SỰ RA ĐI CỦA MỘT CAO TĂNG

 

Việc HT Thich Huyền Quang viên tịch cũng chỉ là sự ra đi trong cỏi vô thường như bao nhiêu sự đến và đi của những thánh Tăng, vĩ nhân, phàm tục khác; nghĩa là một việc Thường giữa cái Vô thường!

 

Nhưng việc đáng quan tâm, sự ra đi của ngài tạo nên lắm xôn xao từ mọi phía! Thử xét qua những động thái của những người trong   cuộc qua việc tang chay đó, là một hiện tượng không b́nh thường, tại sao???

 

Quá tŕnh sinh hoạt của cố Hoà Thượng T.Huyền Quang cho đất nước và cho Phật giáo, đă được pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế loan tải rộng răi, tuỳ mỗi người mà có sự thẩm định khác nhau: Kẻ chống đối th́ bảo là ngài hoạt động cho CS, người khách quan th́ cho là ngài có tinh thần yêu nước…Nhưng dù ngài đứng ở chiến tuyến nào, ngài hành hoạt thế nào,khi xuôi tay nhắm mắt, không ai phủ nhận ngài là một Cao tăng, đạo cao đức trọng, và được tất cả quan tâm giúp đỡ.

 

Ta lắng nghe tiếng nói của mỗi bên, để thấy cái đúng cái sai, cái thực cái hư của những ai tham gia vào tang đám của Ngài một cách khách quan.

 

- Pḥng Thông tin Phật Giáo Quố;c Tế bảo rằng: nhà nước can thiệp vào tang đám, đáng ra mạng sống của ngài có thể kéo dài thêm một thời gian nếu để cho ngài vào SG chữa chạy; nhà nước xuyên tạc vu khống HT Quảng Độ…nghĩa là phía GHTN quy kết rất nhiều cái xấu bởi mưu đồ của nhà nước Việt Nam về cái chết, về tang đám của cố HT T.Huyền Quang do HT QĐ thao túng, thậm chí một số báo chí điện tử và báo giấy cũng, theo PTTPGQT gọi rằng bề hội đồng HT QĐ, tranh công   việc tổ chức đám, và xuyên tạc rất nhiều sự thật…

- Về phía nhà nước, thông tin tuyên truyền cho biết: HT.QĐ muốn lợi dụng cái chết của HT Huyền Quang làm rùm beng để phô trương uy thế cho một tổ chức GH bất hợp pháp…

- Một số người 𓒛 hải ngoại, kể cả GHTN đều cho rằng nhóm Về Nguồn, Bạch Hoa Mai và những ai không theo giáo chỉ số 9 đều là tay chân CS, về dự đám đều có âm mưu của nước mắt cá sấu…

Trước ngày   HT Huyền Quang ra đi, PTTPGQT cũng nhờ   các nước: Mỹ, Pháp, khối liên Hiệp Âu châu can thiệp cho GHTN được đứng ra tổ chức tang lễ; Trong thời gian tang lễ, một số báo chí Việt Nam cũng đưa tin GHPGVN đứng ra tổ chức lễ tang… Thực sự như thế nào?

 

Những ai tham dự lễ tang đều biết rằng tang lễ do môn nhơn pháp quyến và Nguyên Thiều đứng ra chủ động, có sự tham gia của cả PGVN và PGTN và hàng ngàn tăng tín đồ trong cũng như ngoài nước thọ tang!

Trong tang lễ cũng gặp vài phản ứng như HT Đổng Quán bị Đồng Thọ la lối; chị H.M chụp h́nh cũng bị Đồng Thọ đe dọa;Tiền thầy Quảng Ba gửi về giúp đám tang cũng bị từ chối, và anh Nguyễn Châu đọc ai điếu cũng bị chụp giựt xô xát bởi nhóm Lê Công Cầu…Một số vị trong GHTN trước kia bị loại bởi giáo chỉ số 9, cũng bị nh́n với ánh mắt thiếu thân thiện của nhưng người GHTN trong nước dù họ ở xa vạn dặm để về dự tang lễ.

 

Trở lại vấn đề dư luận hai bên: Nhà nước có thật sự can thiệp vào tang đám và có cản trở việc đưa Ngài vào SG chữa bệnh?

Nếu việc nầy có thật th́ sự can thiệp của nhà nước vào tang đám hết sức vô lư; và nếu nhà nước ngăn cản đưa HT Huyền Quang vào SG điều trị là chuyện có thật th́ thêm một vấn đề vừa thất nhân tâm lẫn thua cơ của GHTN. Nhà nước nghĩ rằng ngài bệnh già chứ không phải nan y, th́ đưa đâu cũng thế thôi, vả lại đưa vào SG chẳng khác nào giúp cho GHTN củng cố lực lượng quần chúng khi HT Huyền Quang viên tịch, khó ngăn chận làn sóng hiếu kỳ của người dân thành phố, và những manh động khác có thể xẩy ra; v́ thế khó kiểm soát. Nếu nghĩ như thế th́ nhà nước quá lo xa mà không thấy hậu quả miệng tiếng;Giả thử nhà nước cứ cho phép GHTN đưa HT H.Q vào Nam, liệu tất cả nội bộ GHTN và môn đồ Pháp quyến có đồng t́nh chăng khi mà sức khoẻ và mạch sống của Ngài chỉ tính bằng giờ, phải trải qua đoạn đường dài gần ngàn cây số? và GHTN bảo rằng trên đường đi, Ngài trút hơi thở nơi nào th́ làm đám nơi đó, nếu thế th́ phía GHTN đă tự ḿnh đánh mất nhân tâm v́ xem thường mạng sống của một bậc trưởng thượng và đem cái chết để đánh đổi một tiếng vang cho một nhóm người;

 

Đó là giả thử nhà nước cho phép; thật ra GHTN không dại ǵ làm một việc vụng dại như vậy; GHTN đánh tiếng để thăm ḍ phản ứng nhà nước, nhưng nhà nước   đă bị sập bẩy, nên mang tiếng hết sức vô lư.

