Chiến hạm Hoa Kỳ ghé Đà Nẳng, VN.

Phan Tường Vi 
 
Chiến hạm Hoa Kỳ ghé Việt Nam trong chiến dịch hợp tác hữu nghị Thái B́nh Dương (HTHNTBD) 
 
 
TRÂN CHÂU CẢNG (PEARL HARBOR, HAWAII) – Chiến hạm USS Peleliu (LHA 5) của Hải quân Hoa Kỳ đă bắt đầu chiến dịch Hợp tác Hữu nghị Thái B́nh Dương (Pacific Partnership) hôm 1 tháng Sáu, bắt đầu từ quân cảng Hawaii. Chiến hạm chuyên chở lính đổ bộ này sẽ hoạt động trong bốn tháng sắp tới ở vùng Thái B́nh Dương và Oceania. 
 
Cùng đi theo tàu là một lực lượng chuyên viên hùng hậu bao gồm các phái đoàn y tế quân sự và dân sự, nhân viên t́nh nguyện của những tổ chức thiện nguyện, phi chính phủ để cung cấp những dịch vụ khám, chữa bệnh và răng, xây dựng, sửa chữa những cơ sở y tế và trường học theo yêu cầu của chính quyền địa phương ở những nơi tàu ghé đến, cùng những trợ giúp nhân đạo khác.

Chiến hạm USS Peleliu (LHA 5 -Nguồn: navy.mil )

Chiếm phần lớn trong đoàn y tế là các bác sĩ quân y của ba binh chủng Hải quân, Không quân và Lục quân Hoa Kỳ, cũng như nhân viên của Bộ Y tế Hoa Kỳ. Ngoài ra, c̣n có một tiểu đoàn công binh của Hải quân (construction battalions). Về phía dân sự, bao gồm đoàn Y tế Aloha Medical Association là một tổ chức thiện nguyện lớn đă từng hợp tác với chương tŕnh này trong nhiều năm qua, nhân viên của Dự án Hy Vọng (Project Hope), Hội Tiền Nha khoa Đại học UCSD. Được biết, nhân viên của các phái đoàn này đến từ nhiều nước, như Nhật Bổn, Úc, Ấn Độ, Nam Hàn, Gia nă đại, Mă lai á...  
 
Năm nước mà chiến hạm Peleliu sẽ ghé qua trong chiến dịch HTHNTBD năm nay là Phi luật tân, Việt Nam, Papua New Guinea, quần đảo Solomon và quần đảo Marshalls.  

Chuyên viên cơ khí Class Kendrick Manor chùi lớp sơn cũ để sơn lại bức tường của Bệnh Viện Thiếu Nhi Đà Nẳng


Sau khi ghé Phi luật tân tuần rồi, chiến hạm Peleliu đă đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng hôm qua, chủ nhật ngày 15 tháng Bảy. Dự định lúc đầu là tàu sẽ ghé vào Việt Nam từ ngày 17 đến 31 tháng Bảy, nhưng chương tŕnh có thay đổi chút ít tùy theo sự thoả thuận giữa hai bên. Trong thời gian này, ước tính nhân viên y tế của tàu sẽ tổ chức khám bệnh cho hơn trên 1200 bệnh nhân ở vùng Đà Nẵng và Huế, và sẽ có những ca mỗ đi kèm. Ngoài ra, tiểu đoàn công binh sẽ giúp sữa chữa một số cơ sở y tế và trường học trong vùng Đà Nẵng và phụ cận, và sẽ có một số lớp huấn luyện về điều dưỡng, kiểm soát và pḥng chống thảm họa cho các y, bác sĩ VN tại Sở Y tế Đà Nẵng.

 
Nữ y tá  Hải quân Laura Blanco (phải) với sự trợ giúp của đồng nghiệp Ashley Cameron, nữ y tá Không quân, đang chữa răng cho một trẻ em tại Đà Nẳng. (Nguồn: navy.mil)

Chiến hạm USS Peleliu vốn được sử dụng để vận chuyển Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, khoảng 1600 lính, chưa kể thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, tàu có thể được chuyển qua làm công tác viện trợ nhân đạo theo nhu cầu. Trong t́nh trạng hiện tại, tàu có thể sử dụng như một bệnh viện nổi gồm 200 giường bệnh, có pḥng mỗ, pḥng chụp quang tuyến và 6 pḥng hồi sức (ICU). Cần nói thêm là chiến hạm Peleliu có thể được sử dụng như một bệnh viện dă chiến, nhưng không phải là hai tàu bệnh viện (Hospital Ships) lớn khổng lồ của Hải quân Hoa Kỳ là USNS Mercy (T-AH 19) và USNS Comfort (T-AH 20).  
 
Trong hơn mười ngày ghé lại Phi luật tân trước khi đến Việt Nam, đoàn y tế của tàu đă khám và chữa cho hơn 10.000 bệnh nhân, thực hiện thành công 143 ca mổ. Đoàn cũng tổ chức huấn luyện công tác pḥng và chữa bệnh cho hơn 400 nhân viên y tế địa phương. Bộ phận công binh xây dựng được 35 căn nhà làm chỗ trú ẩn thiên tai cho đồng bào địa phương ở thành phố Ligao, và dọn dẹp hằng trăm tấn rác sau cơn băo vừa rồi làm nghẽn sông Tagas, ở thành phố Tabaco. Cũng trong thời gian này, v́ tàu không cập bến được, nên vận chuyển nhân viên tàu và bệnh nhân giữa bờ và tàu được đảm nhiệm bởi phi đội trực thăng của tàu và hai tàu đổ bộ nhỏ. Trung b́nh, các phi công của phi đội trực thăng này bay 220 giờ/ngày để có thể hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển trong ngày. V́ vậy, nếu sự tổ chức của chính quyền địa phương ở Đà Nẵng hiệu qủa, và hợp tác nhịp nhàng với phái đoàn y tế của tàu, th́ số lượng bệnh nhân được khám, điều trị và mỗ sẽ cao lên rất nhiều trong mười ngày tới.

Hạm trưởng Bruce Stewart và phái đoan được tiếp đón tại cảng Đà Nẵng
Nguồn: navy.mil

Tưởng cũng cần nói thêm, vào đầu tháng Sáu năm nay, tàu huấn luyện hàng hải Golden Bear của Viện Hàng hải Thương thuyền California cũng đă ghé thăm Đà Nẵng trong chuyến hải hành huấn luyện của trường. Trong lần đó, tàu Golden Bear đă tiếp 10 sinh viên và 3 giảng viên thuộc ĐH Hàng hải Việt Nam lên thăm và cùng tham gia các chương tŕnh trao đổi học tập, đào tạo trên tàu. Tàu Golden Bear mang theo nhiều hàng viện trợ nhân đạo cho Việt Nam có trị giá hơn 55,000 USD được quyên góp qua tổ chức Đông Tây Hội ngộ, một tổ chức phi chính phủ ở Hoa Kỳ. Số hàng trên bao gồm một xe điều trị răng lưu động, các lồng kính nuôi trẻ sơ sinh, một máy bơm máu dùng trong mổ tim và một số đồ dùng khác.  
 
Phan Tường Vi 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 07/17/07