Cách mạng về thực phẩm:

Tiến bộ của khoa học hay ác mộng của nhân loại?

Nguyễn thượng Chánh; DVM

 

Từ trên 30 năm nay, chúng ta thường được nghe nói đến những phát minh và những khám phá mới mẻ trong các lĩnh vực y khoa, di truyền, nông nghiệp, thực phẩm và tin học điện tử, v.v…Thiên niên kỷ mới đă vén màn cho một kỷ nguyên khoa học đầy hứa hẹn, trong đó con người có thể điều khiển các định luật thiên nhiên để tự ḿnh nắm lấy vận mạng và tự quyết định lấy tương lai của ḿnh.

Trong chiều hướng trên ngành công nghiệp thực phẩm, đă lần lần được cách mạng hóa với sự ra đời của công nghệ sinh học (biotechnologie)thực phẩm mới (aliments nouveaux)…Bất cứ mọi sự việc trong cơi đời này đều có mặt trái và mặt phải của nó hết, có người hết ḷng cổ súy, th́ cũng có người khác cực lực đă phá chống đối. Ai đúng? Ai sai? Không thể có câu trả lời dứt khoát được. Từ cổ chí kim, bất cứ một sự thay đổi, phát minh hay khám phá mới nào về khoa học cũng đều bị người ta nghi ngờ và chống đối dữ dội lúc đầu. Thiết nghĩ vấn đề OGM cũng không thể thoát ra ngoài quy luật nầy. Vậy các bạn hăy tự ḿnh t́m lấy câu trả lời!

Sau đây, tác giả xin tŕnh bày cùng quư bạn những mấu chốt của cuộc cách mạng về thực phẩm mà tất cả chúng ta đang chập chững bước vào…

Công nghệ sinh học là ǵ?   

Đây là các phương pháp bao gồm một số kỹ thuật, từ việc làm lên men (fermentation) bánh ḿ, rượu chát, fromage, v.v…đến kỹ thuật can thiệp chuyển đổi gène trong việc nuôi trồng các giống động vật và thực vật, gây cấy tế bào gốc (culture de cellules souches, stem cell culture) và cũng như trong việc sản xuất thuốc kháng sinh. Mỗi một tính chất của sinh vật (thực vật và động vật) đều được đánh dấu trên những đơn vị gọi là di thể hay gène nằm trên chuỗi ADN trong nhân tế bào. Kỹ thuật can thiệp chuyển đổi một hoặc nhiều gène của một sinh vật và đem gắn vào tế bào của một sinh vật tiếp nhận nhằm mục đích để có những tính chất mong muốn nào đó, th́ sản phẩm tạo ra sẽ được gọi là sản phẩm bị biến đổi gène hay là sản phẩm OGM (transgénique, Organisme génétiquement modifié OGM).

 

Công nghệ sinh học có những lợi ích ǵ? 

Với kỹ thuật mới này th́ sự canh tác sẽ được dễ dàng hơn, hoa mầu dễ trồng, kháng được sâu rầy, ít bệnh tật, phẩm chất tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, ít cần đến nông dược, cũng như có sức chịu đựng mạnh mẽ hơn đối với các thuốc diệt cỏ. Năng xuất và sản lượng nhờ đó mà được tăng cao...Công nghệ sinh học đă không ngừng cho ra những sản phẩm mới như: trái cây có chứa nhiều vitamin, hoặc nhiều chất dinh dưỡng nào đó; các loại dầu thực vật ăn vào ít độc hại cho sức khỏe; trứng gà không có cholesterol; các giống khoai Tây ít hút mỡ dầu lúc chiên; dâu Tây chịu đựng được sự giá lạnh; tomate chậm chín, lâu thúi, giúp việc chuyên chở được dễ dàng hơn; café chứa ít chất caféine...Công nghệ sinh học c̣n có thể biến những loại thực vật và động vật thành…«pḥng bào chế» dược phẩm để sản xuất ra vaccin; thuốc lá ít chất nicotine; củ hành không làm cay xé mắt lúc xắt; giống gạo chứa nhiều vitamin A, bêta carotène, dễ trồng v́ cần rất ít nước để tăng trưởng, đây là loại riz doré hay ‘gạo vàng’ rất quư báu để giải quyết phần nào nạn đói tại các quốc gia đang phát triển. Gần đây, Hoa Kỳ thí nghiệm phương pháp chuyển đổi gène để sản xuất ra một loại gạo OGM có khả năng tạo ra hai protéine của người, đó là hai chất lactoferrinelysozyme vô cùng cần thiết để ngăn chặn bệnh tiêu chảy ở trẻ em tại các quốc gia nghèo khó ở vùng Phi châu, Á châu và Nam Mỹ. Công ty Ventria Bioscience hy vọng sẽ dùng loại gạo nầy trong nước giải khát, yogurt, trong bánh trái và trong các thỏi cớm!.

