VÀI CẢM NGHĨ NHÂN KỶ NIỆM LẦN THỨ 68,
ĐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ KHAI SÁNG ĐẠO PHẬT GIÁO H̉A HẢO

GS. Phạm văn Chính

Tính đến năm 2007, Phật Giáo Ḥa Hảo đă trăi qua 68 năm hành đạo với nhiều nỗi thăng trầm, nhiều lần Pháp nạn, tưởng chừng không thể vượt qua…Nhân Đại Lễ Kỷ Niệm lần này, với tư cách Trưởng Ban Tổ Chức đầu tiên tại Hải Ngoại, chúng tôi muốn bày tỏ đôi điều cảm nghĩ.
Do đâu mà từ vài chục người rồi hằng triệu người , hai triệu người và hiện nay hằng 8 triệu người trong và ngoài nước giữ Đạo, hành Đạo bất chấp khó khăn, trở ngại? Hằng năm từ trong đến ngoài nước đều tưng bừng cử hành Đại Lễ Khai Sáng Đạo? Do đâu mà một bộ phận dân tộc ngày đêm đang góp sức cho sự tồn vong của Tổ Quốc lại phải chịu cảnh nghèo khó, thiếu học? Do đâu mà 70 phụ nữ Miền Tây phải lên Sài G̣n để người ta lựa vợ một cách nhục nhă, mất nhân phẩm ? Và nhiều câu hỏi khác cần được nêu lên để suy nghiệm và lần lượt giải quyết một cách khôn ngoan nhứt.

Những câu hỏi này vừa soi sáng tâm tư chúng tôi, vừa làm chúng tôi và các đồng đạo lăo thành khác lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên. Chúng tôi muốn được nêu lên những câu hỏi lớn này nhân Mùa Đại Lễ năm 2007. Chúng tôi muốn được chia xẽ, muốn được bàn bạc để giải đáp và nhứt là để t́m cách giải quyết hợp lư. Tất nhiên đây là vấn đề tế nhị và phức tạp, cần được sự cảm thông và nhiều kiên nhẫn. Chúng ta cần noi gương Đức Thầy về hạnh nhẫn nhục khi phải đối phó với quyền lợi tối cao của dân tộc. Hăy ngồi lại trong tinh thần Ḥa Hăo. Hăy thực hiện hạnh nguyện từ bi của một Phật Tử, hạnh nguyện độ tha của một Con Phật.
Nhiều đêm thao thức, chúng tôi được mách bảo, được nghe văng vẳng những lời dạy vàng ngọc của Đức Thầy: "Giúp cho kẻ khó mới nhầm” hoặc: "No dạ dày là chước đầu tiên" hoặc :

“ Chớ chia rẽ hăy đồng tâm lực,
Khua vọng vàng đánh thức bốn phương,
Chấn hưng Phật Giáo học đường,
Dưới trên ḥa thuận chọn đường quy nguyên”.

Chúng tôi đă thực hiện tích cực những lời dạy quư giá này từ năm 1966 tại Cần Thơ, An Giang và các nơi khác, nhứt là khi Viện Đại Học Ḥa Hảo được thành lập tại An giang từ năm 1970. Chủ trương này đă được đúc kết thành một Nghị Quyết và được Đại Hội Đạo năm 2002 tại Hoa Kỳ thông qua.Đây là bước chuyển ḿnh lớn của PGHH tại Hải Ngoại. Từ đó đến nay Hội Đồng TSTƯ/ PGHH t́m mọi cách để thực hiện từng bước vững chắc tin thần N.Q. này. Hiện nay, chúng tôi cùng các đồng đạo lăo thành Bùi Văn Mạnh, Trần thị Hoa, Tu sĩ Thái Ḥa, Lê Phước Sang, Dương Minh Quang cùng các đồng đạo nồng cốt Trần văn Vui, Huỳnh Long Giang, Lê Công Đa, Huỳnh Phước Long v…v và nhiều đồng đạo trong và ngoài nước khác đang t́m mọi phương cách, làm hết sức ḿnh để làm sáng tỏ các vấn đề mang tính lịch sử của Đạo. Chúng tôi nghĩ rằng thời gian 32 năm trôi qua đă quá đủ để t́m được giải đáp cho vấn đề.Chúng tôi cũng t́m cách nâng cao dân trí, xóa nghèo đói, phổ biến kinh nghiệm về phương cách vượt qua khó khăn về ăn uống, bịnh tật không mất tiền để hợp sức với các đồng đạo trong nước đang dùng các toa thuốc của Đức Thầy chữa trị nhiều loại bịnh nan y bất trị rất thành công với tinh thần từ thiện cao cả của người tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo. Họ đă chung góp để chịu mọi cực khổ, thiếu thốn đi từ Nam ra Bắc một ḷng v́ t́nh dân tộc, nghĩa đồng bào, thực hiện lời dạy của Đức Thầy về Aân Đồng Bào và Nhân Loại, một trong Tứ Đại Trọng Aân. Chúng tôi cũng đang hiệp sức cùng nhau phổ truyền giáo lư để thực hiện hoài băo của Đức Thầy:

