Ṿng Quanh Thế Giới...
 
Nữ Ngoại Trưởng Rice: “Hăy cho chúng tôi một cơ hội về chuyện Iraq”
Jul 14, 2007
Photo courtesy: AFP
Photo courtesy: AFP

Thứ sáu 13/7 Nữ Ngoại Trưởng Rice lên tiếng xin giới chỉ trích chiến tranh của Quốc Hội Mỹ hăy cho chính phủ thời gian tới tháng 9 năm nay để “đánh giá một cách hữu lư t́nh h́nh như thế nào”.
 
 Bà nh́n nhận là chính phủ của TT Iraq Al-Maliki đă không làm tṛn trọng trách và không tạo ra nhiều tiến bộ như mong đợi. Nhưng bá nói: “Chuyện này không có nghĩa là chúng ta gạt bỏ các tiến bộ mà họ dă đạt được.”
 
 Bà Rice nhận xét là “TT Al-Maliki đă muốn làm chuyện tốt đẹp cho đất nước của ông, nhưng ông không phải là yếu tố duy nhất. Các lănh tụ khác và những người có ảnh hưởng lớn cần cồ gắng hơn để ngăn chận bạo động.”
 
 TT Bush thứ sáu cũng hội họp với các lănh đạo và cố ván an ninh và từ tỉnh Anbar nhiều bạo động, giới chức Mỹ cho hay là “có tiến bộ, nhưng c̣n rất nhiều việc phải làm.”
 
 TT Bush nói: “Việc ǵ đang xảy ra ở Iraq cũng gây ảnh hưởng tới Hoa Kỳ, một t́nh trạng hỗn loạn ở Iraq sẽ ảnh hưởng xấu tới an ninh nội địa Hoa Kỳ.”
 
 Bà Rice nói: “ Tôi biết sự lo lắng của dân chúng và sự bồn chồn của họ, nhưng chúng ta phải bám theo quyết định tăng quân tháng 2 qua của TT Hoa kỳ và nên đợi tới tháng 9 khi tướng Petraeus và ĐẠi Sứ Mỹ ở Iraq R.Crocker báo cáo t́nh h́nh tại Iraq đă.”
 
 Bà Rice nói bà tin là”hăy để cho chiến lược hiện nay của TT Bush tiếp tục và cho thấy kết quả ra sao là cách khôn ngoan nhất.” Trái với nhiều giới lập pháp, bà Rice tỏ ra ủng hộ TT Iraq Al-Maliki.
 
 Lê Lộc theo AP

Paris: Xe Đạp Tha Hồ  

Thành phố Paris từ cuối tuần này sẽ đưa 10,000 xe đạp ra dựng hè phố để cư dân và du khách sử dụng 24 giờ một ngày, thuê giá rẻ bằng cách quẹt thẻ tín dụng, và có thể trả xe ở bất cứ nơi nào trong 750 trạm đậu xe đạp. Paris hy vọng sẽ có hưởng ứng từ dân chúng, với ít nhất 200,000 người dùng xe này thường xuyên vào cuối năm nay, khi số lượng xe đạp sẽ là 20,600 chiếc tại 1,451 trạm xe đạp. Và 16 triệu du khách tới Paris mỗi năm nữa, sẽ có phương tiện đi lại.

 

TTK ElBaradei: Ḷ Phản Ứng Nguyên Tử Đóng Dễ Dàng  

SEOUL  -   Ông ElBaradei, TTK cơ quan nguyên tử năng quôc tế (IAEA), tỏ ư lạc quan về chương tŕnh phi nguyên tử Bắc Hàn.

Tại thủ đô Seoul, ông nói: việc đóng cửa ḷ phản ứng nguyên tử Yongbyon không khó, các thanh tra cần 1 tháng để bố trí các khí cụ theo dơi.