Một vài loại sản phẩm mới được tạo ra để thỏa măn nhu cầu người tiêu dùng, nhưng cũng có một số khác nhằm phục vụ giới nông gia và những nhà sản xuất hạt giống. Có sản phẩm nhằm phục vụ sức khỏe công cộng, nhưng phần lớn chúng chỉ nhằm phục vụ quyền lợi của giới tài phiệt công nghiệp thực phẩm và của giới kỹ nghệ nông dược.

Chính phủ Canada có khách quan và độc lập hay không lúc duyệt xét một sản phẩm OGM?

Santé Canada và Cơ Quan Kiểm tra Thực Phẩm (CFIA) là hai cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hay loại bỏ một sản phẩm chuyển đổi gène. Để được duyệt xét, giới kỹ nghệ phải cung cấp cho hai cơ quan trên tất cả các tài liệu mô tả rơ rệt các phương thức thí nghiệm cũng như các kết quả có được của nó. Các nhóm chuyên gia của chính phủ về dinh dưỡng học, sinh học phân tử (biologie moléculaire), hóa học, khoa học môi sinh và độc tố học sẽ chịu trách nhiệm thẩm xét để chấp thuận hay bác bỏ một sản phẩm OGM. Santé Canada và CFIA cũng có trách nhiệm về vấn đề nhăn hiệu dựa trên bộ Luật Lois et Règlements sur les Aliments et Drogues. Nhăn hiệu OGM có tính cách bắt buộc đối với những sản phẩm bị nghi ngờ là có chứa các chất dị ứng (allergène), mục đích là để cảnh giác người tiêu thụ, c̣n ngoài ra th́ Chính phủ Canada cho phép kỹ nghệ được áp dụng  nhăn hiệu tự nguyện (étiquetage volontaire). Đây là một cách bỏ ngơ để giúp cho kỹ nghệ thực phẩm đáp ứng được với các yêu cầu của thị trường.

 

T́nh h́nh OGM tại Canada

CFIA cho biết tại Canada có 45 loại sản phẩm biến đổi gène của 12 loại thực vật được nh́n nhận: Bắp Bt (ḍng kháng bệnh pyrale do sâu bướm), Canola hay Colza (kháng thuốc diệt cỏ), khoai Tây (ḍng kháng rầy doryphore), tomate (ḍng chậm chín), Courge hay squash (loại bí), Soya (đậu nành), Lin (để làm dầu ăn và bánh dầu nuôi gia súc), dầu bông vải (Huile de coton). Tất cả các loại thực vật vừa kể đều kháng thuốc diệt cỏ...Ngoài ra c̣n có 6 loại tomate chậm chín với hương vị tuyệt hảo, đây là các giống Flavr Savr-Md, có tên thương măi là Mac Gregor...Các loại courges CZW3, ZW20 đều kháng với virus...Khoai Tây New Leaf MD có khả năng kháng virus Y(Potato virus Y), kháng rầy doryphore và đồng thời cũng kháng các thuốc diệt cỏ glucofosinat-ammonium (Ignite, Liberty). Các sản phẩm vừa nêu trên đều do công ty Monsanto Canada sản xuất ra...Tại Canada, ước lượng khoảng 50% Canola, 30% đậu nành, 15% bắp đă được làm biến đổi gène để có tính chất kháng với thuốc diệt cỏ. Ba loại sản phẩm vừa kể thường được dùng để sản xuất ra dầu ăn, chip, céréale mà mỗi sáng chúng ta thường ăn với sữa, một phần c̣n lại được dùng để nuôi gia súc...Đối với thịt OGM th́ hiện nay chưa có sự chấp thuận của chính phủ. Nhưng có điểm làm nhiều người thắc mắc là việc dùng đậu nành OGM và bắp OGM để nuôi gia súc rồi sau đó lại bán thịt th́ sao đây? Để khuyến khích và bảo vệ kỹ nghệ sinh học, luật cho phép các tài phiệt như Monsanto được sử dụng «terminator gene» để ngăn cản sự nẩy mầm của hạt giống xuất phát từ các hoa quả OGM, với mục đích duy nhất là bắt buộc nông gia phải  mua lại hạt giống do Monsanto bán ra, h́nh như luật bên Pháp cấm  sử dụng terminator gene? Với trên 3,5 triệu mẫu đất dùng để sản xuất  OGM, Canada cung cấp 10% sản phẩm biến đổi gène trên thế giới, đứng hàng thứ tư sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Argentina.