"Ước mơ thế giới lân Ḥa Hảo,
Nhà Phật con Tiên hé miệng cười.”

Các khóa đào tạo cao cấp về phổ thông giáo lư đang được nghiên cứu thực hiện gấp rút để đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước song song với việc kết tập sấm giảng, kinh sách về Phật Giáo Ḥa Hảo.
Chúng tôi muốn tưởng niệm Đại Lễ năm nay bằng tinh thần tích cực hy sinh, chia xẽ nghèo khó, thiếu học cùng đồng đạo và đồng bào trong nước. Chúng tôi mong muốn mọi người Việt Nam chúng ta ở Hải Ngoại cùng nhau dấn thân với hạnh nguyện cứu độ .

Dù là công dân Mỹ hay một nước nào khác, chúng ta không thể quên nguồn gốc của chúng ta là Việt Nam. Tổ Tiên chúng ta có gần 5 ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước . Quá khứ đầy máu và nước mắt của dân tộc cần được rút tỉa, chiêm nghiệm để xây dựng cuộc sống hiện tại cho đại bộ phận dân tộc đang khốn khó và hướng về tương lai tươi sáng, huy hoàng, rực rỡ ngang tầm với bè bạn khắp Năm Châu. Đức Thầy đă từng mơ ước xây dựng một nước Việt Nam Công Bằng và Nhân Đạo, một nước Việt Nam tiên tiến tương xứng với các nước tiên tiến trên hoàn cầu.

Cầu xin Đại Lễ năm nay là một bước chuyển ḿnh của Đao Pháp và Dân Tộc. Cầu xin Chư Phật mười phương hộ tŕ cho Dận Tộc Việt Nam sớm thoát khỏi cảnh nghèo khó, sớm hưởng được những quan tâm về xă hội và giáo dục như các nước văn minh. Cầu xin mọi người trong và ngoài Đạo hưởng ứng nồng nhiệt lời mời chân t́nh của Ban Tổ Chức chúng tôi. Sự hiện diện đông đảo của Quư Vị là vinh hạnh lớn lao cho Phật Giáo Ḥa Hảo trong sứ mạng phát huy Đạo Pháp và phục vụ Dân Tộc.

Đại lễ được cử hành trọng thể tại Hội Quán PGHH Trung Ương số : 12432 Euclid St, Garden Grove, CA 92840 lúc 11 giờ ngày Chủ Nhật : 24 tháng 6 năm 2007. Số điện thoại liên lạc : (714) 636.5407, (832) 541.1786, (832) 397.9813, (714) 891.5963, (619) 764.2369,(714) 720.5271, (909) 374.1352. Chúng tôi trân trọng kính mời Đồng Đạo và Đồng Bào vui ḷng dành thời giờ đến tham dự đông đảo dù có nhận được Thư Mời của Ban Tổ Chức hay không.
Ban Tổ Chức thành tâm cầu nguyện Thầy Tổ hộ tŕ cho tất cả chúng ta được Thân Tâm Thường An Lạc.
 

TM. Ban Tổ Chức,
Trưởng Ban : GS. Phạm văn Chính
 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 06/09/07