Nước tương gây ung thư : Ai ém nhẹm thông tin vi phạm? 

Dư luận đánh giá rằng, thực trạng qua nhiều cuộc kiểm tra là "có rất nhiều vi phạm nhưng không có DN nào vi phạm cả!". Chỉ v́: Sau khi phát hiện các mẫu nước tương có chất 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép nhưng cơ quan chức năng đă... ém nhẹm thông tin vi phạm.

>> TP.HCM đ́nh chỉ 10 cơ sở chế biến nước tương chứa chất gây ung thư

Nước tương Chin-su từng bị phát hiện có chất 3-MCPD quá TC cho phép.

Trong trả lời phỏng vấn của ông Trần Đáng - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đă cho biết, năm 2006 cơ quan chức năng đă phát hiện nước tương Chin-su có chất 3-MCPD vượt quá tiêu chuẩn cho phép và việc này đă được xử lư.

Thực hư ra sao?

Đến thời điểm này, thông tin của ông Trần Đáng về nước tương Chin-su có chất 3-MCPD vượt TCCP trong năm 2006 là một trường hợp hiếm hoi tiết lộ nhăn hiệu sản phẩm nước tương được cho là có chất gây ung thư từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Cũng cần nhắc lại, tháng 7.2005, khi nước tương Chin-su tại Bỉ bị Uỷ ban An toàn thực phẩm Liên minh Châu Âu (UBATTPLMCA) cho là có chất 3-MCPD th́ Vitecfood (sản xuất nước tương Chin-su) đă phản bác.

Tuy nhiên, chiều ngày 23.6, công bố từ Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho thấy, vào tháng 8.2005, nước tương Chin-su đă bị phát hiện có hàm lượng 3-MCPD vượt TCCP đến 5,27 lần và đă phải nộp phạt 12.150.000 đồng.

Và mới đây, tháng 4.2007, một lần nữa UBATTPLMCA thông báo nước tương Chin-su có chứa chất 3-MCPD vượt TCCP, th́ Vitecfood lại một lần nữa phản bác.

Dư luận đang dơi theo những bước đi tiếp theo của Cty này làm rơ thực hư ra sao tại các cơ quan chức năng bên ngoài VN, cụ thể là tại Châu Âu: Có đúng mẫu nước tương lấy tại cảng Phần Lan từ ngày 1.3.2006 cho tới 26.2.2007 là nước tương Chin-su thật hay không?

Và có hay không có chất 3-MCPD gây ung thư? Giữa cáo buộc của UBATTPLMCA và tiết lộ của ông Cục trưởng Cục ATVSTP có mối liên hệ ǵ với nhau hay không v́ đều nói về thời điểm 2006?

Sau thông tin tiết lộ từ ông Trần Đáng được đăng tải trên Báo Lao Động, đến nay vẫn chưa có phản hồi nào từ Cty Vitecfood. Thêm một nghi án về chất gây ung thư 3-MCPD trong nước tương Chin-su vào năm 2006 cần được làm rơ từ Cục ATVSTP. Nếu không, "nghi án" thứ hai sẽ đẩy nước tương Chin-su lại gần hơn với "nghi án"thứ nhất là kết luận của UBATTPLMCA.

"Nghi án" nước tương Chin-su chứa chất 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép bao giờ mới được làm rơ?

Cứ kiểm tra là... ḷi ra chất cấm

Quy định về chất 3-MCPD trong nước tương giữa Châu Âu và VN có sự chênh lệch đáng kể. Châu Âu cho phép hàm lượng chỉ được bằng hoặc nhỏ hơn 0,02mg/kg; trong khi TCVN là không được vượt quá 1mg/kg.

So với tiêu chuẩn của Châu Âu th́ TCVN đă "thoáng" hơn gấp 50 lần. Ấy thế mà trong các năm từ 2004-2006, các đợt kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm của cơ quan chức năng, kết quả có nhiều đơn vị sản xuất nước tương vi phạm v́ có chất 3-MCPD vượt TCCP. Mức độ vượt tiêu chuẩn cho phép dao động từ hàng chục, đến hàng trăm, và thậm chí cả ngàn lần được công bố đă làm rùng rợn người tiêu dùng.

Cụ thể, theo công bố của Thanh tra Sở Y tế chiều 23.5, cùng với nước tương Chin-su của Vitecfood c̣n có 20 nhà sản xuất khác cũng có mẫu nước tương vi phạm về hàm lượng chất 3-MCPD trong nước tương. Mức vượt TCCP thấp nhất là 2,27 lần và cao nhất lên đến 2.215,6 lần.

Số lượng 21/30 đơn vị sản xuất có mẫu nước tương chứa chất gây ung thư vượt TCCP cho thấy tỉ lệ lên đến 70%, đă nói lên một thực trạng chất gây ung thư 3-MCPD trong nước tương bán trên thị trường vượt TCCP là khá phổ biến. Và người tiêu dùng phải "bơi" trong một thị trường hỗn tạp với nhiều loại nước tương độc hại.

Ai đă ém nhẹm thông tin?

Dư luận đánh giá rằng, thực trạng qua nhiều cuộc kiểm tra là "có rất nhiều vi phạm nhưng không có DN nào vi phạm cả!". Chỉ v́: Sau khi phát hiện các mẫu nước tương có chất 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép nhưng cơ quan chức năng đă... ém nhẹm thông tin vi phạm.

Ngày 18.5, chúng tôi đă liên hệ với Viện Vệ sinh y tế công cộng tại TPHCM để hỏi về thông tin các đơn vị có mẫu nước tương vi phạm trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Xuân Mai - Viện phó - cho biết: "Tất cả các kết quả đều đă được chúng tôi báo cáo với Cục ATVSTP. Cục là cơ quan chức năng đủ thẩm quyền công bố". Mọi thông tin đă tập trung về một đầu mối.