T́nh h́nh OGM trên toàn cả thế giới  

Từ 1986 đến 1997, có 45 quốc gia trên thế giới đă thí nghiệm gieo trồng thực vật biến đổi gène. Năm 1998, tomate và khoai Tây chiếm 1% diện tích gieo trồng OGM trên thế giới, bắp chiếm 30% và đậu nành 52%. Từ trước tới nay, những tính chất như kháng thuốc diệt cỏ, kháng côn trùng, kháng virus và kháng bệnh tật là những nét chính trong việc nghiên cứu của lĩnh vực công nghệ sinh học. Lần lần các nhà khoa học đă chú trọng hơn vào những khía cạnh chất lượng của sản phẩm, thí dụ như:

       -*Hương vị tuyệt hảo: dưa gan melon, chuối, tomate.

       -*Giảm lượng nitrate trong sản phẩm (cải laitue).

       -*Gia tăng tỉ lệ tinh bột (khoai Tây).

       -*Gia tăng chất bêta carotène và tính chậm chín (tomate).

       -*Thay đổi màu sắc (hoa œillet).

Nếu xét về thái độ của từng quốc gia nói chung, th́ chúng ta thấy có một số nơi đă bắt đầu ư thức hơn về vấn đề OGM.

1-Ngày 21/10/99, Liên Hiệp Châu Âu đă quyết định áp đặt nhăn hiệu bắt buộc (étiquetage obigatoire) đối với những thực phẩm nào có chứa 1% OGM. Trong tương lai, tỉ lệ nầy có thể được kéo xuống mức 0.1% như tỉ lệ hiện nay đối với ngũ cốc nhập cảng.

2-Nhật Bản đang dẫn đầu các quốc gia Á Châu về đường lối kiểm soát OGM. Cũng như Châu Âu, chính phủ Đông Kinh đă cho ban hành những luật lệ gắt gao đối với việc nhập cảng OGM.

3-Thái Lan đang chuẩn bị dành mọi ưu tiên cho việc canh tác hoa mầu không OGM.

4-Đại Hàn dự trù nhăn hiệu OGM bắt buộc.

5-Úc Châu và Tân Tây Lan đang duyệt xét lại đường lối OGM của họ cho phù hợp với chính sách của Âu Châu và Nhật Bản.

6-Argentina tiếp nhận kỹ thuật OGM rất nhanh chóng, với 11% tổng diện tích OGM trên thế giới và đứng hàng thứ ba sau Trung Quốc.

7-Trung Quốc với dân số quá đông phải nuôi, nên thiên về giải pháp OGM. Chịu ảnh hưởng của các tài phiệt tư bản về kỹ nghệ thực phẩm, Trung Quốc tiến rất nhanh trong việc phát triển và mở mang ngành công nghiệp sinh học với 14% tổng diện tích OGM trên thế giới, đứng hàng thứ nh́ sau Hoa Kỳ.