Trong cuộc họp báo chung với Thứ Trưởng Bộ khoa học của Nam Hàn, ông TTK - IAEA tuyên bố "Đây không phải là 1 tiến tŕnh phưc tạp - vấn đề là phải bảo đảm có đủ khí cụ và thanh tra của IAEA có thể luôn luôn kiểm chứng sự ngưng hoạt động".
Ông cho biết : tiếp đó Bắc Hàn phải cùng IAEA lập hồ sơ về cac vật liệu nguyên tử tồn kho.

Cùng ngày hôm Thứ Năm, chuyến nhiên liệu viện trợ đầu tiên đă rời cảng ở Nam Hàn, sẽ đến đích tại Bắc Hàn 2 ngày sau.

 

Olmert, Abbas Sắp Hội Kiến Cuộc Chiến Lebanon Đầy Năm  

Hôm Thứ Năm, Thủ Tướng Olmert mở cuộc quan sát miền bắc Israel 1 năm sau cuộc đấu sưc với du kich Hizbollah đặt căn cứ bên kia biên giới tiếp giáp  Lebanon - nơi ông Olmert ghé thăm hôm Thứ Năm là thị trấn Kiryat Shmona, nơi hứng chịu hàng ngàn quả hoả tiễn trong 34 ngày.

Tại Gaza, lực luợng Israel tiếp tục t́m đánh du kich Hamas. Sáng Thứ Năm, quân đội Israel báo cáo tổn thất nhân mạng đầu tiên trong 9 tháng. Tuy thế, Thủ Tướng Olmert dự định gặp chủ tịch Abbas vào ngày Thứ 2 tuần tới, và là cuộc hội đàm thượng đỉnh thứ nh́ sau ngày Hamas cưỡng chiếm phần lănh thổ Gaza. 2 nhà lănh đạo sẽ bàn về dự định thả 250 tù nhân Palestine của phiá Israel.

* Biên Giới Israel - Lebanon Kỉ Niệm 1 Năm Cuộc Chiến Giữa Hizbollah Israel
Cuộc đọ sưc giữa Hizbollah và lực lượng Israel kéo dài 34 ngày trong năm qua để lại hậu quả tai hại ở cả lănh thổ Lebanon và miền bắc Israel.

Gia đ́nh Cohen, cư dân Kiryat Shmona c̣n nhớ 1000 hoả tiễn do Hizbollah pháo kich vào thị trấn - bà Mali cho biết chồng bà bị thương 1 tuần lễ trươc ngày ngưng chiến. Con gái Daniela vẫn c̣n ác mộng, gây giật ḿnh giữa đêm v́ sợ hoả tiễn sắp bắn tới nữa.

Tin quân sự Israel báo cáo 600 đội viên Hizbollah bị diệt và 119 binh sĩ hi sinh - cac tổ chưc nhân quyền loan báo 1000 thường dân Lebanon mất mạng. Các trận pháo kich của Hizbollah giết hại 43 thường dân Israel, ngoài 4000 người bị thương.

Hôm Thứ Năm, Thủ Tướng Olmert mở cuộc quan sát miền bắc Israel 1 năm sau cuộc đấu sưc với du kich Hizbollah đặt căn cứ bên kia biên giới tiếp giáp  Lebanon - nơi ông Olmert ghé thăm hôm Thứ Năm là thị trấn Kiryat Shmona, nơi hứng chịu hàng ngàn quả hoả tiễn trong 34 ngày.

Tại Gaza, lực luợng
Israel tiếp tục t́m đánh du kich Hamas. Sáng Thứ Năm, quân đội Israel báo cáo tổn thất nhân mạng đầu tiên trong 9 tháng. Tuy thế, Thủ Tướng Olmert dự định gặp chủ tịch Abbas vào ngày Thứ 2 tuần tới, và là cuộc hội đàm thượng đỉnh thứ nh́ sau ngày Hamas cưỡng chiếm phần lănh thổ Gaza. 2 nhà lănh đạo sẽ bàn về dự định thả 250 tù nhân Palestine của phiá Israel.

