Những Bức Cổ Họa Về Đức Phật Được T́m Thấy Trong Một Hang Động tại Nepal

BINAJ GURUBACHARYA (AP)/Tâm Hà LCD Chuyển Ngữ

Katmandu, Nepal: Tháng Ba vừa rồi, được sự mách bảo của một người dân chăn cừu địa phương, một đoàn chuyên gia nghiên cứu quốc tế đă khám phá được một số tranh vẽ về cuộc đời Đức Phật có thời điểm tối thiểu là vào thế kỷ thứ 12 trong một hang động thuộc vùng hẻo lánh trung-bắc Nepal. Đoàn nghiên cứu đă phải dùng đến búa đục băng xuyên qua một con đường phủ tuyết để vào đến hang động này nằm trong khu vực Mustang, khoảng 160 dặm tây bắc thủ đô Katmandu,  và tại đây họ đă đă t́m thấy một bức tường với 55 tấm phông ảnh miêu tả về cuộc đời Đức Phật.

“Những ǵ mà chúng tôi t́m thấy -có niên đại vào khoảng thế kỷ 12 hoặc sớm hơn- thật rất mực phong phú về mặt văn hoá và di sản kế thừa,”  Broughton Coburn, một nhà văn đồng thời là người có khuynh hướng bảo tồn thiên nhiên, cư ngụ tại thành phố Jackson Hole, bang Wyoming đă cho phóng viên hăng thông tấn AP biết như vậy vào hôm thứ Sáu vừa rồi. Ông tiết lộ thêm, bức tường này có chiều dài khoảng 25 ft và mỗi bức ảnh có kích thước khoảng 14x17 inch.

Đoàn nghiên cứu bao gồm các nhà khảo cổ, chuyên gia mỹ thuật và leo núi nguời Nepal, Ư và Hoa Kỳ đă được một người chăn cừu địa phương báo cho biết rằng, vài năm trước đây ông ta đă trông thấy một hang động với các bức tranh cổ khi vào trú mưa ở đó.

“Quả t́nh là tôi đă bị tràn ngập bởi rất nhiều câu hỏi được đặt ra,” Coburn đă nói về cuộc khám phá này như thế.

Ngoài bức tường chính này, người ta c̣n t́m thấy thêm những bức họa trên các bức tường khác mà họ tin là đă được vẽ không lâu sau đó. Ở một hang động kế cận người ta cũng t́m thấy những thủ bản viết bằng tiếng Tây Tạng, đă được đoàn nghiên cứu chụp h́nh để phiên dịch. Ông Coburn cho biết là đoàn đă có kế hoạch đào xới một cách hạn chế, thu nhặt và phân loại các thủ bản.

Trong số năm thành viên người Hoa Kỳ của nhóm nghiên cứu này có cả nhà leo núi nổi tiếng Peter Athans, người đă từng bảy lần chinh phục đỉnh cao Hy Mă Lạp Sơn và nhà làm phim Renan Ozturk. Những thành viên khác trong đoàn gồm chuyên gia mỹ thuật người Ư, Luigi Fieni, và hai nhà khảo cổ Nepal.

Nói về cuộc thám hiểm này, nhà leo núi Athans -Seattle, Wasington- phát biểu: “Tôi có thể khẳng định một điều rằng leo vào những hang động này đă cho tôi những phấn khích lớn lao hơn bất cứ cảm giác nào mà tôi có được khi chinh phục ngọn Hy Mă Lạp Sơn. Cái cơ hội được thám hiểm những vùng đất mới với những khám phá có ư nghĩa tiềm tàng có sức lôi cuốn mạnh mẽ hơn cả đỉnh cao Hy Mă Lạp Sơn.”

Đoàn nghiên cứu đă từ chối tiết lộ vị trí chính xác của những hang động này v́ lo ngại du khách sẽ làm hư hỏng một cổ vật nghệ thuật của hàng thế kỷ trước đây.

Cuộc thám hiểm đă diễn ra trong ba tuần lễ trong một vùng núi non hẻo lánh rất ít cư dân v́ thời tiết khắc nghiệt và đất đai cằn cỗi. Khu vực này là cửa ngơ giao thông  chính giữa Nepal và Tây Tạng trong nhiều thế kỷ qua.

“Chúng tôi đă học hỏi được biết bao nhiêu điều mà chúng tôi chưa hề biết. Có không biết bao nhiêu điều để khám phá, phát hiện và để hiểu.” Coburn kết luận, và cho biết thêm rằng họ dự trù sẽ trở lại địa điểm này vào mùa Xuân tới để nghiên cứu thêm.

Lễ Đổi Đạo Tập Thể   (Việt Báo Chủ Nhật, 5/13/2007, 12:02:00 AM)

Mumbai, India -- Một buổi lễ đổi tôn giaó lớn nhất tại Ấn Độ sẽ tổ chức tại sân vận động Mahalaxmi Racecourse vào ngày 27-5-2007.

Theo chương tŕnh, 42 bộ lạc du mục vùng này sẽ đổi sang Phật Giáo, và Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ thực hiện nghi lễ đổi đạo này. Báo Hindustan Times cho biết sẽ có khoảng hơn 100,000 dân du mục Ấn Độ đổi sang Phật Giáo.

Ṭa Thượng Thẩm Bombay hôm Thứ Ba đă cho phép câu lạc bộ Royal Western India Turf Club để những người tổ chức được tổ chức nghi lễ này.

Cuộc đổi đạo tập thể này dự kiến sẽ là một hiện tượng lớn về chính trị và xă hội, xảy ra 51 năm sau khi Tiến Sĩ Babasaheb Ambedkar kêu gọi những người giai cấp cùng đinh hăy từ bỏ Ấn Độ Giáo và trở thành Phật Tử trong một buổi lễ sẽ thực hiện ở một sân vận động.

Theo chương tŕnh, vào ngày 27-5-2007, sẽ có hơn 1,000 gia đ́nh du mục tới dự lễ đổi tôn giáo để sang Phật Giáo.

 

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 05/15/07