8-Tại Hoa Kỳ và Canada, hàng hóa OGM đă và đang tràn ngập thị trường từ lâu. Lư do là v́ vấn đề quảng cáo OGM chỉ được thực hiện một cách khiêm nhường mà thôi và dân chúng ở đây cũng không được thông báo rơ ràng về OGM như bên Âu Châu...Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm & Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) chống lại vấn đề nhăn hiệu OGM, v́ họ cho rằng đây cũng chỉ là những loại sản phẩm b́nh thường như bao thứ khác. FDA sẽ thay đổi thái độ trong trường hợp các sản phẩm nào có chứa các chất gây dị ứng. Hoa Kỳ dẫn đầu với 63% tổng diện tích OGM trên cả thế giới.

9-Brazil cho phép nhập cảng hột giống đậu nành của Cty Monsanto. Quốc gia nầy đứng hàng thứ nh́ sau Hoa Kỳ về việc sản xuất đậu nành trên thế giới.

OGM: Tiến bộ khoa học? 

Các giống hoa mầu OGM đề kháng với bệnh tật, sâu bọ và côn trùng sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng nông dược đi rất nhiều. Theo Giám đốc National Center for Public Research, Washington DC, Amy Ridenour th́…biotechnologie đă làm giảm đi 80% việc sử dụng thuốc trừ sâu trong kỹ nghệ bông vải tại Hoa Kỳ...Hăy tưởng tượng các trái tomates no tṛn, to lớn, chứa đầy chất dinh dưỡng, nhưng chậm chín nghĩa là lâu hư thúi nhờ vậy mà giúp việc chuyên chở được dễ dàng hơn. Và các bạn nghĩ sao về các loại hạt điều, hạt hạnh nhân chứa thật ít chất béo và không có một tí nào các chất gây dị ứng?...Hoan nghênh sự tiến bộ của khoa học!. Từ trước tới nay, các nhà chăn nuôi và các nhà nông phải tốn rất nhiều công sức và thời gian hằng vài ba chục năm mới t́m ra hoặc tạo ra được một giống gia súc hoặc một loại hoa mầu mới với những tính chất cố định mong muốn. Ngày nay, biotech đă giải quyết vấn đề nầy chỉ trong một thời gian thật ngắn ngủi mà thôi...Các thực phẩm mới không ngừng được tung ra thị trường mỗi năm. Kỹ thuật biến đổi gène không những được thực hiện giữa các ḍng sinh vật giống nhau, mà c̣n được thực hiện giữa các chủng loại khác nhau nữa, chẳng hạn như gène dâu Tây (strawberry) được cấy vào hạt dưa hấu, gène của thỏ cấy vào hạt bông vải để có loại bông xốp nhuyễn như lông thỏ...Cty Monsanto đă tạo ra nhiều giống khoai Tây chứa nhiều tinh bột, hút ít dầu lúc chiên, rất tốt cho sức khỏe. Các loại ớt poivron biến đổi gène làm cho ngọt hơn rất thích hợp để trộn salade...Cty Aqua Bounty Farms, Massachusetts đă sản xuất được nhiều loại cá OGM, chẳng hạn như cá saumon, cá truite và cá rô Phi (tilapia). Chúng có sức tăng trưởng rất nhanh, rút ngắn thời gian sản xuất lại rất nhiều. Cty nầy đă tạo được một giống cá saumon đặc biệt, bằng cách cho gắn gène chủ định tạo protein kháng lạnh (anti freeze Protein) của một loài cá sống vùng bắc cực vào ADN của trứng cá saumon Atlantique. Cá OGM có được tỏ ra rất linh động và lớn rất nhanh kể cả trong mùa đông băng giá, mùa mà đa số cá khác đều lừ đừ giảm hoạt động và giảm cân. Phe chống OGM th́ gọi đây là cá quỉ (frankensfish) v́ nó rất to lớn và thấy ghê quá…Thịt OGM th́ chưa được thấy xuất hiện, có lẽ là sợ phản ứng của người tiêu thụ, nhưng một số thú vật cũng đă được thí nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật sinh học...Gène chủ định yếu tố kháng đông (anticoagulant) và các yếu tố khác như alpha antitrypsineantithrombine C ở người, được gắn vào loài dê để tạo ra những chất vừa kể, sau đó th́ chúng được trích lấy từ sữa dê. Alpha antitrypsine được dùng để trị bệnh khí thủng emphysème fibrose kystique. Antithrombine C dùng trong các ca giải phẫu tim…Tại Montreal, Cty Nexia đă tạo ra được sợi tơ nhện trích lấy từ protein của sữa dê OGM. Sợi tơ nhện rất chắc nên được ứng dụng vào việc sản xuất áo giáp chống đạn, quần áo của phi hành gia, cũng như một số vật liệu xây cất...Ḅ biến đổi gène có thể sản xuất ra sữa có lactoférine của người. Chất nầy giống như sữa mẹ và có công dụng giúp ngừa các chứng viêm ruột tiêu chảy ở trẻ em...Chất insuline dùng để trị bệnh tiểu đường được trích lấy từ vi khuẩn OGM mà trước đó đă nhận gène chủ định việc tạo insuline ở người...Hoa Kỳ cũng đang thí nghiệm việc tạo ra vaccin ngừa bệnh sốt rét malaria trích lấy từ sữa của chuột và của dê OGM, nếu thành công th́ đây sẽ là nguồn cung cấp vaccin rẻ tiền và hiệu quả cho các xứ nghèo ở châu Phi và châu Á...Khoai Tây OGM có chứa tính chất của vaccin ngừa bệnh viêm gan B cũng đang được giới khoa học nghiên cứu...Cty PPL Therapeutics (Ecosse) đang thí nghiệm để mong tạo được ḍng heo OGM có khả năng cung cấp bộ phận ghép cho người trong tương lai…