* Biên Giới Israel - Lebanon Kỉ Niệm 1 Năm Cuộc Chiến Giữa Hizbollah Israel
Cuộc đọ sưc giữa Hizbollah và lực lượng Israel kéo dài 34 ngày trong năm qua để lại hậu quả tai hại ở cả lănh thổ Lebanon và miền bắc Israel.

Gia đ́nh Cohen, cư dân Kiryat Shmona c̣n nhớ 1000 hoả tiễn do Hizbollah pháo kich vào thị trấn - bà Mali cho biết chồng bà bị thương 1 tuần lễ trươc ngày ngưng chiến. Con gái Daniela vẫn c̣n ác mộng, gây giật ḿnh giữa đêm v́ sợ hoả tiễn sắp bắn tới nữa.

Tin quân sự
Israel báo cáo 600 đội viên Hizbollah bị diệt và 119 binh sĩ hi sinh - cac tổ chưc nhân quyền loan báo 1000 thường dân Lebanon mất mạng. Các trận pháo kich của Hizbollah giết hại 43 thường dân Israel, ngoài 4000 người bị thương.

 

Iraq: 50% Du Kích Gài Vào Cảnh Sát  

WASHINGTON  -    Các viên chưc Hoa Kỳ cho biết chính quyền Iraq đáp ứng 8 dấu ấn do Hoa Kỳ đề ra, được chấm điểm kém ở 8 lănh vực khác và 2 lănh vực tiến bộ không rơ.

Trong luc đang chống lại xu thế đ̣i rút quân, TT Bush đă định 1 cuộc họp báo tại Bạch Ốc vào lúc 10 giờ rưỡi sáng Thứ Năm. Sau 1 cuộc họp với TT Bush trong ngày hôm Thứ Tư, nghị sĩ John McCain tiết lộ rằng phuc tŕnh về Iraq chỉ ra 1 số tiến bộ về mặt quân sự, nhưng không có ǵ về mặt chính trị.

Nghị sĩ DC Jack Reed, 1 nhân vật phản đối chiến tranh, mới từ Iraq về, nói phuc tŕnh về Iraq có thể phù hợp với cuộc quan sát của cá nhân ông, rằng quân đội Iraq có tiến bộ, nhưng cảnh sát Iraq vẫn thiếu tổ chưc và bị du kich xâm nhập.

Ông Reed phát biểu trong chương tŕnh American Morning của CNN rằng về mặt đem lại cac dịch vụ cho dân, coi như chính quyền Iraq không hoạt động.

Bạch Ốc báo trươc rằng phuc tŕnh về Iraq sẽ không đưa tới thay đổi quan trọng.

Cuộc thăm ḍ dân ư Tháng 6 của CNN nhận thấy 67% cử tri phản đối chiến cuộc Iraq và 66% không tán thành phương cách hành động của TT Bush.

Tại Hạ Viện hôm Thứ Năm, các nhà lập pháp chuẩn bị biểu quyết 1 đề luật của phe DC về việc điều động quân đội, tương tự đề nghị của nghị sĩ Reed có người đồng bảo trợ là nghị sĩ DC Carl Levin. Bạch Ốc báo trươc sẽ dùng quyền phủ quyêt với tu chính án Reed-Levin đă có 3 nghị sĩ CH ủng hộ.

Nhưng, hai ông Levin và Reed cần t́m thêm hậu thuẫn của 8 vị nghị sĩ CH nữa để vượt qua thủ tục trươc khi được biểu quyết vào cuối tuần này hay tuần tới.

Mặt khac, thủ lănh đa số Thượng Viện, nghị sĩ Harry Reid, thách thưc cac đồng viện CH chấp thuận đề nghị của nghị sĩ Jim Webb - ông Webb đề nghị cho binh sĩ phục vụ trong nươc tương đương thời gian phục vụ ở ngoại quôc, trươc khi được lệnh nhận 1 nhiệm kỳ khác. Với vệ binh quôc gia và quân trừ bị, thời gian phục vụ trong nươc phải nhiều gấp 3.