 

Bảo rằng nếu nhà nước không cản trở đưa Ngài vào Nam chữa chạy, mạng sống có thể kéo dài thêm! Nói như thế th́ tuỳ nghiệp mạng căn lệ thuộc vào vấn đề điều trị???

Nhà nước có thật sự giành   làm tang lễ cho cố HT chăng? Có lẽ nhà nước không dại ǵ làm chuyện đó! Với tư cách ǵ để nhà nước đứng ra tổ chức tang lễ khi mà HT không phải một cán bộ Trung ương?

Nếu nói rằng nhà nước dành cho GHPGVN tổ chức lễ tang cũng vô lư, v́ lúc sanh tiền, HT Huyền Quang không phải là thành viên của GHPGVN. Vả lại HT Trí Tịnh cũng chả ưa ǵ   cố HT; mọi người c̣n nhớ năm 2005, sau khi gặp cựu Thủ Tướng Phan Văn Khải, HT Huyền Quang vào Nam gặp thầy Trí Tịnh để nói chuyện hoà giải PG, nhưng ngài chủ tịch không thèm tiếp ( v́ HT Trí Tịnh ngoài mặc cảm với GHTN, c̣n có óc kỳ thị địa phương. Lúc HT Huyền Quang đang nhập viện, Hội Đồng Trị sự TW cũng không ai quan tâm thăm viếng một cao tăng đồng đạo, ngoại trừ TT Giác Toàn với tính cách cá nhân, th́ làm sao GHPGVN đứng ra tổ chức tang lễ!!!

Như thế mọi đàm tiếu không có cơ sở.

Nghĩa Tử là nghĩa tận, cho dù HT Huyền Quang không cùng Giáo Hội nhưng cùng đồng đạo, nếu ngài không là thầy th́ cũng là bậc đàn anh của những vị có chức sắc trong GH hiện tại; chẳng những thế, c̣n là một danh tăng, cao tăng của PGVN, lẽ nào quư vị TW PG không có chút t́nh người???ngoài HT Trí Tịnh th́ HT Trí Quảng, HT Hiển Pháp…chả lẽ cũng bị mặc cảm???

Ngoại đạo sẽ nghĩ ǵ về một PGVN như thế đối với một cao tăng của PGVN khi ra đi???

Qua lễ tang cho thấy GHTN không đứng ra tổ chức tang lễ; GH đương nhiệm cũng không chủ động điều hành; chỉ có GH địa phương đến tham dự như một người học tṛ tôn kính người thầy; Qua tang lễ, tất cả mọi phía, từ GHTN phân ly đến GHPGVN và các ban ngành đoàn thể đều quy ngưỡng ngài, như những người con bất hoà chung lo trước sự mất mát của một   người cha đáng kính.

Lạ thật,   sự ra đi của một danh tăng, đă quy tụ được những người không cùng chiến tuyến; tạo được sự ngưỡng mộ của tất cả, trong và ngoài nước không kể chính kiến và quốc gia; nhưng sau lần ra đi vĩnh viễn đó, thời gian có đủ khả năng đoàn kết mọi người con Phật hay báo hiệu một sự vỡ vụn GHTN khi mà lănh tụ số một không c̣n nữa;

Điều chắc chắn không thể phủ nhận, dù ít nhiều, nhà nước cũng chịu tai tiếng không cần thiết mà chưa bao lâu trước đó, đă tạo một tiếng vang bằng sự cố gắng tối đa cho Vesak 2008

Và điều chắc chắn rằng, những vị trong GHTN c̣n lại cũng hụt hẩng tinh thần khi điểm tựa không c̣n nữa, bởi HT Huyền Quang là   một dung môi có thể hàn gắn từ mọi phía.

 

Cố HT đă vào nơi yên nghĩ bằng sự tiển đưa của hàng ngàn người con Phật. Các lẵng hoa, ṿng cườm, đối trướng cũng nằm lặng lẽ bên tháp vắng, khi mọi người ra về, Nguyên Thiều c̣n lại với gió núi thông reo, không gian yên tĩnh xoá tan mọi phức tạp những ngày qua, để   ngày thứ 49 sắp đến, có ǵ sắc nét cho nhịp sống của GHTN khi mà chiếc ghế Tăng Thống và VHĐ vẫn c̣n đong đưa theo điệu gió ngàn năm.

 

Tuy lễ tang của một cao tăng không ở tầm vóc quốc táng, nhưng mọi ngưỡng mộ đă vun bồi thêm uy tín vững vàng, sẽ đi vào giáo sử một sự ra đi lạ lùng của Ngài,để lại bao buồn vui cho thế hệ kế thừa; để lại mất mát cho tất cả PGVN. Đó là một sự ra đi không như mọi ra đi khác.

 

Cầu nguyện giác linh cố HT cao đăng Phật quốc!!!!

 

 

                                                                                 MINH MẪN

                                                                                    16/7/08  

              [ NSLONGHOA ]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ NSLONGHOA
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 07/27/08