OGM: Ác mộng của nhân loại?

Năm 1996, Gs John Fagan, tiến sĩ sinh học phân tử đă đi một ṿng Âu châu để thuyết giảng và cảnh tỉnh thế giới về nguy cơ có thể xảy ra do thực phẩm OGM mang đến. Sau đây là những lư lẽ của phe nhóm chống OGM:

  • Kỹ thuật vô ích và nguy hiểm: Mặc dù biotech đă giúp ích phần nào trong lĩnh vực y khoa, nhưng Gs Fagan nhấn mạnh là mối nguy hiểm vẫn trội hơn các ích lợi lư thuyết của kỹ thuật mới nầy...C̣n nhớ vào cuối thập niên 80, Cty Nhật Bản Showa Denko đă tung ra thị trường chất amino acid L-tryptophan trích lấy từ một  loại vi khuẩn OGM. Thuốc được bán tự do dưới h́nh thức một thực phẩm bổ sung và được sử dụng để trị bệnh mất ngủ và các trường hợp đau nhức trước ngày hành kinh. Trong 1 năm, L-tryptophan đă làm cho 35 người Nhật thiệt mạng cũng như đă để lại 1500 phế nhân v́ một hội chứng rối loạn máu cực kỳ nguy hiểm gọi tắt là EMS hay eosinophilia myalgia syndrom.
  • Lợi nhuận trên hết và trước hết: Người ta tự hỏi phải chăng đằng sau các lư lẽ tốt đẹp, cao cả mà lại chẳng có một ẩn ư nào nặc mùi $$ và chính trị??.
  • Nguy hiểm thật sự là ǵ? Cơ cấu di truyền hiện hữu của sinh vật là kết quả của sự tiến hóa và chọn lọc tự nhiên có được từ mấy ngàn năm nay rồi. Nó tạo nên một bối cảnh môi sinh liên kết với nhau và vô cùng phức tạp. Sự can thiệp của các nhà bác học vào cơ cấu sâu xa của di truyền sẽ làm xáo trộn thế quân b́nh nầy.
  • Sự đột biến (mutation) không thể lường trước được: Code génétique (mă số di truyền) của một sinh vật kể cả vi khuẩn rất phức tạp. Nếu đem một gène của một sinh vật nầy gắn vào cho một sinh vật khác th́ phản ứng sẽ ra sao? Có thể tính thông minh của gène sẽ giảm?...Theo Gs Fagan, chuyển đổi gène từ loài nầy sang cho loài khác là một hành động trái thiên nhiên, rất nguy hiểm (ví dụ như gène heo cấy vào thực vật, gène cá cấy vào tomate, gène người cấy vào thú vật, v.v…). Tính liệt cũng như các bệnh tật tiềm ẩn có thể từ chủng loại nầy truyền sang cho một chủng loại khác.
  • Nguy cơ ô nhiễm môi sinh: Ô nhiễm sinh học (pollution biologique) có thể được xem là sự nguy hiểm lớn nhất. Người ta tạo ra những ḍng sinh vật mới như các vi khuẩn chẳng hạn mà không nắm vững tí nào ảnh hưởng về lâu về dài của chúng đối với con người và đối với môi sinh. Các nhà nông không có một phương thức nào chắc chắn để bảo đảm là sản phẩm OGM của họ không lây nhiễm (nhụy phấn hoa bay theo gió, theo ong…) sang các cánh đồng lân cận. Đậu nành OGM kháng thuốc diệt cỏ có thể