Ông Reid tuyên bố "Cac nghị sĩ CH ngăn trở đề nghị này là bảo vệ ông Tổng Thống CH hơn là bảo vệ người lính".

Hôm Thứ Tư, tu chính của ông Webb chỉ thu được 56 phiếu hậu thuẫn, không đủ túc số 60 - tuy thế, trong số phiếu ủng hộ, có 7 nghị sĩ CH.

Bánh bao bán ở Bắc Kinh có nhân được làm bằng giấy bồi và hóa chất


- Giấy bồi được băm nhỏ, trộn với hoá chất cho mềm, thêm vào mỡ heo cho thơm là thành phần nhân bánh bao được bán ở Bắc Kinh, đài truyền h́nh của chinh phủ cho biết như thế.

Như thế mặc dù chính phủ TQ đă có cố gắng kiềm soát, xứ này vẫn đang vật lộn với cơn lo lắng về an toàn thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày của người dân.
Không biết có bao nhiêu cửa tiệm nhỏ và bán hàng rong khắp TQ bán thực phẩm và họ dùng nhiên liệu ra sao để chế biến th́ không ai có thể kiểm tra được.

Một người làm bánh bao ở khu phố Chaoyang của Bắc Kinh đă không biết người hỏi ḿnh là phóng viên TV giả dạng và máy TV dấu kín ghi lại những h́nh ành dơ bẩn của khung cảnh chế tạo bánh bao.

Khi được hỏi cái “recipe” chế nhân bánh th́ người này nói “Sáu và bốn” Điều này có nghĩa là 60% nhân bánh làm từ giấy bồi băm nhỏ và 40% là từ thịt mỡ.

Sau khi bánh được làm xong, người kư giả bạo gan lấy cắn một miếng và nói: “Bánh chẳng ngon lành ǵ hết, cứng quá, người mua có nhận thấy ǵ lạ không?” th́ người bán nói: “Đa số không thấy ǵ hết, người thường không sao biết sự khác biệt, c̣n tôi th́ không bao giờ ăn bánh này.”

Sau đó TV chiếu cảnh có cảnh sát xông vào và bắt người làm bán bao khủng khiếp này.


Nguồn dự trữ ngoại tệ cuả Trung Quốc trong thượng bán niên 2007 tăng đạt mức $1.33 ngàn tỉ đô la

- Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ tư cho hay nguồn dự trữ ngoại tệ cuả nước này đă tăng đạt mức $1.33 ngàn tỉ (trillion) đô la trong thượng bán niên năm nay, tức tăng $266.3 tỉ trong sáu tháng, cao hơn cả mức tăng $247.3 tỉ toàn niên 2006

Cheng Manjiang, chuyên viên kinh tế thuộc Ngân Hàng Ngoại Thương Trung Quốc tại Bắc Kinh, cho hay rằng “Những con số đạt được hoàn toàn phù hợp với dự toán do mức thặng dư mậu dịch tăng nhanh và chúng tôi cũng dự kiến mức đầu tư trực tiếp cuả nước ngoài (FDI) sẽ vẫn tốt”

Khi được hỏi về triển vọng nguồn dự trữ ngoại tệ trong thời gian tới, kinh tế gia Cheng cho rằng có nhiều khả năng mức thặng dư mậu dịch cuả TQ sẽ giảm trong hạ bán niên năm nay.

Cần ghi nhận rằng nguồn dự trữ ngoại tệ cuả TQ đă tăng $130.6 tỉ riêng trong quư hai sau khi đă đạt mức tăng $135.7 tỉ trong ba tháng đầu năm 2007. Trong quư ba và quư tư năm 2006, mức tăng dự trữ ngoại tệ cuả TQ được ghi nhận theo thứ tự là $46.8 tỉ và $78.4 tỉ đô la.

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 07/17/07