Cơ Quan FDA Hoa Kỳ Cảnh Báo:

Hăy Liệng Bỏ Ngay Các Loại Kem Đánh Răng Do Trung Cộng Sản Xuất.

KEVIN FREKING (AP)/Lê Công Đa chuyển ngữ.

 

WASHINGTON (June 2) - Hôm thứ Sáu vừa qua, chính phủ Hoa Kỳ đă chính thức lên tiếng cảnh báo giới tiêu thụ là không nên dùng các loại kem đánh răng do Trung Cộng sản xuất bởi v́ những sản phẩm này chứa đựng một loại độc chất hóa học -diethylene glycol- được dùng trong kỹ nghệ chống đông lạnh. Cơ quan Kiểm Tra Dược-Thực Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo mọi người là phải vứt bỏ ngay tất cả những loại kem đánh răng có nhăn hiệu do Trung Cộng chế tạo.


Cơ quan này không nhận thấy bất cứ loại độc chất nào trong kem đánh răng tại Hoa Kỳ nhưng đă t́m ra loại hóa chất chống đông lạnh trong một kiện hàng nhập cảng tại trạm hải quan biên giới Hoa Kỳ cũng như trong hai cửa hàng bán lẻ: Dollar Plus tại Miami và Todo A Peso tại Puerto Rico.

 

Các giới chức Hoa Kỳ cho hay là họ quan tâm chính yếu đến các loại kem đánh răng được bán với giá hạ tại các tiệm bán lẻ. Thành phần hoá chất này có tên gọi là DEG được dùng trong việc chế biến các loại đường hoá học với giá thành hạ cũng như là một tác nhân làm đặc thể lỏng. Cho đến nay, hàm lượng độc chất cao nhất được t́m thấy trong các loại kem đánh răng này là vào khoảng từ 3 đến 4% so với trọng lượng  tổng quát của sản phẩm.

 

Bà Deborah M. Autor của cơ quan FDA cho biết: “Loại hoá chất này không thể được dùng trong sản phẩm kem đánh răng cho dù là với một liều lượng rất nhỏ.”

 

Cơ quan FDA đă đặc biệt chú tâm đến các loại kem đánh răng do Trung Cộng sản xuất v́ các tường tŕnh về trường hợp bị nhiễm độc xảy ra tại một số quốc gia khác trong đó có Panama.


Cơ quan FDA đặc biệt quan tâm đến sự ảnh hưởng về lâu về dài của độc chất DEG đối với trẻ em cũng như những người đang bị các bệnh về thận và gan. Các giới chức của cơ quan này cho biết là họ đă không thể ước tính được có bao nhiêu ống kem đánh răng bị nhiễm độc này đă lọt được vào đất Hoa Kỳ.

 

“Mối quan tâm của chúng tôi là tiềm năng nguy hại của tất cả các sản phẩm kem đánh răng do Trung Cộng sản xuất,” bà Autor cho biết, “Theo ước tính của chúng tôi, th́ sản phẩm kem đánh răng Trung Cộng  chiếm khoảng từ $3.3 triệu đến $2 tỉ đô-la của thị trường kem đánh răng Hoa kỳ.”

 

Hôm thứ Sáu vừa rồi, cơ quan này đồng thời cũng đă ban hành một cảnh báo đề pḥng liên quan đến tất cả các sản phẩm về răng nhập nội có chứa độc chất DEG. Sự cảnh báo này có nghĩa là tất cả các loại kem đánh răng của Trung Cộng từ đây sẽ bị chận lại tại các cửa khẩu của Hoa Kỳ, bà Autor cho biết như thế.

Những công ty nào đă sản xuất những sản phẩm có chứa hoá chất DEG trước đây sẽ phải chứng minh rằng các loại kem đánh răng này không c̣n các độc chất trước khi được cho phép nhập cảng. Ngay lúc này th́ tất cả các loại kem đánh răng do Trung Cộng sản xuất đều sẽ bị chận lại để kiểm nghiệm tại các cửa khẩu, công việc mà cơ quan FDA đă khởi sự thực hiện từ hôm 23 tháng 5 vừa qua.


Bản cảnh báo đề pḥng về hàng nhập nội của cơ quan chính phủ cho biết là độc chất DEG đă và đang được dùng một cách không đúng đắn trên thế giới trong rất nhiều mặt hàng dược phẩm khác nhau như thuốc giảm đau, thuốc ho xi-rô, mà gần đây nhất, loại thuốc ho có chứa độc chất DEG này đă gây ra trên 40 trường hợp tử vong tại Panama hồi tháng 9 vừa qua.

 

Bản cảnh báo cũng cho biết là cơ quan FDA đă t́m thấy độc chất DEG trong ba sản phẩm do công ty Goldcredit International Trading của Trung Cộng sản xuất, đó là:  Cooldent Fluoride, Cooldent Spearmint and Cooldent ICE. Sự  phân tích cho thấy là các sản phẩm này có hàm lượng DEG trong khoảng từ 3 đến 4%.

Cơ quan FDA đồng thời cũng t́m thấy độc chất này trong sản phẩm Shir Fresh Mint Fluoride Paste do công ty Suzhou City Jinmao Daily Chemical Co. của Trung Cộng sản xuất với hàm lượng 1% DEG.

 

Những vấn nạn về an toàn thực phẩm của Trung Cộng trong thời gian gần đây đă trở nên một mối quan tâm trên toàn thế giới. T́nh huống này đă được phản ảnh qua các cuộc thảo luận về giao thương giữa các giới chức Hoa Kỳ và Trung Cộng tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào tuần qua.

 

Đáng chú ư nhất là hôm 15 tháng 3 vừa qua, cơ quan FDA biết được một số thực phẩm gia súc đă gây nên bệnh hoạn và tử vong cho mèo và chó và họ đă t́m thấy các loại bột protein thực vật nhiễm độc dùng trong kỹ nghệ chế biến thực phẩm gia súc đă được nhập cảng từ Trung Cộng vào Hoa Kỳ.

 

Lê Công Đa.

 

Ghi Chú của Người Dịch: Trong một xă hội không c̣n tiêu chuẩn đạo lư như Trung Cộng, con người sẵn sàng làm bất cứ tội ác nào để đạt đến lợi nhuận kẻ cả sản xuất thực phẩm chứa những độc chất nguy hại. Kỹ nghệ thực phẩm của Trung Cộng từ lâu là một hiểm hoạ đối với sức khoẻ của cả cộng đồng thế giới. Năm rồi đài BBC đă tường tŕnh một bản báo cáo đầy đủ về tất cả các loại nước tương có chứa độc chất gây ung thư. Báo chí Hoa Kỳ cũng đă đề cập đến một loại tương ớt của Trung Cộng có chứa hoá chất dùng trong kem đánh giày. Giới tiêu thụ Việt Nam, cũng đă từng là một nạn nhân trực tiếp với những loại trái cây (cam, táo,..) được ướp hoá chất độc hại nhập cảng từ Trung Cộng. Biện pháp đề pḥng hay nhất của người tiêu thụ là không dùng bất cứ loại thực phẩm nào có “Made in China”. Đừng có tham rẽ mà mang hoạ vào thân!

 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 06/07/07