoàn chuyên viên này sửa chữa vài ba phút, Boeing chạy ngon lành. Đó là bí thuật của hăng Boeing Mỹ. Hơn 10 năm sau, TC đă có thể chế tạo Boeing 724 chạy vèo vèo không khác Boeing Mỹ. Kỹ thuật điện toán, Internet, e-mail và siêu kỹ thuật ngày nay TC đă vươn lên tầng cao do học được kỹ thuật cao của Nga, Đức, Tiệp Khắc, Do Thái và “chôm” được của Mỹ qua các gián điệp của TC hay khoa học gia TC du học ở Mỹ. Nếu chiến tranh năng lượng bùng nổ vào một ngày nào đó ở Bắc Á hay Biển Đông, Hoa Kỳ đương đầu với khoa học kỹ thuật của TC không phải là dễ. Đài Loan không thiếu những Qian của Hoa Lục lại có Hoa Kỳ đứng sau, TC không dễ ǵ tràn ngập được đảo quốc này. Nhưng với Biển Đông và Việt Nam lại hoàn toàn khác. Thế nước Việt Nam hiện nay thật bấp bênh.

Kinh Tế Sụp Đổ, Trung Cộng Sụp Đổ Theo

Dù Bắc Kinh có những thiên tài như Qian Xuesen, dù sức mạnh đang lên như vũ bảo, TC sẽ bị chặn lại một cách bất ngờ như vụ Hoa Kỳ cấm trên thị trường Mỹ trên 18 triệu đồ chơi trẻ em. Những hỏa tiễn liên lục địa bắn xa 3.000 dặm hay xa hơn nữa dù do Qian chế tạo hay con tàu vũ trụ Thần Châu VI có thể một phút biến thành ảo ảnh nếu thị trường chứng khoán sụp đổ, nếu thị trường toàn cầu của TQ sụp đổ. Nếu nhiên liệu của TQ cạn kiệt không t́m ra nguồn cung cấp tạm đủ. TQ ngày nay – từ 2000 đến 2007 là một xă hội tiêu thụ y như xă hội tư bản Hoa Kỳ và Canada. Nếu sản xuất sản phẩm tiêu thụ của TQ tùy thuộc vào thị trường tiêu thụ của Hoa Kỳ và Canada. Hơn tháng nay, TQ bị chao đảo, liểng xiểng do khách hàng Mỹ và Canada tuy chưa tẩy chay hẳn nhưng ngại ngùng, nghi ngờ và hoang mang. Chỉ trong ṿng gần hai tháng, giới sản xuất và công ty xuất khẩu TQ thiệt hại khoảng 20 tỷ đôla, con số không phải là nhỏ đối với TQ. 
Tuần báo The Economist số ra ngày 19-5-2007 với chủ đề in hàng chữ lớn “America’s fear of China”, Mỹ sợ Trung Quốc. Mà sợ thật! Sợ lắm! Trung Cộng sẽ đè bẹp Hoa Kỳ ở thị trường Đông Nam Á và Thái B́nh Dương, đă và đang xâm lấn thị trường ngoại thương của Mỹ ở Trung và Nam Mỹ. Đùng một cái như sét đánh giữa ban ngày, Hoa Kỳ cáo giác hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc là hàng chứa độc chất, gây rúng động giới tiêu thụ Mỹ, lan nhanh qua Canada từ Vancouver đến Toronto. Báo Tài chính Financial Times cho rằng, chữ TÍN trong thương trường của TQ đă bị sụp đổ, ít ra mấy năm nữa mới phục hồi. Báo Sàig̣n On line loan tin ngày 18-7-2007: “T́nh trạng thiếu vệ sinh, an toàn thực phẩm đang càng ngày càng thành mối quan ngại lớn ở Trung Quốc sau khi các nhà chức trách phát hiện một số cơ sở đă làm nhân bánh bao từ b́a các tông và mỡ. Báo “Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng” cho biết, nhà chức trách đă phát hiện một số cơ sở chế biến đă làm nhân bánh bao theo công thức có tỷ lệ 6/4 trong đó 6 phần các tông nghiền và 4 phần mỡ, trộn với một số chất phụ gia có vị thịt.”
Sau khi tin này được loan tải, dân chúng rúng động, hàng triệu tấn bánh bao đổ vào thùng rác ở Bắc Kinh và Thượng Hải hay cho heo ăn. Quả thực bánh bao không an toàn, thịt heo ngâm hàn the hay hóa chất quá nhiều bột ngọt. Nhưng bảo rằng, nhân bánh bao làm từ b́a các tông nghiền và mỡ trộn lại th́ quả là oan nghiệt. Một tay kư giả nọ đă thuê một cơ sở làm bánh bao theo chỉ dẫn của anh ta, nghĩa là nghiền b́a các tông và pha mỡ làm nhân bánh rồi anh ta chụp h́nh, quay phim viết bản tin ghê gớm này. Lư do nào chàng kư giả TQ làm điều độc hại và bất nhẫn này? Vẫn c̣n trong bí mật. Tin đă phóng ra trên Tivi và báo chí gây rúng động ở Hoa Lục và toàn cầu, không gỡ lại được nữa. Uy tín thực phẩm TQ đă sụp đổ ở Hoa Lục và Âu-Mỹ. Ai chủ trương gây ra nông nỗi này th́ hiện nay chỉ có Trời biết. Thế giới không sợ hoả tiễn liên lục địa của Qian nhưng thế giới nhất là Âu-Mỹ đă hoảng sợ bánh bao và thực phẩm nhập cảng của TQ. Trận chiến mậu dịch sẽ c̣n nhiều sự cố bùng lên trước mùa Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Cho đến nay, Bắc Kinh ở thế thụ động chống đỡ đă hụt hơi. Anh Mỹ chuẩn bị hỏi thăm Iran với một đồng minh TQ đang lúng túng to về thị trường thực phẩm và đồ chơi trẻ em bị phá sản.

Hà Nhân Văn
 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 09/17/07