Nhưng đáng nói là trong nhiều năm qua, Cục ATVSTP dù đă có đôi lần khuyến cáo NTD cách chọn mua nước tương nhưng lại giấu biệt tên Cty, nhăn hiệu nước tương có chất 3-MCPD vượt tiêu chuẩn cho phép. Điều này đă gây cho bức xúc đối với chính các DN sản xuất nước tương nói chung.

Mới đây, Vitecfood đă có công văn kiến nghị với Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan trực thuộc cung cấp kịp thời, chính xác, đầy đủ những thông tin kiểm nghiệm nước tương.

Chiều 23.5, Thanh tra Sở Y tế đă phải công bố một số kết quả thanh tra nước tương trên địa bàn sau khi đă có chỉ đạo từ ông Lê Trường Giang-Phó GĐ sở. Trong đó đáng chú ư là, có những kết quả thanh tra, kiểm nghiệm từ năm 2005, nhưng đến nay Thanh tra Sở Y tế TPHCM mới công bố.

Dư luận đặt vấn đề: Việc ngâm thông tin lâu không công bố, và ém nhẹm thông tin quan trọng đối với NTD như thế nhằm mục đích ǵ? Có phải nhằm "giúp" DN vi phạm để thu lợi? Một khi thông tin cụ thể về nhăn hiệu nước tương và tên DN vi phạm không được công bố, th́ các DN khác cũng bị vạ lây v́ bị quy vào "cùng một giuộc", cả ngành nước tương phải mang vạ.

Xem nhẹ tính mạng người tiêu dùng

Sau khi bao vụ vi phạm về chất gây ung thư 3-MCPD được phát hiện, thông tin được cung cấp ra công luận rất chung chung, rồi dần dần ch́m vào quên lăng. Trong khi các lô hàng có mẫu nước tương chứa nhiều độc tố, lại không được biết có được thu hồi, xử lư hay không. NTD không biết đường nào mà tránh các loại nước tương có độc tố v́ thiếu thông tin cụ thể. Kết quả khó tránh khỏi là họ sẽ mua phải, ăn phải độc tố vào người.

Có thể nói, sự ém nhẹm thông tin lâu nay, nếu có "bảo vệ" ai đó th́ cũng chỉ là "quyền lợi" của một số DN vi phạm, trong khi  84 triệu người dân-84 triệu NTD lại bị đặt ra bên lề, bị xem nhẹ!

Chúng ta đă có được bài học quư giá qua các chiến dịch pḥng, chống cúm gia cầm. Chính phủ đă kiên quyết tiêu huỷ gia cầm khi phát hiện các ổ bệnh. Chính với ư chí cao xuất phát từ tinh thần bảo vệ sức khỏe và sự sống của toàn dân là hàng đầu như vậy mà VN đă trở thành điển h́nh số 1 thế giới về pḥng, chống cúm gia cầm hiệu quả, được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao.

Và mới đây, ngày 9.5, Chính phủ đă ban hành Nghị định 75/CP quy định về việc phải công khai sự cố máy bay. Điều này cho thấy một nhận thức mới của Nhà nước trong chủ trương minh bạch thông tin v́ quyền lợi của NTD.

Riêng về VSATTP, ngày 22.5.2007 Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng đă có công văn yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp cho báo chí đầy đủ kết quả kiểm định  VSATTP. Vấn đề c̣n lại là các cơ quan chức năng của ngành y tế có chấp hành nghiêm chỉnh việc này?

20 đơn vị sản xuất có mẫu nước tương chứa chất 3-MCPD vượt TCCP được phát hiện trong năm 2005 gồm: Vitecfood (Chin-su), Hương Nam Phương, Thái Phát, Lợi Kư, Trung Nam, Hoàng Hải, Đông Phương, Vĩnh Phước, Kim Thành, Vị trai lá bồ đề, Phú Tấn, Thanh Huy, Thiên Hương, Thanh Phát, Bông Mai, Nam Dương, Đông Nam, Tứ Hữu, Hạnh Phúc, Bách Hảo, Trường Thành.

Gần 80% số cơ sở sản xuất nước tương không đạt chuẩn về hàm lượng 3-MCPD

Ngày 23.5, Chánh thanh tra Nguyễn Đức An - Sở Y tế TPHCM chính thức công bố kết quả đợt thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa bàn TPHCM. Theo đó, trong 14 sản phẩm (của 14 cơ sở) được lấy mẫu ngẫu nhiên tại các siêu thị, chợ và tại nơi sản xuất th́ chỉ có 3 mẫu đạt chuẩn về hàm lượng chất 3-MCPD (có tỉ lệ 3-MCPD dưới hoặc bằng 1mg/l), trong đó duy nhất sản phẩm có độ an toàn cao là Maggi (Cty Nestlé) đạt chuẩn của Châu Âu (chỉ ở mức 0,02mg/l).

Sản phẩm có hàm lượng chất 3-MCPD cao nhất là của Cty Nosafood với hàm lượng 3-MCPD lên đến 4.202,9mg/l. Theo ghi nhận của thanh tra th́ tất cả những mẫu sản phẩm được lấy để thực hiện test nhanh hầu hết được sản xuất trong năm 2007. Và giới chuyên môn cũng đưa ra nhận định: Thông thường loại nước tương nào có độ đạm càng cao th́ tỉ lệ 3-MCPD càng cao.

Theo Lao Động

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 06/07/07