chịu đựng những lượng hóa chất gấp 3-4 lần hơn b́nh thường mà không hề hấn ǵ cả. Muốn diệt cỏ phải cần lượng thuốc khổng lồ rất có hại cho môi sinh. Cty Monsanto đă tung ra giống đậu OGM đồng thời họ cũng sản xuất theo đó một loại thuốc diệt cỏ Round up. Nông gia muốn có thu hoạch tốt bắt buộc mỗi năm phải mua hai loại sản phẩm nầy...Vấn đề thụ tinh chéo  pollinisation croisée, cross pollinisation cũng là một mối nguy hiểm khác. Sớm muộn ǵ các siêu cỏ (super weed) bất trị sẽ lấn chiếm hết môi sinh. Bắp Bt được ghép gène của vi khuẩn Bacillus thuringensis, có khả năng tiết ra một  loại protein Bt rất độc đối với các loại sâu bướm nhóm lépidoptère. Người ta lo ngại trong tương lai loại bướm Monarque sẽ bị tuyệt chủng v́ độc tố Bt và biết chừng đâu, về lâu về dài, độc tố nầy cũng dám ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta lắm. Cũng như bắp Bt, bắp Starlink là một loại bắp OGM có chứa protein Cry9C kháng sâu rầy. Người ta nghi chất protein nầy sẽ gây dị ứng ở người. Tại Hoa Kỳ Bắp StarLink chỉ được dùng để nuôi gia súc mà thôi nhưng Canada th́ lại cấm. Cá OGM rất to lớn, nếu chẳng may thoát ra ngoài môi sinh sẽ tấn công tất cả các loài cá khác nhỏ con hơn và có thể làm diệt chủng một số loài thủy sản!.
  • Nguy cơ cho súc vật: Cũng như cá saumon, một số gia súc đang được thí nghiệm để đổi gène. Các loại thú như ḅ, dê, cừu và heo đă được sử dụng để sản xuất ra những chất đặc biệt. Người ta tự hỏi liệu những thú nầy có được một sức khỏe b́nh thường hay không? Thịt và sữa của chúng có đủ bảo đảm an toàn cho chúng ta dùng hay không?
  • Mối đe dọa cho nguồn thực phẩm nhân loại: Một số tài phiệt quốc tế như Dupont (Pioneer), Monsanto, Syngenta, Bayer Crop Science, KWSAG (Đức)  BASF, v.v…sẽ nắm hết các nhà máy, các công ty phân phối hạt giống ở các quốc gia đang phát triển với mục đích là để nắm giữ thế độc quyền về phân phối. Lệ thuộc kinh tế sẽ kéo theo lệ thuộc chính trị không mấy hồi...Mặt khác với sản phẩm OGM tràn ngập khắp nơi, tính chất đa dạng của sinh thái (biodiversité) trên quả điạ cầu nầy sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Người ta rất e ngại là trong một tương lai không xa lắm, tất cả thực phẩm chúng ta thường dùng hằng ngày đều có chứa ít nhiều OGM. Cũng không chắc ǵ gạo OGM có thể giải quyết được nạn đói trên thế giới đâu, v́ theo Amartya Sen (Prix Nobel về kinh tế) th́…nạn đói không phải do việc kém sản xuất mà ra, nhưng chính là do hạ tầng cơ sở của các quốc gia nghèo khó c̣n quá yếu kém cũng như việc phân phối đất đai chưa được công bằng và hợp lư!.
