NGA: Ai Sẽ Thay Thế TT Putin?

Năm 2008 sẽ chứng kiến hai cuộc bầu cử tổng thống quan trọng bậc nhất thế giới: tại Mỹ và tại Nga.

Nếu như một loạt ứng viên đủ màu sắc chính trị đă xuất hiện ở Hoa Kỳ th́ tại Liên bang Nga người ta vẫn chỉ nghĩ đến ông Vladimir Putin.

Ai thay thế ông thực ra không quan trọng v́ đó cũng sẽ là người do ông chỉ định.

Trước mắt th́ có hai nhân vật chính trị nổi bật là Sergei Ivanov và Dmitry Medvedev.

Có vẻ như chính ông Putin cũng chưa quyết định sẽ chọn ai nên cả hai vị Ivanov và Medvedev đều được giao giữ chức Phó thủ tướng thứ nhất.

Cuối năm 2005 cựu Bộ trưởng Quốc pḥng Ivanov được tấn phong Phó thủ tướng và trong tháng Hai vừa qua vào chức Phó thủ tướng thứ nhất.

C̣n ông Medvedev hiện là Phó thủ tướng thứ nhất kiêm chủ tịch hội đồng giám đốc tập đoàn dầu khí Gazprom.

Ivanov hay Medvedev?

(H́nh1: Ivanov; H́nh 2: Medvedev)

Năm nay 42 tuổi, xuất thân là luật sư, ông Medvedev tưởng như phải khác nhiều so với ông Sergei Ivanov, một cựu sĩ quan KGB.

Nhưng trên thực tế, cả hai đều thuộc cánh St Petersburg của ông Putin.

Tuy trẻ tuổi, có tiếng cởi mở hơn ông Ivanov và thường xuất hiện ở các diễn đàn kinh tế thế giới nhưng thế mạnh lớn nhất của ông Medvedev vẫn là sự trung thành với đương kim tổng thống.

Cũng có nhiều người tin rằng ông Ivanov vốn có cùng xuất thân KGB như ông Putin sẽ được tấn phong làm thủ tướng thay ông Michail Fradkov trước khi ra tranh cử tổng thống.

Ngược lại, ông Medvedev, người từng phụ trách bộ tham mưu tranh cử của ông Putin hồi 2000, cũng có thể đóng một vai tṛ nào đó, chẳng hạn như làm thủ tướng sau khi ông Ivanov thắng cử tổng thống.

Với hai nhân vật thân cận nắm hai chức vụ quan trọng nhất, đường lối của ông Putin sẽ được đảm bảo dù ông rời vị trí sau 2008.

Bộ máy an ninh, quân đội và nguồn lợi kinh tế đến từ dầu khí cũng sẽ ở trong tay những người ủng hộ đương kim tổng thống.

Phe thân tổng thống

Hồi tháng 9.2005 ông Putin tuyên bố sẽ không ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba dù tới 60% dân Nga mong muốn ông tiếp tục cầm quyền.

Tuy thế, cũng có những ư kiến cho rằng sau khi ông Putin rút lui chính thức, chính trường Nga có thể ổn định nhưng vị thế nước Nga cũng sẽ không cải thiện bao nhiêu.

Để trở lại vị thế đại cường Nga cần đường hướng kinh tế và cải tổ chính trị kiểu mới, thoát khỏi t́nh trạng kinh tế thực chất sống bằng xuất khẩu nguyên liệu thô và nền chính trị ‘dân chủ kiểm soát’ như hiện nay.

Hiện nay vấn đề lớn của Nga không chỉ là dân số (143,8 triệu) ngày càng giảm do tử vong cao và sinh suất thấp, cơ cấu dân già nhanh, mà có cả nhu cầu tránh tụt hậu về cạnh tranh.

Thu nhập b́nh quân đầu dân của Nga (4,960 đôla) nay c̣n thấp hơn Malaysia (4,960 đôla)tổng sản lượng quốc dân thấp hơn Mexico trong khi các cải cách kinh tế gần như chỉ đi vào hướng tăng sự kiểm soát của nhà nước bằng các h́nh thức khác nhau.

Cả hai ông Ivanov và Medvedev cho tới giờ chưa tỏ ra có một đường lối ǵ mới hơn ông Putin.

Có thể họ cũng có những ư tưởng khác lạ để cải tổ nước Nga nhưng theo truyền thống chính trị tại đây, thường không ai tiết lộ điều ǵ trước khi thực sự nắm quyền.

Khi trao lại quyền cho ông Putin, tổng thống Yeltsin nói với dân Nga rằng đây là người sẽ đảm bảo sự hồi sinh của nước Nga vĩ đại.

Sau gần hai nhiệm kỳ cầm quyền, điều chắc chắn là ông Putin đă tạo được ổn định bằng mọi giá nhưng cũng khó mà nói nước Nga bước vào con đường phục hưng.

Và với một trong hai người do ông lựa chọn cho tới nay th́ câu hỏi về sự hồi sinh của quốc gia rộng lớn nhất thế giới vẫn c̣n đó.

              [BANTIN]

HOME GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT HỌC TR̀NH HỘI ĐỒNG GIẢNG HUẤN THƯ VIỆN SINH VIÊN VỤ BẢN TIN PHV
For any questions, send Email to:  phvpghh@aol.com
Copyright © 2003. PhatHocVienPGHH. All rights reserved.
Revised: 03/14/07