  • Khía cạnh tôn giáo và tín ngưỡng: Mọi người đều đặt câu hỏi là có trái với đạo lư hay không khi con người cố t́nh tự ư thay đổi cơ cấu sâu xa của vạn vật? Các OGM được tung ra thị trường hiện nay đă gây trở ngại và phiền toái không ít cho các nhóm tôn giáo, cho người musulman, người Do Thái không ăn thịt heo, các người ăn chay, cũng như cho cả các nhóm bảo vệ môi sinh và quyền sống của súc vật. Các nhóm chủ trương OGM đă bào chữa lại và nói rằng ADN thực vật cũng không có ǵ khác hơn ADN động vật cả và khi vào trong bao tử th́ các gènes sẽ bị tiêu hóa đi hết!.
  • Chúng ta có được sự bảo vệ của cơ quan Y Tế Thế Giới (WHO) hoặc của chính phủ hay không? Theo Gs Fagan, đa số dân chúng không thấu hiểu t́nh h́nh. C̣n nhớ, vào những năm 60 có hai biến cố quan trọng đă xảy ra: đó là vụ thuốc trừ sâu DDT và vụ thuốc Thalidomide. Hai món nầy đều đă được quốc tế và các chính phủ công nhận và hết lời cổ súy ca ngợi. Hậu quả rất thê thảm như mọi người đă biết...DDT là một loại nông dược rất hữu hiệu để diệt côn trùng, ruồi, muỗi và được sử dụng trong những kế hoạch bài trừ bệnh sốt rét, v.v…Sau nầy, các nhà khoa học cho biết là DDT là hóa chất rất độc cho sức khỏe con người, như có hại cho năo bộ, làm giảm hệ miễn dịch, hư thai và có thể gây ra cancer. Ngày nay, DDT đă bị cấm sử dụng tại các quốc gia Tây phương...Thalidomide là thuốc an thần giúp ngừa nôn mửa ở phụ nữ lúc mang thai. Vào những năm 1959-60, Thalidomide được sử dụng rất rộng răi nhưng một thời gian sau người ta mới biết được nó là nguyên nhân sinh ra hài nhi có tay chân dị dạng. Thalidomide đă bị cấm từ đó, nhưng gần đây nó được cho phép sử dụng trở lại để trị bệnh Sida và một loại bệnh cùi nodosus leprosus.
  • Vấn đề nhăn hiệu: Giới kỹ nghệ biotech Hoa Kỳ và Canada rất lo ngại việc luật pháp sẽ ấn định nhăn hiệu bắt buộc trên tất cả sản phẩm OGM. Họ t́m đủ mọi mánh khóe và làm áp lực với chính phủ để khỏi phải nêu trên nhăn hiệu chữ OGM hoặc câu “làm từ nguyên liệu OGM”. Họ thừa biết là người tiêu thụ chưa đáp ứng thuận lợi với các sản phẩm đă bị làm biến đổi gène. Trách nhiệm trông coi về nhăn hiệu nằm dưới quyền của Codex alimentarius thuộc Liên Hiệp Quốc. Trên lư thuyết, th́ đây là những ủy ban độc lập, nhưng trong thực tế người ta nghĩ rằng nó khó thoát khỏi được áp lực của giới kỹ nghệ và của các cường quốc, đặc biệt là Hoa Kỳ đang nắm vận mạng thế giới!.

Kết luận

Đồng thời với việc mă số di truyền của người vừa mới được xác định, công nghệ sinh học đă đem đến cho mọi người một niềm hy vọng tràn trề về viễn tượng cuộc sống vô cùng lạc quan và sung túc. Rồi đây bệnh tật, nghèo đói, suy dinh dưỡng và ô nhiễm môi sinh sẽ không c̣n phải là vấn đề nan giải nữa...Sản lượng cây lương thực sẽ tăng cao, phẩm chất tối hảo nhưng không cần phải dùng đến nhiều nông dược trong sản xuất. Tuy nhiên cũng có một số người vẫn c̣n hoài nghi, bi quan và lo sợ trước sự ra đời của các sản phẩm mới. Họ nghĩ rằng không có ǵ bảo đảm là công nghệ sinh học sẽ đem lại ấm no và hạnh phúc cho nhân loại hết. Chỉ có các đại tài phiệt về kỹ nghệ thực phẩm là kẻ trục lợi mà thôi. Mặt khác, không ai có thể biết trước được ảnh hưởng về lâu về dài của những thực phẩm OGM trên sức khỏe của con người hết!. Nếu xét về khía cạnh tín ngưỡng, tôn giáo, th́ lẽ nào con người có thể cướp quyền của đấng tạo hóa để muốn làm ǵ th́ làm, thay đổi hết thế quân b́nh của vạn vật…Phật giáo nói rằng mọi sự vật đều do duyên sinh duyên hợp mà có và tất cả đều biến đổi không ngừng “…thiên nhiên mà chúng ta cảm nhận chỉ là một cái nhăn cho cộng nghiệp của các chúng sanh hữu h́nh trên hành tinh này, và bản tánh con người là hỗn hợp nghiệp báo của tư tưởng và t́nh cảm cần phải được chuyển hóa trên con đường đi đến giác ngộ. Từ quan điểm đạo đức Phật giáo căn bản, những phát triển đặc biệt trong kỹ thuật di truyền thật rắc rối và hướng đến một tương lai đầy dẫy sự phức tạp và không rơ ràng về mặt đạo đức…” (Ron Epstein. Kỹ Thuật Di Truyền: Đánh Giá Theo Quan Điểm Phật Giáo, giadinhnongnghiep.net).

 

Tư tưởng âm dương ngũ hành của Đông phương cũng đă từng nói: “Vật cùng tất biến, vật biến tất thông. Tiến hóa nhờ vào sự quân b́nh và trường tồn của hai thái cực”... Sự ra đời của kỹ thuật sinh học đă làm nhiều người suy nghĩ lại các quan điểm siêu h́nh mà các tôn giáo thường đưa ra!.

 

Riêng tại Canada, năm 2001 vừa qua, Tổng Kiểm soát Viên Liên Bang  (Vérificateur Général) trong phúc tŕnh hằng năm đă phê phán và lưu ư chính phủ cần phải rơ rệt hơn, trong suốt hơn (transparence) trong vấn đề biotechnologie. Đồng thời với phúc tŕnh bất lợi nầy, khả năng thẩm xét OGM của chính phủ cũng bị nghi ngờ bởi Société Royale du Canada sur les OGM. Tổ chức này khuyến cáo Santé Canada phải bạch nhựt hóa tất cả các tài liệu và kết quả thí nghiệm về OGM do giới kỹ nghệ đệ nạp để được thẩm xét (La Presse 10/02/01).

 

 

Với những tin như vậy, không biết chúng ta nên mừng hay nên lo đây?

 

 

Nhưng, một điều chắc chắn là không có một sức mạnh nào có thể ngăn cản bước tiến của khoa học được hết! Đó là sự thật!.

 

 

  Tham khảo:

 

 

-Ron Epstein. Genetic Engineering: A Buddhist Assessment; www.dharmasite.net

-Santé Canada. Les questions les plus demandées. Biotechnologie et aliments

 génétiquement modifiés.

-Carl K. Winter. Safety of Genetically Engineered Food; Univ. of Calif. Davis

-Rena Larranaga. GMO’s Friend or Foe?

 

Montreal, June02, 2007

 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 06/10/07